Mystery is my destiny
Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
4 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
การิน ปริศนาคดีอาถรรพ์ แฟนตาซีวัยรุ่นเขย่าขวัญซึ่งเต็มไปด้วยตัวละครที่มีปัญหาทางจิต

ในความมืดมิดยังมีสิ่งที่ยิ่งกว่าความมืดมน
ในความเจ็บปวดยังมีความทรมานที่มากกว่าความตาย
ในปริศนายังมีคำตอบที่เหนือกว่าการคาดคิด
ในความลึกลับยังมีความจริงที่เกินกว่าการซ่อนเร้น
และปลายทางแห่งอนธการ...ยังมีแสงสว่างสุดท้ายที่รอคอย...
หากถามว่าซีรีย์นี้เป็นงานเขียนแนวไหน คงขอตอบว่าเป็น Light Novel แนวแฟนตาซีเขย่าขวัญครับ ไม่ถึงขั้นอ่านแล้วหลอนผวาฝันร้าย แต่ก็สนุกลุ้นระทึกขวัญใช้ได้ สำนวนและพล็อตก็ถือว่าทำได้มาตรฐานนิยายประเภทนี้ ผมว่าดีกว่ามาตรฐานด้วยซ้ำ ตอนเห็นครั้งแรก...สิ่งที่สะดุดตาคือหน้าปก และก็คำโปรยด้านบน ทำให้รู้สึกว่าสำนวนของคนเขียนก็น่าจะไม่เลวทีเดียว


การิน ปริศนาคดีอาถรรพ์ เป็นเรื่องแนวแฟนตาซีวัยรุ่นเขย่าขวัญซึ่งเต็มไปด้วยตัวละครที่มีปัญหาทางจิต ทั้งพระเอก นางเอก และคนร้าย แบ่งออกเป็นสองเวอร์ชั่นคือ นิยายและการ์ตูน ทว่าไม่ใช่ว่าการ์ตูนวาดจากนิยายนะครับ เนื้อเรื่องเป็นคนละภาคกัน ปมเงื่อนที่งำที่ซุกซ่อนไว้ก็ต่างกัน สรุปว่าใครอ่านแล้วชอบ คงต้องซื้อทั้งสองเวอร์ชั่น ไม่งั้นก็ไม่ครบสูตรครับ


การิน (พระเอกสุดโฉด) เด็กหนุ่มผู้ฉลาดเฉียบคมและหลงใหลในศาสตร์มืด เต็มไปด้วยปมแผลลึกในใจ บุคลิกเย็นชาและนิสัยร้ายกาจสุดขั้ว เมื่อเขามาเจอลัลทริมาผู้มีพลังพิเศษที่ตนอยากได้ จึงคอยหาเรื่องแกล้งเธอเป็นประจำ ชอบหาทางกระตุ้น 'พลัง' ของเธอเพื่อจะได้ดูเรื่อง 'สนุกๆ' หากที่สุดแล้วเขาก็ไม่ได้ใช้ความสามารถของตนในการทำลายคนอื่น อย่างมากก็แค่นอนหยอดน้ำข้าวต้มซักครึ่งปีเท่านั้นแหละ


ลัลทริมา (นางเอกผู้บาปหนา) เด็กสาวอ่อนโยนผู้มีชะตาต้องสาป มีพลังพิเศษที่เรียกว่า 'ญาณอาถรรพ์' ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าไอ้พลังนี้สามารถทำอะไรได้บ้าง แต่ที่แน่ๆ มันสามารถดึงดูดความชั่วร้ายและกระตุ้นด้านมืดของมนุษย์ ทำให้อาถรรพ์ต่างๆบังเกิดผลได้ ทำให้เธอมองตัวเองเป็นคนบาปหนา ที่มีแต่สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น


เชียร (ผู้แหกกฎแห่งกรรมด้วยศาสตร์มืด) เด็กหนุ่มผู้อ้างว่าตนคือ 'อัตตานิรันดร์' หนึ่งเดียวในโลกนี้ เป็นผู้หลุดพ้นจากกฎแห่งกรรมด้านมืด ประมาณว่าเป็นขั้วตรงข้ามของนิพพานของพระพุทธเจ้า มีเป้าหมายจะวางตนเป็นศาสดาองค์ใหม่ของโลก ตัวละครนี้เพิ่งโผล่หน้ามาครั้งแรกในฉบับการ์ตูนตอนที่ 4: พิพิธภัณฑ์คนบาป คนเขียนคงตั้งใจจะให้เป็นคู่ปรับของการิน หลังจากปล่อยให้ฉายเดี่ยวความโฉดมานาน สรุปง่ายๆ ว่าเป็นอีกหนึ่งเด็กมีปัญหาประจำเรื่องนอกจากการิน


ซีรีย์นี้เน้นความเป็นแฟนตาซีมากกว่าสืบสวนนะครับ ตั้งอยู่บนฐานว่าไสยศาสตร์อาถรรพ์ต่างๆ เป็นของจริง ทำได้จริง เนื้อเรื่องส่วนมากจะใช้สูตรว่าใครบางคนวางแผนใช้ศาสตร์มืดทำอะไรบางอย่าง จนการินกับลัลทริมาต้องเข้าไปเกี่ยวข้อง คนหนึ่งเข้าไปด้วยความสนุก อีกคนเข้าไปด้วยความกลัว...กลัวว่าพลังของตนเป็นสาเหตุหรือเปล่า จะทำให้มีคนตายอีกไหม

ความสนุกจึงไม่ได้อยู่ที่การสอบสวนแล้วสืบหาฆาตกรเหมือนนิยายสืบสวนทั่วไป แต่อยู่ที่การลุ้นว่าอาถรรพ์ในตอนนี้คืออะไร อะไรจะเกิดขึ้นต่อไป จะพลิกไปทางไหนมากกว่าครับ อาถรรพ์ที่คนเขียนเอามาโยงก็หลากหลาย เบางตอนก็อาตำนวนความเชื่อต่างๆ มาดัดแปลง เช่น ตอน คืนลอยกระทงสีเลือด ก็เอาการลอยโคมของทางภาคเหนือมาใช้ เป็นต้น


ฉบับนิยาย (ล่าสุด 6 ตอน)

File 01: พิธีเปลี่ยนชีพ
File 02: ความทรงจำในซากดอกไม้
File 03: เกมเชื่อมความตาย ออนไลน์มรณะ
File 04: ความลับของกระจกเงา
File 05: พระพรแห่งความเจ็บปวด
File 06: ตุ๊กตาร้อยศรัทธา


ฉบับการ์ตูน (ล่าสุด 4 ตอน)

File 01: คืนลอยกระทงสีเลือด
File 02: ขบวนแห่งภูต ป่าอาถรรพ์
File 03: เกมลองของ สวนสนุกต้องสาป
File 04: พิพิธภัณฑ์คนบาป


เขียนยาวมาก...เพราะกะให้เห็นภาพรวมของทั้งซีรีย์ครับ แอบชอบไอเดียเรื่องอัตตานิรันดร์ จนต้องเอาเรื่องนี้มาเขียนถึงจนได้ ตามหลักพุทธศาสนา...การจะหลุดพ้นกฎแห่งกรรมได้คือการปล่อยวางและละทิ้งตัวตนจนเข้าถึงนิพพาน แต่อัตตานิรันดร์คือการแหกกฎ พูดง่ายๆ ว่าหากกฎแห่งกรรมเป็นกติกาของเกมชีวิต นิพพานคือชัยชนะ ส่วนอัตตานิรันดร์คือการโกงเกมเพื่อให้ได้ชัยชนะ (เดียวกัน?) น่าสนใจว่าคนเขียนจะขมวดปมแนวคิดนี้ตอนจบอย่างไร

สรุปแล้ว...หากนำเรื่องนี้ไปเทียบกับพวก Light Novel ผมให้คะแนน 10/10 เลยทีเดียว แต่ถ้าใครชอบอ่านแนวสืบสวนจริงๆจังๆ หรือแนว Horror ชนิดอ่านแล้วหลอน เรื่องนี้ก็อาจจะยัง 'ไม่ใช่' และ 'ไม่ถึง' ระดับที่คุณต้องการครับ

ทว่าจะเหมาะมากๆ หากใครอยากปลูกฝังน้องหรือลูกหลานให้สนใจนิยายแนวหลอนระทึกขวัญ หอมกลิ่นเลือดเหมือนกลิ่นกุหลาบ และรู้ซึ้งถึงด้านมืดในจิตใจมนุษย์ครับ หึ..หึ!

ป.ล. การินฉบับการ์ตูนได้ข้ามฟ้าไปขายที่มาเลเซียด้วยนะครับ ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของการ์ตูนไทยครับ


Create Date : 04 เมษายน 2553
Last Update : 4 เมษายน 2553 10:57:17 น. 3 comments
Counter : 3289 Pageviews.

 

สวัสดีคะ แวะมาทักทาย มีความสุขในวันหยุดนะคะโดย: หน่อยอิง วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:13:54:37 น.  

 
ทีแรกเห็นนึกว่าจะเป็นแฟนตาซีไทยดาดๆธรรมดา
แต่อ่านรีวิวแล้วมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวใช้ได้เลยนะครับนี่ มีการนำหลักทางพุทธศาสนาและประเพณีไทยมาเกี่ยวด้วย
งี้สิ ไทยทำ! ไทยใช้ ไทยเจริญ

ไม่ใช่นิยายไทยแต่ดันเขียนฉาก(และชื่อตัวละคน)เป็นญี่ปุ่น = = (เพื่อ...)


โดย: charot วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:16:34:54 น.  

 
คุณ Charot
ถึงพล็อตและลายเส้นจะมาแนวการ์ตูนญี่ปุ่น แต่ตัวละครหลักและฉากก็เป็นไทยแท้ๆนะครับ


โดย: sundown วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:21:17:56 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

sundown
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เข้ามาปลุกผีบล็อกที่ทิ้งร้างเป็นป่าช้าไปนานอีกครั้ง
Friends' blogs
[Add sundown's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.