RouteRaideR let's finish the mission
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
17 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 

วิถีผู้กล้า ตอน "แต่ละรู ก็เหมาะกับแต่ละสภาพเส้นทาง"

สวัสดีครับ ผมรุตไรเดอร์ ช่วงหลังๆ มานี้ ฝีมือการขี่จักรยานล้อเดียวของผมไม่ได้พัฒนาอะไรมากมายครับ เพราะถ้าต้องการจะขี่พจญภัยสำรวจโลกกว้าง ความสามารถในการขี่เท่าที่ผมมีก็เพียงพอแล้ว ยังไม่มีความจำเป็นต้องไปฝึกท่ายากๆ และช่วงหลัง ผมก็หันมาแต่งรถมากกว่า โดยเฉพาะการแต่ง crank arm เพื่อให้มันเหมาะเจาะจริงๆ กับการปั่นในรูปแบบต่างๆ


ตารางนี้เป็นตารางที่ผมทำการศึกษาวิจัยเล็กๆ ของผมขึ้นมาเองครับ โดยการเฝ้าสังเกต ขนาดของล้อ และขนาดความยาว crank arm ที่มันจะมีความสัมพันธ์กันอยู่

คอลัมน์แรก จะเป็นขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของขอบล้อของจักรยานขนาดต่างๆ โดยที่ยังไม่ใส่ยาง ค่านี้เป็นค่าตายตัวครับ เพื่อให้ขอบยางกับขอบล้อแนบสนิทกันได้พอดี

คอลัมน์ที่สอง จะเป็นค่าขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของล้อที่ใส่ยางไปแล้ว จะนิยมเรียกเป็นนิ้ว และจะเป็นค่าโดยประมาณ เพราะยางที่ใส่มันจะมีได้หลายขนาด บางอันแก้มบาง บางอันแก้มหนา ทำให้ค่านี้ไม่ตายตัว

คอลัมน์ที่สาม ผมเอาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของล้อที่ใส่ยางแล้วนั่นแหละ มาทำให้เป็นหน่วย mm เสีย เพื่อให้มันเป็นหน่วยเดียวกับความยาว crank จะได้ดูความสัมพันธ์ของมันได้ง่าย

จากนั้นข้อมูลในตาราง คือการนำเส้นผ่านศูนย์กลางของล้อเป็น mm มาหารด้วยค่าคงที่ ตั้งแต่ 2 2.5 3 ............ จะได้ตัวเลขออกมา เป็นขนาดความยาวของ crank arm

เนื่องจากระยะความยาว crank arm ที่ยาวที่สุด ที่มีขายในตลาดจักรยานทั่วไป คือระยะ 170 mm เท่านั้น พื้นที่สีเหลืองจึงเกิดขึ้น เพื่อระบายให้เห็นว่า ระยะ crank arm เหล่านี้ ไม่มีอยู่จริง

พื้นที่สีแดง คือระยะ crank arm ที่สั้นเกินไป และอันตรายเวลาปั่น มันจะออกตัวยากมาก และหยุดล้อได้ลำบากเวลาปั่นไปแล้ว โดยผมกำหนดระบายให้พวกที่สั้นเกินกว่า 100 mm ครับ

พื้นที่สีเขียว อันนี้สำคัญครับ เพราะเป็นระยะความยาว crank arm ที่เหมาะสมกับการปั่นลื่นๆ สบายๆ ไม่เปลืองแรง ควบคุมรถง่าย

ตัวอย่างเช่น ล้อ 16 นิ้ว เราจะพบว่าในตลาด เขาจะติดตั้ง crank arm ยาว 100-102 mm มาให้
หรือล้อ 20 นิ้วที่ผมเคยซื้อ เคยขี่ ก็เหมาะกับระยะความยาว 125-127 mm มาก เพราะผมลองแล้ว ปั่นได้ลื่นดีมาก
หรือล้อ 24 นิ้วเอง ก็จะเหมาะกับ crank arm ระยะ 152 mm


แม้กระทั่ง จักรยานล้อเดียวคันนี้ ยี่ห้อ Nimbus รุ่น muni 26" ก็ติดตั้ง crank arm ระยะ 165 mm มาให้ ซึ่งเป็นไปตามพื้นที่สีเขียว

ส่วนพื้นที่สีฟ้า คือระยะความยาว crank arm ที่ผมพบว่ามีติดตั้งมาให้กับรถที่มีขายในตลาด ซึ่งแล้วแต่วัตถุประสงค์ เช่นอยากปั่นได้ลื่นมากเป็นพิเศษ ก็จะเลยพื้นที่สีเขียวมาทางซ้าย ส่วนถ้าอยากให้มันปั่นได้เร็วหน่อย ก็จะเลยพื้นที่สีเขียวไปทางขวา


ล้อ 26 นิ้ว เหมาะกับระยะความยาว crank arm 165 mm ทำให้ผมตัดสินใจสร้าง crank arm ให้จักรยานล้อเดียวขนาด 26 นิ้วคู่ใจ โดยเจาะรู้ให้สี่รู ที่ระยะ 105 125 145 และ 165 mm และให้ชื่อว่า Tetrahole crank


เมื่อสร้างมาแล้ว ก็ออกไปทดสอบอย่างจริงจัง กับปฏิบัติการนอกสถานที่ครั้งที่ 3 ดอยสุเทพ-ปาย-แม่โจ้วันนี้ไปบุกฟาร์ม ม.แม่โจ้กันครับสภาพพื้นที่บริเวณฟาร์มเป็นลักษณะสูงๆ ต่ำๆ เดี๋ยวขึ้นเนิน เดี๋ยวลงเนิน สภาพพื้นที่แบบนี้ ระยะความยาว crank arm 145 mm เหมาะมากครับ


แดดในยามเย็น ทำให้เงายาวสวยดี เลยถ่ายเก็บไว้


พอจะได้เห็นสภาพพื้นที่ สูงๆ ต่ำๆ


ในฟาร์มมีส่วนที่ขยายใหม่ ถนนใหม่ ไม่มีคน ไม่มีรถ สงสัยจะสร้างไว้ให้ผมมาลองปั่นโดยเฉพาะนะเนี่ยถนนเป็นของผมคนเดียว ไม่ต้องกลัวสิบล้อที่ไหนจะมาสอยเลย


เก๊กชมวิวแป๊บ


รุตไรเดอร์ พิชิตฟาร์ม ม. แม่โจ้


ใครอยากจะมาพัก เขาก็มีที่พักบริการ


มัวแต่เล่น ลืมสรุปไปเลย จากการทดสอบจริงของผม แต่ละรู เหมาะกับแต่ละสภาวะดังนี้ครับ

สำหรับล้อ 26 นิ้ว crank ระยะ 105 mm ออกตัวลำบาก หนืด หยุดรถยาก ควบคุมยาก เหมาะกับการปั่นในสภาพที่ถนนโล่งๆ เท่านั้น เช่นถนนใหญ่นอกเมือง เป็นต้น เนื่องจากระยะ 105 mm กับล้อ 26 นิ้ว เป็นระยะที่ค่อนข้างอันตราย หยุดรถลำบาก ผมจึงไม่ได้ใช้มันในปฏิบัติการนอกสถานที่เลย เพราะมันไม่ชัวร์ อาจผิดพลาดได้ จึงใช้ลองกับถนนใหญ่แถวบ้านเท่านั้นครับ ถึงจะอันตราย แต่มันก็เป็นระยะที่ผมชอบ และขาดไม่ได้ เพราะมันปั่นได้ไวดีจริงๆ ครับ

ระยะ 125 mm เป็นระยะที่พอดีในการเดินทางทั่วไป ทำความเร็วพอใช้ได้ ปั่นช้าๆ ก็ดี การควบคุมรถก็ยังถือว่าง่ายอยู่

ระยะ 145 mm เหมาะกับการปั่นในที่สูงๆ ต่ำๆ ปั่นกินลมชมวิว แบบไม่ต้องการไปเร็ว ปั่นเล่นในพื้นที่เล็กๆ ที่ต้องการแรงต้านมากหน่อย

และระยะ 165 mm เป็นระยะที่ปั่นได้ลื่น เหมาะปั่นเล่นในพื้นที่เล็กๆ เหมาะกับการขึ้นเนิน เหมาะไปปั่นในพื้นที่ยากๆ อุปสรรคเยอะๆ แต่ระยะ 165 mm นั้น ก็ยังยาวไม่พอ สำหรับทางที่ชันมาก และชันต่อเนื่อง


Key words: RouteRaideR, Relation between wheel size and crank arm length, 26" unicycle, Tetrahole crank
 

Create Date : 17 มีนาคม 2554
0 comments
Last Update : 17 มีนาคม 2554 13:41:49 น.
Counter : 1446 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


MysteriousSlave
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ฮาโหลชาวโลก
Friends' blogs
[Add MysteriousSlave's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.