Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
3 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
ว่าจะเฉยแล้วนะ.........

เข้าไปอ่านที่ราชดำเนินทีไรก็ปวดหัวกลับมา ว่าจะเป็นแค่
คนดู แต่พอเข้าไปห้องกล้อง เจอกระทู้ และลิงค์ก็เลย
ตามไปอ่าน เออแฮะ เขียนได้ดี เป็นอีกมุมมองหนึ่งของ
คนไทยอีกคนหนึ่ง เลยเอามาให้อ่าน ชอบหรือไม่ชอบ
ก็แล้วแต่มุมมองของท่านนะ ส่วนผมน่ะ ..... ชอบ !!!!!!


"....คนเมืองกรุง หรือคนชั้นกลาง หรือคนที่กำลังจะขับไล่ รัฐบาล คือกลุ่มคนที่มีโอกาสมากกว่าคนชนบท
หลายๆ รัฐบาลที่ผ่านมา พยายามหาเสียงว่าจะทำเพื่อประชาชน แต่ไม่เคยมีรัฐบาลไหนที่สนใจคนจน คนที่อยู่ห่างไกล อย่างจริงจังเลย มีแต่รัฐบาลนี้ที่มีหลายๆโครงการเพื่อคนที่ด้อยโอกาส เมื่อเปรียบเทียบกับคนในเมือง
แต่พวกคนในเมืองก็กล่าวหาว่านโยบายเหล่านี้เป็นนโยบายหาเสียง เป็นนโยบายเพื่อพวกพ้อง เป็นนโยบายสำหรับคนโง่ ไม่มีความรู้ คนเห็นแก่ได้ ผมจะลองยกตัวอย่าง ของความเหลื่อมล้ำในสังคมแต่ คุณทักษิณพยายามแก้ในสิ่งเหล่านี้ แต่พวกคุณกลับว่ามันผิด
-การคมนาคม เข้าถึงทุกอย่าง พวกคุณมี สนามบินใกล้บ้าน มีรถยนต์ขับ มีรถแทกซี่นั่ง มีรถไฟฟ้า มีรถเมล์ หลายสิบสาย มีมอเตอร์ไซค์รับจ้างทุกซอย เดินทางได้ตลอดเวลา แม้ดึกดื่นแค่ไหน แต่กับคนชนบท ถนนหลายสาย ยังเป็นลูกรัง การเดินทาง ก็มีแต่รถสองแถว รถเมล์ รถจักรยาน เกินหกโมงก็ต้องเดินเอา สมัยผมเรียน ประถมต้องเดิน 4 กม. ไปโรงเรียน รัฐบาลนี้ก็ได้มีนโนบาย จักรยานเอื้ออาทร เด็กๆ หลายคนไม่ต้องเดินไกลๆ ไปโรงเรียน
-การสาธารณสุข พวกคุณมีโรงพยาบาล ใหญ่ๆ ทั้งรัฐบาล และเอกชนแทบจะทุกเขต มีร้านขายยา เกือบทุกซอย พวกคุณมี ประกันสังคม ประกันสุขภาพ มีสวัสดิการด้านสุขภาพ สำหรับชาวบ้านที่อยู่ห่างไกล เค้าไม่มีสิ่งเหล่านี้ ไม่รู้จะรักษากันอย่างไร หรือจะเอาเงินที่ไหนไปรักษา แต่ก่อนนี้ ก็ใช้ยาหม้อ สมุนไพร บนบานศาลกล่าว กับต้นไม้ กับเจ้าพ่อ ภาวนาให้หายจากโรคร้าย หรือการไป”ส่ง กบาล”(คนเมืองอาจไม่เข้าใจคำนี้ การส่งกบาลก็คือ เอาอาหาร คาวหวาน พร้อมดินปั้นรูปคน ใส่กระทง ไปวางตรงทางสามแพ่ง) ดีขึ้นมาหน่อย ก็ซื้อยาตามร้านที่พวกคุณเรียกกันว่ายา หมอตี๋ รัฐบาลนี้ก็มี โครงการ 30 บาท รักษาทุกโรค พวกคนจนๆจึงได้มีโอกาส พบหมอ แต่โครงการนี้ก็ถูกพวกคนเมือง ต่อต้านว่างบไม่มีพอ หมอไม่พอ หมอต้องทำงานหนัก

-การเงิน พวกคุณมีเงินเดือน มีบริษัท มีธุรกิจ มีเครดิต มีความน่าเชื่อถือ ขอบัตรเครดิต ธนาคารไหนก็ได้ ขอกู้ธนาคารไหนก็ได้ แต่พวกชาวบ้านอย่างเราเข้าพวกนี้ไม่ถึงหรอก เราไม่มี เงินเดือนแน่นอน ไม่มีอาชีพแน่นอน ผลผลิตการเกษตร ก็ขึ้นอยู่กับ ดินฟ้าอากาศ มีทั้งแล้งจัด น้ำท่วมในปีเดียวกัน เกิดขึ้นทีไรก็หมดตัวเมื่อนั้น สุดท้ายก็ต้องไปกู้จากเงินนอกระบบ จากนายทุนหน้าเลือด ถ้าไม่กู้ก็คงไม่มีข้าวสารกรอกหม้อ รัฐบาลนี้ก็มาช่วยปลดหนี้นอกระบบให้ มาอยู่ในระบบ แม่ยายผมเป็นหนี้นอกระบบ 300,000 บาท ผ่อนจ่ายเดือนละ 5000 มาสิบปี มีเงินจะไปจ่ายยอดหนี้ทั้งหมด เค้าบอกต้องจ่าย 550000 เจรจา มาหลายปีไม่ยอม แต่ปีที่แล้วหลังจากมีนโยบาย แก้หนี้นอกระบบ เค้าถึงยอมให้ผมจ่าย เค้า 400000 บาท โครงการกองทุนหมู่บ้าน ธนาคารประชาชน ก็ทำให้พวกเรา ได้เข้าถึงเงินทุน แต่พวกท่านที่อยู่อย่างสุขสบาย กลับบอกว่าเป็นการสร้างหนี้ ภาคครัวเรือน ว่าพวกเราเอาไปซื้อมือถือ ซื้อมอเตอร์ไซค์ พวกเราคงไม่เอาไปซื้อหรอก ถ้ายังไม่มีจะกิน ไม่มีเงินประกอบอาชีพ แล้วถ้าเราจะมีเงิน เหลือบ้าง จะซื้อมือถือไว้ติดต่อกับ ญาติพี่น้อง ลูกหลาน ที่ต้องช่วยทำมาหากินยังแดนไกล ก็คงไม่ซื้อของแพง ไม่ต้องจอสี ไม่ต้องถ่ายรูปได้ ไม่ต้องเสียง เอ็มพีสาม เหมือนคนที่อยู่ในเมืองหรอกครับ ถ้าจะซื้อรถก็คงซื้อรถอีแต๋นมากกว่า ซื้อ เครื่องเล่นวีซีดี ก็คงของราคาถูก 700-900 พวกเราคงไม่มีโอกาสดูหนังในโรง ดูดีวีดี หรอก
-การศึกษา พวกเราคงไม่มีโอกาสได้เรียนสูงๆ เรียนปริญญาตรี ปริญญาโทในสถาบัน ชั้นเลิศ มีสถาบันให้เลือกมากมาย ในสถาบัน ชั้นเลิศ ไม่มีโอกาสเรียน ภาษาอังกฤษ กวดวิชา หาข้อมูลจากอินเตอร์เนต ยิ่งการไปเรียนต่อ ต่างประเทศ ก็คือสิ่งเพ้อฝันสำหรับพวกเรา เต็มที่ก็แค่ มหาวิทยาลัยราชภัฐ ประจำจังหวัด ที่ให้โอกาศเราได้จบปริญญาตรี แต่นักวิชาการจากจุฬา ธรรมศาสตร์ เกษตรศาสตร์ บอกราช ภัฐ ยังไม่มีมาตรฐานพอ แต่สถาบันที่มีมาตรฐานเหล่านี้ ไม่เห็นไปเปิดโอกาสแถวชนบทเลย ตั้งอยู่แต่ในเมืองกรุง หรือเมืองใหญ่เท่านั้น รัฐบาลนี้ได้มาให้โอกาสเรา ได้เรียนสูงขึ้น ในค่าใช้จ่ายที่น้อยลง ได้มีโอกาสไปต่อต่างประเทศ ถึงแม้จะจำนวนน้อยก็ตามที่แต่ก็ให้โอกาสพววกเรา ให้เราได้เรียนผ่านดาวเทียมไทคม ให้เราได้รู้จัก คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต อีเมล์ ที่พวกท่านใช้ โจมตี ต่อต้าน ด่าทอ กล่าวหา หรือใช้ดูสิ่งลามก
เหตุทีผมเขียนสิ่งเหล่านี้ เพราะผมรู้สึกว่ารัฐบาลนี้ พยายามแก้ปัญหาคนจน มากกว่า และจริงจัง มากกว่ารัฐบาลอื่นๆที่ผ่านมา และเป็นรูปธรรม มากกว่า แม้จะรู้ว่ามันเป็นเรื่องยากมาก แต่พวกท่านกลับคิดว่ามันเป็นสิ่ง ไร้สาระ ฟุ่มเฟือย ผลประโยชน์ทับซ้อน เพราะพวกท่านคงไม่เคย ได้สัมผัสกับความ ด้อยโอกาส เหล่านี้ เพราะพวกท่านมีโอกาสมากกว่าเค้ามากๆ และก็เรียกร้องโอกาส เรียกร้องสิทธิ มากกว่า มากๆด้วย
ถ้าคุณเห็นว่าเค้าทำผิดเรื่องอะไร คุณก็ยังมีช่องทางหลายๆ ช่องทางที่จะดำเนินการ ได้ ไม่เห็นต้องมาเดินขบวนขับไล่ คุณอยากเห็นประเทศไทยหายนะมากนักเหรอครับ แล้วถ้าเค้าลาออก แล้วมีการเลือกตั้งใหม่ แล้วคนจนส่วนใหญ่ก็ยังเลือก คุณทักษิณเข้ามาอีก คุณก็ล้มเค้าไปเรื่อยๆ อย่างนั้นเหรอครับ บ้านเมืองไม่มีกฏกติกาหรือครับ คุณไม่ยอมรับกฏกติกาในระบบอบประชาธิปไตยเหรอครับ
**อ้างอิง //www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P4073267/P4073267.htmCreate Date : 03 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2549 8:09:54 น. 0 comments
Counter : 549 Pageviews.

naiberm
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ขอบคุณที่แวะมานะครับ

กลิ่นกาแฟ กับ ความหลากหลายของอารมณ์..
Friends' blogs
[Add naiberm's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.