มิถุนายน 2550

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
21
22
23
24
25
28
29
30
 
20 มิถุนายน 2550
All Blog
"ปืน"พูดว่าอะไร?
ประการหนึ่ง "ปืน"พูดว่าประชาชน ไม่มีวิจารณญานที่ดีเพียงพอ ดังนั้น "ปืน"จะขอใช้วิจารณญานแทนประชาชนเอง "ปืน"ทำให้ความเห็นของประชาชนติดอยู่ที่ลำคอ และแห้งผาก จะพูดจาก็ไม่ชัด ละล้ำ ละลัก สุดท้ายก็อาจจะนิ่งเงียบและไม่พูดอะไร.. แต่ความจริงจะง่ายสะดวกดี ขนาดนั้นหรือไม่ ต้องพิจารณาให้ดี.. ในนามของความขัดแย้งของประชาชน ที่มีแนวโน้มว่าจะไม่สงบเรียบร้อย ซึ่งหมายถึงสิ่งที่ได้แต่คาดคะเน ว่าจะเกิด (แต่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นจริง หรือไม่ )ดังนั้น"ปืน"จำต้องเข้ามา คลี่คลายสถานการณ์ แต่ปมเหตุประเด็นซ่อน ที่กบดานนอนก้นอยู่ในใจ รวมทั้งวาระตีขลุมนั้นไม่มีใครทราบได้ ดูอย่างกรณี ร.ศ.130 นั่นก็ได้ หน้าฉากคือความต้องการในระบอบประชาธิปไตย แต่แรงขับนั้นมาจากเหตุทะเลาะเบาะแว้งไม่สมประโยชน์นิดเดียว
ประการหนึ่ง ก็คือ"เหล่าปืน"นั้น คิดไตร่ตรองดีแล้ว หรือไม่ที่จะใช้วิจารณญาน แทนประชาชน โดยอ้างเหตุ เรื่องโง่-ฉลาด และข้อบกพร่องในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร
มีหลายคน มักพูดว่าประชาชนไม่ได้โง่ โดยอาจเป็นการพูดเพื่อเอาใจ แต่ ณ ที่นี้ จะขอพูดจากความรู้สึกอันแท้จริงขอยืนยัน และรับประกันอย่างหนักแน่นว่า ประชาชนไม่ได้โง่ ไม่ได้โง่ และไม่ได้โง่อย่างที่ท่านคิดหรอก เพราะที่จริงคำว่าโง่ หรือฉลาดเป็นเรื่องประสบการณ์ ไม่ใช่ความรู้แบบท่องจำ ยกตัวอย่างเช่น ท่านเองก็คงเคยโง่ เวลาขึ้นบันใดเลื่อนครั้งแรก หรือทำอะไรก็ตามในชีวิต ครั้งแรก ท่านย่อมโง่เป็นธรรมดา หลังจากนั้นท่านก็จะฉลาด ความโง่ฉลาดจึงเป็นเรื่องชั่วแล่น อุปมา เหมือนก่อนและหลังขึ้นลิฟท์เท่านั้น และประชาธิปไตยท้ายที่สุดก็ เป็นเรื่องการแบ่งปันทรัพยากรมิใช่หรือ ถ้าเขาจะสรุปว่า เงินห้าร้อยบาท ที่จะเอาไปซื้อปุ๋ย ซื้อยา นั้นแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของเขาได้ดีกว่า เขาโง่ตรงไหน นี่แหละคนที่รู้ว่าอะไรคือความเหมาะสม การคิดถึงส่วนรวม ที่ไม่สอดคล้องกับเรื่องส่วนตัวนั้น ย่อมบิดเบี้ยว และเพ้อฝัน ไม่อยู่ในโลกของความเป็นจริง และเป็นการไม่รักษาภาพรวมไปในตัว แม้ว่าท้ายที่สุด เขาอาจเลือกที่จะ "ไม่เลือก"นักการเมืองคนนั้นก็ได้ ทฤษฎีทำคนโง่ให้เป็นคนฉลาด ก่อนเป็นประชาธิปไตย จึงเป็นทฤษฎีบ้าบอ ลวงโลกอย่างที่สุด ของคนบางกลุ่ม รวมทั้งทฤษฎีต้องรอให้ประชาชนจบปริญญตรีกันทุกคน เสียก่อน ประเทศจึงจะเป็นประชาธิปไตยได้ นั้นด้วย
สิ่งที่น่ากลัวในขณะนี้ก็คือ "ท่าน"ชักกลับความเห็น และ"เสียง" ส่วนหนึ่ง ของประชาชน ดังนั้นท่านจึงไม่มีโอกาสรับฟังเสียง อันแท้จริงของประชาชน เพราะท่านได้ใช้วิจารณญานแทนประชาชนเสียแล้ว ดังนั้นท่านจึง มีธงของท่าน แต่ท่านได้ทำลายธงของประชาชน ไปเสีย
สิ่งที่น่ากลัวก็คือ ท่านไล่ต้อน คนจำนวนหนึ่งออกจากพื้นที่ ของเขา ท่านจัดหาพื้นที่ใหม่ให้ และบีบบังคับให้เขาเล่นบทตามที่ท่านกำกับ
สิ่งที่น่ากลัวก็คือ ท่านละเมิด เบียดเบียน ความคิดอ่านของเขา เสรีภาพ และการตัดสินใจของเขา เท่ากับปรามาส หยามจิตใจเขา ทำให้เขาทุกข์
อย่าลืมว่า สิ่งประชาชนกลัวคือปืนของท่าน แต่สิ่งประชาชนไม่กลัวก็คือ จะหาปืนได้ที่ไหน (ดูอย่าง ภาคใต้นั่น) ดังนั้น ท่านจะปกครองด้วยปืน หรือปกครองด้วยความรักและศรัทธาในประชาชน โปรดเลือกให้ดี

นับแต่นี้เราจะพบกันทุกอาทิตย์ครับ

ด้วยรักและเคารพ
ณัฐกรCreate Date : 20 มิถุนายน 2550
Last Update : 25 มิถุนายน 2550 14:09:52 น.
Counter : 267 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เนื่อง มาจากเหตุ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]