การใช้ EM ในการบำบัดกลิ่นของน้ำเสีย
การใช้ EM

สรุปโดยย่ิอ
ใช้อีเอ็มเพื่อจุดประสงค์ในการกำจัดกลิ่นของน้ำเสียเท่านั้น ไม่ใช่เพื่อบำบัดน้ำเสียด้วยการเพิ่มแก๊สออกซิเจนให้กับแหล่งน้ำ โดยให้ใช้กับบริเวณน้ำท่วมขังเป็นพื้นที่ขนาดเล็ก เช่น บริเวณภายในรั้วบ้านที่น้ำท่วมขัง ไม่ควรใช้กับแหล่งน้ำขนาดใหญ่หรือน้ำไหล ซึ่งเชื้อจะถูกเจือจางหรือไหลไปกับน้ำ
ถ้าเลือกได้ ควรเลือกใช้น้ำหมักอีเอ็มมากกว่าก้อนอีเอ็มในการบำบัดน้ำเสีย
ในกรณีที่ไม่มีน้ำหมักหรือก้อนอีเอ็ม ให้ใช้ “ปูนขาว” ใส่ลงไปในแอ่งน้ำขังนั้นแทนได้ เพราะสามารถลดกลิ่นแก๊สไข่เน่าได้เช่นกัน ในเวลาอันรวดเร็วและค่าใช้จ่ายไม่สูง
การบำบัดน้ำเสียที่ดีที่สุด คือ เก็บขยะมูลฝอยของเสียต่างๆ ออกจากแหล่งน้ำนั้นและไม่ทิ้งขยะลงไปเพิ่ม รวมถึงการเพิ่มแก๊สออกซิเจนให้กับแหล่งน้ำ จะด้วย “การเปิดทางเดินของน้ำให้ลม อากาศ และแสงส่องถึง” เพื่อปล่อยให้ธรรมชาติบำบัดตนเองก็ตาม หรือทำวิธีลัดด้วย “การใช้เครื่องมือต่างๆ กวนน้ำตีน้ำ” เช่น ปั๊มออกซิเจนตู้ปลา เครื่องทำน้ำพุ เครื่องสูบน้ำขนาดเล็ก ไปจนถึงกังหันน้ำชัยพัฒนาขนาดใหญ่

ตัวอย่างคนที่ใช้
Em-Ball เราคิดว่าน่าจะใช้ได้ผลในพื้นที่ที่ไม่กว้างและน้ำไม่ไหลแรงจนเกินไป ไม่งั้นโยนลงคงไหลไปทิศทางไหนก็ไม่รู้ และอาจจะต้องใช้งานในจำนวนที่มากๆ ที่บ้านยังไม่ได้โยน EM-Ball แต่ใช้เป็นตัวน้ำยา EM หรือน้ำหมักชีวภาพแทน
เพราะกลิ่นและสีก่อนที่จะ ใส่มันสุดๆ .. ยุงก็เยอะ . หลังจากใส่น้ำหมักลงไปแล้ว ประมาณสองสามวันน้ำใสขึ้นไม่มีกลิ่นและที่สำคัญยุงลดลง .. เสาร์นี้จะเข้าไปที่บ้านอีก คาดว่าน้ำในตัวบ้านน่าจะลดลงจนเกือบหมดแต่นอกบ้านและพื้นถนนโครงการคงยังมีน้ำขัง และคิดว่าจะเอา EM-Ball ที่หมักไว้ไปโยนค่ะ

em ball จะใช้ได้ผลดีในบริเวณที่เกิดน้ำขังและต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม(ซึ่งในการใช้งานจริงจะต้องแจ้งปริมาณที่ควรใช้ต่อปริมาณน้ำให้ประชาชนทราบ)ถ้าใช้มากเกินไปก็จะทำให้น้ำเสียมากกว่าเดิม

ส่วนในบริเวณที่น้ำไหลก็ไม่ควรใช้em ball เพราะสิ้นเปลือง และควรปล่อยให้เกิดการบำบัดเองโดยธรรมชาติ เราทำได้ดีที่สุดคือการเก็บขยะขึ้นมาให้ได้มากที่สุดเพราะจะเป็นการลดสารอินทรีย์ที่อยู่ในน้ำ

สรุปว่าem ball ใช้ถูกวิธี ก็ดี ใช้ไม่ถูกวิธีก็เพิ่มปัญหาหรือเปล่า หรือการทดลองนี้ยังเชื่อไม่ได้ร้อยเปอร์เซนต์เพราะยังมีปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้อีกหลายอย่าง
ความเห็นส่วนตัว หลังจากน้ำท่วมครั้งนี้ถ้ามีนักวิทยาศาสตร์ลองเอาน้ำที่ได้จากการบำบัดโดยem ball มาใช้เลี้ยงสัตวน้ำดูว่าเกิดผลเสียอะไรกับสัตว์น้ำหรือมีสารพิษอะไรตกค้างในสัตว์น้ำประเภทไหนบ้างน่าจะดีไม่น้อย เพื่อเป็นการการันตีว่าไม่มีผลกับสิ่งมีชีวิต หรือพัฒนา em ball ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมทั้งเป็นการศึกษาข้อดีและข้อเสียของem ball


สรุปโดยย่อ
การใช้ EM Ball และน้ำยา EM ในขนาดที่เหมาะสม หรือการใช้ปูนขาว ช่วยลดกลิ่นและสีของน้ำเน่าได้ ดีกว่าการปล่อยทิ้งไว้เล็กน้อยๆ แต่ก็ไม่มากจนแทบ จะไม่ต่างกับไม่ใช้เท่าไร และถ้าจะเลือกใช้ EM ต้องระวังในเรื่องของขนาดทีมากเกินไป
ตัวปูนขาวก็เป็นตัวเลือกที่ น่าสนใจ


ทั้งนี้ทั้งนั้น คงต้องศึกษาเรืองผลกระทบอื่นๆ ต่อสิ่งแวดล้อมมาประกอบกัน
แต่ถ้าเป็นไปได้ การเก็บขยะ อินทรีย์ขึ้นจากน้ำ ให้มากทีสุด เพิ่มการไหลเวียน้ำนั่นช่วยให้น้ำดีขึ้นแน่ๆ ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมใดๆ ทั้งสิ้น
Create Date : 26 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2554 14:23:42 น.
Counter : 816 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthดอกเล็บมือนาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]งานอดิเรกในมุมนี้ เป็นอีกมุมที่ฉันรักและได้พบปะกับเพื่อนใหม่ ที่มีมุมมองเดียวกัน

อาจจะสวยบ้าง ไม่สวยบ้าง

แวะมาติชมกันได้ค่ะ

ยินดีต้อนรับ เพื่อนๆ ทุกคนนะค่ะ

พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
27
28
29
30