กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
ในวันที่หนูลืมตาดูโลกใบนี้

หลังจากฝากท้องมาจนจะถึงกำหนดคลอด คุณหมอสูติได้ถามว่าแม่จะเลือกวิธีคลอดแบบไหน แน่นอน แม่ตอบโดยไม่ลังเลว่าผ่าคลอดแน่นอนค่ะ!!  เพราะยังจำติดตาสมัยเรียนแพทย์ ตอนผ่านแผนกสูตินรีเวช ต้องไปเฝ้าคลอด แม่ๆแต่ละคนกว่าจะคลอดได้ ต้องทนเจ็บท้องหลายชั่วโมง บางทีข้ามวัน แถมระหว่างนั้นต้องโดนตรวจภายใน เพื่อประเมินปากมดลูกเป็นระยะๆ เห็นแล้วก็คิดเลยว่า ชั้นจะไม่คลอดวิธีนี้เด็ดขาด แต่พอไปเข้าเคสผ่าคลอด แม่ๆทุกคนก็มาแบบชิวๆ ไม่ต้องเจ็บท้อง ตอนคลอดก็บล็อคหลัง ไม่เจ็บ หลังคลอดอาจเจ็บหน่อย แต่เทียบกับการคลอดธรรมชาติแล้ว น่าเลือกกว่ามาก เลยนัดวันผ่าคลอด เป็นวันที่ 7 มิย. 55 ซึ่งเป็นวันพฤหัสบดี วันเดียวกับพ่อของหนู และเป็นวันที่ดี ตอนนั้น หนูก็ อายุครรภ์ 38 wk+4 พอดี


แม่เตรียมของสําหรับลูกสาวที่กําลังจะเกิดเอาไว้มากมาย เทียวไปหาซื้อหลายรอบ กว่าจะคิดว่าน่าจะครบ ก่อนจะถึงวันคลอด แม่เดินช็อปปิ้งเยอะมาก ไปกินของที่อยากกิน แต่ก็กินได้ไม่เยอะเพราะอึดอัดพุงที่มีเจ้าตัวน้อยของแม่นอนอยู่ เพราะรู้ว่าหลังคลอดแม่คงทําอะไร ไปไหนต่อไหนไม่ได้อีกหลายเดือน เลยรีบทําไว้ก่อน พอเดินเยอะหน่อย หนูก็ประท้วงโดยทําให้ท้องแข็งเป็นพักๆ แม่ก็ต้องหยุดพักไปด้วย แต่หนูก็เป็นเด็กดี อดทนรอจนถึงวันที่เรานัดกับหมอไว้

ของมากมายที่ซื้อเตรียมไว้ให้ลูกน้อย

ห้องและเตียงที่รอหนูมานอนเช้าวันที่7 มิย.55 ฝนตกหนักมาก พ่อกับแม่ และคุณตาคุณยายตื่นกันแต่เช้า 7โมงก็ขับรถฝ่าสายฝนไปที่รพ.กรุงเทพ เพื่อไปผ่าคลอด แม่รอช่วงเวลานี้มานานเกือบ10เดือน วันนี้แล้วสินะ แม่มีความสุขมาก ตื่นเต้นรอเจอลูกสาวแม่ จะหน้าเหมือนใคร จะแข็งแรงสมบูรณ์รึเปล่า ผิวจะขาวเหมือนพ่อหรือจะคลํ้าเหมือนแม่ ตอนนั้นแม่ภาวนาให้หนูเหมือนพ่อของหนูละกัน เพราะพ่อของหนูผิวสวย ตาสวย ปากนิดจมูกหน่อย แม่คิดไประหว่างเตรียมตัวรอเข้าห้องผ่าตัด

ฝนตกหนักจนมองแทบไม่เห็นทางในเช้าตรู่วันที่ 7/6/558.30 น. พยาบาลORก็มาพาแม่เข้าห้องผ่าตัดทําการบล็อคหลัง รอจนขาและท้องชาจะขยับไม่ได้ คุณหมอสูติก็เข้ามาทักทาย ก่อนลงมีด คุณะพ่อก็มานั่งเป็นกําลังใจอยู่ด้วยตลอด สักพัก คุณพยาบาลก็มากดๆดันๆตรงท้องแม่เพื่อดันให้ลูกออกมา แม่ได้ยินคุณหมออุทานว่า "อุ๊ย หัวโตจัง" แน่สิ ก็หนูเป็นเด็กฉลาด สมองเลยเยอะ :)


เวลา 9โมง 12 นาที เป็นเวลาที่หนูออกมา แม่ได้ยินเสียงหนูแผดร้องดังมาก จนคุณพยาบาลในห้องพูดว่า ไปโกรธใครมารึเปล่าเนี่ย คงจะโกรธที่หนูหลับสบายอยู่ดีๆในท้องแม่ ก็มาดึงหนูออกมาซะงั้น 555 ตอนนั้นแม่ลุ้นเจอหน้าลูกมาก หลังจากที่เค้าเอาหนูไปเช็ดตัว วอร์มร่างกายเรียบร้อย เค้าก็ห่อหนูมาให้แม่ชื่นชม แม่เห็นแต่ตากับจมูกของหนูที่โผล่มานอกผ้า ช่างสวยงามเหลือเกิน แม่ได้จุ๊บหนู1ที ก่อนที่เค้าจะพาหนูไปobserveที่nursery หลังจากนั้นแม่ก็รอให้คุณหมอเย็บปิดหน้าท้อง คุณพ่อก็ออกไปดูหนูที่nurseryพร้อมคุณตาคุณยาย

อ้าปากร้องเต็มเสียง หลังจากถูกปลุกมาจากท้องแม่


หนูน้อยนานา ออกมาด้วยน้ำหนักตัว 2750 กรัม ยาว 51 cm. HC 33 cm. จิ๋วแต่เเจ๋วนะคะ


หลังคลอด คุณพยาบาลพานานามาหาคุณแม่ประมาณบ่ายๆ เด็กน้อยคนหนึ่งที่ถูกห่อตัวไว้มิดชิด มีแต่หน้าตาจิ้มลิ้มที่เปิดไว้ ไม่น่าเชื่อว่าลูกเราจะน่ารักได้ขนาดนี้ 555 พ่อกับแม่แม้จะเป็นหมอ เคยผ่านwardเด็ก เคยอุ้มเด็กอ่อนมาแล้ว ก็ยังเก้ๆกังๆอุ้มลูกสาวตัวเองอยู่ไม่น้อย แต่คุณพ่อหนูเก่ง ดูทะมัดทะแมงกว่าแม่มากนัก :)อีกสักพัก เจ้าหน้าที่ส่งเสริมนมแม่ก็มาให้คำแนะนำเกี่ยวกับท่าให้นม การนวดกระตุ้นน้ำนม หนูดูดเต้าเปล่าของคุณแม่ไม่นานก็ร้อง เพราะน้ำนมยังไม่มา (แม่ต้องงดน้ำ งดอาหารหลังผ่าตัดต่ออีกวัน น้ำนมเลยมาช้า) แม่เลยป้อนนมผสมให้หนูกินกันหิว คืนนั้นหนูก็ร้องงอแงทั้งคืนเพราะไม่มีนมกิน และแม่ยังแข็งใจให้ดูดเต้ากระตุ้นน้ำนม ผลัดกันปลอบ ผลัดกันอุ้มกับคุณพ่อกันทั้งคืน จน 6โมงเช้า พยาบาลมารับหนูไปอาบน้ำ นั่นแหล่ะ พ่อกับแม่ถึงได้นอน

นอนกับลูกน้อย

สภาพคุณพ่อ หลังจากต้องช่วยปลอบลูกมาทั้งคืน


วันที่ 8/6/55 หนูอายุ 2 วัน ยังกินนมผสมอยู่เพราะน้ำนมแม่ยังไม่มา หนูเลยเริ่มเหลือง คุณแม่เริ่มกังวลนิดๆ แต่ก็ต้องพยายามผ่อนคลาย เพราะถ้าเครียด น้ำนมจะมาช้า วันนี้คุณหมอให้เริ่มจิบน้ำได้ แม่ก็จิบน้ำขิงเลย จะได้กระตุ้นน้ำนม บ่ายๆ นมก็เริ่มคัด แม่ดีใจมาก ลูกสาวแม่จะมีนมกินแล้ว :)


วันที่ 9/6/55 แม้นมจะมาแล้ว แต่ก็ยังไม่มาก หนูเหลืองมากขึ้น จนหมอเด็กต้องเจาะ MB ผลออกมาคือเหลืองแต่ไม่ถึงขั้นต้องส่องไฟ แม่เลยโล่งใจ พยายามให้หนูดูดกระตุ้นบ่อยๆ จะได้หายเหลือง


วันที่ 10/6/55 วันนี้หนูจะได้กลับบ้านแล้ว แม่กับพ่อเลยต้องไปเรียนรู้วิธีอาบน้ำเด็กกับคุณพยาบาลที่ nursery นานาของแม่ไม่เห็นร้องไห้แงๆเหมือนเด็กคนอื่นเลย แค่ตื่นมาขมวดคิ้วมองคุณแม่ว่าทำอะไรกับหนูอยู่เนี่ย 5555


แล้วก็ถึงเวลากลับบ้าน....
Create Date : 13 กันยายน 2555
Last Update : 29 กันยายน 2555 9:38:52 น.
Counter : 1084 Pageviews.

5 comments
  
น้องนานาหลับปุ๋ยเลยอิอิขอให้มีร่างกายที่เเข็งเเรงโตเร็วๆนะค่ะ....ขอบคุณสำหรับคำชมน้องนาทัชชาด้วยนะค่ะ
โดย: นาทัชชา วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:13:43:26 น.
  
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมค่า
โดย: My sweet Nana วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:14:44:15 น.
  
น่ารักจัง คุณแม่บอกน้อง 2750 แต่ดูในรูปน้องตัวโต๋โตนะคะ เลี้ยงง่ายๆโตไวไวนะจ๊ะสาวน้อย ชื่อเพราะจัง ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ
โดย: purplesnow วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:4:25:09 น.
  
น้องน่ารักน่าชังจังเลยค่ะ ออกมาน้ำหนัก 2.7 แต่ดูแล้วฟูมากๆ เลย
โดย: mamyjuzz วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:13:54:07 น.
  
น้องนานา น่าชังมากเลยค่ะ ขอให้เป็นเด็กดีของคุณพ่อคุณแม่ แข็งแรง ๆ โตไว ๆ ค่ะ
โดย: ครอบครัวตัว"ม" (Mommini ) วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:12:53:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Four of us
Location :
ภูเก็ต  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]