มะนาว
  มะนาว 
หนูมานั่งตรงกำแพงมองเพื่อนๆ กินข้าวตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ แต่หนูสงบเสงี่ยมมาก หนูนั่งดูเค้ากินข้าวกัน ไม่มีท่าทีจะแย่งหรือบุกรุก หนูมานั่งมองเค้าอยู่ 2 วัน แม่ก็เอาอาหารไปวางไว้ที่โต๊ะหินอ่อนแล้วเรียก เหมียวๆ แล้วหนูก็มากินอาหาร... 
แม่ชั่งใจอยู่อีก  2 วันว่าจะเอาหนูเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ดีใหม่ เพราะกลัวหนูเข้ากับมะม่วงและดอกไม้ไม่ได้ เดี่ยวโดนเค้ารังแกเอา  เลยคิดว่าถ้าหนูยังมาให้เห็นอีกก็จะเอามาอยู่ด้วยกัน 
วันที่สองของการตัดสินใจ ...หนูมาสม่ำเสมอ และเวลาให้อาหารหนูก็จะกินอย่างหิวโหย..แม่เลยตัดสินใจให้หนูเข้ามาอยู่ในบ้าน 
หนูสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับบ้าน .. ไม่มีการขู่หรือระแวงภัยเจ้าถิ่น หนูเข้ามาแล้วก็ขึ้นไปหาโซฟานุ่มๆ แล้วก็นอนกอดตุ๊กตา มองหน้าคนตาแป๋ว แม่ถ่ายรูปหนูในท่ากอดตุ๊กตาเป็ดสีเหลืองตัวนั้นไว้เป็นเอกสารการย้ายเข้ามาอยู่กับบ้านเราอย่างถูกต้อง  หนเาหนูครั้งแรกที่ถ่ายรูปเหมือนจะถามว่า "ถ่ายทำไมอ่ะ ..หนูจะนอน"
 หลังจากนั้นหนูก็ได้ชื่อว่ามะนาว เพราะหนูมากินข้าวแถวต้นมะนาว และจะได้เป็นแก็งค์เดียวกับมะม่วงด้วย เพราะลายบนตัวหนูคล้ายกัน ...
   หนูเป็นแมวที่อินดี้ที่สุดในบรรดาแมวที่แม่เคยเลี้ยงมา หน้าที่หลักของหนรูคือนอน ..นอน .. และนอน  2-3 วันแรกที่หนูเข้ามาหนูนอนทั้งวันจนแม่ห่วงว่าหนูเป็นอะไรหรือเปล่า นอนจนไม่กินอะไรเลย  แต่หลายวันผ่านไปแม่ก็ชินกับการนอนของหนู หนูคงอยู่ไม่เป็นที่และไม่เคยได้นอนกับที่นอนนุ่มๆ มาก่อน แม่ปล่อยให้หนูนอนจนหนำใจ   แล้วหนูก็เริ่มเผยท่านอนแปลกประหลาดออกมาเรื่อยๆ .. แม่ไม่เคยเห็นแมวตัวไหนนอนอย่างหนูมาก่อนเลย  แม่ถ่ายรูปท่านอนทุกท่าของหนูลงบน fcebook แล้วเพื่อนๆ ก็เข้ามากดไลท์หนูกันเยอะแยะเลยรู้มั๊ย...เพื่อนๆ แม่รู้จักหนูทุกคนเลยรู้เปล่า..
      มะนาวเริ่มใกล้ชิดแม่ขึ้นเรื่อยๆ  เมื่อหนูเริ่มสังเกตุว่าแม่เข้าไปในห้องนอนแล้วก็ปิดไฟเงียบหายไปทั้งคืน วันหนึ่งหนูก็เรียกร้องสิทธิการเข้ามานอนในห้องนอนด้วยการข่วนประตูอย่างแรง และกระโดดกระแทกประตูถ้าแม่ไม่เปิดให้  พอเปิดให้เท่านั้นหนูก็จะร้อง "แอ๊ะ.ๆ " เหมือนจะบอกว่าขอบคุณ  ..แล้วก็ขึ้นมานอนบนเตียง ขึ้นมาบนตัวแม่แล้วก็นอน  ก่อนนอนหนูก็จะกัดๆๆๆ แขน ขา หรือเนื้อตัวตรงไหนก็ได้ที่ใกล้ปากหนูที่สุด เช่น คาง หน้า แก้ม ของแม่   แรกๆ แม่รำคาญมากเพราะทำยังไงหนูก็ไม่หยุด  หนูต้องทำอย่างนี้ก่อนนอนทุกคืน ..ไม่รู้ว่าภาษาแมวมันแปลว่าอะไร  รักเหรอ? หรือขอบคุณ? หรืออยากเล่นด้วย?  แม่ยังไม่รู้จนทุกวันนี้  แต่ในที่สุดแม่ก็ไม่รู้สึกเจ็บกับการกัดของหนู และสามารถหลับไปทั้งๆ ที่มีแมวตัวหนึ่งนอนกัดคางอยู่..
หนูนอนกับแม่จนวันหนึ่งก็เกิดการแย่งความรักกันเกิดขึ้น เมื่อมะม่วงก็เริ่มสังเกจุเห็นว่าหนูเคาะประตูห้องนอนแล้วก็เข้าไปนอนทุกวัน ตี 4 วันหนึ่งมะม่วงก็ทำอย่างเดียวกันบ้าง คือ กระโดดกระแทกประตูเพื่อให้แม่เปิดให้ ในที่สุดมะม่วงก็เข้ามาอยู่ในห้อง เดินขึ้นไปบนเตียง แล้วล้มจัวลงนอนแบบเจ้าถิ่น ..มะนาวคงจะงอน หนูเลยไม่เข้ามาอีกเลยหลังจากนั้น 
เพิ่งต้นเดือนนี้เองที่มะนาวเริ่มเคาะประตูเข้ามาอีก ชะรอยอากาศคงเย็นขึ้นแล้วหนูคงหนาว แม่เปิดประตูให้พวกหนูเข้ามานอนด้วยกันหมดทั้งสามคน ดอกไม้ก็มานอนกับเค้าด้วย  แล้วหนูก็เริ่มทำในสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของหนู คือปีนขึ้นมาบนหน้าอกแม่แล้วกัดๆๆๆ คาง แก้ม ของแม่  และพอแม่ไม่สนใจหนูก็หลับไปพร้อมกัน..
วันที่ 9 ธค 2556  มีประท้วงรัฐบาลที่ศาลากลางใหม่ อุบล   แม่คิดว่าน่าจะไปสักหน่อยเพราะเรื่องราวบ้านเมืองมันใหญ่โตขึ้นทุกวัน เค้าเรียกกันว่าวันเผด็จศึก  แม่ปล่อยให้พวกหนูวิ่งเล่นตามปกติแล้วก็นั่งกินกาแฟ ดูโทรทัศน์อยู่ เพราะรัฐบาลประกาศยุบสภาแล้ว ..
สักพักเดียวก็ได้ยินเสียงหมาข้างบ้านวิ่งตะกุยตะกายอยู่หลังบ้าน เสียงดังวุ่นวายไปหมด แม่คิดทันทีว่าต้องมีแมวหลุดเข้าไปในบ้านนั้นแน่ๆ เพราะส้มน้อยก็เคยหลุดเข้าไปแล้วครั้งนึง แม่วิ่งออกไปดูก็เห็นหมาสามตัวล้อมหนูอยู่ .. ใจตกไปที่ตาตุ่ม เอาน้ำสาดหมามันก็ไม่ออก มันรุมเล่นงานหนูจนหนูกลัวขดอยู่กลางวง ภาพหนูโดนหมาคาบไปคาบมาโดยที่ป้าเจ้าของก็ไม่สามารถเอาหมาของตัวเองออกมาได้นั้นมันทรมานใจแม่จนถึงที่สุด  มีจังหวะนึงป้าข้างบ้านจับตัวหนูได้แล้วเอาออกจากวงหมาได้ แม่ดีใจวูบ แล้วมันก็ทำเรื่องที่มนุษย์ใจหมาทำกันคือโยนหนูไปที่กำแพงทั้งๆ ที่แม่ยืนรอรับหนูอยู่ แม่ไม่รู้ว่าหนูเจ็บแค่ไหนแต่ในที่สุดหนูก็ตกไปอยู่ในวงล้อมของหมา 3 ตัวอีกครั้ง .. อีมนุษย์ใจหมามันทำยังงี้ได้ยังไง .. 
ในที่สุดหนูก็รอดออกมาได้เพราะมีคนมาช่วย สภาพหนูช็อค  อ้าปากหายใจ   ตัวสกปรกมอมแมมไปหมด  แม่รีบกอดหนูไว้แล้้วเกาคางให้เพื่อให้หนูหายช็อคเร็วที่สุด.. ผ่านไปพักนึงหนูยังหายใจหอบเหมือนเดิม   แม่รีบโทรไปที่รพ ใกล้บ้าน   หมอบอกว่าแมวช็อคต้องเอามาให้หมอดูด่วนเลยเพราะต้องรีบง้างปากดึงลิ้นออกมาให้หนูหายใจให้ได้ 
    โชคดีอะไรอย่างนี้ทีบ้านเราอยู่ใกล่รพ สัตว์แค่เดินไปแป๊บเดียว แม่รับเอาหนูลงตระกร้าแล้วไหาหมอทันที  หมอ 3 คนเข้ามามะรุมมะตุ้ม ดึงลิ้นหนูแล้วสอดท่อออีกศิเจนให้หายใจ นวดหัวใจและฉีดยาอะไรไม่รู้ แม่ดีใจมากและคิดว่าหนูจะดีขึ้นเรื่อยๆ 
หนูหายใจได้แล้วเพราะมีอ๊อกซิเจนอยู่ในปาก  หมอฟังเสียงหัวใจอยู่เป็นระยะๆ  หนูหายใจผ่านเครื่องอยู่ครู่นึงหมอก็บอกว่้า กระบังลมหนูฉีกขาด.. และเนื้อเยื่อที่ท้องหนูมันก็กระทบกระเทือนแรงจนฉีกด้วยเหมือนกัน ทำให้เครื่องในหนูไหลออกมาเบียดเนื้อที่ปอด  ตอนนี้ปอดหนูไม่มีเนื้อที่เลย ...
       หูแม่อื้อไปหมด . เนื้อตัวหนูไม่มีบาดแผลจากการโดนกัดเลย  มีแผลถลอกที่ขาข้างนึงแค่นั้น แล้วเครื่องในหนูมันแหลกเหลวอย่างนั้นได้่อย่่างไง?   ถ้าไม่ใช่เพราะอีป้าใจหมามันจับหนูโยนในตอนนั้น .. แม่เห็นหนูหดขาไว้แบบกลัวสุดขีด ไม่รู้หนูช่วยตัวเองได้หรือเปล่าตอนตกลงมาตอนนั้น 
หมอค่อยๆ เอาเครื่องช่วยชีวิตหนูออกทีละอย่าง ... เหลือแต่ตัวหนูนอนเนื้อตัวสกปรกมอมแมม อ่อนเปลี้ย แม่เกาคางแล้วเรียกหนู ให้รู้ว่าแม่อยู่กับหนูตลอดเวลา .. หนูนอนลืมตานิ่งๆ เหมือนไม่อยากทำอะไรแล้ว ... แม่ก้มลงจูบแก้มหนูและร้องไห้ให้ทุกคนเห็น  ให้ทุกคนเห็นว่าแม่คับแค้นใจแค่ไหนที่หนูต้องมาตายอย่างทรมานเพราะอีป้าใจสัตว์นั่น  ถ้ามันเพียงแต่ยื่นตัวหนูมาให้แม่ซะหนูอาจจะไม่บอบช้ำขนาดนี้...
สักพักหนูก็นิ่งไป ..แม่ยังถามหมออีกครั้งว่า หนูยังอยู่หรือเปล่า ... หมอบอกว่าหนูไม่อยู่แล้วแม่เลยพาหนูกลับบ้าน อุ้มหนูใส่ตะกร้า หนูตัวอ่อนเหมือนตอนหนูนอนหลับ หนูนอนหลับหรือหนูทิ้งแม่ไปแล้วนั่น!
แม่เรียกเพื่อนๆ ที่รักแมวมาช่วยทำที่นอนให้หนูเพราะบ้านเราไม่มีเสียมเลย  แม่ไม่คิดจะซื้อด้วยเพราะแม่ไม่สามารถใช้มันได้หรอก ..เห็นเขาบอกว่าที่นอยหนูสวยเชียว ไม่ค่อยมีหินเหมือนที่นอนพี่ๆ คนอื่น   แม่กะว่าจะให้หนูนอนใต่ต้นมะนาวที่หนูมากินอาหารที่บ้านเราวันแรก แต่คิดแล้วหนูอาจจะเหงา แม่ให้หนูมานอนรวมกับพี่ๆ ที่สวนหน้าบ้านของเราดีกว่า ที่นอนหนูมีแต่ดินนุ่มๆ  นุ่มเหมือนขนของหนนูไง 
เช้าวันนี้แม่เอาดอกมิกกี้เม้าท์มาปักให้หนูนะ เพราะพี่ๆ เค้ามีดอกไม้กันทั้งนั้น เดี๋ยวหนูจะน้อยใจ ... แม่นอนหลับไปก็เงี่ยหูฟังว่าหนูจะมาเคาะประตูเรียกแม่หรือเปล่า  มะม่วงมานอนที่เดิมแต่หนูไม่มา ดอกไม้ก็ตามมะม่วงเข้ามา หนูอาจจะหลับสบายอยู่บนที่นอนเหมือนเดิมก็ได้แต่แม่คงไม่เห็น..หลับให้สบายนะมะนาว .. หลับเหมือนที่หนูเคยหลับ แม่ไม่กวนหนูหรอก หนูจะหลับตรงไหนก็ได้ในบ้านเรา  เหมือนที่หนูเคยทำทุกวันไง 
     เราอยู่ด้วยกันมาปีกว่าๆ  แต่แม่รักหนูเท่ากับพี่ๆ ทุกคนนะมะนาว .. เผื่อหนูจะอยากรู้ไง

 10 ธค.2556 
ที่บ้านของแม่และหนูCreate Date : 10 ธันวาคม 2556
Last Update : 10 ธันวาคม 2556 9:30:44 น.
Counter : 993 Pageviews.

1 comments
  
โดย: warinchamrab วันที่: 10 ธันวาคม 2556 เวลา:20:16:08 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

warinchamrab
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2556

1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
10 ธันวาคม 2556