ตัวของเรา สไตล์ของเรา ทำไมต้องเหมือนใคร
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2555
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
25 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 
มาแต่งไทยๆ รับปีใหม่กันเถอะ

สวัสดีวันคริสมาสต์ครับ
ก็ใกล้จะปีใหม่แล้ว ผมเพิ่งจะได้อัพเอนทรี่นี้ ที่จริงผมตั้งใจว่าจะอัพก่อนปีใหม่สักระยะ แต่ก็ทำไม่ทันจริงๆ เลยทำให้เอนทรี่นี้มาช้ากว่าที่ตั้งใจไว้พอสมควรครับ เพราะไปต่างจังหวัดมา นี่ก็เพิ่งจะลงจากดอยมาได้ไม่กี่วัน กลับมาก็รีบมาจัดการเอนทรี่นี้ให้เรียบร้อย


ลอยกระทงที่ผ่านมามีใครได้เริ่มใส่เสื้อผ้ากางเกงแบบไทยกันบ้างหรือยังครับ ถ้าใครลองเริ่มใส่ตอนลอยกระทงอย่างในเอนทรี่ก่อนหน้านี้ (เรื่อง มาเริ่มต้นการแต่งตัวแบบไทยอย่างง่ายๆ กัน) แล้ว คราวนี้เราจะมาใส่ในแบบที่เป็นไทยมากขึ้นอีกสักหน่อยกันครับ

สำหรับคนที่เริ่มใส่แล้วตอนนี้คุ้นหรือยังครับ ถ้ายังก็ค่อยๆ ใส่แบบนั้นไปก่อน พอคุ้นแล้วก็ค่อยขยับขึ้นมาก็ได้ครับ ส่วนคนที่คุ้นแล้วเราก็มาเพิ่มความเป็นไทยขึ้นไปอีกระดับกันเลย

สำหรับคนที่ยังไม่ได้เริ่มใส่ตั้งแต่เมื่อตอนลอยกระทงจะเริ่มตามเอนทรี่เก่าก่อนหรือจะมาเริ่มตามเอนทรี่นี้เลยก็ได้ครับ


จากเดิมที่ผมเคยบอกว่าเราอาจจะหยิบเอาเสื้อผ้ากางเกงสมัยใหม่ที่เราคุ้นเคยอยู่แล้วมาใส่ให้เป็นแบบไทยๆ แต่คราวนี้เราจะไม่หยุดอยู่เพียงแค่นั้นแล้วนะครับ คือเราจะใส่ด้วยเสื้อผ้าแบบไทยเลย แต่อย่าเพิ่งตกใจผมไม่ได้จะให้ก้าวกระโดด เราจะค่อยๆ ปรับตัวกันไปทีละนิดครับ เริ่มจากการใช้อะไรที่ดูง่ายๆ กันก่อน

เราจะแต่งด้วยเสื้อผ้าแบบไทย ชิ้นบนหรือชิ้นล่างก็ได้เลือกมาสักชิ้นแล้วจับไปชนกับอีกชิ้นนึงที่เป็นแบบสมัยใหม่ก็ได้ครับ ว่าแล้วก็มาดูกันดีกว่าว่ามันมีอะไรให้เราหยิบมาใช้ได้บ้าง

1. กางเกงไทย
กางเกงไทย เป็นชิ้นที่ง่ายที่สุดครับ จับมันไปชนกับเสื้อยืดคอกลม วี คีย์ หรือเฮนลี่ย์แบบง่ายๆ ได้เลย ผมคิดว่าหลายๆ คนคงจะเคยใช้แบบที่เป็นผ้าโพลีเอสเตอร์ที่เป็นสีต่างๆ กันบ้างแล้วหรือบางคนก็อาจจะมีอยู่แล้วด้วย เพราะงั้นคราวนี้เรายกระดับมาใส่แบบผ้าฝ้ายแบบไทยหรือผ้าฝ้ายเมืองกันดูครับ

กางเกงผ้าแบบที่ว่านี้ไม่ได้หายากหรอกครับ ผ้าฝ้ายแบบไทย ก็หม้อห้อมที่ขายกันในปัจจุบันนี่เองครับ มันเป็นผ้าที่เนื้อออกหยาบหน่อย ทอด้วยเครื่องจากโรงงาน พอใช้ไปแล้วมันจะค่อยๆ นิ่มไปเองครับ (ใครใส่ยีนส์อยู่แล้วคงไม่มีปัญหากับเนื้อผ้านี้)เอาแบบย้อมสีเคมีนี่แหละครับ ถูกดีแค่ตัวละ 200-300 ย้อมธรรมชาติมันแพง ใส่กันให้รู้สึกเป็นเรื่องปกติก่อนแล้วค่อยขยับอัพเกรดกันทีหลัง เพราะของมันแพงครับ ซื้อมาแล้วถ้ายังไม่คุ้นไม่ชินไม่ค่อยกล้าใช้แล้วเดี๋ยวมีคนมาพูดอะไรให้ได้ยินอีกก็จะพาลไม่กล้าใส่เอาครับส่วนผ้าฝ้ายเมือง (ตามรูปด้านบนนี้) เป็นผ้าเนื้อโปร่งครับ เนื้อค่อนข้างหยาบแต่ก็ไม่เหมือนกับผ้าหม้อห้อมโรงงาน ราคาก็จะแพงขึ้นอีกหน่อยครับ ใครไปเที่ยวทางเหนือก็ซื้อกันมาได้เลย ของผมที่เห็นในรูปนั่นได้มาจากงานมหกรรมชาติพันธุ์ที่เมืองทองครับ ค่าเสียหายประมาณ 500 บาท
2. เสื้อผ้าฝ้ายแบบไทย
จะเป็นผ้าทึบผ้าโปร่งก็ได้ครับ ถ้าเป็นผ้าโปร่งแนะนำสีเข้มครับไม่แนะนำสีอ่อนเพราะมันเห็นทะลุเสื้อเข้าไปได้เลย นอกจากอยากใส่เป็นสไตล์ซีทรูอันนี้ก็แล้วแต่ผู้สวมใส่ล่ะครับ เสื้อผ้าฝ้ายแบบนี้มีทำออกมาขายหลายสไตล์ครับ มีทั้งเสื้อแบบไทยๆ ที่ไม่มีปกและเสื้อสไตล์สมัยใหม่อย่างเชิ้ตหรือเสื้อมีปกผ่าครึ่งอกดูคล้ายกับโปโลก็มี หรือบางที่ก็เอามาทำเป็น Tunic ที่คนไทยสมัยนี้กำลังนิยมใส่กันก็มี บางครั้งก็เป็น Tunicแบบผสมรูปแบบเสื้อผ้าพื้นเมืองเข้าไปด้วยครับ อย่างหลังนี่ผมเห็นมีขายในไทยเป็นผ้าหมักโคลนจากพิษณุโลกมั้งครับจำไม่ค่อยได้ เห็นในงานเพื่อนพึ่ง(ภา)ยามยาก

ก็เลือกใส่กันตามชอบเลยครับ แต่ควรจะเป็นแบบไม่มีปกแหลม จะเป็นคอกลม วี คีย์ เฮนลี่ย์ ได้ทั้งนั้น.....ทีนี้ถามว่าจะใส่กับอะไรดี เสื้อแบบนี้ชนได้หมดเหมือนกันครับชิ้นล่างจะเป็นอะไรก็ได้ ยีนส์ สแล็ค ชิโน คาร์โก้ เพนท์เตอร์ ก็ได้ทั้งนั้น ขาสั้นหรือขายาวก็ได้เลือกได้ตามชอบ กรณีผู้หญิงก็สามารถเลือกใช้กระโปรงแบบแรพอะราวด์ได้ด้วย

เสื้อผ้าฝ้ายแบบไทยพวกนี้หาซื้อไม่ยากครับ มีขายตามแพลตตินั่ม มาบุญครอง อะไรพวกนี้แหละครับ ราคาก็ราว 200-300 บาท

3. ซิ่นสีพื้น
มาถึงของผู้หญิงกันบ้าง ลองเริ่มใช้ซิ่นสีพื้นหรือที่มีลายจางๆ ผ้าโพลีเอสเตอร์หรือผ้าฝ้ายดูก่อนครับ เพราะราคาไม่สูง พอหาซื้อได้ แบบสั้นหรือยาวก็ได้ แต่ถ้ายังไม่สะดวกก็ใช้กระโปรงแรพอะราวด์แทนได้แหละครับ แล้วจะใส่ชนกับอะไรดี? ก็ง่ายๆ ครับ เสื้อยืดคอต่างๆ อย่างที่เคยพูดไปแล้ว ไม่ว่าจะกลม วี คีย์ เฮนลี่ย์ก็ได้ทั้งนั้นครับ จะชนกับพวกไฮเน็ค เทอร์เทิลเน็คดูบ้างก็ได้ ดูน่าสนใจดีทีเดียว หรือจะเป็นเสื้อคอกลมไม่มีแขนก็ได้ครับเหมือนอย่างในรูปนี่แต่ลองเปลี่ยนไปใช้เป็นซิ่นจริงๆ ดูก็ได้ครับคราวนี้ลองมาดูกันครับว่าเมื่อมีเสื้อหรือกางเกงอย่างที่ได้บอกไปแล้ว เราจับมาใส่
ง่ายๆ ได้ยังไงบ้าง...เอ่อ...ตรงนี้เป็นแบบที่ใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายนะครับ ส่วนของผู้หญิงเต็มๆ จะไม่มีเพราะลงทุนเป็นนายแบบเอง ซึ่งคงไม่ดูดีเท่านายแบบแท้ๆ แน่นอน และผมก็ไม่มีนางแบบซะด้วย

อันนี้กางเกงไทยแบบผ้าหม้อห้อมโรงงาน ใส่ชนกับเสื้อยืดง่ายๆ ไปเลย
รูปที่ 2 นี่เป็นกางเกงไทยผ้าฝ้ายเมืองครับ จับชนกับเสื้อยืดง่ายๆ อีกเหมือนกัน
ต่อมานี่เป็นเสื้อสไตล์ไทยๆ แบบสวมหัว ผ่าครึ่งอก ใช้ใส่ชนกับกางเกงแบบสมัยใหม่นี่แหละ ง่ายๆ ครับ
หรือจะเอามาใส่กับกางเกงไทยซะเลยก็ได้
และสุดท้ายเป็นเสื้อผ้าฝ้ายสไตล์ไทยแบบมีปกคล้า่ยโปโลครับ ใส่ชนกางเกงไทยเพราะเสื้อมีลักษณะของเสื้อแบบตะวันตกอยู่แล้ว

ก็ลองผสมกันดูครับ แล้วจะรู้ว่าเสื้อผ้ากางเกงแบบไทยๆ ใส่ไม่ยากล่าสุดนี้ผมเริ่มเห็นคนใส่กางเกงไทยมาเดินห้างกันบ่อยขึ้น เห็นแบบนี้แล้วรู้สึกดีครับ ถ้ามีคนกล้าใส่ออกมาเดี๋ยวคนอื่นๆ ที่ยังไม่กล้าใส่หรือยังลังเลอยู่ก็จะค่อยๆ กล้าใส่กันมากขึ้น มีคนไม่น้อยในสังคมไทยที่ชอบทำตามคนอื่น ก็เลยรอให้เห็นคนอื่นทำก่อนแล้วค่อยทำตามบ้าง เพราะงั้นคนที่กล้าใส่อยู่แล้วก็ใส่ออกมาเลยครับ ไม่ต้องรอแล้วก็ชวนเพื่อนๆ ชวนคนรู้จักมาใส่กันเยอะๆ ครับ ไม่ต้องกลัวเหงาเพราะไม่มีคนอื่นใส่ ถ้าเราเริ่มใส่ให้คนอื่นเห็นแล้วเดี๋ยวพอคนที่เขารอทำตามคนอื่นเห็นว่ามีคนใส่กันเยอะขึ้นเขาก็จะหันมาใส่ตามเอาเองแหละครับ

มาใส่กันเยอะๆ ครับ ภูมิใจในความเป็นไทย ภูมิใจในเสื้อผ้าพื้นเมืองของเรา เพราะถ้าเราไม่ใช้กันมันก็จะเลือนหายในที่สุด และกลายเป็นแค่ของฝากนักท่องเที่ยว

ก็ปีใหม่นี้เราก็มาใส่กันให้ชินให้คุ้นกันก่อนเลย แล้วเดี๋ยวพอสงกรานต์เราจะมาขยับขึ้นกันไปอีกระดับกันครับ

โดย นาย nyoCreate Date : 25 ธันวาคม 2555
Last Update : 26 ธันวาคม 2555 21:03:09 น. 4 comments
Counter : 9216 Pageviews.

 
ช่วยแนะนำร้าน แหล่งจำหน่ายด้วยค่ะ จะได้หามาใส่บ้าง สนใจผ้าซิ่น
chuti000@yahoo.com


โดย: ชุติมา IP: 125.25.101.68 วันที่: 30 มกราคม 2557 เวลา:16:11:46 น.  

 
เสื้อผ้าพื้นเมืองมา ผมเอาที่ไปได้ง่ายๆ นะครับ
สำหรับในกทม. ก็คงมี

1. แก้ววรรณา - ผ้าฝ้ายทอมือ เย็บมือ ย้อมห้อมธรรมชาติ ราคาค่อนข้างสูงครับร้านจริงอยู่ที่แพร่ แต่มีสินค้าของแก้ววรรณามาขายอยู่ที่ร้านผักกาดแก้ว ชั้นล่างสุดของเจเจมอลล์ครับ ถ้าจะไปแนะนำให้โทรไปถามเจ้าของร้านก่อนว่าเข้ามาที่ร้านหรือเปล่า ดูข้อมูลการติดต่อได้ที่
//pakkadkaew.weloveshopping.com/

2. หอมหวลหม้อห้อม - ขายชุดหม้อห้อมแบบผ้าโรงงาน ย้อมเคมี และชุดปฏิบัติธรรม มีซิ่นแบบผ้าโพลีเอสเตอร์สีพื้นขายครับ แต่รู้สึกว่าจะมีให้เลือกไม่เยอะ บริษัทอยู่แถวอ่อนนุช ลองไปดูในเวบเขาก่อนก็ได้ แต่ผมไม่แน่ใจว่าของในเวบกับเวลาเข้าไปซื้อที่อ่อนนุชจะราคาเท่ากันไหมนะครับ
//www.homhuanmohom.com/

3. แพลตตินั่ม - เคยเห็นอยู่เหมือนกันครับ เป็นแบบผ้าโพลีเอสเตอร์

4. เจเจมอลล์ - นอกจากผักกาดแก้วแล้วก็ยังมีให้เลือกเยอะและหลายร้านครับ แต่เท่าที่ผมเห็นก็ยังไม่เห็นร้านไหนจะมีของเหมือนกับของแก้ววรรณาที่ร้านผักกาดแก้วครับ เพราะเท่าที่เห็นส่วนใหญ่จะเป็นผ้าโพลีเอสเตอร์ไม่มีฝ้ายทอมือ

5. งานแฟร์ต่างๆ - ผมเคยเห็นตามงานแฟร์ต่างๆ ครับที่เห็นมีมาขายหลายครั้งเหมือนกัน อย่างงานมหกรรมชาติพันธุ์ก็มีทั้งผ้าเมืองของเชียงใหม่ ทั้งผ้าม้ง และแบบอื่นๆ มาขายครับ

เท่าที่ผมจำได้ตอนนี้ในกทม.ก็มีประมาณนี้ครับ ถ้ามีโอกาสไปต่างจังหวัดลองดูผ้าพื้นเมืองในท้องถิ่นของจังหวัดนั้นๆ ดูครับ

เอาไว้ถ้ามีโอกาสผมจะเขียนบล๊อกรวบรวมแหล่งขายชุดพื้นเมืองให้ครับ
ดีใจที่ได้เห็นว่ายังมีคนที่สนใจและอยากรักษาการใส่ชุดพื้นเมืองของเราเอาไว้ครับ


โดย: nyo วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:19:38:22 น.  

 
อยากได้ผ้าพื้นเมืองมาตัดเองน่ะค่ะ พวกผ้าสีพื้นมีขายที่ไหนคะใน กทม. นะคะ ราคาแพงมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: หนิง IP: 58.8.153.33 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2558 เวลา:17:35:49 น.  

 
สวัสดีครับ
ผ้าพื้นเมือง ลองดูที่ร้านร้านผักกาดแก้ว ชั้นล่างสุดของเจเจมอลล์ หรือตามแหล่ง OTOP ก็มีครับ...เช่น OTOP รามอินทรา (ใต้ทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ ตรงแถวๆ ตลาดนัดเลียบด่วนครับ

หรือไม่ก็ตามงานแฟร์งาน OTOP ต่างๆ
ลองดูนะครับ


โดย: nyo วันที่: 24 พฤศจิกายน 2558 เวลา:20:56:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nyo
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ 2539 ห้ามผู้ใดทำการคัดลอก ส่วนใดส่วนหนึ่งของบล๊อกนี้ไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อค


ติดต่อผมได้ที่
naai.nyo@gmail.com

____________________

บล๊อกนี้ผมเขียนขึ้นมาจากสิ่งที่ผมไปรู้ไปเห็นมาก็เลยเอามาเล่าต่อเพื่อเป็นการแชร์ความรู้กัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นบ้างไม่มากก็น้อยครับ


กรูณาใช้ภาษาให้เหมาะสมในการแสดงความคิดเห็นด้วยนะครับ
Friends' blogs
[Add nyo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.