พฤศจิกายน 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
เจาะลึกบทสรรเสริญพระรัตนตรัย : พระธรรมคุณ
เมื่อครั้งที่แล้ว ผมได้ลงบทความเกี่ยวกับบทสรรเสริญพระพุทธคุณ ซึ่งมีทั้งคำแปล และอธิบายรายละเอียดของศัพท์ด้วยนะครับ  ไม่แน่ใจว่าจะเข้าใจกันแค่ไหนนะครับ   ตอนนี้ผมว่างงานแล้ว เลยจะลงบทความภาคต่อ ในภาคพระธรรมคุณนะครับ  ซึ่งหวังว่าจะไม่งงกันไปซะก่อนบทสรรเสริญ พระธรรมคุณ

สวากขาโต ภะคะวา ธัมโม
    = พระธรรม เป็นสิ่งที่พระผู้มีพระภาคเจ้าตรัสไว้ดีแล้ว
    -- พระธรรมของพระพุทธองค์ สามารถจัดแบ่งได้ 4 แบบหลักๆคือ
        1. สวากขาตธรรม เป็นพระธรรมอันพระบรมศาสดาทรงแสดงไว้ดีแล้วทั้งที่เป็นกุศล อกุศล และอัพยากฤต (คือเป็นกลาง ๆ ไม่ดี ไม่ชั่ว ไม่ใช่กุศล ไม่ใช่อกุศล) เป็นพระธรรมอันมีความงามในเบื้องต้น ท่ามกลางที่สุด สมบูรณ์ด้วยอรรถะและพยัญชนะ

        2. สัลเลขธรรม เป็นพระธรรมที่ทำหน้าที่ขัดเกลาจิต หรือบาปอกุศลให้ออกไปจากจิต ตามคุณสมบัติแห่งองค์ธรรมนั้น เช่น ปัญญาขจัดความโง่เขลา เมตตาขจัดความพยาบาทความโกรธ เป็นต้น

        3. นิยยานิกธรรม เป็นธรรมที่นำสัตว์ผู้ปฏิบัติ ให้ออกจากอำนาจของกิเลส ทุกข์ และสังสารวัฎ นำออกจากเวรภัยในปัจจุบัน

        4. สันติธรรม เป็นพระธรรมที่ก่อให้เกิดสันติสุขในชั้นนั้น ๆ ตามสมควรแก่ธรรมที่บุคคลได้เข้าถึงและปฏิบัติตาม จนถึงสันติสุขอย่างยอดเยี่ยมคือนิพพานสันทิฏฐิโก
      = เป็นสิ่งที่ผู้ศึกษาและปฏิบัติ พึงเห็นได้ด้วยตนเอง
      -- พระธรรมสามารถพิสูจน์ได้ตามหลักวิทยาศาสตร์ นั่นคือ สังเกต ตั้งสมมติฐาน ทำการทดลอง และสรุปผล  พระธรรมบางเรื่องสามารถพิสูจน์ได้และเข้าใจได้ง่าย
         เช่น การรักษาศีลห้า หากคนในชุมชนรักษาได้ทุกคน ย่อมส่งผลให้คนในชุมชนนั้นๆมีความสงบสุข ปราศจากอาชญากรรม  อิทธิบาทสี่ ได้แก่ ฉันทะ(ความรักชอบในสิ่งที่จะทำ)  วิริยะ (ความเพียรพยายามในการทำงานนั้นๆ)  จิตตะ (เอาใจใส่ในงานที่ทำ)  วิมังสา (การไตร่ตรองในกระบวนการและผลของงาน) หากเราสามารถปฏิบัติตามนี้ได้  ความสำเร็จของงานย่อมเกิดขึ้นได้ไม่ยาก  แต่บางเรื่องนั้นอาจจะยากในการพิสูจน์ด้วยการปฏิบัติปกติได้ ไม่สามารถใช้เครื่องมือทางโลกมาตรวจวัดได้ เช่น การเจริญสมาธิภาวนาจนเกิดอภิญญา หรือ การตัดกิเลสในระดับต่างๆ ไม่สามารถเอาวิธีวิทยาศาสตร์ทั่วได้  แต่ต้องใช้วิธีทางพระพุทธศาสนา นั่นคือ การปฏิบัติตามอริยมรรคมีองค์ 8 (ได้แก่ ความเห็นชอบ ความดำริ(คิด)ชอบ , เจรจาชอบ , เลี้ยงชีพชอบ , ปฏิบัติชอบ , ความเพียรชอบ , ความระลึก(มีสติ)ชอบ  , ความตั้งมั่น(มีสมาธิ)ชอบ )
         อีกทั้งการพิสูจน์นั้นจำเป็นต้องทำด้วยตนเอง  คนอื่นทำให้แทนไม่ได้ 

อะกาลิโก
      = เป็นสิ่งที่ปฏิบัติได้ และให้ผลได้ไม่จำกัดกาล
      -- แม้เวลาจะผ่านไปเนิ่นนานแค่ไหน  ความเจริญด้านเทคโนโลยีจะมากเพียงใด แต่พระธรรมก็ยังคงความทันสมัยตลอด ไม่ว่าจะอดีต ปัจจุบัน หรือ แม้แต่ในอนาคต  สามารถสอนสั่งกันได้ทุกยุคทุกสมัย ใครปฏิบัติย่อมมีแต่ความรุ่งเรือง

เอหิปัสสิโก
     = เป็นสิ่งที่ควรกล่าวกะผู้อื่นว่าท่านจงมาดูเถิด
     -- เพราะพระธรรมมีคุณค่าในตัวอยู่แล้ว จึงพร้อมต่อการท้าพิสูจน์ และเหมาะแก่ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์  เทวดา พรหม หรือสัตว์โลกใดๆก็ตาม

โอปะนะยิโก
     = เป็นสิ่งที่ควรน้อมเข้ามาใส่ตัว
     -- เพราะพระธรรมมีคุณค่า จึงสมควรที่สัตว์โลกที่ปรารถนาความสุขจะน้อมนำมาปฏิบัติ ซึ่งจะนำไปสู่ความสุขที่เป็นนิรันดร์

ปัจจัตตัง เวทิตัพโพ วิญญูหีติ.
     = เป็นสิ่งที่ผู้รู้ พึงรู้ได้เฉพาะตน ดังนี้ ฯ
     -- การพิสูจน์พระธรรมนั้นเป็นสิ่งที่ต้องทำด้วยตนเอง การอ่านหรือฟังธรรมจากพระอริยสงฆ์ แม้แต่พระพุทธเจ้า ก็ไม่อาจทำให้เข้าใจแจ้งได้ หากไม่นำพระธรรมไปปฏิบัติพระธรรมนั้นเป็นสิ่งที่มีอยู่แล้วโดยธรรมชาติ พระพุทธเจ้าทรงเป็นเพียงผู้ค้นพบ แล้วนำมาเปิดเผย สอนสั่งให้กับสัตว์โลก  ไม่ได้เป็นผู้สร้าง หรือ บัญญัติพระธรรมออกมาแต่อย่างใด  การจะบรรลุธรรม ที่พระองค์ทรงค้นพบ หรือจะร่ำรวย ประสบความสำเร็จในชีวิตตามวิถีของธรรมะนั้นจึงต้องปฏิบัติด้วยตนเอง การจะอ้อนวอน ร้องขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้ร่ำรวย ประสบความสำเร็จนั้น จึงไม่มีในพระพุทธศาสนา

หลายๆคนอาจจะคิดว่า พระธรรมของพระพุทธองค์คือ พระไตรปิฎก  จริงๆแล้ว พระไตรปิฎกคือ การประมวลพระธรรมที่พระพุทธองค์ทรงสอนสั่งโดยผ่านการสังคายนาโดยพระอรหันต์ และท่องจำปากต่อปาก (มุขปาฐะ) สืบต่อกันมา  จนกระทั่งได้บันทึกลงเป็นลายลักษณ์อักษร  จึงเป็นเพียงพระธรรมส่วนหนึ่งเท่านั้น เหมือนกับใบไม้ในกำมือเดียวเมื่อเทียบกับใบไม้ในป่า ย่อมมีปริมาณต่างกัน แต่พระธรรมเพียงหยิบมือนี้ ก็เพียงพอแก่การบรรลุธรรมได้ หากเราได้น้อมนำและปฏิบัติอย่างจริงจัง


Create Date : 09 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2557 13:48:15 น.
Counter : 1665 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ระเบิดเด่น
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]ผมเป็นศัลยแพทย์ รพ.นครราชสีมา ครับ เรียกผมว่า "หมอบีม" ก็ได้ครับ
เว็บไซต์นี้สร้างขึ้นเพื่อให้ความรู้เรื่องของสุขภาพ โรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคทางศัลยกรรม (เนื่องจากผมเป็นศัลยแพทย์) โดยผมจะเน้นให้ความรู้อย่างกว้างๆเพื่อให้ทราบสาเหตุของโรค และวิธีการรักษาโรค อาจจะไม่ลงลึกนักนะครับ อยากเน้นให้ทราบวิธีปฏิบัติตัวมากกว่า หากต้องการถามคำถาม ให้ฝากคำถามไว้ใน "ฝากข้อความหลังไมค์" นะครับ ผมจะตอบให้ครับ รบกวนอย่าถามไว้ในกระทู้ หรือ blog แต่ละเรื่องนะครับ เพราะผมอาจจะไม่ได้เข้าไปอ่านนะครับ ส่วน "blog ธรรมจรรโลงใจ" นั้น เพิ่มเข้ามาเผื่อผู้สนใจเกี่ยวกับธรรมะครับ ถ้าอยากจะแสดงความเห็น ก็ลงในความคิดเห็น หรือ จะส่งข้อความหลังไมค์ก็ได้ครับ ยินดีครับ