"รถคันแรก" ป่วนหนัก "ฟอร์ด-ทาทา" ดับเครื่องชน "รบ.ปู" หวั่นลามในระดับประเทศ
"ปู" เมินบิ๊กค่ายรถยนต์ "ฟอร์ด" ลั่นไม่เพิ่มขนาด 1,600 ซีซี โครงการคืนภาษี "รถคันแรก" ขณะที่เว็บไซต์บริษัทแพร่ข้อมูล ชี้ ธุรกิจกำลังเผชิญอุปสรรคใหญ่ คาดกระทบยอดขายเฟียสต้า 28% ด้านค่าย "ทาทา" ส่งทูตการค้า-รบ.อินเดีย ร่วมกดดัน ชี้ สร้างความไม่เป็นธรรม หากเพิกเฉยไม่แก้ไข อาจลุกลามเป็นปัญหาระดับประเทศ

นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังนายอลัน มูลัลลี ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ เข้าพบนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า นายอลันได้สอบถามนายกรัฐมนตรีถึงมาตรการรถยนต์คันแรกว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งนายกรัฐมนตรียืนยันที่จะใช้มาตรการเดิมตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ก่อนการเข้าพบนายกรัฐมนตรี สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า เว็บไซต์ของฟอร์ดเผยแพร่ข้อมูลระบุว่า ฟอร์ดกำลังเผชิญอุปสรรคครั้งใหญ่ หลังรัฐบาลไทยมีนโยบายลดหย่อนภาษีให้กับผู้ที่จะซื้อรถยนต์คันแรก โดยจำกัดขนาดของเครื่องยนต์ไม่เกิน 1,500 ซีซี ทำให้รถยนต์ฟอร์ด รุ่นเฟียสต้า ขนาดเครื่องยนต์ 1,600 ซีซี ไม่เข้าเกณฑ์ดังกล่าว จึงต้องการโน้มน้าวให้รัฐบาลไทยปรับเกณฑ์ใหม่ให้ครอบคลุมรถยนต์ขนาด 1,600 ซีซี เพื่อให้ฟอร์ดเฟียสต้าเข้าร่วมโครงการได้

อย่างไรก็ตาม ฟอร์ดได้ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ , นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง , สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และกรมสรรพสามิต ขอให้ยกเลิกการจำกัดขนาดของเครื่องยนต์สำหรับนโยบายรถคันแรกไว้ที่ 1,500 ซีซี โดยไม่ครอบคลุมฟอร์ดเฟียสต้า ขนาด 1,600 ซีซี จะทำให้ฟอร์ดได้รับความเสียหายคิดเป็นมูลค่าทางธุรกิจประมาณ 6,119 ล้านบาท เนื่องจากไม่สามารถแข่งขันกับบริษัทอื่นได้

โดยปัจจุบันผู้ซื้อรถยนต์ฟอร์ดเฟียสต้า 70% จะซื้อขนาด 1,600 ซีซี อีกรุ่นหนึ่ง ได้แก่ ฟอร์ดเฟียสต้า 1,400 ซีซี กลุ่มนี้เป็นผู้ซื้อรถยนต์คันแรก 40% จะทำให้ยอดจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ดเฟียสต้า ได้รับผลกระทบ 28%

ด้านบริษัท ทาทา มอเตอร์ ประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ กรณีที่รัฐบาลยืนยันว่าจะไม่ปรับหลักเกณฑ์มาตรการรถยนต์คันแรก ซึ่งรวมไปเรื่องการพิจารณาขยายสิทธิการคืนภาษีให้ครอบคลุมรถนำเข้า และรถที่มีเครื่องยนต์ 1,600 ซีซี ด้วย

ทั้งนี้ ในแถลงการณ์ของทาทา ระบุว่า ทาทา มอเตอร์ส ประเทศไทย มีความยินดีที่รัฐบาลมีมาตรการส่งเสริมและสนับสนุนการมีรถยนต์คันแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นนโยบายที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนส่วนหนึ่ง โดยข้อเรียกร้องของบริษัทฯ ที่ได้นำเสนอให้ทางรัฐบาลได้พิจารณาก่อนหน้านี้นั้น ส่วนหนึ่งก็เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชน และเป็นไปตามหลักการค้าเสรี

ปัจจุบัน เรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะการคืนภาษีสรรพสามิตให้เฉพาะกับรถที่ผลิตในประเทศ ได้ถูกยกระดับเกินความสามารถของบริษัทฯในการช่วยเจรจากับรัฐบาลเพื่อหาแนวทางแก้ไขข้อจำกัดดังกล่าวเพื่อไม่ให้ลุกลามไปเป็นปัญหาระดับประเทศ ทั้งในเรื่องของการกีดกันทางการค้าต่อประเทศคู่สัญญา ซึ่งไม่เป็นไปตาม 1. ความตกลงทั่วไปว่าด้วยภาษีศุลกากรและการค้า (GATT) 2.ความตกลงทั่วไปว่าด้วยการค้าบริการ (GATS) และ 3. ความตกลงว่าด้วยสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวกับการค้า (TRIPS)

ทาง ทาทา มอเตอร์ส ประเทศไทย จึงขอให้ประเด็นดังกล่าวเป็นหน้าที่ของทูตการค้าที่เกี่ยวข้อง และรัฐบาลของประเทศคู่เจรจาเขตการค้าเสรีที่จะดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ ทาทา มอเตอร์ส ประเทศไทย จะยังคงมุ่งมั่น ที่จะผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์และนำเข้ารถยนต์ที่มีคุณภาพ เพื่อมาจำหน่ายให้เป็นทางเลือกและเป็นประโยชน์แก่ประชาชนไทยในการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ใหม่ต่อไปCreate Date : 30 กันยายน 2554
Last Update : 30 กันยายน 2554 1:11:47 น.
Counter : 164 Pageviews.

0 comments

mypansa
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29