Welcome to Oat d' house

<<
มิถุนายน 2562
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
20 มิถุนายน 2562
 

คำให้การจากกระเป๋าสตางค์

คำให้การจากกระเป๋าสตางค์
แปลจาก : Nagai Nagai Satsujin
ผู้แต่ง : มิยาเบะ มิยูกิ
ผู้แปล : หนึ่งฤทัย ปราดเปรียว
สนพ. : Humming books
ประเภท : สืบสวน สอบสวน ฆาตกรรม


“ถ้าเพื่อให้ตัวเองสมหวัง คนบางคนก็ยอมลงทุนสร้างเรื่องโกหก เพื่อหวังได้เพื่อนกระจอกๆซึ่งหลงบูชาตนมาคนหนึ่ง” 
จาก คำให้การจากกระเป๋าสตางค์

ในขณะที่เดินเลาะแนวตะเข็บบู้ทต่างๆในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งล่าสุด ทันทีที่เหลือบด้วยหางตาไปเห็น “คำให้การจากกระเป๋าสตางค์” เล่มนี้ที่ถูกวางไว้อย่างเป็นระเบียบแวดล้อมไปด้วยนิยายฆาตกรรมเล่มอื่นๆ บอกตัวเองว่าจะไม่ปล่อยหลุดมือเป็นอันขาด เพราะนี้คืองานแปลไทยล่าสุดของนักเขียนโปรด มิยาเบะ มิยูกิคำให้การจากกระเป๋าสตางค์ ใช้วิธีเล่าเรื่องโดยบุคคลที่สาม อืม ไม่ใช่บุคคลสิ ที่จริงคือกระเป๋าสตางค์ของเหล่าตัวละครที่มีส่วนเกี่ยวพันกับคดีฆาตกรรมนักธุรกิจหนุ่ม โมริโมโตะ ริวจิ ซึ่งมีผู้ต้องสงสัยอย่างโนริโกะภรรยาผู้ตาย และกลิ่นตุตุว่าเธออาจจะสมรู้ร่วมคิดกับซึคาดะชู้รักของเธอ เพื่อหวังเงินประกันของริวจิ แต่ว่าหลักฐานที่จะสาวเอาผิดทั้งคู่นั้นยากเหมือนงมเข็มในมหาสมุทร เรื่องเปิดฉากด้วยการทักทายกลางดึกจากกระเป๋าสตางค์ของคุณตำรวจ ไล่เลียงไปสู่กระเป๋าสตางค์ของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในคดี อาทิ นักสืบ ,ผู้เห็นเหตุการณ์, คนตาย , เพื่อนเก่า , พยาน จนถึงปลายทางคือฆาตกร

นิยายฆาตกรรมเล่มนี้ไม่แสดงให้เห็นฉากฆาตกรรมเลือดสาด แต่มุ่งไปที่แง่มุมของสภาพจิตใจของผู้คนในสังคม มีแง่คิดที่น่าสนใจจากเรื่องนี้อย่างในตอนกระเป๋าสตางค์ของเพื่อนเก่า สังคมเรานั้นย่อมมีทั้งคนดีและคนไม่ดีประกอบกัน เราอาจไม่สามารถฟันธงได้ว่าแบบไหนคือดี แบบไหนคือเลว เพราะคนดีสำหรับคนหนึ่งอาจเลวในสายตาของอีกคน หรือในทางตรงข้ามเช่นกัน แต่คนที่ลงทุนสร้างเรื่องโกหกเพื่อให้ได้คนโง่ๆมาหลงใหลบูชาตนว่าเป็นฮีโร่ เมื่อเขาได้กลายเป็นคนในกระแสสังคม ได้รับการยกย่อง หาเงินเข้ากระเป๋าได้เป็นกอบเป็นกำจากแผนการลวงโลก เมื่อนั้นเขาก็ไม่รู้สึกใยดีกับคนโง่ๆเหล่านั้นอีกต่อไป นี่สิคนเลวคือภัยสังคมตัวจริงและกว่าที่โลกจะรู้ก็อาจสายไปเสียแล้ว ยูซาคุเองก็คงชอกช้ำกับความรู้ไม่ต่างไปจากนี้ หรือในตอนกระเป๋าสตางค์ของพยาน เมื่อต้องมีส่วนรับรู้กับคดีดังทำให้เอริโกะต้องตกอยู่ในสถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เลือกที่จะไม่ยื่นมือเข้าไปช่วย หรือจะยื่นมือเพื่อบอกเล่าความจริงล้วนย่อมส่งผลกระทบ ไม่ต่อตนเองก็ครอบครัว จนถึงรูปคดี...

คำให้การจากกระเป๋าสตางค์เล่มนี้ นอกจากการสืบสวนคดีที่น่าติดตามยังสอดแทรกด้วยมุกตลกร้ายที่ช่วยผ่อนอารมณ์ซึ่งจะไม่ดราม่าหนักหน่วงเหมือนอย่าง กางเขนเพลิงมรณะ หรือ เหตุที่ฆ่า แต่จะคล้ายๆกับ เรื่องโจรข้างบ้าน และ คุณพ่อหัวขโมย ซึ่งเป็นงานของมิยาเบะเอง และอารมณ์นี้ยังแอบนึกถึงนิยายเรื่อง คดีฆาตกรรมกับนายตำรวจหน้าใหม่ ของฮิงาชิโนะ เคโงะอีกด้วยสิ

ด้วยความที่เพิ่งอ่านหนังสือของสำนักพิมพ์ Humming books นี้เป็นเล่มแรกจึงขอติชมสักหน่อย ในเรื่องการแปลมีความไหลลื่นดี ชอบที่คั่นหนังสือที่แทรกมาในเล่ม เมื่ออ่านจนจบเล่มก็ย้อนกลับมาดูหน้าปกอีกครั้ง ส่วนตัวรู้สึกว่ากลับชอบปกในยุควรรณกรรมแปลของ Bliss publishing เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับเรื่องที่มีโทนเรื่องใกล้เคียงกันอย่าง คุณพ่อหัวขโมย ซึ่งใช้รูปปกแนวกราฟฟิกที่ไม่ต้องเสมือนจริงช่วยส่งเสริมเรื่องได้ดีกว่า แต่ภาพปกคำให้การจากกระเป๋าสตางค์ ที่ทำออกมานี้ก็ดูพิถีพิถันสวยงามแต่กลายเป็นว่าเหมือนโทนปกนิยายผีของสำนักพิมพ์บ้านเราอีกแห่งหนึ่ง และสุดท้ายติในเรื่องของความเรียบร้อยในตัวเล่ม นี่ก็ว่าหลักจากแกะพลาสติกที่ห่อเล่มแล้วก็ค่อยๆเปิดอ่านอย่างถนอม แต่บางหน้าพบรอยยับ และมีรอยเปื้อนเล็กๆซึ่งเดาว่าเกิดในขณะพิมพ์ หวังว่าจะได้รับการแก้ไขในหนังสือเรื่องต่อๆไป

และหวังจะได้อ่านงานเขียนของมิยาเบะ มิยูกิ ในเวอร์ชั่นภาษาไทยอีกในวันข้างหน้า


Create Date : 20 มิถุนายน 2562
Last Update : 20 มิถุนายน 2562 13:54:57 น. 0 comments
Counter : 2262 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#15


 
มาช้ายังดีกว่าไม่มา
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
สวัสดีครับ
มาช้ายังดีกว่าไม่มา มาแนะนำตัว
ในฐานะบุคคลซึ่งยึดอาชีพอันเกี่ยวข้องกับศิลปะ
งานหลักคือมัณฑนากร
งานรอง(ที่ดูคล้ายเป็นงานหลัก) คือวาดภาพประกอบ
งานรองอันดับสองนั้น ยังหาๆอยู่ (ไม่ยักเจอสักกะที)

บล็อคนี้เป็นที่รวมอะไรต่อมิอะไรในความสนใจของตัวผม รวมถึงหลายสิ่งอย่างที่เกิดจากการกระทำของผมเอง
อาจดูเป็นบล็อคจับฉ่ายก็มิว่ากัน ขอให้ขยันกันมาชม เม้นท์กันบ้างก็พอใจแล้วล่ะครับ
ขอบคุณอีกครั้งครับ^_^
[Add มาช้ายังดีกว่าไม่มา's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com