Group Blog
มกราคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ทำไมไข่ถึงมีสีแดง?
วันนี้ตอกไข่ออกมาแล้วมีเลือด ..
น้องเบล : คุณแม่.. ไข่มีเลือดอ่ะ
คุณแม่ : - -? อะไรนะลูก
น้องเบล : ก็เมื่อกี้น้องเบลตอกไข่ออกมาแล้วมีเลือดอะ TwT''
น้องเบลฆ่าลูกเจี๊ยบตายแล้ว... T^T''
คุณแม่ : ถือไข่มันเสีย มันเป็นไก่พันธุ์ไข่ ไม่มีตัวหรอก
น้องเบล : T-T'' น้องเบลฆ่าลูกเจี๊ยบตายแล้วอ่าา T[]T''

ใช้ internet ให้เป็นประโยชน์ (หลังจากทำอะไรไร้สาระซะมากกว่า)

ถามพี่กู .. เกิ้ล "ไข่ไก่พันธุ์ไข่ ทำไม่มีเลือกออก"

ได้การประมวลผลมาแล้ว ^^''

หลังจากร้องไห้ไปพักนึงแล้วมาพิสูจน์ความจริง TT''

ไม่อยากทำบาป ทำกรรม (เพราะปกติบุยมันยังไม่ทำเลย!)ไข่บางฟองต่อยออกมาแล้วไข่ขาวมีสีแดง Smiley 
Free TextEditor

ลักษณะเช่นนี้แสดงว่าสุขภาพของไก่คงจะไม่แข็งแรงนัก เมื่อไข่แดงหลุดจากขั้วที่รังไข่ตกลงไปตามท่อรังไข่ จะมีเลือดออกจากรังไข่ไหลตามมาด้วย เมื่อไข่ขาวหุ้มไข่แดงเลือดก็จะอยู่รวมกับไข่ขาว เมื่อเปลือกหุ้มและไข่ออกมาเราต่อยไข่ฟองนั้นก็จะเห็นไข่ขาวเป็นสีแดง

การผิดปกติเหล่านี้อาจจะเป็นเม็ดหรือก้อนเนื้อลายอยู่ในไข่ขาวก็มี บางที่พยาธิตัวกลมไชเข้าไปในท่อรังไข่ก็จะถูกหุ้มจากเปลือกไข่เมื่อต่อยไข่ก็อาจพบได้ ถ้าเราพบก็คัดทิ้งไปเกร็ดความรู้


"อันเนื่องด้วยเรื่องไข่"

Scramble Egg กรรมวิธีการทำคือ ต่อยไข่ใส่ชาม (ใบย่อม) เติมเกลือป่น พริกไทยป่น นมระเหยหรือนมสดก็ได้ ตีให้แตกไม่จำเป็นต้องฟู นำลงไปคนในกระทะต่อ โดยตั้งกระทะพอร้อนใส่เนยนิดหน่อย เทไข่ลงไปใช้ตะหลิวหรืออื่น ๆ คนไข่เรื่อย ๆ อย่าให้สุกจับตัวกันเป็นแผ่นแบบไข่เจียว (Omelet)พอไข่จับตัวกันผิวยังมันอยู่รีบตักใส่จานเสิร์ฟทันทีร้อน ๆ จึงจะอร่อย
เรียกเป็นไทยๆว่า "ไข่คน"


ไข่เป็ดสกปรกกว่าไข่ไก่

เนื่องด้วยเป็ดจะถูกเลี้ยงในคอกที่มีพื้นคอกเป็นดิน หรือดินโรยแกลบ เป็ดจะไม่เรี่ยราดไว้ตามพื้น ซึ่งมีของเสียที่เป็ดขับถ่ายทิ้งไว้หรือบางทีเดินผ่านไข่ที่กลิ้งอยู่ที่พื้น ปวดถ่ายก็ถ่ายรดไข่หน้าตาเฉย(เพราะธรรมชาติของมันเป็นเช่นนั้น) ทำให้ไข่เป็ดเปรอะเปื้อนมอมแมม จึงมองเห็นความสกปรกชัดเจน ก่อนใช้ควรล้างน้ำให้สะอาดเสียก่อน

ไข่ไก่ดูสะอาดตากว่ามาก แต่ที่ผิวของเปลือกไข่ก็มีแบคทีเรียซามอนเนล้าติดอยู่ด้วย ฉะนั้นก่อนใช้ก็ควรล้างให้สะอาดเช่นเดียวกัน แบคทีเรียตัวนี้ถ้าพลัด เข้าไปในปากของเราแล้วจะเกิดอาการปวดศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ลงท้องได้

ตามธรรมชาติของไข่ทุกชนิด ซึ่งหน้าที่ของไข่จริง ๆ แล้วจะเป็นจุดก่อกำเนิดหรือขยายพันธุ์ของสัตว์นั้น ๆ ฉะนั้นที่ผิวของไข่จะมีสารชนิดหนึ่งเคลือบอยู่ สารตัวนี้จะป้องกันมิให้สิ่งสกปรกแปลกปลอมเข้าไปในฟองไข่ แต่ถ้าถูกทำลายไปเชื้อต่าง ๆ ก็จะเข้าไปในไข่ได้ ฉะนั้นเราควรล้างไข่เมื่อจะใช้ (ยกเว้นที่สกปรกมาก ๆ) หรือใช้ไข่ที่ต้องล้างสิ่งสกปรกออกก่อนฟองอื่น ๆ

- ไข่ที่ใช้เป็นอาหารได้มีเพียงไข่เป็ดและไข่ไก่เท่านั้น

ในปัจจุบันไข่ที่หาได้ง่าย ๆ (เพราะมีการเพาะเลี้ยง) มีอยู่ 3 อย่าง คือ ไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา ส่วนไข่อื่น ๆ ที่เราใช้เป็นอาหารได้ก็มีไข่จะละเม็ด (คือไข่เต่าตนุซึ่งอยู่ในทะเล) ไข่เต่านา ไข่เต่าหับ ไข่จระเข้ ไข่ห่าน (มีกลิ่นคาวมากกว่า)ไข่ของแมลงบางชนิดเช่น แมงดานา
มีรสมันอร่อย ไข่มดแดง ไข่แมงดาทะเล(แกงคั่วกับสับปะรด) ตลอดไปจนถึงไข่ปลาต่าง ๆ เพียงแต่ไข่ของกลุ่มหลังนี้ไม่เป็นฟองมีเปลือกแข็งชัดเจนแบบไข่ที่กล่าวถึงแล้ว)

- ไข่ข้าวคืออะไร

ไข่ข้าวหมายถึงไข่ที่นำไปฟักในเครื่องฟัก หรือที่แม่ไก่ฟักของ มันเอง แต่ไม่เกิดออกมาเป็นตัวลูกเจี๊ยบเหมือนฟองอื่น ๆ ทั้งนี้เพราะไข่นั่นอาจจะไม่มีเชื้อ(คือไม่ได้รับการผสมพันธุ์จากตัวผู้) หรือตายไปก่อนที่จะโตเป็นลูกเจี๊ยบจนเจาะออกจากเปลือกไข่ได้ ชาวบ้านก็นำไข่เหล่านี้ไปต้มกินได้ อาหารรสอร่อยอีกอย่าง ไข่ข้าวอาจจะมีลักษณะเป็นไข่ขาวไข่แดงปนกัน หรืออาจมีตัวเล็ก ๆ อยู่ด้วยก็ได้

ในประเทศฟิลิปปินส์วิเคราะห์คุณค่าอาหารของไข่ในระยะต่าง ๆ จึงทราบว่าไข่ที่ฟักจนเกิดตัวอ่อนแล้วจะมีสารโปรตีนสูงมาก เขาจึงเอาไข่เป็ดมาฟักจนเกิดตัวอ่อนภายในแล้วนำไปต้ม เป็นอาหารที่นิยมกินกันแพร่หลายทั่วประเทศ เรียกกันว่า บาลูท จะมีโรงงานฟักไข่ทำบาลูทต้มแล้วเร่ขายกันแต่เช้ามืด

- ไข่เยี่ยวม้าทำโดยการนำไข่แช่ในเยี่ยวม้าจริงหรือ

ไข่เยี่ยวม้าเป็นไข่ที่ผ่านการเก็บถนอมให้เก็บไว้ได้นานขึ้น โดยการพอกหรือแช่ในส่วนผสมที่ประกอบด้วยเกลือ ด่าง น้ำชาเข้มข้น ฯลฯ จนไข่ขาวเปลี่ยนสภาพเป็นวุ้นอยู่ตัว ส่วนไข่แดงจะอยู่ตัวและเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ

คนจีนนิยมกินเป็นยาบำรุงกำลัง แต่ไม่ควรกินมากเกิกว่า 1 ฟองต่อครั้ง และต้องระวังในปัจจุบันมีสารตะกั่วปนเปื้อนในไข่เยี่ยวม้าบางเจ้า ถ้าเรากินจะเกิดอันตรายจากสารปนเปื้อนนี้ที่มา : นิตยสาร "ผู้หญิง" คอลัมน์ "แง้มประตูครัว" โดย ทัศนีย์ โรจนไพบูลย์

ฉบับที่ 164 เดือนมิถุนายน 2535 ^/ll^
Create Date : 06 มกราคม 2554
Last Update : 6 มกราคม 2554 22:31:16 น.
Counter : 2399 Pageviews.

5 comments
  
อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง ได้ความรู้เกี่ยวกับไข่อีกแล้ว 555
โดย: น้องกัน (Sir_Kan ) วันที่: 6 มกราคม 2554 เวลา:23:49:25 น.
  
เพิ่งรู้เลยะนะคะเนี่ย ขอบคุณมากค่ะ
โดย: jicuwa วันที่: 7 มกราคม 2554 เวลา:0:22:32 น.
  
^^'' แบ่งปันค่ะ

ขอบคุณนะคะ ที่มาเม้นให้

(เหมือนเป็นกำลังใจ)

มีอะไรมาใหม่จะมาลงอีกค่ะ

ขอบคุณค่ะ

หุหุ
โดย: ShanaJa วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:20:15:20 น.
  
อิอิ
โดย: พรลิขิต IP: 223.205.104.172 วันที่: 8 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:12:45 น.
  
ทำไมไข่เป็ดพอตอกออกมาไข่ขาวเป็นสีขุ่น
โดย: ดาว IP: 125.24.66.179 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:15:16:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthJinlglebellJa
Location :
อุตรดิตถ์  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]