เมษายน 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
14
16
20
21
23
24
27
28
 
 
All Blog
09 - ทหารอากาศ(ไม่)ขาดรัก : ญนันทรทหารอากาศ(ไม่)ขาดรัก #ญนันทร
สำนักพิมพ์ พิมพ์คำ
พิมพ์ มีนาคม 2560
จำนวน 496 หน้า 
ราคา 350  บาท
-----

โปรย

เมื่อหัวใจตกอยู่ภายใต้ภารกิจรัก
.
.
หลังจากมีเรื่องกับ เรืออากาศเอกปราณนต์ ลูกชายคนใหญ่คนโตในกองทัพอากาศด้วยการโกนผมเขาจนแหว่งเพื่อเย็บแผลที่ศีรษะ
ธารธารา พยาบาลสาวแห่งทัพอากาศ
จึงได้แต่ภาวนาว่าชาตินี้ขออย่าได้เจอเขาอีกเลย ไม่งั้นอนาคตทางราชการของเธอต้องดับแน่
แล้วก็ต้องฝันร้าย เมื่อเขาคือเพื่อนข้างบ้านพักในกองบินที่ ๗ ซึ่งเธอเพิ่งย้ายเข้าไปอยู่งานนี้ดูเหมือนเขาต้องการเอาคืน 
เพราะแค่เข้าไปอยู่วันแรกก็โดนรับน้องด้วยการฝากเบียร์มาไหว้เจ้าที่ในบ้านพัก ตกดึกยังมาร้องเพลงแซ็วเธอเสียดังลั่น เล่นเอาเธอไม่ได้หลับไม่ได้นอนแค่ผมแหว่งนิดหน่อย ถึงกับต้องเอาคืนกันขนาดนี้เชียวหรือ!
ทว่าเธอไม่เคยรู้...เขามีปมฝังใจกับเธอเมื่อเจ็ดปีก่อน 
จึงทำเนียนเข้ามาพัวพัน
กว่าจะรู้ตัว...เครื่องบินรบก็มาจอดเทียบถึงคาน 
งานนี้จะรักหรือจะร้ายก็คงต้องลองเสี่ยงดู

-----

เม้ามอยหลังอ่าน 

'เกิดเป็นทหารต้องไม่กลัวตาย หน้าที่ของเราคือปกป้องประชาชน ไม่ว่าที่ไหนเมื่อไร ประชาชนต้องมาก่อนเสมอ'
'ทหารอากาศ(ไม่)ขาดรัก' นิยายรักโรแมนติก(แอบคอมเมดี้เล็กๆในช่วงแรกด้วย ฮาๆหลายฉากเลย)ระหว่างพยาบาลทหารอากาศกับนักบินขับไล่หนุ่มรูปหล่ออนาคตไกล ในกองบิน7 สุราษฏร์ธานีต้องบอกก่อนว่าไม่ค่อยได้อ่านนิยายตัวละครเป็นทหารแบบนี้เท่าไรแหะ แต่ด้วยความติดตามงานนามปากกานี้มาอยู่แล้ว อ่านคำโปรยแล้วน่าสนใจ เลยลองหยิบมาดู ซึ่งพออ่านจบต้องบอกแล้วข้อมูลแน่นมากกกกก จากที่อ่านคำนำและทราบมาก่อนแล้วว่าแวดวงทหารอากาศเป็นสิ่งใกล้ตัวผู้เขียน(แต่ทราบว่าต้นแบบพระนางไม่ใช่คู่ของผู้เขียน แต่เป็นคู่ข้างบ้านของผู้เขียนที่มีตัวตนจริงๆ ชีวิตน่ารักอ่ะ)รวมถึงอาชีพพยาบาลที่ผู้เขียนดำรงอยู่ จุดนี้ไม่แปลกใจถ้าข้อมูลเชิงอรรถ และการบรรยายต่างๆ แบลคกราวน์ การดำเนินชีวิตของตัวละครทั้งเล่มถึงออกมาเหมือนจริงเหมือนเข้าไปอยู่ในกองบินด้วยเลยค่ะ  แต่ก็แอบคิดว่าการเขียนที่ต้องใส่ข้อมูลในแวดวงนี้ต้องละเอียดน่าดูเลยนะคะ เพราะหลายๆอย่างอาจเป็นความลับทางราชการหรือต้องคำนึกถึงว่ากระทบใครอะไรอย่างไรไหม คิดว่าผู้เขียนคงต้องทำการบ้านหนักมากเลย เท่าที่อ่านก็ถือว่าทำได้ดีเลยค่ะ เหมือนจะดูข้อมูลเยอะแต่ไม่น่าเบื่อนะ มันกลมกลืนไปกับเรื่องราวที่ดำเนินไป อาจจะมีจุดบรรยายเยอะบ้างแต่โอเคอยู่ บวกกับเราคุ้นเคยในอาชีพนี้ และสถานที่ดอนเมืองบ้าง เลยนึกภาพออก(ยกเว้นกองบิน7อันนั้นไม่เคยไปค่ะนึกไม่ออกจริงๆ55) แต่ไม่ได้คุ้นกับพวกนักบิน เลยตื่นตาตื่นใจกับข้อมูลด้านนี้ อ่านๆไปก็เป็นความรู้เพิ่มเติมเพลินๆดีค่ะ  

เรื่องราวเล่มนี้จุดเริ่มต้นก็คล้ายๆคำโปรยด้านบน เมื่อพยาบาลสาว'น้ำ'ได้ย้ายเข้ามาอยู่ในกองบิน7 และบ้านข้างๆดันเป็นนักบินหนุ่ม'นนท์'ที่เคยเจอกันแบบไม่น่าประทับใจในโรงพยาบาลครั้งแรก แต่บอกเลยว่าเขาไม่ได้จะเอาคืนเธอแบบที่คิดหรอก เพราะเธอคงไม่รู้การเจอกันที่โรงพยาบาลวันนั้นไม่ใช่ครั้งแรก แต่ต้องย้อนไปเมื่อ 7 ปีที่แล้วในสถานการณ์ประทับใจที่ทำให้เขาไม่เคยลืมเธอลงซึ่งเธอคงจำไม่ได้ เขาแอบรักผู้หญิงคนนี้มาตั้งแต่วันนั้น(นั่นหล่ะค่ะ อะไรจะโรแมนติกขนาดนี้ พรหมลิขิตชัดๆ55) เมื่ออยู่ดีๆสาวที่แอบรักก็ดันหล่นลงมาอยู่ข้างบ้าน งานนี้มีหรือนักบินสุดหล่อจะรอช้า ต้องรีบเดินหน้าสานสัมพันธ์กับสาวในทันที แต่ด้วยความสุภาพบุรุษของพี่นนท์เขาก็เลยรุกแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ผลีผลามกลัวสาวตกใจ ได้หยอดนิด หยอดหน่อย คอยดูแลแทน แถมมีแมวเชื่อมโยงอีก มุมน่ารักๆเลยมีให้เห็นตลอดค่ะ แต่ถึงจะน่ารักมาเป็นระยะ แต่กว่าคนคู่นี้เขาจะสารภาพรักกันเข้าใจนั้นนนนนนนน....เข้าสู่หน้า 400 เลยค่ะ >//< (พออเข้าสู่300หน้า มิ้นท์นี่แอบไปเปิดหลังๆดูเลยว่าหน้าไหนจะสารภาพกันสักที คือ นี่ลุ้นหนักมากกกว่าเมื่อไรจะได้เห็นฉากหวานๆแบบเปิดใจกันสักที ฮ่าาาา) อ้าววสงสัยกันใช่ไหมคะว่าทำไม..... เราคิดว่าพี่นนท์คงเป็นปีชง หรือสาวเข้าใจการกระทำเขาช้า? อันนีก็ไม่รู้อุปสรรคการสารภาพรักกับสาวมีตลอด อ่ะๆเกือบจะได้บอกและ มีคนขัดจังหวัด อ่ะๆกำลังจะไปได้สวย ดั๊นเข้าใจผิดแบบมโนไปไกลลิบบบบบบ (ความรักทำให้คนตาบอด หูหนวกจริงๆ พี่น๊นนนนนน) คนสองคนก็เลยเหมือน อึกอักๆทำอะไรกันไม่ได้สักที ตัวหนูน้ำเองจะคิดว่าเป็นแฟนก็ไม่กล้าคิด จะบอกว่าแค่เพื่อนก็ไม่แน่ใจ การกระทำก่อให้หวั่นไหวเรื่อย แต่ด้วยความที่มันไม่ชัดเจนและอีกฝ่ายก็ไม่ได้พูดกันออกมาสักที เลยออกมาในรูปแบบนี้อ่ะ ถามว่าดราม่าไหม ก็ไม่ได้หน่วงเท่าไรค่ะเพียงแค่ตัวละครไม่เข้าใจกันนิดหน่อย แล้วก็มีตัวแปรเข้ามาแทรกให้เจ็บหัวใจจี๊ดๆๆนิดนึง เลยยังจัดเป็นนิยายรักที่น่ารักอยู่ดี เพียงแต่อาจจะไม่ไดหวานมากเท่านั้นเอง ด้วยความที่ตัวละครเขามีหน้าที่การงานต้องรับผิดชอบด้วย ความสัมพันธ์ก็ไม่ใช่รักทันด่วน รักครั้งนี้กว่าจะเป็นแฟนกันจริงๆสังเกตุว่าน่าจะมากกว่า 6 เดือนแหะ(?)คิดเล่นๆว่าถ้าไม่โยกโย้เรื่องสารภาพรักกันนี่อาจจะเป็นแฟนกันตั้งแต่ 3 เดือนแรกได้มั้ง ฮาาา ความรักเล่มนี้เลยมาในความสัมพันธ์แบบค่อยเป็นค่อยไปสุดๆ ซึ่งการบรรยายก็ทำให้เห็นถึงความรู้สึกที่ค่อยๆก่อตัวผูกพันกันแน่นขึ้นตามกาลเวลาจริงๆแหล่ะ 

#พี่นนท์  นักบินรูปหล่อ โพรไฟล์ดีเลิศ แต่นิสัยกวนๆ ขี้แกล้งๆ เป็นพระเอกที่จัดว่าน่ารักไม่เบาเลยนะคะ ปูมหลังครอบครัวก็เลิศ พ่อก็เป็นถึงรองผบ.ทอ. อนาคตในอาชีพการงานก็แววไปได้ไกล หน้าตาก็ดี คุณสมบติทั้งหมดนี่ถ้าชีวิตจริงแทบจะเป็นที่หมายปองก็สาวๆกันถ้วนหน้าอ่ะ แถมในแง่ความรักก็แบบมั่นคงจริงจัง ให้เกียรติ ไม่ผลีผลาม เข้าตามตรอกออกตามประตู คือดี๊ดี อิจฉาหนูน้ำสุดๆ แต่เจ้าเล่ห์ไม่เบาเหมือนกันนะ กับมุขจีบสาว หรือวางแผนพาสาวไปเดตเนี่ย ซึ่งพี่นนท์แกดีทุกอย่างเลยนะคะ พระเอกในฝันของใครหลายคนเลยมั้ง แต่เสียอย่างเดียวไม่กล้าสารภาพรัก (ลุ้นนจนเหนื่อย ว่ากล้าๆๆหน่อยหัวหน้าาา) นี่ถ้าตอนได้แหวนรุ่นจากย่ามาแล้วรีบให้น้ำเลย ป่านนี้ได้จับมือไปเดต กันจริงจังงแล้วว เพราะฉะนั้นเลยโดนเคราะซ้ำกรรมซัดเลยปวดใจมาหลายเดือน ส่วนในแง่หน้าที่การงานนั้นคนเขียนก็สร้างพี่นนท์ออกมาได้สมชายชาติทหารมาก หน้าที่ต้องมาก่อนเสมอ และการเป็นนักบินต้องเผื่อใจเสมอว่าทุกครั้งที่เท้าพ้นพื้น ก็ไม่รู้ว่าจะได้กลับมาหาครอบครัวหรือเปล่า (และยิ่งในเล่มมีฉากการแสดงโชว์เครื่องบินผาดโผนในวันเด็ก นึกถึงเหตุการณ์เมื่อต้นปีที่เกิดการสูญเสียจริงๆ ซึ่งผู้เขียนได้กล่าวถึงทหารกล้าท่านนี้ในหน้าคำนำด้วย อ่านแล้วก็สะท้อนใจนะคะ ทหารกล้าที่เป็นนักบินเกิดความสูญเสียเยอะเหลือเกินหลายปีที่ผ่านมา T_T)

#หนูน้้ำ  พยาบาลทหารอากาศ สวยคมตามฉบับสาวใต้ แต่ไม่ค่อยมั่นใจในหน้าตาตัวเอง แต่นิสัยน่ารักมาก ชอบช่วยเหลือผู้อื่น มีน้ำใจ ไม่กล่าวร้ายใคร ใครอยู่ใกล้ก็เย็นใจ สบายใจ ช่างเหมาะสมกับพี่นนท์จริงๆ เพราะแบบนี้พี่นนท์ถึงหลงรักตั้งแต่แรกเจอ ในความอ่อนหวานก็แฝงไปด้วยความซุกซนไม่เบาหรอกนะคะแถมยังอึด อดทน ไม่ค่อยเป็นกุลสตรีสักเท่าไรด้วย นางมาแบบธรรมชาติสุดๆ  (และเสียงในหัว เวลาเธอคิดถึงพระเอกเนี่ย ฮาไม่หยอกเลยล่ะ เราหลุดขำหลายฉากมาก อย่างเช่น ฉากนมชมพู นี่ก๊ากกเลย) ผู้เขียนสร้างตัวละครตัวนี้ได้ดีเช่นกันเดียวพี่นนท์นะคะ เพราะหนูน้ำสื่อให้เห็นจิตวิญญานของการเป็นพยาบาลเลย การดูแลคนไข้ และประชาชนคือหน้าที่ต้องทำและต้องใช้ใจ ความอดทนอย่างมากทีเดียว  แต่เราจะไม่บ่นหนูน้ำเรื่องสารภาพรักนะ ผู้หญิงแบบน้ำคงไม่พูดก่อนแน่ๆแหล่ะ ถึงการกระทำเขาจะดูส่อแววว่ามีใจ แต่ใครจะกล้าคิดไปไกลเมื่อเข้าอยู่สูงแบบนั้น ถ้าไม่อยากเจ็บก็คิดว่าเขาทำเพราะความสุภาพบุรุษและมิตรภาพแบบเพื่อนมากกว่าไรงี้ เราเข้าใจเธอนะ เมื่อเขาไม่พูดให้ชัด ใครจะกล้าคิด หนูน้ำเลยได้แต่แอบคิดในใจอย่างเดียว ไม่เคยกล้าถามออกไป ได้แต่แอบสุขใจกับสิ่งดีๆเล็กน้อยๆที่เขายื่นให้แทนเบาๆ

สำหรับปมของเล่มนี้จริงๆมันก็อยู่ในขั้นเรียบๆนะคะ แต่เป็นความเรียบที่ใช้ลูกเล่นในแง่ความรักพระนางแทน ว่ากว่าจะเป็นแฟนกันได้นี่รอร๊อรอไปอีกก ไหนจะตัวอิจฉาที่เข้ามาแทรก ซึ่งตัวละครตัวนี้ เราก็คิดว่ามันก็มีแบบนี้ด้วยหรอ(?) ความทะเยอทะยานถ้ารู้จักใช้มันก็เป็นเรื่องดี แต่ถ้ามันมากไปจนก่อเกิดเป็นความไม่รู้จักพอ สิ่งที่ทำมาก็สูญสลายไปในพริบตา(ได้ไม่คุ้มเสียจริงๆ) ถ้าเราเป็นหนูน้ำแล้วเจอรูมเมทแบบนี้คงละเหี่ยใจเลยค่ะ โชคดีว่าพี่นนท์นั้นชัดเจนในความรู้สึกและการกระทำ แม้อาจจะสุภาพบุรุษเกินไปจนให้นางเข้าใกล้ง่ายๆจนทำให้นางเอกเข้าใจผิดไปบ้างแต่ก็หยวนๆเพราะช่วงที่ฮีจัดการยัยคนนี้แบบอ้อมๆก็ชอบใจอยู่  นิยายเล่มนี้อาจจะไม่ได้มีจุดพีค เข้มข้น แต่ด้วยข้อมูลที่ใส่เข้ามาบวกกับการดำเนินเรื่อง เล่นกับอารมณ์ตัวละครก็ถือว่าอ่านสบาย ไม่น่าเบื่ออยู่นะคะ  จัดว่าเป็นนิยายเกี่ยวกับทหารอากาศที่ดีเรื่องนึงเลย แต่จุดแอบติดๆก็มีในบางช่วงแต่เล็กๆน้อยๆค่ะ และโชคดีประเด็นที่พี่นนท์เข้าใจผิดว่าน้ำเป็นแฟนเพื่อนนั้น แกยังหักห้ามใจตัวเองได้ ไม่งั้นนี่พี่นนท์เข้าข่ายตีท้ายครัวเพื่อนเลยนะตัวววว  อ้อเล่มนี้ยังมีคู่รองที่เป็นเพื่อนสนิทนางเอกทั้งสองคน เข้ามาเสริมทัพให้เรื่องมีสีสันมากขึ้น ซึ่งคู่นี้จะเรียกว่าเพิ่มมาเป็นปมอีกคู่เลยก็ว่าได้ ของประเด็นการแอบรักเพื่อนตัวเอง และปัญหาอดีตคู่หมั้นที่ตามราวี แต่ซีนคู่นี้มานิดหน่อยค่ะไม่เยอะ แต่ดั๊นนเป็นคู่ที่ทำให้พี่นนท์เข้าใจนางเอกผิดเลยล่ะ คู่นี้น่ารักดีนะคะ ดีใจที่ลงเอยกันได้ เหมาะสมกันแล้ว แถมทั้งคู่ยังเป็นเพื่อนที่ดีมากๆของนางเอกอีกด้วย เลิฟมิตรภาพเพื่อนๆในเล่มนี้มากกก  ไม่ใช่แค่มิตรภาพระหว่างเพื่อน มิตรภาพระหว่างพี่น้องในสายอาชีพก็ดีไม่แพ้กันค่ะ ภาพรวมแนะนำสำหรับใครอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศมาอ่านนิยายแนวรักในกองบิน แนวทหาร เล่มนี้น่าจะทำให้หลายๆคนชอบได้นะคะ เนื้อหาด้านอาชีพมาเต็ม แต่แม้อาจจะมีปมไม่ได้เข้มข้นเท่าไร คู่พระนางก็ไม่ได้หวานมาก แต่จัดเป็นนิยายที่อบอุ่น ดีต่อใจทีเดียวค่ะ ^_^
'เมียทหารน่ะนะน้ำ ต้องเข้มแข็งทุกคน อย่าลืมสิว่าเรามีสามีเป็นรั้วของประเทศ รั้วน่ะรับเรื่องร้ายๆก่อนตัวบ้านเสมอ'
.
หากเรื่องนี้เกิดขึ้นอีก เธอจะทนได้ไหม และหากวันหนึ่งถ้าเธอมีลูกแล้วเขาคิดถึงชีวิตคนอื่นมากกว่าครอบครัวตัวเอง เธอจะทำอย่างไร หากต้องกลายเป็นม่าย และลูกของเธอต้องกำพร้า
....เป็นคำถามที่ยากจะตอบเหลือเกิน
    (ฉากนี้อ่านแล้วเห็นภาพเลยนะคะ เมียทหารที่ต้องทำหน้าที่เหล่านี้ หน้าที่บนความเสี่ยงต่อชีวิตเนี่ย ต้องเข้มแข็งมากทีเดียว ในเมื่อรักก็พร้อมจะเดินหน้า อนาคตอะไรจะเกิดก็ถือว่าเสียสละชีพอย่างสมเกียรติ เพียงแค่ขอได้มีเวลาดีๆอยู่กับคนที่เรารักให้มากที่สุดก็พอ <3 )

เมษายน 2560 Create Date : 17 เมษายน 2560
Last Update : 17 เมษายน 2560 18:54:58 น.
Counter : 1799 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
ช่วงนี้ สถาพรฯ ออกนิยายชายในเครื่องแบบเยอะมาก
น่าลองเหมือนกันนะ

นิยายแนวคลาสสิคๆแบบนี้
โดย: Prophet_Doll วันที่: 18 เมษายน 2560 เวลา:14:05:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13MiNT_DoReMoN
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]lozocat
lozocat
 
ผู้หญิงธรรมดาที่รักการกิน
รักการอ่านหนังสือ
รักการท่องไปในโลกSocial
และสะสมหนังสือนิยายเป็นสมบัติล้ำค่ำ
------

ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะคะ
เข้ามาทักทายกันได้เสมอค่ะ
^_^

lozocat
lozocat