สวัสดีค่ะ (*w*)
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
20 มกราคม 2554
 
All Blogs
 

Gang Master (1982) - Shaw Brothers

เวลาที่ต้องไปนั่งรออะำไรนานๆ เราก็มักจะหยิบเอามือถือมาเปิดคลิปยูทูปดูไปแก้เซ็ง ก็จะลิงค์ดูอะไรไปเรื่อยเปื่อย แล้ววันนึงเราก็ได้ไปเจอหนังเก่าของชอว์บราเดอร์เข้าเรื่องนึง ดูแล้วชอบมาก กลับมาบ้านเลยมาหาโหลดเรื่องนี้ หนังจีนเก่าๆยุคคลาสสิคมีให้โหลดในเวบต่างประเทศมากมายอยู่แล้ว หาได้ไม่ยาก เพราะมีฝรั่งไม่น้อยที่คลั่งไคล้หนังของชอว์บราเดอร์ พอดูจบแล้วชอบมากเลย นี่เป็นหนังชอว์บราเดอร์เรื่องแรกเลยที่ตั้งใจดูแบบจริงๆจังๆตั้งแต่ต้นจนจบ ปกติแล้วไม่ค่อยชอบหนังชอว์ซักเท่าไหร่เพราะมันโบราณเกินไปหน่อย แต่ช่วงหลังนี่ชอว์เค้าเอาฟิล์มเก่ามาเข้าแล็ป แต่งภาพทำสีใหม่ สวยงามน่าดูชม เรายังอยากได้ดีวีดีมาสเตอร์ไทยของเรื่องนี้มาเก็บไ้ว้เลย ไม่รู้ยังพอมีที่ไหนบ้างรึเปล่า เพราะรู้สึกจะออกมานานแล้วSmiley คลิปหนังเรื่องนี้ เปลี่ยนมา 3 รอบแล้วเพราะโดนลบไปหมด อันนี้ไม่มีซัีบนะ เอาไปดูกันเล่นๆ Smiley


เอาล่ะ พล่ามมาซะนานยังไม่ได้บอกเลยว่าชื่อเรื่องอะำไร เรื่องนี้ชื่อ Gang Master หนังปี 1982 เห็นชื่อเรื่องครั้งแรกคิดไปถึงหนังมาเฟียอิตาลีพวกก็อดฟาเธอร์เทือกนั้น ในคลิปยูทูปที่ดูนี่เป็นตอนแรกของเรื่องนี้เลย เป็นการแต่งตั้งหัวหน้าพรรคคนใหม่ แต่ไอ้พิธีการในการแต่งตั้งหัวหน้าของเค้านี่สิ ที่ดูแล้วตะลึงมาก อเมสซิ่ง คิดได้ยังไงเท่โคตร เลยทำให้รู้สึกอยากดูเรื่องนี้แบบเต็มๆขึ้นมา เพราะติดใจในขั้นตอนลีลาที่ดูเยอะแยะมากมาย เท่ เริ่ด แถมด้วยการใช้สัญลักษณ์มือต่างๆที่เป็นโค้ดของพรรคด้วย แบบสารพัดท่าเลยอ่ะ เนื้อเรื่องก็ดำเนินไปได้อย่างกระชับฉับไว ดูง่ายไม่น่าเบื่อ รวมถึงมีโครงเรื่องที่ดี ถึงเนื้อเรื่องจะไม่ได้ซับซ้อนซ่อนเงื่อนอะไร แต่ก็ดูสนุก ลื่นไหลดี แต่รู้สึกว่ามันสั้นไปหน่อย ไม่ถึงชั่วโมงครึ่งด้วยซ้ำพระเอกหน้าตาน่ารักบ้องแบ๊วตามสไตล์ชอว์บราเดอร์


มาว่ากันถึงเรื่องย่อกันหน่อย ฟู่จงหยวน (พระเอก) เป็นลูกชายคนเดียวของหัวหน้าสาขาของพรรคเซียนหลง ซึ่งเป็นพรรคใต้ดินที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อกอบกู้ฮั่น(จีน)จากราชวงศ์หยวน(คือพวกมองโกล) เริ่มต้นเรื่องขึ้นมาพ่อของจงหยวนก็มีอันต้องจบชีวิตลง เขาผู้เป็นลูกชายคนเดียวและมีฝีมือเก่งกาจจึงได้รับการยอมรับจากทุกคนให้ขึ้นรับตำแหน่งเป็นหัวหน้าแทน เมื่อจบพิธีการแต่งตั้งและได้นาบแขนประทับลายมังกรจากกระถางธูปทองแล้ว (คล้ายๆสำเร็จวิชาจากวัดเส้าหลินแบบนั้นน่ะ) ก็ดันมีคนมาแฉ เอ้ย มาเปิดเผยความจริงว่าแท้จริงแล้วจงหยวนเป็นชาวมองโกลไม่ใช่ชาวฮั่น นั่นทำให้จงหยวนช็อคซีนีม่าเป็นอันมาก เพราะเขาไม่เคยรู้เรื่องกำเนิดของตนเองมาก่อน มินำซ้ำยังถูกกล่าวหาว่าฆ่าคนในพรรคเพื่อต้องการปิดบังความจริงเรื่องนี้อีก เขาจึงหนีตะลอนออกจากพรรคไปเพื่อต้องการสืบหาความจริงว่ามันเป็นยังไงกันแน่สัญลักษณ์มือประหลาดๆที่จะเจอได้ตลอดทั้งเรื่อง ประมาณว่าแต่ละคนห้ามทำซ้ำกันว่างั้น Smiley


ระหว่างนั้นเขาได้ทราบว่าคฑามังกรคู่ซึ่งเป็นของประจำตำแหน่งของหัวหน้าพรรคเซียนหลง ที่ได้หายสาบสูญไปหนึ่งอันนั้น ตกไปอยู่ในมือของแม่ทัพมองโกล เขาจึงได้ลอบเข้าไปเอา และได้พบกันแม่นางคนสวยที่ลอบเข้าไปหวังจะเอาคฑามังกรเหมือนกัน ทั้งสองประมือกันเพื่อแย่งของ ตอนนี้เป็นอีกฉากหนึ่งที่เราชอบเพราะมันน่ารักดี ทั้งสองคนต้องสู้กันอย่างเงียบๆไม่ให้ทหารมองโกลที่เดินลาดตระเวนอยู่ไปมาได้ยิน แต่สุดท้ายก็เกิดเสียงดังเรียกทหารเข้ามาจนได้ แม่นางน้อยถูกแม่ทัพมองโกลซัดฝ่ามือใส่จนบาดเจ็บสาหัส แต่ได้จงหยวนช่วยออกจากจวนไปได้ฉากน่ารักๆ ที่สองคนต้องแอบต่อสู้กันแบบเงียบๆ


ความจริงนางคือลูกสาวของขุนนางผู้ใหญ่คนหนึ่ง ซึ่งเป็นคนของพรรคเซียนหลงที่แฝงตัวอยู่ในราชสำนัก และเขาก็เป็นผู้เล่าความจริงถึงเรื่องชาติกำเนิดให้จงหยวนฟัง ว่าแท้จริงแล้วจงหยวนก็คือลูกชายคนเดียวของแม่ทัพมองโกลนั่นเอง ตอนนี้น่าสงสารจงหยวนมาก เขาฟังเรื่องที่เล่าไป น้ำตาไหลไป ชีวิตสับสนไปหมด จะกลับพรรคที่เติบโตมาตั้งแต่เด็กก็ถูกหาว่าเป็นคนทรยศ จะไปอยู่กับพ่อก็ไม่ได้เพราะพ่อต้องการกวาดล้างคนที่เลี้ยงดูสั่งสอนเขามาแต่เล็ก ไม่อยากสปอยล์ตอนจบเพราะถ้ารู้แล้วเดี๋ยวจะไม่เซอร์ไพรซ์ ส่วนเราอ่ะช็อคไปเลยนี่แหละคฑามังกรที่มีความลับของพรรคซ่อนอยู่


เรื่องนี้มีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเยอะเลยล่ะ แต่ถ้าเขียนหมดก็คงจะยาวยืดเกินไป หนังอะไรสั้นนิดเดียวแต่เรื่องเยอะมาก แต่ขอบอกว่าสนุก ถ้ามีโอกาสอยากให้หามาดูกัน อ้อ เรื่องนี้มีเด็ดอีกอย่างนอกจากพิธีการในช่วงต้นของเรื่องแล้ว ฉากต่อสู้ในตอนจบของเรื่องก็เด็ดไม่แพ้กัน เป็นการต่อสู้ของคน 3 คน ก็มีฮุ่ยเทียนซื่อ (พระเอก) อ้ายหนู (เพื่อนพระเอก) แล้วก็ไป่เปียว (ตัวโกง) ซึ่ง 3 คนนี้ถ้าเป็นแฟนหนังจีนสมัยก่อนก็คงรู้จักกันดี เพราะเป็นนักแสดงที่มีชื่อในสมัยนั้น ทั้ง 3 คนซ้อมกันมาอย่างดี โดยเฉพาะฮุ่ยเทียนซื่อกับอ้ายหนูนี่เท่าที่ดูเล่นกันเองหมด ไม่เห็นว่าใช้สตันท์นะ ซึ่งสองคนนี้เค้าเก่งเรื่องแอ็คชั่นกันอยู่แล้ว การออกแบบท่าทางการต่อสู้ก็เริ่ดมาก โชว์กันยาวๆไปเลยฉากต่อสู้ตอนจบที่มีคิวบู๊เริ่ดมาก


ดูแล้วชอบพระเอกเรื่องนี้ ฮุ่ยเทียนซื่อ หล่อดี คิวบู๊เค้าก็แน่น ดูแล้วแข็งแรงมั๊กมาก จัดระเบียบร่างกายได้ดีในท่าทางการต่อสู้ต่างๆ และ performance ออกมาได้อย่างสวยงาม พูดแล้วก็น่าเสียดายที่เขาเพิ่งมาเป็นพระเอกตอนที่ตลาดของชอว์กำลังจะวายแล้ว ไม่งั้นคงได้เป็นพระเอกมากกว่านี้ พระเอกของชอว์อีกคนที่ชอบคือเอ๋อตงเซิน อันนี้ไม่มีำไรมาก เพราะหน้าตาเค้าน่ารักดี (ชอบกรีดอายไลน์หนาๆ ) และแสดงได้ดีด้วย เราชอบให้เค้าเป็นตัวโกงเพราะหน้าตาเค้าดูฉลาดดี ตอนนี้ก็เป็นผู้กำกับไปแล้ว ส่วนราชาหนังชอว์บราเดอร์อย่างตี้หลุงเราเฉยๆมาก เพราะเราว่าพี่แกบู๊ไม่ค่อยเก่ง แต่มาดเท่กินขาด พวกฝรั่งนี่จะรู้จักตี้หลุงกันมาก สมัยพี่แกได้เป็นพระเอกใหม่ๆนี่หล่อโฮกทีเดียวเลย ส่วนนางเอกของชอว์นี่ชอบทุกคนเพราะสวยๆกันทั้งนั้นใน Gang Master นี้มีโค๊ดลับซ่อนอยู่มากมาย น่าจะถูกใจคนชอบเล่นเกมแก้ปริศนา


หลังจากได้ดูเรื่องนี้แล้วเราก็เริ่มรู้สึกดีๆกับหนังชอว์บราเดอร์ขึ้นมา เลยมีโอกาสได้ดูเรื่องอื่นๆที่ดังๆสนุกๆอีกหลายเรื่อง ต้องยอมรับว่าเขาแต่งภาพหนังเก่าให้ออกมามีสีสันที่สวยงามจริงๆ โดยเฉพาะพวกกำลังภายในที่แต่งตัวกันสวยงาม เรียกว่าหนังสมัยนี้เทียบไม่ติด ผู้ชายจะออกเท่ๆแมนๆ ส่วนผู้หญิงจะมีเครื่องประดับต่างๆสวยงามมาก โดยเฉพาะนางเอกของชอว์แต่ละคนก็หน้าตาน่ารักกันทั้งนั้น เราว่าสวยกว่านางเอกหนังจีนสมัยนี้หลายขุมนัก การนำเสนอของหนังสมัยก่อนก็ค่อนข้างแตกต่างจากสมัยนี้ บางเรื่องอาจจะดูห้วนๆไปบ้าง แต่เราว่าดูเป็นเอกลักษณ์และกระชับดี บางเรื่องพี่แกอยากจบก็จบเลย ไม่ต้องมามัวแต่งท่าจบให้ดูสวยงามเหมือนหนังสมัยนี้ ส่วนเนื้อเรื่องไม่ต้องพูดถึง มีพล็อตอะไรแปลกๆให้ดูมากมาย รวมถึงมีอาวุธแปลกๆดีไซน์ประหลาดๆเพียบนางเอกหน้าตาน่ารัก แต่อยากให้ดูทรงผม น่ารักมากๆ Smiley


พูดเรื่องที่ชอว์เอาฟิล์มมารีมาสเตอร์ใหม่แล้วก็เลยอยากให้ดูวิธีการกันหน่อย เรามีโอกาสได้ดูสารคดีสั้นๆที่เป็น Special Feature ของดีวีดีที่ออกที่จีน แต่ในดีวีดีมาสเตอร์ไทยของชอว์ที่ค่ายต่างๆซื้อมาไม่เคยเห็นว่ามีสเปเชียลอะไรเลย ก็น่าเสียดายสำหรับคนชอบสะสม พอดีเสิร์ชในกูเกิ้ลเห็นว่ามีอยู่อันนึง แม้ไม่ใช่ตัวเีดียวกันกับที่เรามี แต่มีเนื้อหาเหมือนกันและเป็นสียงพากษ์อังกฤษด้วย เนื้อหามันก็มีอยู่ว่า บ.Celetial ได้ลิขสิทธิ์ในการนำฟิล์มหนังอันเก่าแก่เกรอะกรังของชอว์มาทำใหม่เพื่อจัดจำหน่าย ซึ่งไอ้ฟิล์มพวกนี้มันก็เก่าเก็บมานานหลายสิบปี ทั้งสีเพี้ยน ขาด ชำรุด เป็นรอยต่างๆนานา ภาพที่ออกมามันก็เลยบรมห่วย Celetial เค้าทุ่มทุ่นไปกว่า 100ล้านเหรียญฮ่องกง สร้างดิจิตอลสตูดิโอขึ้นเพื่อแปลงภาพจากฟิล์มหนังมาเป็นไฟล์ดิจิตอลความละเอียดสูงและจ้างผู้เชี่ยวชาญมานั่งหลังขดหลังแข็งแต่งภาพแต่งสี ลบทุกจุดทุกริ้วรอยที่มีอยู่บนฟิล์มออกไป จนออกมาเป็นภาพสีสวยแจ่ม โดยเขาก็ไม่ลืมเรื่องเสียงของหนังด้วย เอาเสียงเดิมมาแต่งใหม่ให้ใสกริ๊ง ไม่มีเสียงซ่ามาให้กวนใจ นับเป็นความทรมาน เอ้ย ความพยายามของคนทำมาก ใช้เวลามากกว่า 5 ปี รีมาสเตอร์หนังไปแล้ว 600 กว่าเรื่องSmiley Shaw Brothers Films - Digital Remastering Smiley


มีอีกอย่างที่บังเอิญอ่านเจอมาจากการดูหนังเรื่องนี้ รู้สึกว่าแปลกดีเหมือนกัน คือนอกจากเรื่องนี้จะมีดาราดังๆที่ค้นหน้าคุ้นตากันแทบทุกคนแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่รู้สึกว่าน่าจะดังไม่แพ้กัน สิ่งนั้นไม่ใช่คนแต่มันคือพรมปูพื้นอ่ะพี่น้อง อิอิ แต่เป็นแค่พรมเก่าๆผืนนึงก็ดังได้เหมือนกันแฮะ จะว่าๆเก่าก็คงจะไม่ถูกนัก เรียกว่าเก๋าจะดีกว่า เขาเรียกกันว่า The Flying Carpet หรือ Shaw Brothers' Carpet เป็นพรมลายหงษ์เหินหรือจะเห็นเป็นเป็ดบินก็ตามแต่ พรมผืนนี้ปรากฎอยู่ในหนังของชอว์บราเดอร์มากมายหลายสิบเรื่อง เราก็เคยผ่านตาพรมผืนนี้ในเรื่องอื่นๆมาบ้างเหมือนกัน จนว่าถ้ามีโอกาสได้ยลหนังชอว์ก็จะไม่ลืมมองหาพรมผืนนี้อยู่ทุกครั้งไปนี่แหละพรมชอว์บราเดอร์ ไม่รู้ฆ่ากันตายบนพรมนี่มากี่เรื่องกันแล้ว


**มาเขียนเพิ่มอีกหน่อย หลังจากเอาแปดเทพอสูรมังกรฟ้า ฉบับปี 1996 มาดูใหม่อีกรอบ อ้าวเฮ้ย Gang Master เอาเนื้อเรื่องช่วงพี่เฉียวฟงมาแปลงนี่หว่า แต่เปลี่ยนจากซิตันเป็นมองโกล และพรรคกระยาจกเป็นพรรคเซียนหลง และชื่อตัวละครก็ตั้งขึ้นใหม่หมด แต่เนื้อเรื่องหลักและฉากสำคัญๆเหมือนกันเดี๊ยๆ แต่ก็เป็นธรรมดาของชอว์เค้าอยู่แล้วเรื่องเปลี่ยนแก้นิยายเนี่ย บางเรื่องใช้ชื่อเดิมแต่เนื้อเรื่องแต่งของเค้าใหม่ซะงั้นก็มี


Smiley แถมท้ายกันด้วย Screen Shots Smiley
รูปมุมนี้ดูเผินๆคล้ายตี้หลุงแฮะ
แม่นางน่ารักและแต่งหน้าทันสมัยมาก ไม่อยากบอกเลยว่าคนนี้แหละภรรยาหลิวหย่งคนที่ถูกเอามีดจิ้มพุง
เรื่องนี้พระเอกไม่ได้ยิ้มเลยตลอดทั้งเรื่อง
อีกหนึ่งฉากบู๊มันๆของพระเอก สู้กับไอ้เหยินจอมซ่าส์ เราชอบลูกถีบอันนี้ เหมือนในการ์ตูนดี
เอ่อ เมื่อยนิ้วบ้างมั้ยค่ะเนี่ย
ร่วมด้วยลุงไป่เปียว เอ่อ..ลุงกำลังจะบอกรักใครเหรอคะ
ลุงเฉินกวนไถ้
และลุงอ้ายหนู (ไม่รู้ว่าชื่อจริงๆลุงเค้าคืออะไร แต่เห็นที่บ้านเราเค้าเรียกแบบนี้)


Tag : Gang Master ,幫規 , ศึกสองสำนักเหล็ก , ฮุ่ยเทียนซื่อ , Austin Wai Tin-Chi , Hui Tien-Chi , Shaw Film Remastering
 

Create Date : 20 มกราคม 2554
4 comments
Last Update : 8 มิถุนายน 2554 3:36:47 น.
Counter : 3491 Pageviews.

 

ถ้าชอร์ บราเทอร์ แนะนำนักแสดงคนนึงครับ เค้าชื่อว่า ฟู่เซิง เล่นหลายเรื่องมากครับ พวกมังกรหยก ดาบมังกรหยก อะไรเงี้ย ทั้งเทคนิคการถ่ายทำ(ในสมัยนั้น) กับความรวดเร็วของเนื้อเรื่อง ถือว่าสนุกมากๆครับ ^^ ไงๆก็ขอติดตามBlog ของคุณนะครับ เขียนได้ดีมากครับ เป็นกำลังใจให้ครับ

 

โดย: AbSoulslap IP: 202.142.199.174 2 สิงหาคม 2555 5:33:19 น.  

 

อ้ายหนู ชื่อจริงคือ บรูซ เหลียง เรื่องล่าสุดที่เล่นคือ คนเล็กหมัดเทวดา ของโจวซิงฉือ

 

โดย: ปลาย IP: 125.24.111.165 19 พฤษภาคม 2556 1:08:57 น.  

 

อ้อ ขอบคุณค่ะคุณปลาย ชื่อคุณลุงบรูซ เหลียงใช่มั้ยคะ พูดแล้วก็จำได้ว่าเล่นเรื่องคนเล็กหมัดเทวดาจริงๆ ด้วย อยากให้โจวซิงฉือทำหนังแบบนี้อีกนะคะ ทั้งฮาทั้งมันแถมมีนักแสดงเก่าๆ อีกเพียบ

ส่วนพระเอกเรื่อง Gang Master ท่านนี้ ได้ข่าวว่าเสียชีวิตไปเมื่อปีที่แล้ว คุณฮุ่ยเทียนซื่อ น่าเสียดายจริงๆ ขอให้ดวงวิญญาณจงสู่สุขคตินะคะ

 

โดย: just a little thing 17 กันยายน 2556 11:20:50 น.  

 

Hello
//www.darinkamontano.com/
//www.awfmmellowtouch.net/
//www.rajasthantour-travels.com/
[url=//www.rajasthantour-travels.com/]canada goose trillium parka[/url]

 

โดย: canada goose trillium parka IP: 31.41.217.112 20 ธันวาคม 2556 16:33:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


just a little thing
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add just a little thing's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.