Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
19 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
คนกลาง

อันนี้ขอบ่นให้ฟังผ่านทาง Webboard ล่ะกัน
ให้นามสมมุติดังนี้ A เป็นผู้พัฒนาโปรแกรม,Bเป็นลูกค้า และ Cเป็นคนกลาง

C เป็นคนกลางที่ต้องทำการส่งมอบงานในกำลัง มีค่าปรับที่ส่งงานล่าช้า วันละ เกือบล้านบาท (พอดีเป็นงานใหญ่ของหน่วยหนึ่งที่เป็นรัฐวิสาหกิจ) ซึ่ง C ได้ ว่าจ้าง A เป็นผู้พัฒนาโปรแกรมส่วนหนึ่ง ส่วนที่รับผิดชอบนั้นใช้เครื่องมือของ M และ O ในการพัฒนา ซึ่งในตอนแรก C คุยไว้ว่า Tool ต่างใช้ของ Aในการส่งมอบทั้งหมด ก็ยินดีในการใช้ แต่เมื่อวันที่ส่งมอบงานแล้วล่าช้า แต่ยังสามารถเซ็นรับงานย้อนหลังได้ A ได้บอกกับ B ว่าให้ C เป็นคนจัดหา Tool ในการใช้งานส่งมอบให้แก่ B ด้วย (งานนี้เป็นไงล่ะ ดอกแรก)

A ได้มีปัญหาเรื่อง การพัฒนาโปรแกรมที่ล่าช้า คือ ต้องพัฒนาโปรแกรมบน Web Application ซึ่ง C ได้บอกวิธีการสร้าง Session ในการ Connect เข้าฐานข้อมูล O ไว้ คือ เปิดเป็น Pooling ไว้ที่ Application กับ Databaes Pooling นี้รองรับการทำงานของ User 10 session ที่ ติดต่อเข้าหา Application ผ่านทาง Web browser ต่อ 1 session ที่ติดต่อเข้าหา O Database สุดท้าย A ก็ยังแก้ไขอยู่ แต่ ณ ตอนนี้ส่งผลทำให้ O ไม่สามารถรับรอง sessionได้อีก เพราะมันเต็ม และ C ไม่ยอมขยายให้ด้วย หัวเด็ดตีนขาดไม่ยอมขยายให้เพราะได้แจ้งไว้ตั้งแต่แรกแล้ว ว่าต้องทำแบบนี้ (ดอกที่สอง)

A ได้เขียนแบบในการสร้างฐานข้อมูลกำหนดเรื่องเนื้อที่เก็บ record ใน tableและ index แยกจากกัน แต่เอาเข้าจริง เก็บรวมในที่เดียวกัน และอ้างว่าย้ายไม่ได้เนื่องจากกระทบกับการ replication

A ได้บอกแก่B ว่า Replication ระหว่าง Sites ไม่สามารถทำงาน แต่ในความเป็นจริง A มีหน้าที่เขียน Program รองรับการทำงาน Replication ไม่ใช่ 1 Transation ที่ส่งโดย Replication มีการ insert row จำนวน 10000 records พร้อมที้ง update record อื่นๆด้วย ไม่มีการ test ก่อนเลยว่าตัวเองเขียนเหมาะสำหรับ Replication แบบที่เลือกไว้หรือเปล่า

ในเรื่องการเลือก Replicating นั้นทาง A เป็นผู้เลือกเอง เนื่องจากติดปัญหาจาก B ทีว่า Sites ที่สองต้องทำการ update ,insert ข้อมูลได้ เหมือน sitesต้นทาง เลือกแบบ Replication เป็นปัจจุบัน แต่ ณ ปัจจุบันอ้างว่า ไม่ได้มีความรู้ในเรื่องดังกล่าวเลย (แบบนี้คุณเลือกไป คุณทำตามใจฉันได้อย่างล่ะเนี่ย)

ยังไม่พอ A บอกแก่ B ว่า ไม่มี DBA ในโครงการ ทำให้ C เดือดร้อนอีก ในข้อนี้บอกได้เลยว่ามี มีแน่นอน แต่การกระทำแบบนี้เรียกได้ว่า หาเรื่องกันเนี่ยว่า ใกล้โดนปรับแล้ว หาเรื่องกันแบบนี้ได้ไงล่ะเนี่ย แถม B บอกว่า หากไม่รู้หน้าที่ DBA ไปหาเอกสารอ่านได้ที่ B น่า (เอาฮา ไปเลยล่ะเนี่ย)

ยังไม่พอ C ไปบอก A ว่าไม่ควรทำแบบนี้ A โทรไปหา B ทันทีเลย ฟ้องว่าเลยว่า ไม่สามารถทำได้ เนื่องจาก ฝีมือ DBAไม่ถึงขั้น ทำให้การดำเนินงานของ A ไม่สามารถทำงานได้ ข้อมูลดิบไม่ส่งไปยัง sites ปลายทางได้ เพราะไม่สามารถ insert record จำนวนมากได้ (พี่แกเขียนแบบนั้น แล้ว replicating ตัวไหนรอรับการทำงานของพี่แกได้ล่ะเนี่ย) เมื่อวางหูโทรศัพท์เสร็จ B โทรไปหา C ทันที ในเรื่องดังกล่าวเลย (คนที่อยู่บนหอคอยงาช้างควรดูแลข้างบนบ้าง ไมใช่ใครฟ้องก็เชื่อกัน แล้วมันมีธรรมของผู้ปกครองไว้ทำไมล่ะเนี่ย) สุดท้าย C โดนด่าจาก B เละเป็นโจ๊ก

ในส่วนของ B นั้นไม่ได้มีหน้าที่รับผิดชอบโดนตรง คือไม่มีส่วนได้เสียในการเซ็นรับระบบทั้งสิ้น เข้ามาดูแลงานไม่ได้ เนื่องจากไม่ใช่ผู้มีอำนาจโดยตรง แต่มาจากไหนก็ไม่รู้ ท่าทางเส้นใหญ่เอาเรื่อง แต่ B มีความเกี่ยวข้องในส่วนตอนต้นที่เขียนร่างแบบไว้เท่านั้น แต่จากสาเหตุอะไรไม่ทราบ ไม่ได้เข้ามาเป็นผู้มีส่วนได้เสียในการเซ็นรับมอบ (แบบนี้น่าส่งเรื่องไปยังผู้มีส่วนได้เสียตรงๆเลยว่า B เป็นคนไม่เกี่ยวข้องในการเซ็นมอบระบบ แล้วมาตรวจระบบว่าผ่านหรือไม่ผ่านไม่ได้)

อีกเรื่องหนึ่ง มีการ replicating ระหว่าง sites นั้น B ให้ทาง C รับผิดชอบ เครือข่ายทั้งหมด แต่แบบว่าน่า C เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ เครือข่ายของลูกค้าโดยตรงได้หรือ เพราะผิดตามประมวลกฏหมายเพิ่งออกเมื่อสองสามเดือนที่แล้วน่าครับ คุณ B คงไม่รู้แน่นอน

ทั้งหมดคือ บ่นให้ฟัง
ทั้งหมดเป็นเรื่องจริง
จึงขอสงวนนามในเรื่องบ้างส่วนไว้Create Date : 19 ตุลาคม 2550
Last Update : 19 ตุลาคม 2550 10:16:24 น. 0 comments
Counter : 176 Pageviews.

Myth&Miracle
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Myth&Miracle's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.