ตัวของเรา สไตล์ของเรา ทำไมต้องเหมือนใคร
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
26 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
มาเริ่มต้นการแต่งตัวแบบไทยอย่างง่ายๆ กัน

ใกล้จะลอยกระทงแล้วเราก็มาเตรียมแต่งตัวให้ดูเป็นสไตล์ไทยๆ กันดีกว่า

วันนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับการแต่งตัวให้ออกแนวไทยๆ ด้วยเสื้อผ้าสมัยใหม่ที่เราใส่กันจนคุ้นเคยดีอยู่แล้ว เพื่อให้คนที่ยังไม่กล้าแต่งแบบไทยเต็มๆ สามารถที่จะเริ่มแต่งได้ แล้วเราจะหยิบเอาเสื้อ กางเกง กระโปรงแบบไหนมาใส่ให้ดูเป็นแนวไทยๆ ได้บ้างลองมาดูกันครับ

ผมคิดว่าหลายๆ คนที่อ่านบล๊อกนี้คงจะเคยอ่านเรื่องเกี่ยวกับเสื้อผ้าชนิดไหนเรียกว่าอะไรบ้างมาแล้ว(มั้ง)ครับ แต่ถ้าใครยังไม่เคยอ่านก็ลองเปิดไปอ่านได้ที่กลุ่ม "แบบไทยๆ" ครับ เพราะถ้ารู้จักแล้วว่าชิ้นไหนเรียกว่าอะไรแล้วจะทำให้เข้าใจเนื้อหาในเอนทรี่นี้ได้ง่ายขึ้น


มาว่ากันด้วยสาระของเรื่องวันนี้กันเลยดีกว่า
การแต่งตัวให้ออกแนวไทยๆ โดยอาศัยเสื้อผ้าแบบที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้มาผสมกันให้ดูเหมือนกับการแต่งชุดแบบไทยๆ ทำได้จริงนะครับ เริ่มที่เราต้องเข้าใจก่อนว่าเสื้อผ้าอย่างไทยนั้นมีรูปแบบเป็นอย่างไร (ดูรูปแบบของชุดแบบไทยอย่างละเอียดได้ในเอนทรี่ "รูปแบบของชุดเสื้อผ้าแบบไทย") ซึ่งตรงนี้ผมอยากให้เรามองชุดแบบที่ใช้ใส่แบบในชีวิตประจำวันได้ ไม่ใช่ชุดที่เอาไว้ใส่ไปงานหรือในโอกาสพิเศษต่างๆ ครับแบบที่ดัดแปลงมาแต่งตามได้ง่ายที่สุดก็ดูจะเป็นแบบในรูปนี้แหละว่ากันที่ของผู้ชายก่อนนะครับ....สังเกตุได้ว่าเสื้อมีลักษณะเป็นเสื้อไม่มีปกตัวตรง แขนสั้น ใส่ปล่อยชายเสื้อ กางเกงเป็นกางเกงขายาวคลุมเข่าถึงครึ่งแข้ง

สำหรับของผู้หญิง....จะสังเกตุได้ว่าเสื้อเป็นลักษณะเป็นเสื้อไม่มีปก แขนตรง ข้อมือปล่อย มีทั้งแบบตัวตรงและเข้ารูปนิดหน่อยได้ (ในรูปตัวอย่างนั่นฟิตไปนะครับ) ใส่ปล่อยชายเสื้อ ชิ้นล่างเป็นซิ่นยาวคลุมเข่าหรือประมาณครึ่งน่อง

คราวนี้เราจะมาดูการดัดแปลงกันครับ แต่ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าเสื้อไทยมีให้เลือกทั้งแบบผ่าหน้าตลอด แบบผ่าครึ่งอกและแบบสวมหัว แขนเสื้อก็มีให้เลือกทั้งแขนสั้น แขนยาวคลุมศอก แขนยาวถึงข้อมือ คอเสื้อมีทั้งคอกลม คอวี คอยูและปกแบบสแตนด์คอลล่าร์ เสื้อเมื่อใส่แล้วผ้าจะไม่ชิดตัวมากนัก มีที่ให้แบบกำลังสบาย ใส่ไม่รั้งเพราะไทยเราเป็นเมืองร้อนจึงต้องการเสื้อผ้าที่โปร่งเพื่อให้อากาศผ่านได้ จะได้ไม่ร้อนและใส่สบาย และอีกข้อหนึ่งก็คือชุดแบบที่ผู้ชายใช้ผู้หญิงก็ใช้ได้ครับ ว่าแล้วก็มาดูการดัดแปลงกัน

เอาของผู้ชายก่อน....เราสังเกตุดูเสื้อผู้ชายแล้วมันก็คือเสื้อคอกลมใช่มั้ยล่ะครับ แล้วจะยากอะไร ก็ง่ายๆ เสื้อคอกลมทุกคนก็มีอยู่แล้ว ง่ายที่สุดก็เสื้อยืดนี่แหละครับ หรือถ้าอยากให้ดูเป็นแบบไทยมากขึ้นอีกหน่อยก็เลือกใช้เสื้อยืดแบบคอเฮนลี่ย์ก็ได้ มาที่กางเกงกันบ้าง ก็เลือกใช้กางเกงคาปรีครับ เรกูล่าร์ฟิตหรือรีแลกซ์ฟิตก็ได้ หรือไม่ก็กางเกงไทย(ถ้าไม่รู้สึกว่ามันแปลกหรือไม่คุ้น)...ออกมาก็จะประมาณรูปข้างล่างนี้ครับ เป็นเสื้อคอเฮนลี่ย์กับกางเกงคาปรีกับรูปขวาที่เป็นกางเกงขาสั้นคลุมเข่าและจะให้ดีอย่าใช้กางเกงคาร์โก้ครับ(คือถ้าเรียบๆ อย่างในรูปก็ไม่เป็นไรแต่ส่วนใหญ่ในไทยเราจะมีแต่แบบที่กระเป๋าป่องๆ)เพราะกางเกงคาร์โก้จะมีกระเป๋าที่ขาซึ่งกางเกงในชุดแบบไทยๆ เราจะไม่มีกระเป๋าที่ขาอย่างนั้น พวกขาลีบๆ ทั้งหลายก็ไม่เหมาะเพราะลักษณะมันไม่ใช่กางเกงแบบไทยๆ ครับ

ต่อไปเป็นของผู้หญิงบ้าง...สังเกตุได้ว่าเสื้อผู้หญิงก็เป็นคอกลมเหมือนกับของผู้ชายงั้นก็ไม่ยากแล้วล่ะครับ ใส่เหมือนกับของผู้ชายได้เลย ส่วนชิ้นล่างผู้หญิงก็ใช้กางเกงเหมือนกับผู้ชายได้ และอีกหนึ่งตัวเลือกก็คือซิ่นที่เห็นในรูปข้างบนนั่นเองให้เราสังเกตุว่าซิ่นมีลักษณะเป็นผ้าที่ต้องมีการพับทบที่ด้านหน้าใช่มั้ยครับ อันนี้ก็ไม่ยากอีกเหมือนกัน ให้ใช้กระโปรงแรพอะราวด์(แบบในรูป)ตัวตรงและชายตรงแทน ยาวประมาณเข่าหรือคลุมเข่าหรือจะยาวถึงข้อเท้าก็ได้เลือกได้ตามชอบ สีก็ให้เลือกสีพื้นไว้ก่อนจะได้รู้สึกว่าใช้ได้ง่าย ซึ่งก็จะออกมาประมาณรูปข้างล่างนี้ครับและอีกรูปสำหรับการเอาแรพอะราวด์มาใส่กับเสื้อยืด....แต่รูปนี้คงต้องใช้จินตนาการช่วยนิดหน่อยลองมองให้เสื้อสเวตเตอร์สีแดงนั่นเป็นเสื้อยืดแขนยาวสีแดงแทนดูครับออกมาได้น่าสนใจดีทีเดียว

สำหรับของผู้หญิงก็มีข้อควรระวังในการเลือกอยู่นิดหน่อยครับ คือให้ใช้กระโปรงที่เป็นชายตรง พวกชายเว้า ชายโค้งต่างๆ อย่าเลือกมาใช้เพราะซิ่นมีแต่ชายตรงครับ อีกอย่างคืออย่าเลือกเสื้อผ้าให้ฟิตหรือเล็กเกินไปนัก แม้ว่าสาวๆ หลายคนอาจจะชอบใส่ให้ฟิตเพราะคิดว่ามันพอดีทำให้ดูผอมหรือดูดีกว่าแต่นั่นมันจะทำให้ดูแน่นเกินไปครับ ปล่อยให้มันสบายๆ จะดีกว่า

สำหรับของผู้หญิงผมพบว่ามีแบบอื่นที่ดูจะเอามาแต่งกันได้ไม่ยากมาให้อีกนิดหน่อยครับแบบในรูปนี้ก็เป็นเสื้อคอกว้างไม่มีแขน ตัวตรงไม่เข้ารูป จับมาชนกับกระโปรงแรพอะราวด์ ก็จะดูเหมือนใส่เสื้อคอกระเช้ากับซิ่นได้

และทีนี้ถ้าใครมีกระโปรงแรพอะราวด์แล้วหรืออ่านบล๊อกนี้แล้วเกิดอยากจะซื้อมาใส่แบบไทยๆ แต่ลังเลว่ามันจะใส่ได้แต่ตามเทศกาลซื้อมาจะเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณก็ต้องดูรูปนี้เลยครับจะเห็นว่าชุดไทยที่นุ่งซิ่นสามารถแปลงเป็น ชุดที่ใช้กระโปรงแรพอะราวด์ได้ ซึ่งแบบนี้ก็สามารถที่จะใส่แบบเป็นงานเป็นการได้ ใช้ใส่ไปทำงานในอ๊อฟฟิศได้ แล้วถ้าลองนึกดูครับว่ารูปขวาที่ใช้กระโปรงแรพอะราวด์เปลี่ยนเสื้อเป็นเสื้อยืดก็จะกลายเป็นชุดลำลองได้ทันทีเลย (อย่าลืมเปลี่ยนรองเท้าด้วยล่ะ)


เห็นมั้ยครับ แต่งอย่างไทยไม่ได้ยากอย่างที่คิด ดีไม่ดีบางคนอาจจะใส่กันอยู่แล้วก็ได้ เพราะงั้นก็คงไม่ใช่เรื่องยากอะไรสำหรับคนที่ใส่อยู่แล้วที่จะลองขยับเข้าไปหาแบบไทยๆ ให้มากขึ้น อย่างเช่นใช้ซิ่นสีพื้น หรือใช้เสื้อแบบไทย ใช้กางเกงไทยต่างๆ

สุดท้ายคือรองเท้า หลายคนอาจจะกังวลว่าใส่แบบนี้แล้วรองเท้าจะใส่อะไรดี.....สังเกตุได้ว่าในรูปตัวอย่างด้านบนก็ใช้รองเท้าแตะ ชุดแบบไทยเราไม่ได้มีรองเท้าตายตัว เพราะงั้นไม่ต้องคิดมากเลย...ทีนี้ง่ายแล้วใช่มั้ย เราเลือกใช้รองเท้าได้ตามสะดวกเลยครับ ดูให้เหมาะสมก็พอ เลือกใช้ได้ตั้งแต่รองเท้าแตะง่ายๆ ผ้าใบ จนถึงบู๊ทหุ้มข้อเลยทีเดียว


ก็เป็นแนวทางสำหรับการเริ่มต้นแต่งตัวแบบไทยๆ ด้วยเสื้อผ้าแนวพื้นเมืองเห็นมั้ยครับว่าไม่ยากเลย นี่ก็ใกล้จะลอยกระทงแล้ว ใครที่อยากจะใส่แบบไทยๆ แล้วยังหาโอกาสเหมาะๆ ไม่ได้ก็ลองเริ่มซะลอยกระทงปีนี้เลยครับ แต่งด้วยเสื้อผ้าสมัยใหม่คงทำให้หลายๆ คนลดความเขินหรือความรู้สึกไม่คุ้นกับการแต่งแบบนี้ไปได้ไม่น้อยครับ พอได้ใส่ไปแล้วก็จะเริ่มรู้สึกคุ้นมากขึ้นก็จะไม่เขิน แล้วเดี๋ยวพอตอนปีใหม่ก็ค่อยๆ เริ่มขยับไปใส่แบบที่เป็นไทยมากขึ้นได้ไปเองครับ

มาใส่กันเถอะครับ ผมเองก็ใส่แน่นอนอย่างน้อยก็กางเกงล่ะครับ


โดย นาย nyo

ภาพประกอบเนื้อหาจากอินเตอร์เน็ต


Create Date : 26 ตุลาคม 2555
Last Update : 23 เมษายน 2558 10:18:51 น. 0 comments
Counter : 7865 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
nyo
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ 2539 ห้ามผู้ใดทำการคัดลอก ส่วนใดส่วนหนึ่งของบล๊อกนี้ไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อค


ติดต่อผมได้ที่
naai.nyo@gmail.com

____________________

บล๊อกนี้ผมเขียนขึ้นมาจากสิ่งที่ผมไปรู้ไปเห็นมาก็เลยเอามาเล่าต่อเพื่อเป็นการแชร์ความรู้กัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นบ้างไม่มากก็น้อยครับ


กรูณาใช้ภาษาให้เหมาะสมในการแสดงความคิดเห็นด้วยนะครับ
Friends' blogs
[Add nyo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.