Group Blog
 
<<
กันยายน 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
22 กันยายน 2549
 
All Blogs
 
พืชสวนโลก สดๆ ร้อนๆ (เรื่อง)หากนับจากวันนี้ก็เหลือไม่ถึง 45 วันก่อนวันเปิดงานพืชสวนโลกที่จะจัดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ตลอด 3 เดือนต่อเนื่องกันไป ความยิ่งใหญ่ของงานนั้นถูกประชาสัมพันธ์ทางสื่อไปมากแล้ว คงไม่จำเป็นต้องสาธยายเพิ่มอีก เมื่อไม่กี่วันก่อนคณะสื่อมวลชนก็เพิ่งเข้าชมความความคืบหน้าของการเตรียมงานที่ผู้จัดระบุว่าคืบหน้าไปแล้วกว่า 80% พร้อมๆ กันในขณะนั้นเองเราก็เห็นการแสดงธาตุแท้ของนักการเมืองผู้หลงอำนาจก้าวล่วงปูชนียบุคคลทางการเกษตรอย่างน่าอับอาย

ความเชี่ยวชาญทางรัฐศาสตร์ของผมนั้นเท่ากับศูนย์ สิ่งที่อยากให้เห็นมากกว่าในหน้านี้คือความคืบหน้าของงานครับ เมื่อได้เข้าพื้นที่งานจัดแสดงซึ่งครอบคลุมพื้นที่เกือบ 500 ไร่ก็พบว่า อาการยังน่าห่วงครับ หลายสิ่งหลายอย่างที่ใกล้เสร็จหรือควรเสร็จไปแล้วยังต้องเร่งเครื่องอยู่มาก ผมแยกออกเป็นข้อๆ ดีกว่า เพราะน่าจะชัดเจนขึ้น

ก. หอคำหลวง ตรงนี้ผู้จัดพยายามประโคมว่าเป็นสุดยอดของงาน ใครชอบสถาปัตยกรรมสวยๆ ไม่น่าผิดหวังเลยครับ หอคำหลวงถูกตกแต่งด้วยศิลปะแบบล้านนาประยุกต์ ภายในมีการตกแต่งด้วยจิตรกรรมฝาผนัง การจัดแสดงภาพเรื่องราวพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในส่วนนี้คืบหน้าไปมากครับ

ข. นิทรรศการและการประกวดกล้วยไม้ ภายใต้ concept “Orchids of the world” ส่วนนี้ขอข้าม ไม่มี comment ครับ

ค. สวนนานาชาติของ 21 องค์กรภายในประเทศ และ 32 ประเทศที่ตอบรับเข้าร่วมจัดสวนสไตล์ใครสไตล์มัน ก็เป็นการตกแต่งภูมิทัศน์หรือจัดสวนนั่นแหละครับ ตรงนี้น่าห่วง หลายประเทศยังไม่มาจัดเลยแต่ตอบรับว่าเสร็จทันแน่นอน โดยส่วนตัวผมก็ว่าทัน แต่งานชุ่ยแน่นอน

ง. สวนพันธุ์ไม้เขตร้อนชื้น เป็นการจัดแสดงพันธุ์ไม้ 20,000 กว่าชนิด จำนวนกว่า 2 ล้านต้น ตรงนี้คืบหน้าพอสมควรครับ เรือนปรับอากาศเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม้ใหญ่ปลูกหมดแล้ว รอวัน set ตัวเท่านั้นเอง ตรงนี้ใช้งบไม่น้อยครับ โรงเรือน Evap เพียบ ทั้งระบบบำบัดน้ำ ค่าพลังงานไฟหล่อเลี้ยงพัดลม หลายตังค์แน่ๆ อยากรู้จังเสร็จแล้วจะเอาโรงเรือน Evap ไปทำอะไร

จ. นิทรรศการทางวิชาการในอาคาร แสดงพันธุ์ไม้ เทคโนโลยี การประกวดพันธุ์ไม้ ข้อนี้มีทั้งคืบหน้าไปเยอะและยังไม่ไปถึงไหนก็มี อย่างโรงเรือน Cactus นั้นปลูกเสร็จไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคมแล้วก็มี

ฉ. การแสดงกลางแจ้ง ลานกิจกรรม มีหลายประเทศจะร่วมแสดงด้วย ลานแสดงเกือบสมบูรณ์แล้วครับ ส่วนการจัดการแสดงผมไม่ทราบว่าเขาเตรียมถึงไหนแล้ว

ช. การประชุมวิชาการและสัมมนาระดับนานาชาติ เพื่อการเสนอ แลกเปลี่ยนผลงาน ประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีการเกษตรของนักวิชาการเกษตรทั่วโลก เพื่อยังผลต่อเกษตรกรในอนาคต อันนี้บอกตรงๆ อย่าโกรธนะครับ ล้มเหลวไม่เป็นท่า เมื่อช่วงกลางปีมีการกำหนดหัวข้อการประชุมเกือบ 20 หมวด แต่ไม่มีงบ ไม่มีบุคลากร สุดท้ายก็ค่อยๆ ตัดออกไปเรื่อยๆ เอาเข้าจริงคงประมาณ 10 เรื่องบวกลบ 2


ผมมีความในใจอยู่นิดหน่อย ใครคลั่งไคล้รัฐบาลเก่า ข้ามไปได้เลยครับ

งานพืชสวนโลกครั้งนี้เป็นงานระดับนานาชาติที่สุกเอาเผากินเป็นที่สุด 1 ปีที่ผ่านมานักวิชาการสังกัดกรมวิชาการเกษตรแทบไม่เป็นอันทำงานวิจัย กำลังพลทั้งหมดโหมมาลงกับงานนี้ทั้งหมด การเตรียมงานหละหลวม และการกระจายงบประมาณนั้นให้ความสำคัญกับงานจัดสวนและสิ่งก่อสร้าง แทนที่จะนำเงินมาเน้นงานข้อ ช. ให้มากกว่านี้ ผมกล้าท้าว่างานครั้งนี้คนที่มางานคงกะมาดูเที่ยวสวนและธุรกิจล้างอัดภาพในเชียงใหม่จะต้องอู้ฟู่แน่นอน แต่วัตถุประสงค์ของงานที่จะนำเอาภูมิความรู้ไปยังตัวเกษตรกร หรือการแสดงศักยภาพอันยิ่งใหญ่ของการเกษตรไทยนั้นดูเล็กไปถนัด และอีกเรื่องที่ขอฟันธงไว้ได้เลยคือการจราจรในตัวเมืองเชียงใหม่และในบริเวณงานต้องถึงขั้นจราจลแน่นอน คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ตั้งใจจะมางานแต่ต้องถอดใจกลับเพราะเรื่องที่จอดรถ

อย่างไรก็ตาม ผมก็สนับสนุนเต็มที่ครับ งานนี้บอกแล้วว่าเป็นงานระดับนานาชาติ และ 2 ชาติแรกที่มาร่วมก่อนตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมงานก็คือพม่าและกะเหรี่ยงครับ ยกเครดิตให้เขาเลย


Create Date : 22 กันยายน 2549
Last Update : 24 กันยายน 2549 12:42:38 น. 5 comments
Counter : 523 Pageviews.

 
ไม่พร้อมก็ยังไม่น่ารีบเปิดงานเลยนะครับ อายพวกต่างชาติเขาอ่ะ


โดย: d-k วันที่: 22 กันยายน 2549 เวลา:22:34:38 น.  

 
แวะมาเยี่ยมน้าโหดเพราะคึดถึงค่ะ ที่ได้ยินๆมาเป็นระยะก็แหม่งๆค่ะ ถึงขนาดจิกตีกันออกสื่อกันเลย แต่ก็รอด้วยความระทึกค่ะ


โดย: noklekkaa (papagearna ) วันที่: 23 กันยายน 2549 เวลา:2:43:55 น.  

 
นอกจากพม่าและ กะเหรี่ยง ผมเชื่อว่ายังมีมอญ และไทใหญ่ ร่วมงานด้วยนะครับน้า

ก็ว่ากันไปตามอัตภาพ
เมื่อไรบ้านเราเมืองเราจะทำงานได้สมบูรณ์แบบ

มีการวางแผน คิดหน้า คิดหลัง คิดไกล คิดกว้าง คิดลึก คิดละเอียด
และทำตามที่คิด โดยไม่มี "ผู้ใหญ่" มาขัดแข้งขัดขา
มาแอบมุบมิบ หาผลประโยชน์ใส่ตน

สงสารแต่น้องๆ เพื่อนๆ ที่ต้องทำงานในงานนี้แหละครับ
"เหนื่อยไม่เลิกแน่ๆ"

ปล. หอคำหลวง เป็นสถาปัตยกรรมประยุกต์ ที่ผมว่า "มั่ว" ที่สุด
บางอย่าง ไม่จำเป็นต้องประยุกต์ ก็ "งามพร้อม" แล้วครับ


โดย: เสือจุ่น (เสือจุ่น ) วันที่: 27 กันยายน 2549 เวลา:11:03:56 น.  

 
รอติดตามเช่นกัน
วงการเกษตรมันก็มี มั่วๆ เร่งๆ คืนเดียวสวยยยยยย เหมือนกาน เฮ้อ..ปลงได้นานละเพ่ ตั้งแต่สมัยเรียนแย้ววว


โดย: podduang-pk วันที่: 30 กันยายน 2549 เวลา:11:30:18 น.  

 

Visit Cute-Spot.com!อยากไปบ้าง


โดย: vintage วันที่: 8 ตุลาคม 2549 เวลา:21:41:39 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

น้าโหด
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
Friends' blogs
[Add น้าโหด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.