พฤษภาคม 2560

 
1
2
3
4
5
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
21 - นกน้อยในกรงไม้ : ณัฐณรา

นกน้อยในกรงไม้ #ณัฐณรา
หนังสือทำมือ
พิมพ์กรกฏาคม2559
จำนวน 387 หน้า 
ราคา  319 บาท

-----

โปรย

เขาเป็นปลัดคนใหม่
เรื่องอะไรต้องยอมลง
ใมห้คนที่ทั้งตำบลเรียก "ลูกพี่ปักษ์"
จะใหญ่แค่ไหน จะกร่างแค่ไหน
คนอย่างต้นตระการมั่นใจว่าเอาอยู่!
ชายหนุ่มพร้อมจะประจันหน้า
ไม่ว่าจะปักษี ปักษา หรือว่าป้องปักษ์
แต่ไอ้ที่ไม่คาดคิดมาก่อน
คือเข้ากลับต้องมาพลาดท่าตกหลุมรัก "ลูกพี่ปักษ์"
เข้าเต็มเปา แล้วจีบผู้หญิงห้าวปากร้ายที่เท่กว่าผู้ชาย
มันต้องจีบวิธีไหน ถึงจะได้หัวใจเธอล่ะทีนี้... 

-----

เม้ามอยหลังอ่าน

'นกน้อยในกรงไม้'เป็นนิยายเล่มที่ 2 ของชุดเล่มต่อจากยอมแล้วทูนหัวอยากมีคนข้างตัวเป็นคุณ(ที่รีวิวไปแล้วเล่มก่อนหน้า) ซึ่งไทม์ไลน์สองเล่มนี้เกิดขึ้นไปพร้อมๆกันด้วยนะคะ อาจจะเหลื่อมล้ำกันนิดหน่อยตรงเล่มนี้เกิดก่อนไม่นาน เป็นเรื่องราวของน้องสาวคนกลางบ้านงามละเอียดอย่าง 'ปักษาสวรรค์' ถ้าใครได้อ่านเล่มแรกจะต้องสะดุดกับสาวคนนี้แน่นอนเพราะบุคลิกห้าวๆลุยๆนั้นเด่นมากกับ ปลัดหนุ่มคนใหม่ของเทศบาลอย่าง 'ต้นตระการ' แต่การพบเจอกันครั้งแรกของทั้งคู่พบกันอย่างบังเอิญและได้รู้จักกันเพิ่มขึ้นอีกแบบโลกกลมสุดๆ แต่ใครจะคิดว่าคนที่เธอเจอ จะกลายมาเป็น ปลัดคนใหม่ และนายช่างปักษ์ที่หลายๆคนเรียกจะกลายเป็น หญิงสาวห้าวๆคนนี้ไปได้ เมื่อการทำงานทำให้ทั้งคู่ต้องพบเจอกันบ่อยๆ ความประทับใจในการทำงาน อุดมการณ์และบุคลิกนิสัยต่างๆก็ทำให้ความรักของทั้งคู่เริ่มผลิบานแบบรวดเร็วทันใจ(ฮา) แต่เส้นทางความรักของปลัดกับนายช่างไม่ได้ราบรื่นไร้อุปสรรค ปัญหาฉ้อโกง ทุจริตนักการเมืองท้องถิ่น การเล่นใต้โต๊ะ การขวางการทำงานต่างๆ รวมถึงปัญหาสาวไซด์ไลน์ที่เข้ามาก่อกวน ถึงปัญหาจะมากมาย เขาและเธอก็ไม่หวั่น เมื่อความรักความเข้าใจในตัวตนของกันและกันเป็นที่ตั้ง จะกี่ปัญหาถ้าใช้เหตุผลและความพยายามทุกอย่างต้องผ่านไปด้วยดี


ปักษาสวรรค์หรือนก สาวห้าว ที่ใครหลายคนนึกว่าเป็นทอมบอย กล้าได้กล้าลุ้ย เป็นวิศวะกรสาวนายช่างของเทศบาลที่ทำงานอย่างซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา แค่ฉากเปิดตัวนางเอกเล่มนี้ยังเห็นถึงฤทธิ์เดชนกแบบบู๊ห้าวเกินหญิงจริงๆ เธอเป็นนางเอกที่มาดเท่ สูงเพรียว ด้วยบุคลิกทำให้เป็นที่ชื่นชอบของเหล่าสาวๆ(?) แต่พระเอกบอกว่า นกมีเสน่ห์แบบดิบๆ(ฮา) เป็นนางเอกที่ไม่ค่อยเหมือนใครจริงๆ ชอบตรงที่แบบเป็นคนตรงๆ มีอะไรเคลียร์ มีอะไรคุยกันไปเลย มีเหตุมีผล แล้วก็ฉลาด จัดการตัวอิจฉาได้อยู่หมัดเลย(สะใจมากกก) เป็นผู้หญิงที่ไม่ต้องรอผู้ชายมาช่วยเหลือฝ่ายเดียว เพราะเธอก็สามารถทำอะไรด้วยตัวเองได้ แต่สาวเข้มแข็ง อึดๆแบบนี้ไม่ใช่ว่าจะไม่มีมุมอ่อนหวาน หรือมุมให้น่าปกป้องนะคะ เมื่อถึงเวลาเธอก็คือผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งนี่แหล่ะ ด้วยสไตล์แบบน้องนกเนี่ยไม่ใช่สาวที่รอผู้ชายมาเอาอกเอาใจ ดังนั้นเมื่อมาเจอผู้ชายจริงจังที่ไม่ได้โรแมนติกอย่างคุณปลัดเลยช่างเหมาะสมกันจริงๆ แต่ชอบมากตอนพระเอกบอกนางเอกว่า “ .... อยู่กับผมคุณอ่อนแอได้” มันน่ารักอ๊ะะะะ

      ต้นตระการ ปลัดหนุ่มที่พึ่งย้ายมานั้นเป็นผู้ชายที่ยึดมั่นทำงานบนความถูกต้องมากๆ มีอุดมการณ์ในการทำงานที่หาได้ยากในสังคมปัจจุบัน เป็นคนตรงกล้าลุย และแสดงจุดยืนว่าเขาอยู่ตรงไหน มันเลยไม่แปลกที่จะไปขัดขาของเหล่าผู้เสียประโยชน์ แต่ด้วยความมุมานะ อดทน และทำงานอย่างหนักจริงจังทำให้เขาผ่านมันมาได้ เรียกว่าพี่ต้นเนี่ยเป็นข้าราชการที่ดีมากๆ แต่ใครจะคิดว่าการย้ายมาครั้งนี้จะทำให้พบเจอหญิงสาวสุดเท่ที่ไม่คิดว่าจะเป็นสเปคแต่เขากลับมีเธอมานั่งเล่นในหัวใจซะอย่างงั้น เมื่อสวมบทบาทคุณปลัดเขาก็จริงจังในการทำงาน แต่เมื่อนอกเวลางานปุ๊บกลายเป็น ปลัดต้นเงาะ ของน้องนกก็กลายเป็นหนุ่มกวนโอ๊ย หน้าหยิก แถมยังมีอะไรฮาๆให้ขำอีก อีกสิ่งที่เราชอบพี่ต้น คือ เรื่องความรักเมื่อรู้ว่าตัวเองแทบไม่มีเวลามาตามจีบนางเอกแต่คิดว่าเธอคือคนที่ใช่ ก็อย่าไปเสียเวลาปากแข็ง นอกเวลางานปุ๊บตามจีบปั๊บ และเมื่อถึงเวลาก็เปิดเผยความในใจขอเป็นแฟนกันแบบตรงๆเลย ไม่ต้องสร้างสถานการณ์โรแมนติก ใช้ความจริงใจแสดงออกล้วนๆ แล้วนางเอกก็เหมือนกันนะคะเมื่อเขาตรงมา เธอก็ตรงกลับตกลงกันเป็นแฟนกันแบบแมนๆไปเลย เอ้ออมันเก๋ตรงนี้แหล่ะ5555


      จริงๆตอนอ่านเล่มแรกแล้วเห็นคู่นี้นึกว่าจะเป็นคู่กัดกันมากกว่านี้นะคะ พออ่านเล่มของคู่นี้เองมันไม่ได้ทะเลาะ คู่ปรับคู่กัดอะไรกันจริงจังที่รู้สึกแบบนั้นเลยแหะ เขาอาจจะปะทะคารม หรือวางท่ากันบ้างแต่แค่ช่วงแรกนะคะ นอกนั้นก็ปกติแถมยังรักกันเร็วๆตรงๆด้วย แล้วก็สิ่งที่สัมผัสได้ในเล่มนี้คือ ตัวละครเรียลดีนะคะ เป็นความรู้สึกที่จับต้องได้ ชีวิตแบบบ้านๆ ไม่ต้องเพอเฟ็คต์ สถานการณ์ปมปัญหาก็เป็นเรื่องที่พบเจอได้จริงในปัจจุบัน อ่านแล้วก็อินดีค่ะ ถามว่าเล่มนี้หวานเหมือนเล่มแรกไหม ตอบเลยค่ะ...น้อยกว่ามากค่ะ อาจจะเพราะบุคลิกคู่นี้เขาตรงๆแมนๆไม่ค่อยมีมุมกุ๊กกิ๊กแบบหวานแหววกันเท่าไร(รักกันแบบเกรียนๆ55) ออกไปทางแนวหวานๆเปรี้ยวๆแสบๆคันๆ(ฮา) รวมถึงหน้าที่การงานไม่ได้เอื้อมาก แต่คู่นี้จะะเป็นความรักที่มาแบบตรงๆ ไม่ต้องลุ้นมาก แล้วด้วยนิสัยที่คล้ายๆกันเราเลยมองว่าคล้ายเพื่อนกันด้วยกวนๆเหมือนกัน ชอบแกล้งชอบแหย่กันอีก  แต่ถ้าว่าชอบไหมแบบนี้ ก็ชอบนะคะ เพราะฉะนั้นเวลามีช่วงเวลาหวานๆนี่จะน่ารักมากเลยค่ะเพราะหายาก แค่นั่งด้วยกันท้ายกระบะริมน้ำกินอาหารก็ชวนฟินแล้วล่ะ หรือฉากกอดนี่ยิ่งฟินนเลย55555  หรือช่วงที่ปลัดพูดกับน้องนกคือนางเอกไม่อยากเป็นนกน้อยในกรงทองของใคร แต่ตาปลัดบอกเป็นได้แค่กรงไม้เพราะทองมันแพง นี่หลุดขำก๊ากเลย มันบุคลิกกวนโอ๊ยของปลัดจริงๆ ฉากน่ารักที่ออกมามันเลยกลายเป็นน่ารักแบบฮาๆ น่ารักน่าหยิก น่ารักแบบแสบๆมากกว่า แล้วสิ่งที่ขำอีกอย่า คือ มาดปลัดอยู่บ้านกับกางเกงเลสีแดง  ผู้ชายเข้มๆผิวคล้ำ ใส่กางเกงแดงนึกภาพตามว่าถ้ามีดอกชบาอีกนี่ใช่เลย ถึงบอกว่าช่างเป็นตัวละครที่จับต้องได้จริงๆ(ฮาาา)


       ส่วนเรื่องปมของเรื่องไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากค่ะ มาในแนวที่เดาทางกันได้อยู่ละ ตัวร้ายก็เปิดเผยกันมาตั้งแต่ต้น แล้วก็มาเอาใจช่วยให้พระนางเขาสู้กับกลุ่มคนที่ทุจริตเหล่านี้ให้ถูกกระชากหน้ากากออกมาแทน เราจะเห็นเลยว่าพระนางคู่นี้เขาเหมาะสมกันจริงๆ เป็นเพื่อนคู่คิดคอยช่วยเหลือกันมากๆ สำหรับเรื่องงานที่ต้องใช้แรงกายแรงใจอย่างมากเพื่อความสุขของประชาชน แล้วก็ตัวอิจฉาที่เขามาป่วนชีวิตพระนางก็แทบทำอะไรความสัมพันธ์ให้ทั้งคู่ไม่ได้มากค่ะ อาจจะกระทบให้หงุดหงิดและสร้างข่าวลือมั่วๆ แต่พระนางเขาฉลาดจัดการอยู่หมัดเลยเม้ามอยรีวิวกันมายาว ..สิ่งที่ติดใจและสะดุดในเล่มนี้ก็มีนะคะ แรกๆเลย คือ เรื่องการจัดหน้า ตัดบรรทัดที่ยังพบเห็นจุดแปลกๆ รวมถึงคำผิดที่ยังพอมีนิดหน่อย แต่สิ่งที่สะดุดมากกว่าอาจจะเป็นปัญหาของนิยายชุดนะคะที่ยิ่งมีไทม์ไลน์ทับซ้อนกัน การนำฉากมาฉายซ้ำเลยทำให้การอ่านมันรู้สึกแปลกๆบางครั้งเลยอ่านข้ามไปบ้าง รวมถึงจุดของภาษาถิ่น ที่แปลเป็นภาษากลางอีกรอบ เล่มนี้ยังดีว่าไม่เยอะมาก แต่ถ้าหลายๆจุดมันเลยดูประโยคซ้ำนิดนึงค่ะ คิดว่าถ้าใช้ภาษากลางไปเลยแต่อาจจะบอกว่าคุยเป็นภาษาถิ่นแทนอาจจะโอเคขึ้นนะคะ นอกนั้นก็ไมได้ติดใจอะไรค่ะ รวมๆเล่มนี้ก็จัดว่าอ่านง่าย สบายๆ ไม่ซับซ้อนดีค่ะ อาจจะไม่หวานเลี่ยน แต่พระนางเขาก็น่ารักในรูปแบบใหม่ดี แต่ก็ไม่มีดราม่าอะไรให้เสียน้ำตา  อ่านเพลินสนุกดีค่ะ เรื่องอาจจะไม่เข้มข้นแต่ก็ไม่ได้เบาเกินไป ปมเรื่องก็มีอะไรให้ลุ้นบู๊พอหอมปากหอมคอ ถ้าใครอยากลองก็อ่านได้ค่ะ แนะนำว่าให้อ่านทั้ง3เล่มเลยดีกว่าจะสมบูรณ์มากขึ้น ^^
--

พฤษภาคม 60Create Date : 10 พฤษภาคม 2560
Last Update : 10 พฤษภาคม 2560 20:56:32 น.
Counter : 1133 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

MiNT_DoReMoN
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]lozocat
lozocat
 
ผู้หญิงธรรมดาที่รักการกิน
รักการอ่านหนังสือ
รักการท่องไปในโลกSocial
และสะสมหนังสือนิยายเป็นสมบัติล้ำค่ำ
------

ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะคะ
เข้ามาทักทายกันได้เสมอค่ะ
^_^

lozocat
lozocat