Photobucket
CafeMom Tickers
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
23 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 

น้ำนมแม่ มาจากไหน

 
เริ่มต้นการผลิต
น้ำนมแม่นับเป็นอาหารมหัศจรรย์สำหรับลูกน้อย ไม่มีอาหารใดสำหรับลูกวัยแรกเกิด  1  ปีแรก จะมีประโยชน์เท่ากับน้ำนมแม่ซึ่งกระบวนการผลิตน้ำนมนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ช่วง


ช่วงที่ 1 ( Lactogensis  I )
เริ่มตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ประมาณ16-22 สัปดาห์  ร่างกายเริ่มผลิตหัวน้ำนมแต่ยังมีปริมาณเพียงนิดเดียวเท่านั้น( ในคุณแม่บางท่านเมื่อครรภ์แก่ อาจจะมีน้ำไหลออกบ้างก็เกิดจากสาเหตุนี้นั่นเอง )


ช่วงที่ 2 ( Lactogensis II )
ประมาณ 30-40 สัปดาห์ หลังคลอดลูกน้อยเรียบร้อยแล้วฮอร์โมนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องจากการสร้างน้ำนมและกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำนมในปริมาณที่เพิ่มขึ้น  ซึ่งในช่วงนี้คุณแม่ส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าน้ำนมมานานแล้ว  เพราะยังไม่มีอาการคัด  จนกระทั่ง    50-73  ชั่วโมง  (2-3วัน ) หลังคลอด จึงค่อยรู้สึกว่ามีน้ำนมมา 
 
ในกระบวนการผลิตน้ำนมของร่างกายทั้ง  2  ช่วงนี้  ถึงแม้ว่าลูกจะไม่ได้ดูดนม  ร่างกายจะทำการผลิตน้ำนมโดยธรรมชาติ  เพราะเป็นกระบวนการผลิตน้ำนมที่เกิดจากการทำงานของฮอร์โมน
 
ช่วงที่  3  (Lactogensis  III )
ช่วงนี้เป็นช่วงสำคัญที่สุด ว่าคุณแม่จะมีน้ำนมให้ลูกกินไปคลอดหรือไม่  เพราะกระบวนการผลิตน้ำนมไม่ได้ขึ้นอยู่กับฮอร์โมนล้วนๆ อีกต่อไปแล้ว  น้ำนมแม่จะผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง  ก็ต่อเมื่อมีการเอาน้ำนมออกจากเต้านมแม่อย่างสม่ำเสมอ  ก็คือการให้ลูกดูดนมหรือการปั๊มน้ำนมออกมานั่นเอง  ซึ่งมีหลักการทำงานดังนี้
 
ในน้ำนมแม่ ประกอบด้วยโปรตีนเวย์ขนาดเล็กที่เรียกว่า Feedback Inhibitor of Laction (FIL)   เมื่อน้ำนมถูกถูกผลิตน้ำนมน้อยและช้าลง ถ้ามีการนำน้ำนมออกจากเต้า จนเต้านมว่าง  FIL  น้อยลงก็จะทำให้กลไกการผลิตน้ำนมทำงานเร็วขึ้น  และมากขึ้น
 
ฮอร์โมนอีกตัวที่สำคัญในกระบวนการผลิตน้ำนม คือฮอร์โมนโปรแล็คติน ที่ผนังเซลล์ผลิตน้ำนมจะมีตัวรับฮอร์โมนโปรแล็คติน  ซึ่งจะส่งผ่านโปรแล็คตินเข้าสู่กระแสเลือดไปยังเซลล์ผลิตน้ำนม  และทำหน้าที่กระตุ้นการสร้างน้ำนมและถ้าในต่อมน้ำนมมีน้ำนมอยู่เต็ม  ผนังเซลล์ผลิตน้ำนมนี้จะขยายทำให้ตัวรับฮอร์โมนโปรแล็คตินเข้ามาไม่ได้  จึงทำให้การผลิตน้ำนมลดลง  ถ้ามีการนำน้ำนมออกไป  ตัวรับฮอร์โมนโปรแล็คตินจะกลับเข้าสู่สภาพเดิม  ทำการส่งผ่านฮอร์โมนโปรแล็คตินต่อ กระบวนการผลิตน้ำนมก็กลับมาทำงานอีกครั้ง


ด้วยกระบวนการทำงานที่กล่าวมา  ทำให้เรารู้ว่า ถ้าน้ำนมออกจากกายมากและบ่อย  ในช่วงสัปดาห์แรกๆ หลังคลอด  จะทำให้ปริมาณตัวรับฮอร์โมนโปรแล็คตินเพิ่มขึ้นเป็นผลให้ปริมาณโปรแล็คตินผ่านเข้าสู่ได้มากขึ้นนั่นเอง


จากขั้นตอนการผลิตน้ำนมที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่า  การผลิตน้ำนมจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ก็ต่อเมื่อมีการนำน้ำนมออกมาจากเต้านมอย่างสม่ำเสมอ  และเต้านมจะหยุดการผลิตน้ำนาภายในไม่กี่วัน  ถ้าไม่มีการนำน้ำนาออกจากเต้าอย่างสม่ำเสมอ  ดังที่เราจะได้ยินเสมอว่า  จะต้องให้ลูกดูดกระตุ้นนมแม่ให้บ่อยที่สุด  และดูดให้ถูกวิธี  หรือต้องหมั่นปั๊มออก ( ด้วยเครื่องปั๊มมีคุณภาพ ) ตั้งแต่ในช่วงแรกคลอด ไม่เช่นนั้นลูกน้อยของคุณก็จะไม่ได้รับอาหารมหัศจรรย์จากเต้านมคุณเลย
ปัญหาหลังคลอด
 
หลังคลอดใหม่ๆ คุณแม่ยังคงอ่อนเพลียตากการคลอดและอาการเจ็บแผล เมื่อลูกดูดนม ทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บเต้ามากๆ ได้  ถึงแม้จะใช้เครื่องปั๊มก็รู้สึกเจ็บเช่นกัน ซึ่งอาการนี้จะอยู่กับคุณแม่เพียงแป๊ปเดียว เรียกว่าเป็นอีกบททดสอบของการเป็นแม่ก็ว่าได้เมื่อร่างกาย ปรับตัวได้ก็จะไม่เจ็บอีกต่อไป 
 
คุณแม่บางท่านคิดว่าน้ำนมไม่ออก น้ำนมน้อย  ลูกคงไม่อิ่ม จึงชงนมผสมให้ลูกกิน คิดว่ารอให้เต้านมคัดก่อนแต่พอลูกได้รับนมผสม  อาจไม่กลับมาดูดหัวนมแม่อีก จึงทำให้น้ำนมแม่หายไปจริงๆ
 
ปัญหาการให้นมแม่นั้น ส่วนใหญ่เกิดจากความไม่เข้าใจของการให้นมแม่  บวกกับความท้อใจหลังคลอด ดังนั้น ถ้าคุณแม่ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ การให้นมแม่ก็ไม่ใช่ปัญหาของคุณอีกต่อไป
 
ที่มา //www.baanshortawan.net/index.aspx?ContentID=ContentID-070516161506713
 

Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2553
0 comments
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2553 21:39:51 น.
Counter : 3309 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


หมูน้อย_วอร์ม
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
การเป็นแม่ สุดยอดแค่ไหนใครจะรู้....
Friends' blogs
[Add หมูน้อย_วอร์ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.