Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
4 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 

เงิน....ไม่ใช่คำตอบของความสุข.... ตอนที่ 1

เมื่อก่อน ในตอนที่ mama ยังต้องดิ้น ต้องรนส่งเสียตัวเองเรียน อยู่ในช่วงสร้างเนื้อสร้างตัว mama เคยนั่งอยู่บนรถเมล์ มองดูผู้คนที่เป็นเพื่อนร่วมเดินทางบนถนนสายเดียวกัน พลางก็คิดไปว่า.. คนที่มีเงิน มีรถยนต์ขับ มีตำแหน่งใหญ่โต... คงจะมีความสุขมากมาย ไม่เหมือนเราเนะ ยังต๊อกต๋อย... แค่การเดินทางไปทำงาน + กลับบ้าน ก็ดูจะทุลักทุเลเหลือทน... เงินเดือนที่ได้รับมา... อย่าได้หวังจะใช้ทำอะไรเลย กะแค่จ่ายค่าที่อยู่อาศัย รวมถึงค่าเทอมแล้ว เหลือพอเดือนชนเดือนก็บุญแร๊วววววว



ตอนทำงาน ไต่เต้ามาตั้งแต่ตำแหน่งเล็กๆ โดนทั้งโขกทั้งสับ จากผู้คนที่เรียกตัวเองว่า คนมีการศึกษาสูง...กว่า....(แต่ปัญญาคว....าย) เยอะแยะค่ะ ต้องอดต้องทนกันไป เจอเจ้านายก็หลายประเภท ที่ดีเหลือคณาใจก็มี ที่ร้ายกาจเอาแต่ใจก็มี หรือแม้แต่ขี้หลีก็มี... แต่ mama ค่อนข้างเป็นคนตรง ดีมาดีกลับ ร้ายมาร้ายกลับเหมือนกัน... ดังนั้นแล้ว ไอ้ประเภท "ได้ครับพี่ ดีครับท่าน แพล็บ แพล็บ" mama ทำไม่เป็น ไอ้ผลที่เป็นคนแบบนี้ ก็ทำให้ mama ต้องเปลี่ยนงานอยู่บ่อยครั้ง ด้วยความไม่ยอมก้มหัวให้ใคร พูดจาตรงไปตรงมา... ก็ทำให้อยู่ได้ไม่สุขนัก


ค่าที่ทำงานมาตั้งแต่เด็ก ส่งเสียตัวเองเรียนไปด้วย ก็ไม่ใช่ว่าครอบครัวจะยากจนข้นแค้น แต่ก็ด้วยทิฐิ มานะของตัวเราเอง ความซับซ้อนในเรื่องความสัมพันธ์ทางครอบครัว ทำให้ mama ต้องระหกระเหินออกมาเลือกทางเดินของตัวเอง จำได้ว่าเหนื่อยแทบขาดใจ ค้นหาตัวเองมาสักระยะ ก็ได้รู้ว่า งานที่ชอบน่าจะเป็นพวกการตลาด งานขาย มองไปมาในช่วงนั้น ธุรกิจเกี่ยวกับ internet ก็กำลังค่อยๆ เข้ามาที่เมืองไทย mama ลองศึกษาจากการอ่าน สอบถามหาความรู้ ก็พอจะเดาทิศทางออกว่า สมัยหน้าเจ้า internet น่าจะเป็นอะไรที่สำคัญ ดังนั้น mama ก็ไม่รอช้า ที่จะผันตัวเองมาเรียนรู้ และพุ่งตรงไปขอโอกาสกับบริษัทฯ ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับ Internet นี้ทันที



ทำงานเกี่ยวกับบริษัทฯ ที่ลงทุนข้ามชาติ เป็นเรื่องการตลาดบน Internet เข้าไปครั้งแรก ไม่มีประสบการณ์เลย ไปเป็นประชาสัมพันธ์ ก็แค่รับโทรศัพท์ โอนโทรศัพท์ และจัดทำงานเอกสารต่างๆ mama เป็นคนทำอะไรทำจริง งานอะไรที่อยู่ในหน้าที่ mama ตั้งใจทำเสมอ เชื่อมะ แค่การรับโทร. ทำดีไม่ดี ปลายสายเค้ารู้ค่ะ mama ทำงานอยู่ไม่กี่เดือน ก็ถูกนายใหญ่ซึ่งเป็นชาวอังกฤษ เรียกเข้าไปคุยด้วย สอบถามว่า สนใจอยากเปลี่ยนสายงานมาเป็น sales ไม๊?? ไอเห็นยูมีบางอย่างในตัว และคิดว่ายูทำได้ แต่อยากจะถามยูก่อน ว่ายูสนใจไม๊?? โอ๊ววว แม่เจ้า!!! เยส เยส เยส.... ตั้งแต่นั้นมา งานในสายงาน Internet ของ mama ก็เริ่มขึ้น


ค่าด้วยการศึกษาที่กำลังศึกษาต่อ ทำให้ mama เป็น sales คนเดียว ที่มีการศึกษาน้อยที่สุด ปวส. เอง... นอกนั้น ปริญญาโทจากประเทศสิงคโปร์ อังกฤษ ฯลฯ เวลาประชุม ก็จะประชุมกันเป็นภาษาอังกฤษเรียกว่าช่วงนั้น mama ต้องทำการบ้านหนักกว่าใครๆ แต่อะไรก็ไม่ยากจนเกินตัว ถ้าเรารู้จักที่จะพยายาม คนรอบข้างก็เป็นแรงคอยผลักคอยดัน ด้วยการดูถูกดูแคลน... นี่หล่ะ แรงผลักดันอันยิ่งใหญ่ของ mama


ผ่านการทำงานในสายงานนี้ อย่างล้มลุกคลุกคลาน ในหลายๆ บริษัทฯ ผ่านบริษัทไหน เป็นต้องตามมาด้วยการปิดกิจการ ไม่ใช่ว่า mama เป็นตัวซวยนะ ฮา........ แต่ด้วยความรู้ไม่ถ่องแท้ของนักลงทุนคนไทย ชอบตามกระแส แต่ไม่เรียนรู้ถึงความเป็นไปได้ทางการตลาด ทำให้หลายๆ บริษัท ต้องปิดกิจการลงไป mama เองก็สั่งสมประสบการณ์มาเรื่อย จนไต่เต้าในตำแหน่งสุดท้าย คือ sales manager


หลังจากนั้น ก็ได้ตัดสินใจก่อตั้งบริษัทฯ ของตัวเองร่วมหุ้นกับ papa เพราะความมั่นใจในประสบการณ์อันโชกโชน เรียนรู้ข้อดีข้อเสียของบริษัทฯ ต่างๆ ที่เคยไปทำงานมา ข้อดีก็หยิบมาใช้ ข้อเสียก็อุดซะ จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ บริษัทฯ ที่ mama ก่อตั้งมาก็มีอายุครบ 6 ขวบปีแล้ว บริษัทไม่ได้ใหญ่ ได้โต พนักงาน 10 กว่าคน run งานขององค์กรใหญ่ๆ มากมาย ทุกวันนี้ mama ไม่ได้เดือดเนื้อร้อนใจเรื่องเงินทองอีกแล้ว รถยนต์มีขับ บ้านมีเกินอยู่ (มีมากกว่า 2 หลัง)



แต่พอมาถึงวันนี้จริงๆ mama เพิ่งตระหนักได้ เงินทองไม่ใช่ปัจจัยที่จะทำให้เรามีความสุข ถึงเราจะได้กินสิ่งที่อยากกิน อยากแต่งตัวด้วยเสื้อผ้ายี่ห้อแพงๆ เครื่องสำอางค์ที่ใช้ราคาเรือนหมื่น แต่...มันไม่ได้ดลบันดาลความสุขทางใจให้ mama ได้เลย....ชีวิตที่วุ่นวาย ขาดความเข้าใจกันในครอบครัว ยังคงก่อปัญหารุมเร้า mama อยู่ตลอดเวลา.... ความไม่อบอุ่นในครอบครัวตั้งแต่วัยเด็ก ไม่เคยเลือนหายไปจากใจ mama ยิ่งต้องมาผิดหวังกับชีวิตครอบครัวในปัจจุบัน เพราะความคาดหวังมากมาย แต่ทุกอย่าง ไม่เป็นไปตามคาด ยิ่งทำให้ mama รู้สึก fail อย่างบอกไม่ถูก.....



โปรดติดตามตอนต่อไป......




¼Ù骹Р- àÊ¡ âÅâ«

href="//www.pantip.com/cafe/richtext/" target="_blank">Free TextEditor




 

Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2552
1 comments
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2552 17:31:55 น.
Counter : 1204 Pageviews.

 

มาดื่มให้กับความแข็งเกร่งของเรา (:

 

โดย: ซ่อนรอยยิ้ม 4 กุมภาพันธ์ 2552 21:10:35 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ซึซึเระ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




แม่ลูกหนึ่งค่ะ....
Friends' blogs
[Add ซึซึเระ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.