Welcome to Oat d' house

<<
กรกฏาคม 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
27 กรกฏาคม 2562
 

Natural : Minako Narita

ถ้ามีความมุ่งมั่นซะอย่าง ลายมือก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

NATURAL
นาริตะ มินาโกะ เรื่องและภาพ
วชิรภรณ์ / พัดชา แปล
สนพ. ฮะคุเซ็นฉะ / วิบูลย์กิจ
ความยาว 11 เล่มจบ
แนว Slice of Life

หลังจากจบผลงานซีรี่ส์ New York Teenager ที่ทำให้นักอ่านได้รู้จักกับ ไซเฟอร์ ศิวะ อานีส     อเล็กซ์ แอมโบรเชียร์ และฮารุ อ.นาริตะ มินาโกะ ก็ย้ายโลเกชั่นกลับมาปักหลักแดนปลาดิบ พร้อมปั้นตัวละครใหม่แกะกล่องยกเซ็ทด้วยเรื่อง เนเฌอรัล

ในวันที่พ่อย้ายจากเปรูกลับมาทำงานที่ญี่ปุ่นครั้งนี้ เรื่องที่ริโกะตื่นเต้นกว่าครั้งไหนๆก็คือ
มิเกล(มิคาเอล) น้องชายต่างสายเลือดวัย9ขวบ ที่อ่อนกว่าเธอ 6ปี ซึ่งพ่อพากลับมาบ้านด้วยในฐานะลูกบุญธรรม สมาชิกคนใหม่ในบ้านนอกเหนือจาก พ่อ แม่ และตัวริโกะ คือใครที่ไม่รู้หัวนอนปลายเท้าที่เพิ่มมาอย่างไม่ทันตั้งตัวก็ต้องเกร็งและประหม่าเป็นธรรมดาทั้งสองฝ่าย มิคาเอลเป็นเด็กที่ดูเป็นคนตรงๆค่อนไปทางเย็นชาแต่ก็พยายามปรับตัวให้เข้ากับคนในบ้าน และค่อยๆกลบฝังอดีตที่ดำมืดไว้เบื้องหลัง

Natural เป็นการ์ตูนที่แฝงเรื่องราวของบาป บุญ ผลของกรรมดีกรรมชั่วที่เกิดจากมนุษย์ ว่ากันว่ามนุษย์ทุกคนจะมีเทวดาประจำตัวอยู่ฝั่งละองค์ ฝั่งขวาคือด้านสว่าง และฝั่งซายคือด้านมืด ขึ้นอยู่กับว่ามนุษย์ผู้นั้นจะเลือกเดินไปทิศทางใด และการกระทำที่เราเคยทำในอดีตไม่ว่าดีหรือชั่ว ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจย่อมส่งผลถึงปัจจุบันไม่ช้าก็เร็ว เหมือนเช่นมิเกลที่พ่อของริโกะเคยช่วยเหลือจากเทวดาด้านมืดในวัยเด็ก จนทำให้ได้พบกับบ้านใหม่ รวมถึงริโกะที่ช่วยให้เทวดาด้านสว่างของมิเกลเปล่งประกายออกมา บางตัวละครในเรื่องยังมีชื่อแฝงความหมายอะไรทำนองนี้ และบางทีก็มีสัญชาติญาณการรับรู้พิเศษอีกด้วย

ในการ์ตูนยังปรากฏคำว่า El nino (เอลนีโญ) เมื่อเข้าสู่ช่วงครึ่งหลังย่างสู่ช่วงท้ายของเรื่อง หากในทางวิทยาศาสตร์ El nino (เอลนีโญ) เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ชื่อนี้เป็นภาษาสเปนแปลว่า บุตรของพระเจ้า (พระเยซู) ซึ่งเอลนีโญมักเกิดขึ้นในช่วงคริสต์มาส เป็นปรากฏการณ์ที่เป็นปฏิสัมพันธ์ระหว่างการหมุนเวียนของกระแสอากาศและกระแสน้ำในมหาสมุทร กล่าวคือจะเกิดกระแสน้ำอุ่นไหลเลียบชายฝั่งทะเลของเปรูลงไปทางใต้ โดยจะไปแทนที่กระแสน้ำเย็น กินเวลาประมาณ2-3เดือน หรือมากกว่านั้น เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศน์และห่วงโซ่อาหารชายฝั่ง ปริมาณปลาน้อย นกกินปลาขาดอาหาร ชาวประมงขาดรายได้ นอกจากนี้ยังเกิดฝนตกและดินถล่มอย่างรุนแรง El nino มีชื่อทางการว่า El Nino -Southern Oscillation (ENSO) ทว่าในการ์ตูนเปรียบมิเกลมีความเป็นเอลนีโญ กล่าวคือ เป็นคนที่เมื่อกระทำอะไรลงไปแล้วสามารถส่งผลกระทบต่อคนอื่นๆได้ง่าย แม้ไม่ตั้งใจ คล้ายๆกับเอลนีโญ่ที่เกิดการกระทบในห่วงโซ่อาหารต่อกันเป็นโดมิโนนั่นเอง (ผมเล่าแล้วไม่งงใช่ไหม^^ )

ความประทับใจในการ์ตูนเรื่องนี้ นอกจากเป็นงานของอ.นาริตะ มินาโกะ ที่เราชอบแล้ว คาแรกเตอร์ของตัวละครแต่ละตัวดูมีทัศนคติที่คิดบวก ปฏิสัมพันธ์อันดีในครอบครัว และมิตรภาพที่สร้างสามัคคีให้โลกน่าอยู่
: Play season match ตอนเปิดเรื่อง ริโกะและเพื่อนๆเรียนไปเที่ยวทะเล จากความลับในกลุ่มไม่กี่คน แต่กลายเป็น100คนในทริปนั้น ภาพถ่ายที่ระลึกของทุกคนร่วมกับก๊อตซิล่ากองทรายนั้นน่ารักมาก
: อีกตอนหนึ่งคือ ชมรมบาสทั้ง4 ที่ไปเก็บตัวที่อาโอโมริ บ้านของไซม่อน (ช่วงเล่ม4-5) โอ๊ยคือ เป็นทริปที่น่าสนุกมาก ตั้งแต่เริ่มทริปกับปิ่นโตโบราณที่สถานีรถไฟ เที่ยวภูเขา น้ำตก ชมธรรมชาติ แวะหอดูดาว เข้าออนเซ็น ฯลฯ ไม่น้อยหน้ากิจกรรมมท.ประกันชีวิตเลยทีเดียว ^^ หลังจากกลับมาแล้วหนึ่งในสมาชิกยังทำอัลบั้มภาพเจ๋งๆมาดูกันอีกด้วย ทั้งสองฉากนี้คือตัวอย่างความประทับใจที่ยกมาเล่าสู่กัน
 
ทริปอาโอโมริ รูปไตเติ้ลจากเล่ม5

Natural เริ่มลงตีพิมพ์ที่ญี่ปุ่นในปี 1995 และจบในปี2000 ระยะเวลา5-6ปีในผลงาน แต่ไทม์ไลน์หลักในเรื่องจะกินเวลาเพียง2ปีเท่านั้น จากเดือนเมษายน ’95 จบที่วาเลนไทน์ปี ’96 ในครึ่งหลังของเล่มที่11(เล่มจบ) นั้นมี2ตอนพิเศษของไซมอน และบ้านซาคากิบาระ ซึ่งมีเคนโตะ พี่ชายผู้เล่นละครโนห์ที่จะเป็นตัวเอกในการ์ตูนเรื่องต่อไปของอาจารย์รวมอยู่ด้วย

และการ์ตูนเรื่องนี้ยังได้สอดแทรกทัศคติในแง่บวกที่ว่า
แม้ว่าเราอาจรับรู้ชะตากรรมที่จะเกิดขึ้นภายภาคหน้า แต่เชื่อว่าถ้าเรามีความมุ่งมั่นลายมือก็จะเปลี่ยนไป เพราะอนาคตที่ไม่เปลี่ยนแปลงนั้น “ไม่มีหรอก”

ขอบคุณข้อมูลการสืบค้นเรื่อง El nino จากเวป https://portal.edu.chula.ac.th ครับ
 


Create Date : 27 กรกฎาคม 2562
Last Update : 27 กรกฎาคม 2562 12:22:13 น. 0 comments
Counter : 1932 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#15


 
มาช้ายังดีกว่าไม่มา
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
สวัสดีครับ
มาช้ายังดีกว่าไม่มา มาแนะนำตัว
ในฐานะบุคคลซึ่งยึดอาชีพอันเกี่ยวข้องกับศิลปะ
งานหลักคือมัณฑนากร
งานรอง(ที่ดูคล้ายเป็นงานหลัก) คือวาดภาพประกอบ
งานรองอันดับสองนั้น ยังหาๆอยู่ (ไม่ยักเจอสักกะที)

บล็อคนี้เป็นที่รวมอะไรต่อมิอะไรในความสนใจของตัวผม รวมถึงหลายสิ่งอย่างที่เกิดจากการกระทำของผมเอง
อาจดูเป็นบล็อคจับฉ่ายก็มิว่ากัน ขอให้ขยันกันมาชม เม้นท์กันบ้างก็พอใจแล้วล่ะครับ
ขอบคุณอีกครั้งครับ^_^
[Add มาช้ายังดีกว่าไม่มา's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com