Sri Lanka Trip 2013 : Sigiriya
หายไปนานอีกครึ่งชาติภพ อิอิ ไม่มีเหตุผลอะไรนอกจากความขี้เกียจครับ
คือย่อรูป ทำรูปนี่ไม่เท่าไหร่นะ แต่ตอนฝากโฮสท์แล้วต้องก็อปปี้ลิ้งก์มาเนี่ยครับ
มันทรมานหัวจัย ก็เลยเว้นไปอีกครึ่งชาติ
อีกเหตุผลก็คือแก่แล้วครับ หลังๆ นี้เลิกงานแล้วมันเหนื่อยจนไม่อยากทำอะไรต่อก็เลยแช่ๆ ไว้ก่อน
ตอนนี้กลับมาต่อทริปศรีลังกา ไม่ใช่อะไรหรอกเพิ่งสำเหนียกว่าใกล้จะเริ่มทริปใหม่อีกแล้ว
ต้องจัดการของเก่าให้เสร็จเสียก่อน คริคริ
บล็อกนี้ตามไปดู สิคีรียา (Sigiriya)อีกหนึ่งมรดกโลกของศรีลังกากันต่อครับ

แต่ก่อนจะปีนเขา รีวิวที่พักกันหน่อยดีกว่า
เมื่อคืนนอนที่เกสต์เฮ้าส์ชื่อ Lakmini Lodge ชื่อฟังเหมือนจะดีนะ มีหล่ง มีลอดจ์ แต่ห่วยมากครับ
มุ้งขาด น้ำไหลเหมือนหนูฉี่ ผ้าห่มเหม็น คืนละ 4,000 รูปี คิดเป็นเงินไทยก็พันนึงแล้วนะพวกเรานอนที่นี่เพราะไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว ใครจะไปคิดว่าสิคีรียาจะหาโรงแรมดีๆ นอนได้ยากขนาดนี้
Wi-Fiที่บอกว่ามีก็ต้องเดินไปที่ถนนใหญ่ เป็นบ้านเจ้าของ(หรือคนดูแลเกสต์เฮ้าส์ก็ไม่รู้)
จะเป็นร้านโชห่วย แล้วให้นั่งเล่นตรงนั้น มีสัญญาณเท่าปลายหางลูกอ๊อด -*-
เดี๋ยวมาเดี๋ยวหาย เช็คข่าวเมืองไทยไป ให้อาหารยุงไปด้วย สำราญดีพิลึก..

***** 9 กุมภาพันธ์ 2556 *****

ตื่นนอนค่อนข้างเช้า ช่วงไปเที่ยวไม่มีเมรัยตกถึงท้องเลย เหนื่อยเกินกว่าจะออกไปสรรหาความเมา อิอิ
วันนี้จะไปปีนเขาสีหคีรี (Sihagiri Moutain) ชมซากวังสิคีรียา (Sigiriya Palace) กันล่ะครับ
ก่อนอื่นแวะกินอาหารเช้าที่ร้านอหิงสาที่มาสำรวจไว้ตั้งแต่เมื่อเย็นวาน ร้านอาหารนี้ตั้งอยู่ใกล้ๆ เกสต์เฮ้าส์
มื้อเช้าของเราเป็นกาแฟ ขนมปังทาแยมกับเนยธรรมดา กินกันริมถนนเลย ขนมปังเขาเสิร์ฟให้ไม่อั้นครับ

พยายามอัดเข้าไปให้เยอะที่สุด เพราะรู้มาว่าในอุทยานประวัติศาสตร์ไม่มีอะไรขาย จะมีก็เพียงซุ้มกาแฟริมที่ขายตั๋วเท่านั้น
เสร็จแล้วเตรียมตัวออกลุย ในกระเป๋ามีแยมโรลกันคนละแถว กับน้ำอีกขวด แล้วนั่งตุ๊กตุ๊กไปเชิงเขา ค่ารถสองคนแค่100 รูปี
แต่ค่าชมโบราณสถานสิคีรียาตั้ง 30 เหรียญแน่ะ ผมว่าแพงเว่อร์เกินไป ถึงจะเป็นมรดกโลกก็เหอะ
เพราะราคาอย่างนี้ถึงได้ยินว่ามีคนลักลอบเข้าฟรีทางป่าละเมาะรอบข้างบ่อยๆ วันที่ไปก็เจอฝรั่งวัยรุ่นสามสี่คนโดนคุมตัวลงจากเขาโทษฐานแอบขโมยเข้าฟรี 555+

ใช้เวลาพอสมควรทีเดียว ขึ้นเขานี้ไม่เหนื่อยเหมือนเขาไจก์โตที่มีพระธาตุอินทร์แขวนไจก์ทิโย เมืองพม่า เพราะมีขั้นของบันไดให้ผ่อนแรงก้าวไปในตัว

ตื่นตากับภาพเขียนสีเฟรสโก้นางฟ้าตรงครึ่งทางมากครับ แต่ขึ้นไปถึงยอดก็เฉยๆ เพราะเหลือแต่ซาก
ลมแรงมากๆ ลิงก็เยอะมาก ต้องคอยระวังพวกมัน พยายามนึกภาพตามว่าถ้าซากที่ยังเหลืออยู่ ยังดีๆ คงจะสวยมาก การขึ้นเขาไม่ลำบากนัก ผมว่าสิ่งที่สนุกที่สุดของการมาทีนี่ คือการปีนขึ้นไปนี่แหละ...ที่ขายตั๋วครับ อิอิตั๋วเข้าชมราคาสามสิบดอลล่าร์ รีดเลือดเอากับปูไทยไปหลายซีซีก่อนปีนเขาก็แวะดูพิพิธภัณฑ์เสียหน่อย แต่ได้แค่ภาพนี้มา เป็นนิทรรศการภาพวาดเด็กประถมครับ อยู่ด้านหน้าทางเข้า
ส่วนภายในพิพิธภัณฑ์เขาไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพครับ ส่วนใหญ่จะโชว์ของที่ค้นพบในบริเวณโบราณสถานแห่งนี้
เครื่องประดับโบราณทำด้วยทองและอัญมณีบางชิ้น ดูแล้ว ว้าววว มาก แสดงให้เห็นว่าอาณาจักรของชาวสิงหลโบราณนั้นมั่งคั่งมิใช่น้อย

เริ่มเข้าเขตพระราชวังสิคีรียากัน ด้านล่างนี้เป็นส่วนของอุทยาน

มีการวางระบบท่อน้ำและชลประทาน มีสระ มีน้ำพุ นับว่าไฮเทคมากสำหรับยุคสองพันกว่าปีก่อนเดินต่อไปเชิงเขากันครัฟขึ้นบันไดมาเห็นนักท่องเที่ยวกำลังเดินไต่เขากันเป็นแถวเราก็เริ่มตามเขาไปกันครัสสสอากาศร้อนมาก แต่เพราะเป็นเขา เลยมีลมพัดแรง ทำให้ไม่รู้สึกเหนื่อยมากครับ
แค่เหงื่อเริ่มซึมๆ ก็เห็นบันไดเวียนข้างหน้า เอ๊ะ ที่นี่เขามีอะไรไต่ขึ้นไปแล้วก็ร้อง ว้าววว
ภาพเขียนสีเฟรสโก้ "นางฟ้าแห่งสิคีรียา" ครับ
เคยเห็นแต่ในหนังสือ กับภาพในเน็ต ได้มาเจอของจริงแล้ว เป็นปลื้ม
นักโบราณคดีที่ไปด้วยกันนี่น้ำตาแทบเล็ด
เพราะเจ้าตัวเคยเรียนเรื่องโบราณคดีเอเชียใต้ที่ มศก.
คงซาบซึ้งมากที่ได้มาเห็นกับตา คริคริ

หลายภาพดูเก่าแก่จริง แต่หลายภาพสีสดเว่อร์ ผมว่าเขาต้องแอบมาเขียนซ่อมแน่เลย ฮ่าๆ
ชมนางฟ้ากันไปก่อนนะครัสสสบางนางก็ไปแอบอยู่ชะง่อนด้านบนนู้นน สงสัยจะอาย ช่างเป็นกุลสตรีศรีลังกาทวีปจริงๆสองนางนี่แหละครับ ไฮไลท์ยลโฉมนางฟ้าหนำใจแล้วก็เดินกันต่อไปครับกำแพงด้านนี้มีชื่อฝรั่งเก๋ไก๋ว่า Mirror Wall จริงๆก็คือปูนขัดมันให้วาวๆ น่ะครับ
คงไม่มีนางสนมกำนัลที่ไหนมาผัดหน้ากันตรงนี้หรอก

ใกล้ถึงแล้วจ้าาาผ่างงง แล้วเราก็มาถึงบันไดสิงห์ ทางขึ้นพระราชวังโบราณแล้วครับ
เมื่อก่อนสร้างเป็นสิงห์เลยนะ แต่ตอนนี้เหลือแต่ขาครับ พังหมดแล้ว

นั่งพักเหนื่อยก่อน แล้วค่อยปีนครับ
ขอบอกว่าน่าหวาดเสียวมาก เพราะบันไดเหล็กที่เจาะเข้ากับหน้าผา
บางช่วงเห็นมีสนิมเขรอะ ลมก็แรง กลัวจะร่วงจุงเบยฮ๊าฟฟฟถึงพระราชวังที่เหลือแต่ซากแล้วครับ ลมเย็นสบายดี เสียแต่หิวน้ำมาก
ข้างบนนี้ไม่มีอะไรขายเลย ซึ่งผมว่าก็ดีนะ ไม่ทำลายทัศนียภาพของโบราณสถาน
มองไปรอบๆ ให้บรรยากาศยังกะพีระมิดแถบอเมริกากลาง อิอิ
สมัยนั้นยามเย็น จะมีเพียงกษัตริย์กัสปะและมเหสีเท่านั้นที่พำนักอยู่บนนี้ครับ
นึกภาพแล้วคงเหมือนยอดปราสาทบนสวรรค์ สมแล้วที่เป็นมรดกโลก
เชิญทัศนาครับ...


ภูเขาสิคีริยา (Sigiriya Rock) : มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ พ.ศ. 277 พระเจ้าเทวานัมปิยะติสสะได้เสด็จประพาสบริเวณนี้ และตั้งชื่อภูเขาแห่งนี้ว่า สีหคีรี แปลว่าภูเขาราชสีห์หรือสิงโต พ.ศ.440พระเจ้าปุลหัตถะทรงสร้างป้อมเชิงเทิน และศาลาโรงธรรมสำหรับนั่งสมาธิเอาไว้ จนถึงสมัยพระเจ้าพาหิยะ ราชโอรสของพระเจ้าปุลหัตถะ ทรงสร้างโรงทานสำหรับพระภิษุขึ้นเพิ่มเติม สมัยพระเจ้ากัสสปะ ใน พ.ศ.1020 ทรงสร้างสีคีรีนี้ให้เป้นพระราชวังที่ประทับ และป้อมปราการ เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยสงคราม ด้วยเหตุผลที่พระองค์ได้จับพระราชบิดาคือ พระเจ้าธาตุเสน ขังคุกแล้วโบกปุนปิดทั้งๆ ที่ยังมีพระชนม์ชีพอยู่ เพราะต้องการขึ้นครองราชสมบัติสืบต่อโดยเร็ว พระราชวังแห่งนี้เป้นอนุสรณ์สถานของคนบาป ลูกซึ่งฆ่าพ่อเพื่อชิงบัลลังก์ ใช้เวลาในการสร้าง นานถึง 7 ปี ใช้เงินไปประมาณ 70 ล้านเหรียญทอง พระเจ้ากัสสปะประทับอยู่ที่นี่นานถึง 18 ปี ก็ถูกกองทัพของเจ้าชายโมคคัลลาน์ (พระอนุชาต่างมารดา) ซึ่งยกมาจากอินเดีย เพื่อมาล้างแค้นและแย่งชิงราชบัลลังก์คืน พระเจ้ากัสสปะไมมีทางสู้และขากเสบียงอาหาร จึงปรงพระชนชีพพระองค์เองด้วยดาบ ในพระราชวังบนภูเขาสีคิริยะแห่งนี้

การที่จะสร้างให้สิกิริยาเป็นราชธานีนี้ มีมาตั้งแต่รัชสมัยพระเจ้าธาตุเสน ราชธานีของพระองค์อยู่ที่อนุราธปุระ พระองค์มีพระราชประสงค์จะเป็นพระเจ้าแผ่นดินที่มีอำนาจทั้งฟ้าและดิน จึงต้องหาที่สร้างวังบนยอดเขา ต่อมาเจ้าชายกัสสปะพระราชโอรสผู้ประสูติจากมเหสีฝ่ายซ้ายซึ่งเป็นหญิงสามัญชน ได้ยึดอำนาจการปกครองจากพระเจ้าธาตุเสน ทำให้เจ้าชายโมคคัลลาน์ รัชทายาทซึ่งประสูติจากสมเด็จพระราชินีต้องลี้ภัยไปอยู่ประเทศอินเดีย

หลังจากเจ้าชายกัสสปะ ได้จับพระราชบิดาขังคุกแล้วโบกปูนปิดทับทั้งที่ยังมีพระชนม์ชีพ จากนั้นก็สถาปนาพระองค์เองเป็นพระมหากษัตริย์ ทรงไม่โปรดที่จะครองราชย์อยู่ที่อนุราธปุระ ทรงย้ายราชธานีมาอยู่ที่สิคีริยา ใช้เวลาในการสร้างนาน 7 ปี

พระเจ้ากัสสปะครองราชย์อยู่นาน 18 ปี ก็ถูกเจ้าชายโมคคัลาน์ พระอนุชาต่างพระมารดา ยกทัพมาจากประเทศอินเดียมาชิงพระราชบังลังก์คืน ทรงล้อมสีหคีรีไว้แน่นหนา พระเจ้ากัสสปะไม่มีทางสู้ จึงตัดสินพระทัยปลิดพระชนม์ชีพพระองค์เองในพระราชวังบนขุนเขาแห่งนี้

พระราชวังสิกิริยา (Sigiriya Palace) : มีคูน้ำกว้างประมาณ 10 เมตร ล้อมรอบทั้ง 4 ด้านของพระราชวัง (แผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า) ผ่านกำแพงพระราชวังเข้ามาจะพบสระสรงน้ำขนาดใหญ่ 2 สระเป็นที่ทรงพระสำราญสรงน้ำกับเหล่าพระมเหสีและนางสนม จากนั้นเข้าสู่อุทยานอันงดงาม มีทั้งน่ำพุ น้ำตก สวนดอกไม้ เดินต่อไปจะพบกับก้อนหินขนาดใหญ่ มีแท่นที่ประทับพักผ่อนของกษัตริย์ใต้เพิงหิน มีบันไดทางขึ้นระหว่างซอกหินขนาดใหญ่ ขึ้นไปยังระเบียงหน้าผาของภูเขาสีคิริยะ

ทางเดินขึ้นชมพระราชวังสิคีริยา สามารถเดินขึ้นบันไดวนทำด้วยเหล็ก ขึ้นไปอีกประมาณ 30 ขั้นจะถึงหลืบถ้ำเล็กๆ มีความยาวราว 6 เมตร มีภาพเขียนสีเฟรสโกของเหล่านางอัปสรอันเลื่องลือ ภาพเขียนจะเขียนเป็นคู่ๆ หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ที่ว่าเป็นรูปทางอัปสรเพราะมีอุณาโลมอยู่ระหว่างคิ้วตรงหน้าผาก วาดเพียงครึ่งตัว ตัวเจ้านายนุ่งผ้า แต่ไม่สวมเสื้อ ส่วนบริวารหรือคนรับใช้จะสวมเสื้อหนา เจ้านายจะถือดอกไม้ บริวารจะถือถาดใส่ดอกไม้ มีท่าทางกำลังจะไปบูชาพระหรือเทพยดา ภาพยังคงสีสดใสมาก แม้จะผ่านมาเป็นเวลาร่วม 1,500 ปี มาแล้ว ภาพเขียนเหล่านี้มีความคล้ายคลึงกับภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ถ้ำอชันตา ทางภาคใต้ของอินเดียมาก

พ.ศ. 2396 นายอดัมส์และนายเบเลย์ กับชาวพื้นเมือง 2 คน ได้ปีนเขาขึ้นไปสำรวจพบภาพจิตรกรรมฝาผนังชุดแรกเป็นรูปสิงโต

พ.ศ.2418 นายเดวิส ก็พบภาพเขียนเพิ่มเติมในทางด้านทิศตะวันตก และปีต่อมานายบัตเลย์ก้ค้นพบทางขึ้นทางด้านทิศตะวันตก ซึ่งถูกปิดด้วยป่าทึบ เขาได้พบคูน้ำและป้อมเชิงเทินด้วย

พ.ศ.2437 นายเอช.ซี.พี.เบล ได้พบทางขึ้นทางด้านตะวันออก เริ่มมีการถางป่าทึบรอบๆเขา และเริ่มบูรณะจิตรกรรมฝาผนัง

พ.ศ.2442 เซอร์วิลเลี่ยม เกรกอรี่ อดีตผู้ว่าการซีลอนพบจิตรกรรมฝาผนังอีก 30 ภาพ เริ่มมีการเจาะผนังหินฝังเหล็กยึดเพื่อทำสะพานเหล็กลอยฟ้าเชื่อมเป็นทางเดิน

ด้านซ้ายมือจะเป็นกำแพงกระจก ทำด้วยอิฐฉาบปูนราบเรียบลื่นจนเป็นมันเงา(ทาด้วยสีเหลือง) มีอักษรจารึกที่กำแพงเป็นคติคำสอนในพระพุทธศาสนา ในช่วงเลาบ่ายๆแสงแดดจะสาดส่องสะท้อนสู่ผนังถ้ำกับกำแพงกระจกก่อให้เกิดกำแพงสีเหลืองอร่ามกระจ่างชัด เงางามเต็มทั่วแนวกำแพง

ด้านหน้าผาจะพบกับเท้าของสิงโตทั้ง 2 ข้างขนาดใหญ่ ก่อด้วยอิฐฉาบปูน ตรงกลางทำเป็นบันไดทางขึ้นไปบนยอดสูงสุดของภูเขาสีคิริยา เป็นรูปสิงโตครึ่งตัวในท่าหมอบคลานหันหน้าไปทางทิศเหนือ สำหรับลำตัวและหัวนั้นพังทลายไปแล้ว

ในสมัยก่อนลานแห่งนี้เป็นที่พักของข้าราชบริพารที่รับใช้ไกล้ชิดพระเจ้ากัสสปะและพระมเหสี ยามค่ำคืนพระองค์จะเสด็จขึ้นไปประทับในพระราชวังบนยอดเขาแต่เพียงลำพังกับพระมเหสีเท่านั้น

ด้านทิศตะวันออกจะมีพระแท่นประทับทำด้วยหินขนาดใหญ่พบร่องรอยมีหลุมเสารองรับหลังคาของพระเจ้ากัสสปะ สำหรับทอดพระเนตรมหรสพและการละเล่นต่างๆ รวมทั้งทอดพระเนตรลงไปเบื้องล่าง ให้ประชาชนผู้จงรักภักดีได้เข้าเฝ้า

ในปัจจุบันได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก (Word Heritage) อีกแห่งหนึ่งในศรีลังกา ในปี 2525 พร้อมกับเมืองอนุราชปุระและโปโลนนารุวะ

พระเจ้ากัสสปะกษัตริย์แห่งอนุราชปุระทรงมีชื่อเสียงในความเป็นศิลปิน ทรงสร้างสีคิริยะขึ้นบนก้อนหิน ที่เชื่อกันว่าเป็นที่สิงสถิตของ คูเวรา เทพเจ้าแห่งความมั่นคง

ประตูสิงห์ : ทางเดินของท้ายภูเขาทางทิศเหนือ มีลานที่เป็นต้นกำเนิดของชื่อสิคีริยา (ภูเขาหิน) ครั้งหนึ่งภูเขานี้เคยเป็นรูปสลักหินสิงโตยักษ์ และมีทางขึ้นไปยังยอดเขาอยู่ตรงระหว่างอุ้งเท้าของสิงโตที่อ้าปาก ปัจจุบันเหลือเพียงอุ้งเท้าสิงโตที่ยังปรากฎให้เห็น เล็กแต่ละเล็บของอุ้งเท้าสิงโต มีขนาดยาว 7-8 ฟุต ซึ่งสามารถบอกได้ว่ารูปสลักเดิมเคยมีขนาดใหญ่แค่ไหน สิคีริยา มีประวัติความเป็นมายาวนาน นับตั้งแต่พุทธปรินิพพานได้ 277 ปี พระเจ้าเทวานัมปิยติสสะ ได้เสด็จประพาสและตั้งชื่อภูเขาแห่งนี้ว่าสีหคีรี ซึ่งแปลว่า เขาสิงห์ ต่อมาใน พ.ศ.440-454 พระเจ้าปุลหัตถะได้สร้างป้อมพร้อมศาลาโรงธรรมไว้ที่นี่ ในรัชสมัยของพระเจ้าพาหิยะได้สืบทอดเจตนารมณ์ของพระราชบิดาโดยการสร้างโรงทานสำหรับพระภิกษุ จนมาถึงในรัชสมัยพระเจ้ากัสสปะ พ.ศ.1020 ได้ทรงสร้างสีหคีรีนี้เป็นป้อมปราการและเป็นพระบรมมหาราชวังด้วย
โบราณสถานอันยิ่งใหญ่นี้ ได้รับการยกย่องว่า เป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลก
(ขอบคุณข้อมูลจาก //www.oceansmile.com)


พวกเราอยู่บนนั้นจนถึงบ่ายแก่ๆ ราวสี่โมงเย็น เพราะเริ่มหิว น้ำก็หมด
และก็รำคาญลิงมากครับ มันชอบย่างสามขุมจะเข้ามาฉกฉวยอะไรก็ตามที่เราแขวนหรือสะพายอยู่
ไม่ระวังก็อาจมีปัญหาได้ลาแล้ว สิคีรียา ไม่รู้ว่าจะได้มาอีกไหม...

กลับมาแวะที่ร้านอหิงสาเช่นเคยครับหิวจัด...สั่งข้าวผัดจานเบ้อเริ่ม ผมกินเกลี้ยงเลยครัส
ข้าวผัดศรีลังกาอร่อยดี เค็มๆ มันๆ

อิ่มแล้วก็แวะร้านโชห่วย ต่อไวไฟเช็คข่าวเมืองไทยนิดหน่อย แล้วกลับที่พักอาบน้ำนอนครับ
พรุ่งนี้จะเดินทางกันต่อไปเมืองแคนดี้ (Kandy)
แต่ก่อนไป ช่วงเช้าเราจะแวะกันที่ดัมบูล่า (Dambulla) แวะชมวัดถ้ำ มรดกโลกอีกแห่งหนึ่งครับ

Create Date : 30 ตุลาคม 2556
Last Update : 30 ตุลาคม 2556 18:34:31 น. 3 comments
Counter : 3281 Pageviews.

 
ตวยมาแอ่วเจ้า
ถ้าเมิ้นเมินละ

เดาว่ากษัตริย์ถ้าบ่ตุ้ยเพราะบ่ได้ไปไหน ก่ถ้าจะผอม เพราะเตียวขึ้นเตียวลง


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 30 ตุลาคม 2556 เวลา:20:37:13 น.  

 
สวัสดีครับ คงพอจะจำกันได้

ไปศรีลังกาหลายครั้งแล้ว ขึ้นไปที่นี่ไม่ได้
เพราะมีผู้สูงวัยใกล้ร้อยไปด้วยสองสามท่าน
ขอบคุณที่เก็บภาพมาฝากกันครับ
ภาพสวยมากมายจุใจเลยครับโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 30 ตุลาคม 2556 เวลา:21:03:47 น.  

 
ยังถ้าเพื่อน ถ้าเปิ่นไป ก่จะไป

น้องไปก่


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 5 พฤศจิกายน 2556 เวลา:7:48:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Nagano
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
30 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Nagano's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.