Photobucket
CafeMom Tickers
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
23 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
น้องวอร์มแพ้ บีแพนเธน

น้องวอร์มก็อาจจะเป็นอีกคนที่เป็นผื่นผ้าอ้อม  หรือแพ้ฉี่ตัวเอง เพราะเวลาออกไปไหนข้างนอก ก็ใส่ poko ไม่ต่ำกว่า 2 ชิ้น แม่สังเกตุเวลาไปข้างนอกทีไรก็เป็นแบบนี้ทุกที เพราะอยู่บ้านนุ่งแต่ผ้าอ้อมผ้า กะกางเองซับฉี่  จะใส่poko เฉพาะตอนนอนกลางคืนเท่านั้น  ออกไปข้างนอกใส่เยอะหน่อยเลยแดงซะ  แม่ก็ไปสรรหายาทาที่คุณแม่ๆแนะนำกันมาว่าทาแล้วค่อนข้างได้ผล   แม่ก็เลยซื้อมาสองอย่างคือ บีแพนเธน  กับ แนปปี้ฮิปโป้  แล้วแม่ก็ใช้บีแพนเธนก่อนเลย เพราะอ่านมาเยอะเลยว่าส่วนมากเท่าที่อ่านแม่ๆใช้กันมาอย่างมากมายมหาศาล แล้วก็ไม่มีน้องคนไหนแพ้ตัวนี้เลย แต่.....หมูน้อยของแม่แพ้ ซะงั้น.....   อ้าว ทาครั้งแรก เช้ามาเป็นหนักกว่าเดิมจากปกติแดงเฉยๆ คราวนี้มีผื่นแบบตุ่มเล็กๆ ขึ้น 6-7 ตุ่ม ก็เลยหยุดใช้ 2-3 ค่อยยังชั่ว   อีกอาทิตย์นึงแม่พาออกไปข้างนอกอีก ก็แดงอีก แม่ก็ทาบีแพนเธนเหมือนเดิม เช้ามาก็เป็นเหมือนที่ทาครั้งแรก  แต่แม่ก็ไม่ได้ฟันธงนะว่าหนูแพ้ยาตัวนี้  พออีกคืนแม่ก็เลยลองทา แนปปี้ฮีปโป้ เช้ามา  อ้าวว หายค้ะ  แทบจะไม่แดงเลย เหลือนิ๊ดดดดเดียว  นิดเดียวจริงๆ คราวนี้สรุปได้เลยว่า น้องวอร์มแพ้บีแพนเธนน่ะลูก พอวันหลังแม่พาหนูออกไปข้างนอกกลับมาแดงอีก ทาแนปปี้ เช้ามาก็หาย แสดงว่าหนูคงถูกกะยาอันนี้มากกว่า  แต่ที่จริงฉลากยาของ บีแพนเธน ก็มีเตือนเอาไว้แล้วว่าอาจมีอาการไม่พึงประสงค์ แต่แม่ไม่คิดว่าเค้าใช้กันตั้งเยอะยังไม่เป็นไร แต่ลูกแม่เป็น ดีที่รู้แต่เนิ่นๆ  เรื่องยากับลูกนี่แต่ต้องระวังอย่างมากจริงๆ เพราะหนูเพิ่งเกิดมาไม่กี่เดือน แม่ก็ยังไม่รู้ว่าหนูจะแพ้ยาอะไรบ้างจนกว่าหนูจะได้ใช้ยานั้น  เหมือนมีอยู่ครั้งนึง ช่วงที่อากาศเย็นๆ หนูหายใจครืดๆๆ  อยู่2-3 วันแม่ก็เลยพาไปหาหมอที่รพ. พยาบาลก็ซักประวัติ แล้วก็ถามมาว่า น้องแพ้ยาอะไรรึป่าวค้ะ  (คิดดู ตอนนั้นหนูประมาณ 2 เดือน แม่อยากบอกพยาบาลจริงๆ เลยว่า หนูเพิ่งคลอดไม่เท่าไหร่ แม่จะรู้ได้ไงว่าแพ้อะไรบ้าง  แต่ก็ไม่ได้ตอบอย่างนั้น กลัวพยาบาลเอาปรอดทิ่มตา 555)  แม่ก็บอกว่า เอ่อ ไม่ทราบเหมือนกันค้ะน้องพึ่งเคยมาหาหมอครั้งที่สองเอง  ยาที่เคยกินครั้งแรกก็ไม่เป็นไรค้ะ(ตอนที่หนูออกหัด)แต่พอเจอหมอ


หมอ – น้องเป็นไรมาค้ะ


แม่ – หายใจไม่ค่อยออกค้ะ บางทีนอนๆอยู่หายใจครืดๆๆๆ แล้วก็สะดุ้งตื่น


หมอ – ตรวจๆๆๆๆ  อันนี้เป็นอาการปกติของเด็กนะค้ะ ไม่ต้องทำอะไร เดี๋ยวน้องเค้าจะหายเอง


พ่อ,แม่ – ทำหน้างงๆ ใส่หมอ


หมอ – คือเด็กเนี้ยะเค้าตัวเล็ก อะไรๆ ก็จะเล็กไปหมด หลอดลมก็เล็ก อากาศเย็นนิดหน่อยเค้าก็จะหายใจครืดๆ แบบนี้ ที่จริงหมอจะไม่จ่ายยาให้นะค้ะ  เพราะน้องเค้ายังไม่สมควรได้รับยาค้ะ


พ่อ,แม่ – เอ่อ....แล้วทำยังไงค้ะ บางทีเห็นแล้วสงสาร เวลาหายใจไม่ออกก็ร้องไห้ พอยิ่งร้องน้ำมูกยิ่งมา หนักเข้าไปใหญ่


หมอ – เอาอย่างนี้  เดี๋ยวหมอจะสั่งยาหยดให้  เอาไว้หยดใส่จมูก เวลาคัดจมูกมากๆ  แต่ที่สำคัญคือ ร่างกายของน้องตอนนี้ไม่สมควรได้รับยา เพราะอายุยังไม่ถึง 1 ปี การทำงานของตัง ไต อะไรข้างในยังไม่แข็งแรงดี  การให้ยากับเด็กเล็กแบบนี้ จะทำให้การทำงานของข้างในเค้าหนักเกินไปโดยไม่จำเป็น  ถ้าลูกมีไข้หรือตัวร้อน ยาลดไข้ก็ช่วยได้แค่ 30เปอร์เซ็นเท่านั้น  การลดไข้ของเด็กที่ดีที่สุดก็คือการเช็ดตัว คุณแม่เช็ดตัวเด็กเป็นมั้ยค้ะ(แม่พยักหน้า หงึกๆ) ดีมากค้ะ  เช็ดตัวคือการระบายความร้อนที่ดีที่สุด  อีกอย่างถ้าน้องมีน้ำมูก ไม่สมควรให้ทานยาลดน้ำมูก เพราะยาลดน้ำมูกคือการทำให้น้ำมูกข้นขึ้น แล้วเด็กยังมีหลอดลมที่เล็กมาก ถ้าน้ำมูกข้นเค้าจะหายใจไม่ออกมากว่าเดิม(อืม...พึ่งรู้นะเนี้ยะ)  ยาหยดที่ให้ไปก็มีผลข้างเคียงอยู่ดี ถ้าคุณแม่ใช้ก็ควรใช้แต่น้อยครั้ง และจำเป็นจริงๆ แล้วค่อยใช้นะค้ะ


แม่,พ่อ – ค้ะ/ครับ  ขอบคุณจ้า


แล้วก็ออกมาจากรพ.ได้ยาหยดมา 1 ขวด  แต่กลับมาถึงบ้านแม่ไม่ใช้หรอก ก็หมอเล่นพูดอย่างนั้น แม่ก็เลยรอให้หนูหายเอง พออีก 2-3 วันอากาศหายเย็นหนูก็หายเองจริงๆด้วย  แหมๆๆ แต่ลูกทั้งคนแม่จะไม่เป็นห่วงได้ไงล่ะเนอะ หมูน้อยของพ่อกับแม่หายใจไม่ออกก็ต้องดูแลกันหน่อย  หาหมอรอบนี้ได้ความรู้เยอะดี  ก็เลยอยากฝาก พ่อแม่ มือใหม่ที่ได้อ่านบล็อกนี้ เผื่อว่าจะมีประโยชน์บ้าง เรื่องของยา ที่ต้องเกี่ยวกับลูกน้อยของเรา ยังไง แข็งแรงๆ ก็ดีกว่านะค้ะ


 

 



หลอดนี้น้องวอร์มแพ้


แต่ที่ฉลากเค้าก็มีบอกอยู่นะ แต่ไม่คิดว่าหมูน้อยจะเป็นนี่นา



น้องวอร์มถูกกะหลอดนี้ หายชัวร์



Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2553 21:22:15 น. 2 comments
Counter : 2884 Pageviews.

 
ขอบคุณครับที่นำประสบการณ์มาแบ่งปัน ได้ความรู้อีก ตอนนี้น้องภูเพิ่ง 2 สัปดาห์แต่เป็นแผลที่รูก้นครับ โทรไปที่โรงพยาบาลเขาบอกให้ทาบีแพนเธน เลยมาหาข้อมูลประกอบ


โดย: Fool Devil IP: 115.87.241.59 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:02:44 น.  

 
แวะมาอ่านจ้า ลูกของเราตอนเล็กๆ ก็ชอบหายใจครืดคราด หมอก็ให้ยามาหยดจมูก ที่เป็นน้ำเกลือค่ะ



โดย: แม่น้องลูกนัท IP: 125.24.18.133 วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:15:03:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมูน้อย_วอร์ม
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




การเป็นแม่ สุดยอดแค่ไหนใครจะรู้....
Friends' blogs
[Add หมูน้อย_วอร์ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.