Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
26 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
ศิลาแลง

ผมขับรถไปทำงานภาคเหนือเที่ยวนี้ แวะลงไปดูบ่อตัดหินศิลาแลงที่ อ.โกสัมพี จ.กำแพงเพชร ที่เขาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจตุรัสแล้วนำไปขายเป็นหินจัดสวน แล้วนึกถึง รศ.ดร.ปกรณ์ สุวานิช อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยาที่เคยพูดถึงเรื่อง “แม่รัง” ฟังในขณะนั้นไม่รู้ว่ามันคืออะไร .. สงสัยอาจารย์อำ

“ศิลาแลง” ก็คือ“แม่รัง” นั่นแหละครับ มันเป็นหินตะกอนชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นในเขตร้อนชื้น เพราะฉะนั้นเราจะไม่พบหินชนิดนี้ในยุโรป อเมริกาเหนือ และโอเชียเนียแน่นอน หินศิลาแลงเป็นหินตะกอนที่เกิดจากการพัดพาของน้ำที่นำเหล็กออกไซด์หรืออลูมิเนียมออกไซด์จากผิวดินลงไปสะสมด้านล่าง หรือจากที่ลาดชันลงไปสะสมที่ที่ราบก็ได้ เมื่อผ่านการย่อยสลายและสะสมในฤดูแล้งสลับกับฤดูฝนที่ในรอบปีมีช่วงเปียกสลับแห้ง วัสดุเหล่านี้จะอัดแน่นขึ้นเป็นผืนใหญ่ หินมีเนื้อหยาบ มีความพรุน มีสีส้มหรือน้ำตาล
ทำไมตอนขุดหินใหม่ๆ ศิลาแลงจึงยังไม่เป็นหินแข็ง
ศิลาแลงเกิดจาการชะล้างจากออกไซด์ของเหล็กและอลูมิเนียมออกไซด์ สามารถสังเกตเห็นง่ายๆ ที่จุดสีแดงเลือดนกที่ผิวหินนั่นคือองค์ประกอบของธาตุเหล็ก เมื่อขุดหินขึ้นมาสัมผัสอากาศจะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น อนุภาคของเหล็กจะยึดตัวเกาะแน่นและแข็งขึ้น

การใช้ประโยชน์จากศิลาแลง
บางประเทศที่หินศิลาแลงมีสารประกอบเหล็กเป็นองค์ประกอบอยู่มาก สามารถนำไปถลุงเป็นแร่เหล็กนำไปใช้ประโยชน์ได้เช่นเดียวกันหินนั้นเกิดจากการสะสมของอลูมิเนียมออกไซด์ ก็สามารถถลุงเอาโลหะอะลูมิเนียมได้เช่นกันในประเทศไทยพบและใช้ศิลาแลง 2 รูปแบบ คือ
ก. หินที่จับตัวเป็นแผ่นแน่น มีความแข็งแรงมากพอ สามารถใช้ใบมีดตัดเป็นแผ่น "ศิลาแลง" หรือ "แม่รัง" สามารถตัดเป็นแผ่นหรือก้อนอิฐ แล้วนำไปใช้ในการก่อสร้าง ในสมัยโบราณ สถาปัตยกรรมในสมัยสุโขทัย ทวารวดีและศรีวิชัยส่วนมากจะใช้ศิลาแลงเป็นส่วนประกอบ เช่น ปราสาทหินและรอยพระบาท จ.สุโขทัย ศรีษะเกษ บุรีรัมย์ นครราชสีมา กาญจนบุรี ปราจีนบุรี สระแก้ว ล้วนใช้หินศิลาแลงในการก่อสร้าง ความสัมพันธ์กับในแง่สังคมคือการนำไปตั้งเป็นชื่อถิ่น เช่น ต.ศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน
ข. หากอนุภาคหินและดินเกิดการเกาะตัวแบบร่วนๆ หลวมๆ เรามักเรียกว่า "ลูกรัง" นิยมใช้ในการก่อสร้าง โดยใช้อัดพื้นถนน


เผื่อใครสนใจเรื่องนี้ต่อ หินศิลาแลง เรียก Laterite ส่วนดินที่เกิดจากการผุพังจากวัตถุต้นกำเนิดหินศิลาแรงเรียก Lateric Soil ครับ

Create Date : 26 มิถุนายน 2556
Last Update : 26 มิถุนายน 2556 19:03:59 น. 0 comments
Counter : 3763 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

น้าโหด
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
Friends' blogs
[Add น้าโหด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.