Mystery is my destiny
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2547
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
31 ธันวาคม 2547
 
All Blogs
 
ถอดรหัสลับดาวินชี ความจริงเบื้องหลังนิยาย

สำหรับวันนี้ขอแนะนำหนังสือใหม่ที่แฟนๆนิยายเรื่องรหัสลับดาวินชีไม่ควรพลาด นั่นคือเรื่อง ถอดรหัสลับดาวินชี ความจริงเบื้องหลังนิยาย หนังสือเล่มนี้ ผมมองว่าดีกว่าหนังสือแนวเดียวกันที่เคยมีทำขายออกมา

ที่ว่าดีกว่าเพราะเล่มนี้ไม่ได้เน้นเรื่องประวัติที่มาของงานศิลปะที่อ้างอิงในเรื่องเหมือนเล่มอื่นๆ แต่เป็นการวิเคราะห์เนื้อหาของนิยายโด่งดังแห่งยุคเรื่องนี้ เป็นการนำแก่นปมปริศนาเกี่ยวกับประวัติของคริสต์ศาสนาที่นำมาใช้เป็นประเด็นในการดำเนินเรื่อง มาตีเป็นข้อๆเลยว่าจุดใดไม่ถูกต้อง หรือไม่จริงอย่างไร

ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้คือ เอมี่ เวลบอร์น เป็นนักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านคริสต์ศาสนา สำเร็จการศึกษาขั้นปริญญาโท ด้านประวัติศาสตร์คริสต์จักรจากมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ ฟังแล้วไม่มีปัญหาด้านความแน่นของข้อมูลใช่มั้ยครับ? อีตาเอมี่นี่เรียกได้ว่าอยู่ฝั่งตรงข้ามกับแดน บราวน์เลยทีเดียว เขาตีออกมาเป็นเรื่องๆ ชี้ให้เห็นจุดผิดพลาด การบิดเบือนข้อเท็จจริง ทางประวัติศาสตร์ พร้อมอ้างอิงแหล่งข้อมูลที่ถูกต้อง กระทั่งบอกด้วยว่าเอกสารที่บราวน์นำมาใช้อ้างอิงในเรื่องน่ะ อันไหนบ้างที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่มีอยู่จริงด้วยซ้ำ

"หนังสือเล่มนี้ตั้งใจจะให้คุณคลายความสงสัยทั้งหมด และช่วยในการสำรวจความจริงเบื้องหลัง "รหัสลับดาวินชี" เราจะได้ดูแหล่งที่มาของข้อมูลที่บราวน์ใช้ และดูว่าเป็นเอกสารทางประวัติศาสตร์และศาสนศาสตร์ที่น่าเชื่อถือพอหรือไม่...
ในระหว่างนั้นเราจะได้พบข้อผิดพลาดทั้งใหญ่และเล็กสำหรับคนที่ถือว่านิยายเล่มนี้เป็นเรื่องจริงมากกว่าจะเป็นเพียงนิยาย"
เอมี่ เวลบอร์น

ลองติดตามกันนะครับว่า เอมี่จะแน่พอที่จะทำลายล้างจินตนาการอันลุ่มลึกยอดเยี่ยมที่แดน บราวน์สร้างขึ้นได้หรือไม่ แฟนๆเรื่องรหัสลับดาวินชี ไม่ควรพลาด!

ข้อมูลหนังสือ :
เรื่อง ถอดรหัสลับดาวินชี ความจริงเบื้องหลังนิยาย
ผู้เขียน เอมี่ เวลบอร์น
ผู้แปล ธีรกร เกียรติบรรลือ
สำนักพิมพ์ ซีเอ็ดยูเคชั่น
ราคา 150 บาท (ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ลดเหลือ 135 บาท)


Create Date : 31 ธันวาคม 2547
Last Update : 1 มกราคม 2548 0:36:23 น. 6 comments
Counter : 569 Pageviews.

 
แวะมาชมครับทั่นพี่ซันดาวน์ เยี่ยมเลยๆ อัพเดทหนังสืออีกเยอะๆ นะครับ ไอ้ตัวผมก็อยู่ห่างความเจริญ อืมมม อย่างน้อยก็อ่านเอาจากนี้ได้แหละ ฮี่ๆๆ

^_^


โดย: Yensid วันที่: 31 ธันวาคม 2547 เวลา:22:11:25 น.  

 
น่าสนครับ
แต่...บางครั้ง อ่านเอาสนุกก็น่าจะokเน้อ


โดย: จิบ "ชา" เย็นแทะหนังสือ วันที่: 1 2548 เวลา:0:54:24 น.  

 
แวะมาเยี่ยมเยียนค่ะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่เก่ง =^v^=


โดย: นกกระตั๊ว วันที่: 1 2548 เวลา:23:28:20 น.  

 
Happy New Year 2005


โดย: ladydunce วันที่: 2 2548 เวลา:21:03:50 น.  

 
ผมยังไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้หรอกครับ แต่ได้อ่าน Da Vinci Code ของ Dan Brown แล้ว และผมเคยศึกษาคัมภีร์ Bible อย่างละเอียดด้วย

เรื่องรหัสลับฯ อ่านสนุกนะครับ (แต่หนังนี่ จืดสนิทเลย ผมเสียดาย ทอม แฮงก์ เฮียแกไม่ได้เล่นหนังแย่ๆ แบบนี้มาตั้งนานแล้ว) จินตนาการของ บราวน์ ดูไกลจากความจริงเยอะครับ

1. ในคัมภีร์ บอกว่าหญิงโสเภณี ชื่อ มารี แต่ไม่ได้มีตรงไหนระบุว่า เป็นคนเดียวกับ มารี ชาวมักดาลา ดังนั้นเรื่องที่บอกว่า คริสตจักร ทำการป้ายสี จึงไม่มีเหตุผล แถมในคัมภีร์ยังระบุว่า มารี ชาวมักดาลา มีความสำคัญมาก คือเป็นคนแรกที่พบพระเยซูฟื้นจากความตาย และพระเยซูให้ไปบอกสาวกคนอื่นๆ

2. คัมภีร์ระบุว่า เปโตร ทำผิดหลายครั้ง เช่นขลาดกลัว จนปฏิเสธว่าไม่รู้จักพระเยซูถึง 3 ครั้ง หรือถูกเปาโลตำหนิเรื่องขลาดกลัว (อีกแล้ว) เวลาชาวยิวมาเห็น เปโตรอยู่ร่วมกับชาวต่างชาติ แล้วเปโตรรีบชิ่งออกมาทันที ถ้าคริสตจักร ต้องการบิดเบือนประวัติศาสตร์จริง เปโตร (นักบุญปีเตอร์) ซึ่งเป็นผู้นำคนแรกของคาทอลิก (และในหนังสือ ระบุว่า เป็นคนแย่งชิงอำนาจ จากมารี มักดาลา ถึงขนาด ดาวินชี วาดรูป The Last Supper ให้เปโตร ทำมือเหมือนอยากจะเชือดคอ มารี มักดาลา) ก็น่าจะชำระคัมภีร์ ให้ตัวเขาเองดูดีกว่านี้

3. ในคัมภีร์ระบุว่า พระเยซู จะเรียกตนเองว่า บุตรมนุษย์ ตลอดเวลา และก่อนถูกตรึงกางเขน ก็ทรงกลัวมากและอยากปฏิเสธหน้าที่ จึงทรงอธิษฐานขอความเข้มแข็งจากพระเจ้า ซึ่งก็เป็นลักษณะของชาวคริสต์ทั่วไป ไม่ได้สร้างภาพว่าเป็นเทพอย่างที่กล่าวอ้าง (หมายเหตุ เรื่อง อิทธิฤทธิ์ปาฏิหารย์ ผมไม่ขอพูดถึง เพราะทุกศาสนาก็มีเหมือนกันหมด)

4. ในคัมภีร์ระบุ เหตุการณ์ช่วงที่ พระเยซู ถูกตรึงกางเขน ว่า บุคคลที่ทรงห่วงมากที่สุดขณะนั้น คือ พระมารดา และรองลงมา คือ อัครสาวก ยอห์น (ในคัมภีร์ บอกว่าเป็น สาวกที่พระองค์ทรงรัก ซึ่งคิดว่า คงรักเหมือนลูก เพราะยอห์นอายุน้อยมาก ไม่ใช่รักร่วมเพศ เหมือนที่ เซอร์ เอียน แมคคัลเลน คนที่เล่นเป็น ลีห์ ทิบลิ่ง วิจารณ์ไว้) พระองค์จึงบอกให้ยอห์น ดูแลพระมารดา เหมือนแม่ และให้ พระมารดา รับ ยอห์น เป็นลูก

5. การที่ พระศาสดา หรือ ศาสดาพยากรณ์ ในศาสนาคริสต์ จะมีภรรยา หรือ บุตร ก็ไม่ผิดตรงไหน ไม่จำเป็นต้องปิดบัง หรือบิดเบือน

หมายเหตุ : ผมเป็นคนกลาง ไม่ได้เป็นคริสตชน ที่มาคัดค้านเรื่องนี้


โดย: เฮียคอน IP: 203.156.40.42 วันที่: 7 มิถุนายน 2549 เวลา:12:04:04 น.  

 
หนังเรื่องนี้ไม่ควรจะได้ฉายลบหลู่พระเยซูของพวกเรา


โดย: โทนี่ IP: 203.172.184.44 วันที่: 4 สิงหาคม 2549 เวลา:8:09:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

sundown
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เข้ามาปลุกผีบล็อกที่ทิ้งร้างเป็นป่าช้าไปนานอีกครั้ง
Friends' blogs
[Add sundown's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.