10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ IE บน Windows Phone 8.1
นอกจากตัวระบบปฏิบัติการ Windows Phone จะอัพเดทเป็นเวอร์ชั่น  8.1 เบราเซอร์หลักอย่าง Internet Explorer ก็มีการอัพเดทเป็น IE 11 เช่นเดียวกัน แน่นอนค่ะว่ามาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานอย่างเราๆ มีประสบการณ์ดีๆ ในการเปิดใช้งานอินเตอร์เนต โดยเฉพาะการอัพโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ ที่ทำงานได้ดีกว่าเวอร์ชั่นก่อนๆ มาก

ฟีเจอร์ใหม่ๆ มีอะไรบ้าง ไปชมกัน

IE 11 บน Windows Phone 8.1 มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจต่อไปนี้

1. The File Picker

การ  browse หน้า pages ของ IE แม้ว่าจะทำงานได้ดีแต่ก็ต้องยอมรับว่ายังมีข้อจำกัดต่างๆ หลายจุด บน WP 8.1 มีการปรับปรุงการใช้งานโดยเพิ่ม File Picker เข้ามาในระบบของ IE ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถ upload ภาพขึ้นบน websites ในฟอร์มของ images รวมทั้ง documents ใน email ด้วยเช่นกัน

กล่าวคือการเข้าใช้งาน website ที่อนุญาตให้อัพโหลดรูปภาพ เราจะเห็นฟีเจอร์ file picker  ผู้ใช้งานสามารถเลือกรูปภาพที่จะอัพโหลด และเข้าไปยังโฟลเดอร์อื่น ๆในเครื่องอย่าง เพลง วิดีโอ , เอกสาร (documents) , ดาวน์โหลด และริงโทน รวมทั้งแอพที่ลงทะเบียน  file picker ก็สามารถดึงข้อมูลมาใช้เพื่ออัพโหลดได้เช่นกัน

2. Data Sense ถูกรวมเข้ามาอยู่ในระบบปฏิบัติการแล้ว

จากเดิมที่ Data Sense เป็นเพียงแอพที่อยู่ใน Windows Phone 8 ล่าสุดมีการผนวกเข้ามาอยู่ในระบบปฏิบัติการเรียบร้อยแล้ว ซึ่งแนวความคิดของ data sense คือการช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการกับ mobile bandwidth ซึ่งมีประโยชน์มากๆ สำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ได้เลือกใช้ data plan แบบ unlimited สามารถตั้งค่า Data Sense โดยเลือก standard, high, automatic หรือเลือกปิดฟีเจอร์นี้ก็ได้

นอกจากนี้ยังสามารถควบคุม Dynamic Data Sense ได้ด้วย
ในการทำงานของ data senseสามารถตั้งค่าปริมาณข้อมูลที่เราจะใช้ในแต่ละวัน เพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับปริมาณข้อมูลอินเตอร์เนตที่ใช้ผ่านเบราเซอร์ จะมีไอคอนเล็กๆในบางหน้าเวบเพจที่อนุญาตให้เราโหลด lblocked content ที่อาจจะเป็นรูปภาพ images, scripts ต่างๆ

3. Saved Passwords:

IE สามารถ save password สำหรับเวบไซต์ที่เรา login เข้าใช้งาน โดยจะมีการ synced ข้ามอุปกรณ์หากมีการใช้ Microsoft Account เดียวกัน สามารถตั้งค่าได้จากบนตัวเครื่องโดยไปที่
IE > Settings > Advance Settings .> Website Passwords > Remember/ Don’t Remember / Ask Every Time.

และสามารถลบข้อมูลต่างๆ ได้โดยไปที่  “Delete History” คลิกเลือก “Delete Saved passwords”

4. Reading View

เคยรู้สึกเบื่อหน้า เวบเพจที่มีข้อมูลต่างๆ มากมายที่เราไม่ต้องการอ่านหรือเปล่าคะ ? บน Internet Explorer เวอร์ชั่นล่าสุดสามารถเลือกใช้ Reading View mode ซึ่งจะแสดงผลเฉพาะเนื้อหาที่เราต้องการอ่านสามารถตั้งค่าโดยเลือกแบบ bright, medium, light และ dark

5. Browser Tabs จากอุปกรณ์อื่น

ฟีเจอร์การ sync ข้อมูลบน IE สามารถ sync tabs, password, themes และการตั้งค่าต่างๆ ข้ามอุปกรณ์ได้ ซึ่งหมายความว่า หากมีการเข้าเยี่ยมชมเวบไซต์ หรือเปิด tab อื่นก็จะปรากฏบนตัวเครื่องอื่นๆ ของเราด้วยเช่นกัน สามารถตั้งค่าได้โดยไปที่ IE > Settings > Tabs > Other

6. ปิดทั้งหมด (Close All)

สามารถจัดการปิด tabs ทั้งหมดได้ทันที 

7. ส่วนตั๊ว ส่วนตัวกับ in-private Mode

เมื่อมีการเข้าเยี่ยมชมเวบไซต์ แต่ไม่ต้องการทิ้งข้อมูลเอาไว้  in-private browsing mode บน Windows Phone ช่วยเราได้ค่ะ  ฟีเจอร์นี้ cookies, history และข้อมูลอื่นๆ จะถูกลบทันทีเมื่อมีการหยุดใช้งาน
8. เมนูแบบใหม่

Favorites, Add to Favorites, Find on page และ share page และสามารถสลับที่ได้อยู่ทางด้านซ้ายมือของ address bar และปุ่ม refresh ก็ปรากฏตัวให้ชื่นอกชื่นใจสักที สังเกตดีๆ อยู่ที่address bar นั้นล่ะค่ะ

9. Live Tile สำหรับ Websites

ฟีเจอร์เล็กๆ แต่น่าสนใจมากสำหรับหลายๆคนที่เลือกปักหมุดเวบไซต์ที่เข้าใช้งานบ่อยๆ ไว้ที่ start screen ล่าสุด tiles แสดงผลแบบ live ตามหน้า website.

10. Swipe Back และ Forward

ไม่จำเป็นต้องกดปุ่ม back อีกต่อไป เพราะ IE 11 สามารถลากนิ้ว ( swipe ) ไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อย้อนไปหน้าเวบเพจเดิมและหน้าใหม่ได้อย่างง่ายดาย

ถึงแม้ว่าฟีเจอร์หลายๆตัวจะไม่ทำให้ร้องว้าวดังๆ เพราะได้ใช้จากเบราเซอร์อื่นๆ มาก่อหน้านี้แล้ว แต่มาแล้วยังดีกว่ามาช้า มาช้ายังดีกว่าไม่มา ...เพื่อนๆ ที่อัพเดทเป็น Windows Phone 8.1 เรียบร้อยแล้วลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่มากับ IE 11 ดูนะคะ ดีกว่าเวอร์ชั่นเดิมๆ มากทีเดียว

ที่มา: //pdamobiz.com/forum/forum_posts.asp?TID=756235&PN=1&TPN=1
Create Date : 26 เมษายน 2557
Last Update : 26 เมษายน 2557 7:01:18 น.
Counter : 1022 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13slurpeeman
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]New Comments
เมษายน 2557

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
 
 
All Blog