Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2549
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
11 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 

เอกสารจดทะเบียนกับหนุ่มเยอรมัน ที่ประเทศเยอรมัน ภาคจบ(ซักที)

ขออภัยที่หายไปนานนนนน (อีกแล้ว)
งานยุ่งๆ แถมมีเด็กใหม่มาให้รังแก
เอ๊ย มาให้สอนงาน ..

วิศวกรรุ่นพี่อย่างเราก็ต้อง(เสแสร้ง)
ตั้งใจทำงานให้ดู เป็นตัวอย่างที่ดีใช่ไหมล่ะ
จะมานั่งอัพบล็อค เล่นพันทิป 10 ชั่วโมงต่อวัน
ก็คงไม่ได้เสียแล้ว อิอิ

วันนี้ว่าด้วยเรื่องการจดทะเบียนสมรสกับหนุ่มเยอรมัน
ที่ประเทศเยอรมัน (ภาคจบ) พร้อมเนื้อและน้ำ ..

ถ้าใครต้องการอ่านเพื่อจับใจความเอาเนื้อหาสาระ
ก็ไปหยิบกระชอนมาร่อนกากได้ตามสะดวก

ท้าวความกันหน่อย ....
จากที่เคยบ่นไปแล้วว่า
การขอเอกสารรับรองโสดที่เมืองไทย
นำไปแปลจากสถาบันที่ได้รับอนุญาต
จากกระทรวงต่างประเทศเยอรมัน
และรับรองโดยสถานทูตเยอรมันที่เมืองไทยนั้น

“ไม่พอเพียง” ที่จะยืนยันได้ว่า
คู่สมรสฝ่ายไทยนั้นยัง “โสด” จริงๆ ไม่สด ไม่ซิง ไม่สน

อู้ย พอเรารู้เรื่องนะ โมโห ลมออกหู สุดๆ ..
รู้สึกได้เลยถึงความไม่ไว้วางใจ
“ระแวง”หญิงไทยของทางการเยอรมัน

เอ่อ ตอนนี้มามองย้อนกลับไป
หลังจากใจเย็นลงหน่อย ลดโลภะ โทสะ โมหะ
.. เราก็เข้าใจขึ้นมาจิ๊ดนึงอ่ะนะ...

ก็จริงของเขา เอกสารรับรองจากไทย
ที่ว่าเชคออนไลน์โดยทะเบียนกลางนางเลิ้งน่ะ
ก็เชคได้แค่ในไทยเท่านั้น

ขนาดเราจดทะเบียนแล้ว
กลับบ้านไปทำพาสปอร์ตใหม่ที่ไทย
ก็ยังคงเป็นนางสาวสุดสวยเหมือนเดิม อิอิ

ดังนั้นเอกสารนี้ จึงไม่สามารถรับรองได้ว่า
นางสาวน้ำผึ้งหยดเดียว สุดสวย
ไม่เคยแต่งงานในต่างประเทศมาก่อน ..

ดังนั้น ในกรณีที่ฝ่ายหญิงไทยอาศัยอยู่ต่างประเทศ
ทางการเยอรมันจะขอเอกสารรับรองโสด
จากสถานกงศุลไทย ในประเทศนั้นๆ เพื่อรับรองว่า
ฝ่ายหญิงยังไม่เคยแจ้งสถานภาพแต่งงานกับใคร
ในต่างประเทศ ..

เอ่อ เดี๋ยวก่อน คิดดูอีกที
ไม่เห็นจะช่วยอะไรได้เลยอ่ะ
เพราะถ้าคนจดทะเบียนแล้ว
ไม่ไปยื่นเอกสารให้ทางการไทยซะอย่าง
ทะเบียนไทยไม่รู้เรื่อง
แล้วสถานกงสุลจะรู้เรื่องได้ยังไง

สุดท้ายก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเฉพาะหญิงไทยด้วย
ที่ต้องมีเอกสารล้านแปดมากมายขนาดนั้นอยู่ดี

เอาน่ะ เผลอบ่นอีกและ เหอๆ

เอาเป็นว่ามาช่วยกันมองโลกในแง่ดี ดีกว่า
ถ้ามีเวลา การไปทำเอกสารตัวนี้เพิ่ม
ก็เหมือนจะหาเรื่องเที่ยวเยอรมันให้นานขึ้นมาอีกหน่อย
บ่อยขึ้นมาอีกนิด ก็ไม่น่าเสียหาย ..

ข้อดีของการทำเอกสารนี้ที่กงศุลไทยในเยอรมัน
(เมื่อเทียบกับทำที่กงศุลไทยที่อื่นๆ)
- เอกสารต้นฉบับใช้เป็นภาษาไทยได้
- เอกสารที่ทางกงศุลออกมาให้จะเป็นเยอรมันเลย
(ไม่ต้องไปแปลและรับรองอีกให้ยุ่งยาก)

สามารถขอเอกสารนี้จากสถานกงศุลไทย
ที่กรุงเบอร์ลิน หรือแฟรงเฟิร์ต
กริ๊งกร๊างไปถามได้ แต่รอนานหน่อยนะคะ
เราเคยโทรไปถามครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว
สมัยยังอาศัยอยู่ที่เยอรมัน
จำได้ว่ารอสายนานนนนนมาก
และน้ำเสียงที่เจ้าหน้าที่ (คนนั้น เมื่อสี่ปีก่อน)
ฟังแล้วไม่รื่นหูเลย คงจะงานยุ่งอ่ะค่ะ

แม้ว่าตอนนี้จะ(ปากดี) บอกคนอื่นว่ามีข้อดีมากกมาย
แต่ตอนนั้นเราดื้อค่ะ โมโหด้วย ไม่มีเวลาด้วย
การไปทัวร์เบอร์ลิน แฟรงค์เฟิร์ต
ที่คุณว่าที่เอามาเสนอ(ล่อ)ขายให้เลย "ไม่ผ่าน" ..
ดังนั้นจึงใช้ลูกดื้อ ตื๊อเข้าว่า

งานหนักก็มาลงที่ทางฝ่ายชายผู้น่ารักน่าสงสาร
ผู้จะทำทุกวิถีทางให้จดทะเบียนให้ได้
โดยที่คุณน้ำผึ้งผู้น่าลัก น่าตื๊บ
(คิดถึงตัวเองตอนนั้นแล้ว งอแง ง๊องแง๊งจริงๆ) ..
ซึ่งนั่งยัน ยืนยัน ตะแคงยัน ว่า
ชั้นไม่มีวันไปเยอรมันมากกว่า1 weekend + 1 วัน
ซึ่งจะเป็นวันจดทะเบียนเท่านั้น ..
** ถ้าไม่ได้ก็ไม่ไป **

ไม่มีวันลาว้อย ลาไปจดทะเบียน 2 วันเนี่ยสุดๆแล้ว
ไม่มีการต่อรอง เข้าใจ๋..

อ้อ แล้วจะจัดการอะไร ช่วยให้เสร็จก่อน
เอกสารจากไทยหมดอายุด้วยนะ
(แปลว่าคุณเมิง มีเวลาอีก 3-4 เดือนเท่านั้น)

ยัง ยังไม่พอ .. จะให้ดี ดิฉันต้องการวันจดทะเบียน
วันที่ 20 -03 -2006 นะ ไม่ได้วันนั้นไม่เอาด้วย ..

โหดไหม...

จริงๆ ไม่ได้ยิงใส่ๆ รัวๆไปเป็นชุดๆ อย่างนั้นหรอก อิอิ
มีขู่บ้าง อ้อนบ้าง ตบหัว ลูบหลัง ไปตามเรื่อง


กลับมาเข้าเรื่อง ..

พาย้อนอดีต
ไปวันที่ฝ่ายชายผู้อดทน
เดินทางไปยื่นเอกสารเราชุดแรกเพื่อขอนุญาตแต่งงาน
แต่นายทะเบียนยืนกรานไม่รับเอกสาร
เพราะอ้างว่าเอกสารไม่ครบ
(ขาดใบรับรองโสดจากกระทรวงต่างประเทศ)
จะถูกตีกลับจากศาล (เข้าใจว่าเป็นศาลปกครองนะคะ)
ที่แฟรงเฟิร์ต A An das OLG Frankfurt

วันนั้นแฟนเราผู้เป็นชาวเยอรมันโดยแท้
เข้าใจกฏและยึดปฏิบัติการอย่างเคร่งครัด
ถอยขบวนตั้งหลักที่บ้าน..

โทรหาเรา สาวไทยผู้อะไรก็เป็นไปได้
ตื๊อเท่านั้นที่ครองโลก ฮ่า ฮ่า
แถมยังแอบมีภูเขาไฟระเบิดเรื่องเอกสารนั่น

เพราะไม่ใช่ว่าเราไม่เตรียมตัวกัน
นั่นเป็นครั้งที่สามแล้ว ที่เขาเข้าไปพบนายทะเบียนคนนั้น
(สองครั้งก่อนกลับไปเตรียมเอกสารที่ไทย)

สุดท้ายเขาก็โดนเราว้ากไป
จนต้องทำให้ลนล่กๆ วิ่งเต้นกลับไปกลับมาระหว่างเขต
บ้าน เครื่องแฟกซ์ และคอม โดยมีโทรศัพท์แนบหู
พยายามร่างเอกสารตัวใหม่เท่าที่ทำได้
ส่งอีเมล โทรศัพท์ หาคนนู้น
รอพักกลางวัน โทรหาคนนี้
และในที่สุดก็ได้คุยกับเจ้าหน้าที่จาก OLG

ซึ่งจากการคุยกันนั้นก็ทำให้นายทะเบียนที่เขต
ยอมรับเอกสาร และรับค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายเพื่อ
จองสถานที่จดทะเบียน ภายในวันนั้นเลย

โดยทางเรารับความเสี่ยงถ้าเอกสารไม่ผ่าน
ก็ไม่ได้แต่ง เสียค่าธรรมเนียมฟรี (ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้)
อย่างมากถ้าต้องไปขอเอกสารจากสถานกงศุลไทย
ก็เลื่อนวันที่จองได้ ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใหม่
แต่อาจจะไม่ได้วันที่ 20-03-2006

หลังจากกลับมาถึงบ้านที่ UK
แฟนเราก็ให้เราก็ส่งจดหมายตามไปที่ศาล
เพื่อให้รับพิจารณาเอกสารเราเท่าที่มีในชุดแรก
(แนบใบรับรองเงินเดือน
และสำเนาพาสปอร์ตที่ได้รับการรับรองถูกต้อง*)

ผู้ที่รับรองสำเนาพาสปอร์ตถูกต้องได้มีประมาณ
เจ้าหน้าที่สถานทูต นายธนาคาร ทนาย(Solicitor)
และอื่นๆ .. ปรกติจะมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อย
(ตอนนั้นเราอยู่ในระหว่างเจรจาซื้อบ้าน
เลยได้ Solicitor ช่วยรับรองให้ฟรีๆ ..
งกทุกเม็ดจริงๆ อิอิ)

เนื้อหาของจดหมายและใบรับรองเงินเดือน
เขียนเป็นภาษาเยอรมันและอังกฤษ
(แยกกันคนละฉบับบ) ร่างโดยแฟนเรา
เซ็นชื่อกำกับทั้งสองคน มีเนื้อหาประมาณว่า

ดิฉันนางสาวน้ำผึ้ง สุดสวย
สัญชาติไทย คู่หมั้นนายคนนั้น สัญชาติเยอรมัน
ต้องการยื่นเอกสารเพื่อพิจารณาอนุญาตให้แต่งงาน
อะไรประมาณนั้น อ่านๆ เซ็นๆไป จำไม่ได้อ่ะ


เอ่อ เอาบรรทัดสุดท้ายมาให้ดูละกันนะ

I hope that this declaration is sufficient
for a successful inspection of our documents
and registration of intent for our marriage
and wish to thank you already for your efforts.
ภาษาเยอรมัน
Ich hoffe, dass diese Erklaerung zur erfolgreichen
Pruefung unserer Unterlagen und Anmeldung zu
unserer Eheschliessung ausreicht und
danke Ihnen schon jetzt fuer Ihre Bemuehungen.

จดหมายทั้งสองฉบับ(อังกฤษ เยอรมัน)
จั่วหัวสองที่แยกกัน

และเอกสารรับรองเงินเดือน
แนบกับเอกสารแปลใบรับรองเงินเดือน
(จากอังกฤษเป็นเยอรมัน จากดอลล่าห์เป็นยูโร )

ส่งไปที่
1) ที่ทำการเขตที่ไปจดทะเบียน attn เจ้าหน้าที่ที่รับเรื่องจดทะเบียนสมรส
2) A n das OLG Frankfurt
z. H. Herr Spangenberg
Zeil 42
60313 Frankfurt
Germany

จากนั้นก็รอ ร้อ รอ .. ประมาณ 3 อาทิตย์
ก็ได้รับเอกสารตอบกลับมาว่าไปจดทะเบียนได้

ที่รักบอกว่าทางศาลส่งเอกสารภาษาต่างด้าว(เยอรมัน)
มารับรองว่าเราโสด และเก็บค่าธรรมเนียมนั่นเพิ่ม ..

ตอนแรกคุณเธอโม้ว่าเอกสารตัวนั้นเราสามารถเอาไปใช้ขอวีซ่าตลอดชีพ family re-union วีซ่า
เพื่อเข้าเยอรมันได้ ... แต่เรายังไม่ได้ไปลองขอวีซ่าดูเลย
ได้ไม่ได้แล้วจะมาเล่าสู่กันฟังนะคะ
(เป็นหนังภาคต่อ .. สงครามเอกสาร
ภาคขอวีซ่าเยอรมันตลอดชีพ อิอิ)

จากนั้นวันที่ 20-03-2006
เราก็มี family book เป็นของ “เรา” แล้วค่ะ




ทำไมถึงต้องเป็นวันที่ 20-03-2006 เหรอคะ

เพราะเป็นวันฤกษ์ดี ตามแบบไทยๆ (ไม่เกี่ยวเท่าไหร่)
และเราบังเอิญชอบตัวเลขน่ะ
(พอดีว่า เราเริ่มเป็นแฟนกันปี 2003 แต่งกันปี 2006 เก๋ดีไหม)

ตอนแรกอยากได้ 20-06-2006 เพราะปีนี้อายุ 26 อิอิ แม่บอกว่า เป็นเลขมงคลของชีวิตเรา
แต่ดันใจร้อนได้ใบรับรองโสดมาไวไปหน่อย เลยจะหมดอายุก่อนวันนั้น .. เสียดายนิดหน่อย

แต่ถ้าได้ 20-06-2006 ก็จะเป็นตัวเลขของเราคนเดียว
แต่ 20-03-2006 เป็นวันของ “เรา” Bee&Ernst มากกว่า

แอบเลี่ยน อิอิ .. นิดนึง

อ้อ อย่าลืม! เตรียมแหวนแต่งงานไปด้วยนะคะ
จำเป็นต้องสวมแหวนต่อหน้านายทะเบียน
(แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นแหวนเดียวกับแหวนแต่งงานในพิธีก็ได้ค่ะ)

สรุปส่งท้าย...
สงครามเอกสารของเราก็จบลงด้วยดี ..
ขอให้เพื่อนๆทุกคนโชคดีนะคะ





 

Create Date : 11 กรกฎาคม 2549
12 comments
Last Update : 12 กรกฎาคม 2549 20:00:15 น.
Counter : 1720 Pageviews.

 

แวะมาใช้กระชอนกรองน้ำ กลั่นแต่เนื้อๆให้นะคะ

ตามขั้นตอนอย่างเป็นทางการโดยสรุปคือ
1. หนุ่มเยอรมัน ไปคุยกับเจ้าหน้าที่ที่เขต
เพื่อขอรายละเอียดว่า ต้องการแต่งงานกับสาวไทย
ณ สำนักงานเขตนั้นๆ ต้องใช้เอกสารไรบ้าง

2. สาวไทยขอใบรับรองโสด
และเอกสารต่างๆ จากไทย ตามคำแนะนำจากข้อหนึ่ง

2.1 เอกสารจากไทยทุกอย่าง เวลาไปขอ
ควรเก็บตัวจริงไว้ทุกฉบับ
ถ้าคัดลอกตัวจริง 2 ชุดได้ทุกอย่างจะเริ่ดมาก

2.2 เอกสารเพิ่มเติมที่แนะนำให้ขอไว้
ใบtranscript จากมหาลัยนั่นเอง
อย่าชะล่าใจว่า มีงานทำแล้ว
หรือไม่คิดจะสมัครงานอะไร
เรามีอยู่ 2 ใบตอนนี้ใช้สมัคร
Work&Resident Permit (visa) ไปหมดแล้ว

3. สาวไทยยื่นเอกสารในข้อหนึ่ง
ไปรับรองไม่ปลอมแปลง
โดยสถานทูตเยอรมัน ที่กรุงเทพ

3.1 แนะนำว่าควรแปลเอกสารก่อนยื่น
(โดยผู้แปลที่ได้รับอนุญาต) จะได้เสร็จในคราวเดียว

3.2 หากไม่มีวีซ่า สามารถยื่นขอวีซ่าคู่สมรส
ในขั้นตอนนี้ได้เลย

4. รอเอกสาร(6-8สัปดาห์)

ขั้นตอน 2-4 ฝ่ายชายเยอรมันช่วยรอได้อย่างเดียว

5. ส่งเอกสารไปให้ฝ่ายชาย เพื่อยื่นต่อนายทะเบียน
(เอาไปให้ “ท่าน” ดูว่า ยังขาดเหลืออะไรอีก

6. 50-50 จะโดนขอเอกสารรับรองโสดจากสถานทูตเพิ่ม
บางรายจะถูกขอใบรับรองเงินเดือนของฝ่ายหญิง
(ไม่รู้ว่าถ้าไม่มีงานทำ เขาจะขอดูอะไร)
ถ้าใบรับรองเงินเดือนเป็นภาษาอื่น ค่าเงินสกุลอื่น
ก็แปลเป็นเยอรมัน ค่ายูโรให้เรียบร้อย (แปลเองได้)

7. นำเอกสารจากไทย ตัวจริงในข้อ 2
ไปขอรับรองโสดที่สถานทูตไทย
(เบอร์ลิน แฟรคเฟิร์ต เบลเยี่ยม)
โดยต้องไปทำด้วยตัวเองเท่านั้น (ข้อมูลจากเวปสถานทูต)

8. ยื่นเอกสารทั้งหมด ต่อเจ้าหน้าที่ที่เขต
คนที่รับเรื่องในตอนแรก พร้อมขื่นคำร้องขอแต่งงาน
(ถ้าเกิดเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ แล้วเขาขอเอกสารสาระตะเพิ่ม
ก็โชคดีด้วย หุหุ)

ในขั้นตอนนี้
ทางเขตจะส่งเรื่อง
ไปที่ศาลเพื่อให้ศาลพิจารณาว่าคุณมีสมบัติแต่งงานได้

ในกรณีทีศาลพิจารณาออกใบอนุญาตให้แต่งงานได้
ศาลจะส่งเอกสารกลับมาที่เขต
เพื่อให้ทางเขตจัดการจดทะเบียนสมรสให้
9. จองวัน จองสถานที่ จ่ายค่าธรรมเนียม
10. เมื่อผ่าน 9 ขั้นตอนมงคลแล้วเตรียมการจดทะเบียนได้
- เชิญพยาน (อย่างน้อยสองคน)
- หา interpretator ในกรณีที่ไม่แตกฉานภาษาเยอรมัน
- เตรียมหาแหวนแต่งงาน
(อาจจะใช้แหวนอะไรก็ได้แค่พอเป็นพิธี)

แถมอีกหน่อย
สามารถขอทะเบียนสมรสภาษาอังกฤษได้
เมื่อจดทะเบียนเรียบร้อยแล้ว
ถ้าต้องการให้มีผลที่ไทยด้วย
ก็แค่นำใบทะเบียนสมรสไปแปลฃ
และรับรองโดยกระทรวงต่างประเทศ
//www.mfa.go.th/web/2157.php
(ที่เมืองไทย ต้องไปสาขาที่หลักสี่นะคะ)
แล้วนำไปยื่นที่ทำการเขตใกล้บ้าน
จากนั้นก็ทำบัตรประชาชนใหม่
พาสปอร์ตใหม่ ตามสบาย

ทั้งนี้ต้องระวังไว้ว่าทุกครั้งที่คุณจะซื้อที่ดิน
ต้องให้สามีเซ็นต์เอกสารว่
าไม่มีส่วนร่วมเป็นเจ้าของที่ดิน
อะไรประมาณนั้นนะคะ

จบสงครามเอกสารภาคจดทะเบียนสมรสโดยบริบูรณ์ ~*

 

โดย: น้ำผึ้งหยดเดียว 11 กรกฎาคม 2549 20:44:40 น.  

 

โห หายไปนานเลย เกือบลืมไปแล้วนะเนี่ย อิอิ

ขอแสดงความยินดีด้วยนะ

 

โดย: jeab&michelle IP: 62.195.13.219 11 กรกฎาคม 2549 22:31:12 น.  

 

ยินดีด้วยนะค่ะ

 

โดย: Anne- cafe au lait IP: 89.49.179.234 12 กรกฎาคม 2549 2:07:51 น.  

 

ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ ของเราแต่งกะคนแคนาดา ไม่รู้ต้องทำไงบ้าง

 

โดย: ลิลลี่4ฤดู IP: 61.19.222.33 12 กรกฎาคม 2549 15:53:40 น.  

 

ขอแสดงความยินดีด้วยนะค่ะ เหมือนตอนพี่แต่งเลย ทะเลาะกันจนไม่อยากแต่งแล้ว แต่ก็ได้แต่งจนได้ ของพี่มีพิเศษกว่านั้นอีก ขอใบทะเบียนสมรสแม่กับพ่อด้วย งงไหม
เป็นหญิงไทยคนแรกที่แต่งในมืองนี้ เขาเลยขอเอกสารทุกอย่าง โกรธจนขำไปแล้ว

 

โดย: pa die IP: 80.228.193.251 12 กรกฎาคม 2549 16:40:07 น.  

 

สวัสดีค้า คุณน้ำผึ้ง กำลังศึกษาเรื่องจดทะเบียนกับหนุ่มเยอรมันเหมือนกันค้า ทางแฟนก้อไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไร ทางเราอ่านเวบแล้วก้อไม่เก็ตเท่าไรเล้ย ก้อยังไม่รู้ว่าจะจดในเมืองไทยหรือจดที่เยอรมันดี ยังสงสัยอยู่เลยค่ะว่าอันไหนมันดีกว่ากันนี้ ระหว่างจดที่โน้นกับที่เมืองไทย

 

โดย: ญ IP: 203.113.56.10 12 กรกฎาคม 2549 20:44:39 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะน้องบี ขอบคุณมากนะคะที่ให้รายละเอียดอย่างดีมากๆ อ่านเพลินเลยค่ะ พี่คือคนที่เคยประกาศตามหาน้องบีที่ห้องแม่บ้านอ่ะค่ะ จำได้ไหมเอ่ย ตอนนั้นยังไม่ได้สมัครสมาชิกพี่ใช้ชื่อว่า น้องเบียร์ (ชื่อน้องหมาพี่เอง มะใช่ชื่อพี่) ตอนนี้ก็เพิ่งกลับมาจากจัดแต่งงานที่มืองไทยค่ะเหนื่อยแต่ก็สนุกดี ได้ข่าวแว่วๆว่า ตอนนี้คุณบีมีน้องแย้ว ดีใจด้วยนะคะ ผู้หญิงหรือผู้ชายคะ ของพี่ก็กำลังลุ้นอยู่ค่ะ ยังไงก็ดูแลตัวเองด้วยนะคะ จะได้แข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูก

 

โดย: น้องหมาตากลม IP: 80.138.206.101 9 กุมภาพันธ์ 2550 16:00:20 น.  

 

เพิ่งเห็นคุณน้องหมาตากลมมาทัก .. บียังไม่คลอดค่ะ ยังลุ้นอยู่เหมือนกัน เดี๋ยวหลังไมค์ไปหานะคะ

 

โดย: น้ำผึ้งหยดเดียว IP: 217.35.75.67 12 กุมภาพันธ์ 2550 4:58:50 น.  

 

Hi kha, Nong Bee
I just built up my blog. So, I hope you don't mind if I add yours to mine na kha. Thank you.
All the best kha.

 

โดย: น้องหมาตากลม 15 กุมภาพันธ์ 2550 17:57:45 น.  

 

อ่านแล้วชอบมากเลยค่ะ ขอบคุณน่ะค่ะที่เขียนมาเล่าสู่กันฟัง ตอนนี้รอวีซ่าอยู่ค่ะ หวังว่าจะผ่านน่ะค่ะ

 

โดย: ลูกเป็ดขี้เหร่ IP: 58.8.152.248 30 พฤษภาคม 2550 11:11:38 น.  

 

อยากถามว่า เอกสารที่เอาไปรับรองโดยสถานฑูต ไม่จำเป็นต้องแปลที่ไทยได้มั้ยคะ คือแฟนหนูบอกว่าให้ทางสถานฑูตรับรองแล้วส่งไปที่เยอรมัน ต่อจากนั้นเค้าจะจัดการเอง ตอนนี้กลุ้มมากเลย......

 

โดย: oomjaa IP: 125.26.82.27 8 กุมภาพันธ์ 2551 17:57:29 น.  

 

สวัสดีคะเราเราอยู่เยอรมันมาประมานเกือบ2เดือนแล้วแราได้วีซ่าท่องเที่ยว3เดือน นี่เป็นวีซ่าครั้งที่3ของเรา ครั้งนี้เราเอาเอกสารมายื่นขอแต่งงานที่นี่แล้วได้วันนัดวันแต่งงานมาแล้ว กำลังจะแต่งงานกับหนุ่มเยอรมัน ในเดือนหน้าโดยนัดวันเวลาสถานที่เรียบร้อยแล้วกับทางamt แต่ตอนนี้เราอยู่ในวีซ่าท่องเที่ยว วันนัดก็ได้มา ก่อนกลับไทย1 อาทิต
เราอยากรู้ว่า ถ้าเราแต่งงานไปแล้วเรากลับไปขอวีซ่าที่เมืองไทยจะมีปัญหาไหมคะ
แล้วถ้าเรากลับไปจากเยอรมันไปแล้วเราต้องรอนานเท่าไรถึงจะยื่นวีซ่าได้
วีซ่าที่เรายื่นคือวีซ่าติดตามคู่สมรสใช่ไหม

รู้สึกกังวลอย่างบอกไม่ถูกไม่คิดว่าจะอนุมัติวันแต่งเร็วขนาดนี้คิดไว้ตอนแรกว่ายื่นไว้หมดวีซ่ากลับไทยได้วันแต่งทำวีซ่ามาแต่งงาน เราสอบภาษาอา1 ผ่านแล้วด้วย มีใครช่วยชี้แนะได้บ้างคะ

 

โดย: มิน IP: 78.50.56.221 18 กรกฎาคม 2556 0:24:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


น้ำผึ้งหยดเดียว
Location :
Luanda Angola

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]






Friends' blogs
[Add น้ำผึ้งหยดเดียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.