Pim เอ๊ย Pimchana
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
31 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
เรื่องของ Livialคุณสมบัติทางเภสัชวิทยา
คุณสมบัติทางเภสัชพลศาสตร์
หลังจากรับประทานยา ทิโบโลนจะถูกเมตาโบไลซ์อย่างรวดเร็ว เป็นสารประกอบ 3 ชนิด ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของลิเวียล สารเมตาโบไลท์สองตัว (3 อัลฟ่า-ไฮดรอกซี่-ทิโบโลน และ 3 เบต้า-ไฮดรอกซี่-ทิโบโลน) มีฤทธิ์หลักเหมือนเอสโตรเจน ส่วนสารเมตาโบไลท์ ชนิดที่สาม (เดลต้า 4-ไอโซเมอร์ ของทิโบโลน) และทิโบโลน มีฤทธิ์เหมือนโปรเจสตาเจนและแอนโดรเจน
ลิเวียลมีผลเฉพาะต่อเนื้อเยื่อที่แตกต่างกัน (Tissue-Specific Effects) โดยออกฤทธิ์เหมือนเอสโตรเจนที่ช่องคลอด, กระดูก และศูนย์ควบคุมอุณหภูมิในสมอง (ที่ทำให้เกิดการร้อนวูบวาบ) ลิเวียลออกฤทธิ์เหมือนโปรเจสตาเจนที่เต้านม ลิเวียลไม่กระตุ้นให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวขึ้น เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของยาเป็น เดลต้า 4-ไอโซเมอร์ที่บริเวณนั้น ดังนั้นถ้ามีเลือดออกทางช่องคลอด มักเป็นผลจากการฝ่อตัวของเยื่อบุโพรงมดลูก (Atrophic Endometrium) ลิเวียลยังมีผลต่อเมตาโบลิซึ่ม และพารามิเตอร์ทางระบบเลือด เช่น ลดระดับของ High Density Lipoprotein Cholesterol ไตรกลีเซอร์ไรด์ และไลโปโปรตีน(เอ) และเพิ่มฤทธิ์ในการสลายไฟบรินในเลือด (Blood Fibrinolytic Acitivity) ลิเวียลยังแสดงผลที่ดีต่ออารมณ์และความต้องการทางเพศ

คุณสมบัติทางเภสัชจลนศาสตร์
หลังจากรับประทานยา ทิโบโลนจะถูกดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากยาถูกเมตาโบไลซ์อย่างรวดเร็วจึงทำให้ระดับของยาทิโบโลนในพลาสมาต่ำมาก ระดับของเดลต้า 4-ไอโซเมอร์ของทิโบโลนในพลาสมาก็ต่ำมากเช่นกัน ระดับสูงสุดของสารเมตาโบไลท์ในรูป 3-อัลฟ่า-ไฮดรอกซี่ และ3-เบต้า-ไฮดรอกซี่ในพลาสมาจะพบ หลังจากรับประทานยาแล้ว 1 – 1.5 ชั่วโมง ค่าครึ่งชีวิตของการขับสารเมตาโบไลท์ทั้งสองชนิดนี้ออกร่างกายประมาณ 7 ขั่วโมง และไม่มีการสะสมของยาการขับทิโบโลนออกจากร่างกายโดยส่วนใหญ่ขับออกในรูปของสารเมตาโบไลท์ มียาปริมาณเล็กน้อยที่ถูกขับออกทางปัสสาวะ แต่ส่วนใหญ่ถูกขับออกทางน้ำดี และอุจจาระ

วัยทอง หรือ วัยหมดระดู (menopause) เป็นวัยที่รังไข่สร้างฮอร์โมนลดลงทำให้สิ้นสุดการมีระดู ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับสตรีทุกคน โดยส่วนใหญ่สตรีไทยจะเข้าสู่วัยหมดระดูเมื่ออายุย่างเข้า 50 ปี

อาการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแบ่งได้ 2 อย่าง ระยะสั้น ได้แก่ อาการร้อนวูบวาบตามตัว บางคนมีเหงื่อออกมาก ส่วนใหญ่มักมีอาการในช่วง กลางคืน ทำให้นอนไม่หลับ อาการช่องคลอดอักเสบ ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หงุดหงิดง่าย เครียด กังวล ปวดตามข้อ เป็นต้น ระยะยาว ได้แก่ การสูญเสียเนื้อกระดูกทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุน กระดูกบาง การเปลี่ยนแปลงของหัวใจและหลอดเลือด

ปัจจุบันมีการใช้ฮอร์โมนทดแทนเพื่อป้องกัน และรักษาอาการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นข้างต้นกันอย่างแพร่หลาย การรักษาด้วยฮอร์โมนทดแทนจะได้ผลดีต่อเมื่อเป็นการรักษาระยะยาว ซึ่งแพทย์จะพิจารณาความเหมาะสมในการให้ และชนิดของฮอร์โมนที่ให้ตามสภาพร่างกายและการตอบสนองต่อยา รวมถึงผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น

LIVIAL จัดเป็นฮอร์โมนทดแทนที่ไม่ใช่เอสโตรเจนแต่ออกฤทธิ์หลักเหมือนเอสโตรเจนที่ช่องคลอด กระดูก และศูนย์ควบคุมอุณหภูมิในสมอง(ที่ทำให้เกิดอาการร้อนวูบวาบ)จึงช่วยป้องกันและรักษาอาการเปลี่ยนแปลงที่อวัยวะดังกล่าว แต่ไม่กระตุ้นให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวขึ้นจึงไม่มีประจำเดือนอีก เหมาะสำหรับผู้ที่หมดประจำเดือนจากการผ่าตัดมดลูก หรือ หมดประจำเดือนตามธรรมชาติไป 12 เดือนแล้ว แต่ถ้าให้เร็วกว่านี้อาจพบว่ามีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้

ผลข้างเคียงที่พบในช่วงเดือนแรกๆของการรักษา คือ มีเลือดออกกระปริดกระปรอย เจ็บหน้าอกหรือปวดท้อง ในระยะยาวบางครั้งพบอาการปวดศีรษะ ไมเกรน งุนงง คลื่นไส้ คัน น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

อาการทั่วไปของวัยทอง มักเกิดเพียง 2-3 ปีแล้วหมดไป ในช่วง 2-3 ปีที่มีอาการนี้ ฮอร์โมนทดแทนสามารถรักษาได้ แต่สาเหตุที่ต้องรับประทานต่อเพื่อผลดีในระยะยาว คือป้องกันโรคกระดูกพรุน และโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ยังแนะนำว่าควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงได้แก่ นม ปลาเล็กปลาน้อยที่รับประทานได้ทั้งกระดูก ผักใบเขียวจัด เช่น คะน้า ผักโขม ตำลึง เพื่อช่วยชะลอการสูญเสียเนื้อกระดูก และเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกด้ว

1. ฮอร์โมนนี้ช่วยเรื่องชดเชยให้ผู้หญิงไม่เกิดอาการร้อนวูบวาบ และอาการอื่น ๆ ของคนวัยทองได้ค่อนข้างดี นอกจากนี้จะช่วยทำให้ผิวหนังไม่เหี่ยวไปตามวัยเร็วนัก เป็นฮอร์โมนที่ราคาแพง การรับประทานจะไม่ติดต่อกัน คือหลังทานไป 1 แผงจะต้องหยุด 1 สัปดาห์
ความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ก็คงมีบ้าง แต่ถ้าแลกกับการลดอาการอื่น ๆ ก็ไม่น่าจะเป็นกังวล

2. เมื่อร่างกายขาดฮอร์โมนเพศหญิง ความสูญเสียแคลเซียมในกระดูกจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากกลไกของร่างกายจำเป็นต้องมีแคลเซียมในรูปที่ละลายในกระแสเลือดปริมาณหนึ่ง หากมีน้อยเกินไปจะมีการละลายออกมาจากกระดูก ซึ่งส่งผลให้สตรีวัยทองกระดูกพรุนได้เร็วขึ้น การทานแคลเซียมก็ช่วยชดเชย และลดการละลายแคลเซียมในรูปกระดูกนั่นเอง แต่คงไม่ได้เข้าไปเสริมมากมายเช่นในวัยเด็กแล้ว ปัจจัยอื่น ๆ ที่จะช่วยให้กระดูกแข็งแรงได้อีกคือ ควรได้รับแสงแดดและวิตะมินตัวอื่น ๆในปริมาณที่เหมาะสม ประกอบกับการเดินออกกำลังกายเบา ๆ ก็จะช่วยในส่วนนี้ได้ดี

3. อื่น ๆ หากไม่ทานฮอร์โมนแล้ว ควรเสริมด้วยน้ำเต้าหู้ที่มีสารบางตัวมีฤทธิ์ใกล้เคียงกับฮอร์โมนเพศหญิงด้วยCreate Date : 31 ธันวาคม 2550
Last Update : 31 ธันวาคม 2550 12:17:02 น. 0 comments
Counter : 2473 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ขวัญมณี
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
*************
ด้วยชนกชนนีมีพระเดช
ได้ปกเกศเกศามาจนใหญ่
อุ้มอุทรป้อนข้าวมาเท่าไร
หมายจะได้พึ่งพาธิดาดวง
ถ้าเรามีจิตคิดอุปถัมภ์
กุศลล้ำเลิศเท่าภูเขาหลวง
จะปรากฏยศยิ่งสิ่งทั้งปวง
กว่าจะล่วงลุถึงซึ่งนิพพาน

****************
Friends' blogs
[Add ขวัญมณี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.