Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
7 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
ประเด็นสัมภาษณ์ Work & Study ลงนิตยสาร “ เรียนรอบโลก

ได้มีโอกาสเขียนตอบบทสัมภาษณ์ลงนิตยสาร "เรียนรอบโลก" ในเครือวัฏฏะโดยคุณเจี๊ยบไปเมื่อปลายปีค่ะประมาณตุลา-พฤษจิกา ยังไม่ได้เห็นตัวนิตยสารว่าไปยังไงเหมือนกัน คุณเจี๊ยบบอกว่าจะส่งไปให้ที่บ้านแต่ทางบ้านบอกว่ายังไม่ได้เลยอะ จะมีใครเคยอ่านบ้างมั้ยเนี่ย ใครเคยเห็นหรือมีเก็บไว้ ส่งรูปมาให้ดูหน่อยจิ จะดีใจมากๆเลย มีรูปเราลงด้วยแหละ ส่งไปหลายรูปไม่รู้ออกมาเป็นยังไงเหมือนกัน ส่วนใครไม่ได้อ่านวันนี้จะเอามาลงให้อ่านกันนะคะ

 • - ชื่อ...สกุล...ประเทศ...และรัฐ...รวมทั้งงานที่ทำ

 • ชื่อ(ไม่บอกชื่อจริงละกันนะ แต่ในนิตยสารคงลงไป) ชื่อเล่นชื่อเบียร์ค่ะไปwork&study ที่U.K.ค่ะ
  งานแรกที่ทำไปกับเพื่อนอีกคนทำเป็นwaitressในโรงแรมชื่อLoch Long hotelที่ Scotland เป็นโรงแรมไม่ใหญ่เท่าไหร่ อยุ่ในเมืองเล็กๆชื่อArrochar ทำได้7เดือนก็ย้ายค่ะ
  งานที่2แยกกับเพื่อนแล้วไปคนเดียวทำเป็นwaitressเหมือนเดิม แต่ทำที่pub&restaurant ที่เมืองชื่อFleetทางตอนใต้ของอังกฤษทำอยู่6เดือนจนจบโครงการค่ะ


  • - ความสนใจหรือแรงจูงใจที่จะไป work&study

  ตอนปี3เคยไปwork&travelที่U.S.A.มาแล้วคิดว่าสนุกดี อยากไปอีก แต่ตอนนั้นปี4ไปไม่ได้แล้ว พอดีมีบูธมาเปิดที่มหาวิทยาลัยเกี่ยวกับโครงการนี้เลยสนใจค่ะ พอเรียนจบทำงานได้ไม่กี่เดือนก็รู้สึกไม่ชอบเลยอยากไปต่างประเทศ ก็เลยปรึกษากับเพื่อนอีกคนนึง หาข้อมูลดูหลายๆโครงการ หลายประเทศ และก็ลองเปรียบเทียบดู ทั้งค่าใช้จ่าย รายละเอียดโครงการ สุดท้ายก็เลือกไปโครงการนี้ค่ะ เพราะรู้สึกว่าเหมาะดี และราคาก็ไม่แพงเกินไป แล้วเพื่อนก็อยากจะไปเที่ยวยุโรปด้วยเลยเลือกไปที่U.K. ส่วนโครงการนี้คอร์สของแต่ละโรงเรียนก็จะต่างกันนิดหน่อยสามารถเลือกระยะเวลาได้และก็จะไปเมื่อไหรก็ได้ ส่วนคอร์สที่เลือกไปเป็นเป็นคอร์ส13เดือนค่ะ เดือนแรกเรียนภาษาที่ลอนดอนวันละ6ชั่วโมงอยู่กับโฮสแฟมมิลี(ใจดีมาก) หลังจากนั้นก็ไปทำงานอีก12เดือนด้านHospitality และก็กลับมาทำรายงานจบโครงการที่โรงเรียนอีก1สัปดาห์ และก็จะได้ Standard Certificate in Work Experience จาก University of Cambrige International Examinations (ตอนนี้ได้มาแล้วค่ะ)

  • - การเลือกบริษัทที่น่าเชื่อถือที่มีอยู่มากมายได้อย่างไร

  ตอนแรกก็หาข้อมูลทางinternetนี่แหละค่ะ ดูรายละเอียดต่างๆ พวกค่าใช้จ่าย ระยะเวลา สถานที่ และก็ดูความน่าเชื่อถือของแต่ละบริษัท และก็เข้าไปคุยที่บริษัทเลย ไปดูหลายๆที่แล้วเอามาเปรียบเทียบว่าที่ไหนดี อย่างที่เบียร์ไปคุยมาก็เป็นสิบที่เลยกว่าจะมาเลือกได้ที่บริษัทนี้ เพราะลองคิดดูแล้วก็รู้สึกว่าคุ้มดี ทั้งราคา ระยะเวลา สถานที่เรียน และก็ลองขออีเมล์ของคนที่ไปก่อนเรา จากพี่ที่บริษัทมาลองคุยดูก่อน ก็รู้สึกว่าไว้ใจได้ แล้วอย่างเวลาไปคุยกับที่บริษัท เรามีคำถามอะไรที่อยากรู้ก็ถามข้อมูลเค้ามาเลยค่ะ บางที่เค้าก็จะพูดความจริงทั้งข้อดีข้อเสีย ส่วนบางที่เค้าก็จะบอกแต่ข้อดีบางคนเชื่อตามไปจริงๆก็อาจผิดหวังได้ถ้ามันไม่ใช่อย่างที่เราคิด หรือไม่ก็ถ้าเรามีคนรู้จักเคยไปกับบริษัทไหนแล้วเชื่อถือได้ก็คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาค่ะ

  • - การเลือกรัฐหรือสถานที่ทำงานในต่างแดน

  โครงการนี้เค้าจะมีเอเจนหางานอยู่ที่นั่น ที่รู้จักก็จะมีอยู่2ที่ค่ะ ไม่ว่าจะไปจากบริษัทที่ไหนในเมืองไทย ก็จะไปเจอเอเจนที่โน่นใน2ที่นี้อยู่ดี ซึ่งรายละเอียดก็ต่างกัน อย่างที่เบียร์ไปเค้าจะให้โทรศัพท์ไปสัมภาษณ์กับเค้าก่อนว่าภาษาเราได้มั้ย และก็จะให้กรอกเอกสารว่าอยากจะทำงานอะไรเลือกได้4อย่าง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นงานด้านบริการนี่แหละค่ะ ไม่โรงแรมก็ร้านอาหาร ส่วนสถานที่ทำงานเราไม่สามารถเลือกได้ค่ะ แล้วแต่จังหวะว่าที่ไหนจะว่าง และจะได้ไปที่ไหนก็ไปรู้เอาตอนที่ไปเรียนแล้ว


  • -การเตรียมตัว, การวางแผนก่อนไป, การจัดทำเอกสาร(หรือบริษัทจัดเตรียมให้หมด)

  ก็เริ่มจากตัดสินใจก่อนว่าเราจะไปโครงการไหน ไปประเทศไหนดี ระยะเวลาที่จะไป จะไปเมื่อไหร่ และก็เลือกบริษัทที่น่าเชื่อถือ หรือว่าจะติดต่อกับโรงเรียนที่โน่นโดยตรงเองก็ได้ ถ้าติดต่อผ่านทางบริษัทเค้าก็จะจัดการเรื่องเอกสารให้หมด ทั้งติดต่อที่เรียน เอเจนหางาน ที่พัก และก็แนะนำเรื่องเอกสารที่ใช้ขอวีซ่า ทางบริษัทเค้าก็จะช่วยตรวจดูให้อีกทีค่ะ

  • - ต้องมีการสอบสัมภาษณ์กับนายจ้างหรือสอบเรื่องภาษาก่อนไปอย่างไร เช่นต้องมีผลสอบ TOIEC หรือผลสอบอะไรบ้าง

  ยกตัวอย่างที่บริษัทที่ไปด้วยนะคะ เค้าก็จะรับคนที่มีประสบการณ์ด้านโรงแรมบริการหรือคนที่จบด้านนี้มาค่ะ ถ้าไม่มีเค้าก็จะให้ไปฝึกก่อนประมาณ3เดือน เบียร์ไม่ได้จบด้านนี้มาแต่มีประสบการณ์จากตอนไปwork&travelมาก่อนเลยไม่มีปัญหา หลังจากนั้นก็จะต้องสอบข้อสอบของบริษัทให้ผ่านก่อน และก็มีสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษด้วย ถ้าเรามีผลสอบพวกIELT หรือTOFLEผ่านตามที่กำหนดก็ไม่ต้องสอบ หลังจากนี้ก็มีสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับเอเจนหางานที่โน่นอีกครั้งค่ะ ถ้าเราผ่านแล้วก็เตรียมเอกสารได้เลย

  • - ลักษณะการเรียน(เรียนอะไรเรียนอย่างไร)และทำงาน(ทำงานประเภทไหนและทำอะไร)ในต่างแดน

  พอไปถึงที่โรงเรียนเค้าจะให้เราสอบวัดระดับภาษาอีกทีค่ะ แล้วแต่ว่าเราจะได้ระดับไหน ถ้าภาษาเราดีมากแล้วเค้าก็จะให้เราไปเรียนพวกคอร์สEnglish for HospitalityหรือBusinessแต่ถ้าภาษายังไม่ได้ก็เรียนGeneral Englishค่ะ วันละ6ช.ม. เช้าบ่าย 4สัปดาห์ หลังจากนั้นก็ไปทำงานตามที่เอเจนหาให้ ซึ่งเราต้องสัมภาษณ์กับนายจ้างอีกทีว่าเค้าจะรับเรามั้ย งานที่ทำก็จะเป็นงานด้านบริการในโรงแรมหรือร้านอาหาร ซึ่งจะได้รับผลตอบแทน แต่เราก็สามารถเลือกฝึกงานตามที่เราเรียนมาในบริษัทต่างๆก็ได้นะคะแต่จะไม่ได้รับผลตอบแทน

  • ค่าตอบแทนที่ได้รับ

  ก็จะได้ตามค่าแรงขั้นต่ำหรือมากกว่าค่ะ ถ้าอายุ22ปีขึ้นไปก็จะอยู่ที่5.52ปอนด์ต่อช.ม. ถ้าอายุต่ำกว่านี้ค่าแรงจะต่ำกว่านี้ ค่าแรงขั้นต่ำจะขึ้นทุกเดือนตุลาคมค่ะ อย่างตอนแรกที่ได้เมื่อปีก่อนได้5.25ตอนนี้ได้5.75แล้ว และก็จะหักค่าที่พักอาหาร ภาษีและก็National Insurance (NI) ส่วนทิปก็ได้ตามประเภทของงานและก็ที่ทำงานว่าเค้าจะให้ยังไง

  • - สิ่งที่ได้รับจากประการณ์ครั้งนี้

  ได้เพื่อนค่ะ เพื่อนที่ทำงานมีหลายชาติมากๆ อย่างที่แรกก็จะมีเพื่อนร่วมงานส่วนใหญ่เป็นยุโรป และก็แถบแอฟริกา สนุกดีค่ะ ปาร์ตี้กันบ่อยๆ ส่วนที่ๆ2ก็จะเป็นคนอังกฤษส่วนใหญ่และก็คนยุโรป เรื่องภาษาก็รู้สึกว่าตัวเองมีความกล้าในการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษมากขึ้นค่ะ รู้สึกว่าฟังรู้เรื่องมากขึ้นและก็กล้าพูดมากขึ้น ถึงจะยังไม่ได้เก่งอะไรมากแต่ก็ถือว่าพัฒนาขึ้นค่ะ ส่วนเรื่องเที่ยวนี่ได้เที่ยวเยอะเลยค่ะ ทั้งในอังกฤษ สก๊อตแลนด์ และก็ไปสวิตเซอร์แลนด์มาด้วย นอกจากนี้ก็ยังไม่ต้องรบกวนเงินจากทางบ้าน ในระหว่างที่ใช้ชีวิตอยู่ที่U.K. เพราะเรามีรายได้จากการทำงานของเราเอง และก็ยังพอมีเก็บนิดหน่อย


  • การปรับตัวกับคนที่โน่น

  เนื่องจากเพื่อนร่วมงานมีหลายชาติหลายภาษา แรกๆก็ต้องปรับตัวนิดนึงเพราะวัฒนธรรมต่างกัน แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรมาก อย่างเช่น เวลาเค้ากอดเราก็จะรู้สึกเขิน แต่ตอนหลังก็ชินค่ะ(เดี๋ยวนี้ชอบ 555) บางทีเห็นฝรั่งที่เค้าเป็นแฟนกันจูบกันต่อหน้าเราก็รู้สึกแปลกๆเหมือนกัน ตอนหลังก็เฉยๆ และก็เรื่องภาษาเพื่อนที่ทำงานเค้าจะเก่งภาษาอังกฤษกันอยู่แล้ว มีเราไปพูดได้งูๆปลาๆ บางทีเค้าก็ไม่เข้าใจเรามั่ง เราไม่เข้าใจเค้ามั่ง แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรค่ะ สนุกดี มีทะเลาะกับเพื่นร่วมงานที่สนิทๆบ่อยๆเหมือนกัน แต่ก็ไม่มีอะไร ทะเลาะกันเหมือนพี่ๆน้องๆมากกว่า พยายามพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานบ่อยทำตัวเป็นมิตรเดี๋ยวก็ได้เพื่อนเยอะๆเองค่ะ แต่ที่มีปัญหาของเบียร์ก็คือเมเนเจอร์คนแรก เค้าจะดุมากๆ บางทีก็ไม่มีเหตุผลเลย เราก็ไม่ค่อยกล้าไปคุยกับเค้าเท่าไหร่ กลัว แต่ตอนหลังเปลี่ยนเมเนเจอร์ก็ดีขึ้น 555

  ขอเพิ่มอีกเรื่องๆสูบบุหรี่ค่ะ ที่นี่คนสูบบุหรี่เยอะ ไปไหนก็เหม็นกินบุหรี่ บางทีก็รำคาญเหมือนกัน


  • - การแก้ไขปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้น

  จริงๆปัญหาก็มีเข้ามาตลอดนะคะ เราไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง อะไรก็ไม่เหมือนบ้านเราอยู่แล้ว ไหนจะปัญหาเรื่องงาน เรื่องเพื่อน เรื่องภาษาวัฒนธรรมา ก็ต้องดูที่ว่าปัญหามันเกิดจากอะไร เรื่องอะไรค่ะ มันเกิดจากตัวเราเอง หรือคนอื่น ตอนแรกก็ต้องพยายามปรับตัวให้ได้ พยายามอดทนก่อน และก็ปรึกษาเพื่อน ครอบครัว เมเนเจอร์ และก็ขอคำแนะนำจากทางบริษัทที่เรามาด้วย และก็ตัดสินใจด้วยตัวเราเอง เลือกสิ่งที่คิดว่าถูกต้องเหมาะสมที่สุดด้วยตัวเรา ถ้าเราคิดพิจารณาไตร่ตรองดีแล้ว และก็ยอมรับไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร

  • - ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน

  ก็ลำบากอยู่เหมือนกันค่ะเพราะต้องช่วยเหลือตัวเองทุกอย่าง ปรับตัวหลายๆอย่าง ทั้งภาษาวัฒนธรรมที่แตกต่าง อากาศก็ไม่เหมือนกัน เรื่องอาหารนี่ก็ลำบากมากเพราะของแพงไปหมดไม่ได้หากินง่ายๆและอร่อยเหมือนบ้านเรา แต่ก็ทำให้เราทำอาหารเก่งขึ้นนะคะจากที่ไม่เป็นเลยก็ต้องทำให้เป็น และก็เหงาเหมือนกันที่ต้องอยู่ไกลบ้านไม่ได้อยู่กับครอบครัว บางทีก็รู้สึกไม่ปลอดภัย อันตราย ต้องระวังตัวมากๆด้วย แต่การได้ลองไปใช้ชีวิตในต่างแดนก็สนุกไปดีค่ะ ได้ไปเที่ยวได้เห็นอะไรที่ต่างจากบ้านเรา เห็นโลกที่กว้างขึ้น และก็รู้สึกอิสระดีค่ะ

  • - การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นและชัดเจนมากที่สุดกับการใช้ชีวิตในต่างแดน (การพัฒนา)

  นอกจากภาษาแล้ว การที่ไปอยู่ต่างประเทศต้องห่างจากครอบครัว ทำให้เราต้องช่วยเหลือตัวเองทุกอย่าง ต้องตัดสินใจ แก้ปัญหาต่างๆด้วยตนเอง ทำให้เราเป็นคนอดทน ขยันขึ้น เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น และก็มีความรับผิดชอบมากขึ้นด้วย อย่างเช่นตอนทำงาน พอเจองานหนักๆแรกๆก็ทนไม่ไหวอยากจะลาออกให้ได้ แต่ก็ทนทำไปก่อน จนในที่สุดก็ทนอยู่ได้จนจบโครงการค่ะ ระหว่างทำงานอยู่เราก็ต้องมีความรับผิดชอบต่องานที่ทำจะมาขี้เกียจ อู้งาน หรือมาสายก็ไม่ได้นะ แต่ก็ถือว่าเป็นการฝึกฝนตนเองไป


  • - ความประทับใจที่ได้รับ

  ก็ประทับใจหลายอย่างนะ แต่ที่ชอบมากๆก็คือได้เจอเพื่อนดีๆเยอะ สนุกดีค่ะและก็ได้เที่ยวหลายๆที่ แต่ละที่ก็สวยไปหมดเลย และก็ชอบระบบหลายๆอย่างของเค้าที่ค่อนข้างเป็นระเบียบ สะดวกสบาย อย่างเช่นการเดินทางไปไหนมาไหนสะดวกมาก(ถึงจะแพงก็เถอะ) รถไฟเค้าจะมีตารางเวลาเข้าออกที่ดูง่าย ค่อนข้างตรงเวลามาก สะอาดและก็รวดเร็วดีด้วยค่ะ ส่วนรถเมล์ก็ปลอดภัย และที่ป้ายรถเมล์จะมีสายรถเมล์และแผนที่บอกว่าสายไหนไปไหนต้องขึ้นที่ป้ายไหน ชอบมากค่ะ อยากให้เมืองไทยทำแบบนี้บ้าง

  • -ฝากหรือแนะนำเพื่อน ๆ หน่อยค่ะ

  ก็อยากจะฝากว่าถ้าจะคิดมาโครงการนี้ก่อนอื่นก็อยากให้คิดดูให้ดีค่ะ ปรึกษาผู้ปกครองให้ดีก่อน เพราะว่าการมาแบบนี้ไม่ได้มีแต่ด้านดีอย่างเดียวนะคะ ให้มองในหลายๆด้าน บางคนมาแล้วโดนไล่ออก หรือทำงานไม่ไหวก็มีเยอะ อย่าหลงเชื่อคำพูดของบริษัทบางแห่งที่พูดให้ฟังแต่ด้านดีๆ พยายามเลือกบริษัทที่ดูน่าเชื่อถือ และก็เตรียมใจไว้ด้วยว่าไม่ได้มาอยู่แบบสบายๆเหมือนอยู่บ้านเรา ต้องอดทนเยอะๆค่ะ หรือคนที่คิดจะมาเก็บเงินหวังรวยก็ไม่อยากให้คิดอย่างนั้นค่ะ อยากให้คิดว่ามาโครงการนี้เพื่อที่จะมาหาประสบการณ์จะดีกว่า ส่วนคนที่เคยไปwork&travelมาแล้ว และคิดว่ามันเหมือนกัน ก็อยากจะบอกไว้เลยว่า ค่อนข้างต่างกันยค่ะ โครงการนี้ระยะเวลานานกว่าต้องอดทนมากกว่า และก็ไม่ได่มีเพื่อนไปเยอะๆเป็นกลุ่มสนุกสนานแบบนั้น การทำงานก็จริงจังกว่าเยอะ ต้องรับผิดชอบมากๆ และตัวเราเองต้องพึ่งตัวเอง ช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุดค่ะ

  จบแล้วค่า ก็ประมาณนี้ที่ตอบไป ใครเคยได้เห็นได้อ่านแวะมาบอกมั่งน้า
  ถ้ามีเก็บไว้ก้ถ่ายรูปส่งมาให้ดูด้วยจะขอบพระคุณมากๆค่ะ ใครยังไม่มีรีบไปหาซื้อมาอ่านกันเร็ว ของเค้าดีจริง
  ป.ล.ไม่ได้ค่าโฆษณาหรือค่าตัวในการเขียนแต่อย่างใดค่ะ  Create Date : 07 มกราคม 2552
  Last Update : 7 มกราคม 2552 8:42:15 น. 41 comments
  Counter : 1882 Pageviews.

 
สนใจอยากจะไปโครงการนี้อยู่เหมือนกันครับ
จะจบปี 4 ปีนี้พอดี
กะว่ายังไม่ทำงาน อยากไปเรียนภาษาเมืองนอกนี่แหละ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
ตอนนี้ก็ลังเลอยู่ ระหว่างที่อังกฤษกับออสเตรเลีย


:]


โดย: โทรุ & นัตโตะ IP: 58.8.92.113 วันที่: 10 มกราคม 2552 เวลา:1:31:59 น.  

 
เรากำลังไปโครงการนี้ปลายเดือนหน้าแล้ว
อยากให้เธอแลกเปลี่ยนข้อมูลจังเลยค่ะ


โดย: prinzessin IP: 124.120.207.174 วันที่: 13 มกราคม 2552 เวลา:22:16:34 น.  

 
ดังแล้วนะเนี่ย เดี๋ยวจะรีบไปหามาอ่านนะคะแล้วไงจะส่งรูปไปให้ดูจร้า


โดย: road of my life วันที่: 17 มกราคม 2552 เวลา:1:27:25 น.  

 
//www.elearneasy.com/shows_news_eaw.php?news_id=686


โดย: เจี๊ยบเอง!!! IP: 58.9.141.40 วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:18:44:26 น.  

 
K.เบียร์คิดเจ๊ยบว่าหนังสือน่าจะได้แล้วนะจ๊ะ ถ้ายังไม่ได้งั้นเอาลิ้งด้านไปอ่านก่อนแล้วกัน..อิอิ


โดย: เจี๊ยบเอง!!! IP: 58.9.141.40 วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:19:37:59 น.  

 
//www.elearneasy.com/shows_news_eaw.php?news_id=686


โดย: เจี๊ยบเอง!!! IP: 58.9.141.40 วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:19:39:10 น.  

 
ขอบคุณค่ะ ที่บ้านบอกว่าได้รับแล้วค่า


โดย: my-kokoro วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:22:53:28 น.  

 
เข้าไปดูในลิงค์มาแล้วเขินอะ 555


โดย: my-kokoro วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:22:59:22 น.  

 
คืออยารู้ว่าจะเลือกบริษัทที่ดีได้ยังไง
บริษัทที่พี่ไปชื่ออะไรค่ะ
เพราะว่าลองเสริทเนตดูแร้ว
มันมีเยอะมาก
ไม่รุจะเลือกที่ไหนดี
มียอช มีไทยสตัดดี้ อะไรหลายๆอย่าง
พี่แนะนำหน่อยได้ไม๊ค่ะแล้วภาษาเราจะเปนไม๊ค่ะ
กี่เปอเซนต์
อยากมีเงินเกบกลับมาไทย
ขอบคุนนะค่ะ
ยังไงฝากกลับที่เมล
entertain-nm@hotmail.com


โดย: `อยากรู้จิงๆค่ะพี่เบียยยยยยยยยยย IP: 58.8.101.236 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:1:09:35 น.  

 
เอเจนก้ลองเปรียบเทียบราคาและก็ออพชันของเค้าอะค่ะ ว่าอันไหนคุ้ม ภาษาก็พอได้อะนะแต่ว่าไม่ขนาดเก่งเลยอะค่ะ(สำหรับเราอะนะ) เงินตอนนี้ก็ไม่ค่อยคุ้มหรอกค่ะค่าเงินตก เศรษฐกิจไม่ดีอย่างแรงเลยที่นี่


โดย: my-kokoro วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:4:48:31 น.  

 
อยากรู้ว่าไปกะเอเจ่นซี่อารัยอะค่ะ
รบกวนหน่อยนะจาตัดสินใจไปแล้วอะ
jazzzy_jayday@hotmail.com


โดย: jazzzy IP: 58.8.109.2 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:23:55:48 น.  

 
ตอนนี้กำลังจะเตรียมไปอังกฤษ ค่ะ
ไปกับโครงการ Work&Study in UK 10 เดือนค่ะ
กำลังจะยื่นวีซ่า สิ้นเดือนมีนานี่อ่ะค่ะ
แต่ได้ข่าวมาว่าตอนนี้ขอวีซ่ายากมาก
เลยอยากจะขอคำแนะนำอะค่ะ ว่าเป็นไปได้มั๊ยค่ะที่จะผ่าน
รบกวน ตอบให้ด้วยที่ iip_nii@hotmail.com นี้ด้วยน่ะค่ะ
ขอบคุนค่ะ...:)


โดย: EVE IP: 124.122.195.137 วันที่: 11 มีนาคม 2552 เวลา:21:29:36 น.  

 
ตอบตรงนี้ได้มั้ยคะ
คือได้ยินเหมือนกันว่าผ่านวีซ่ายากมาก
เพื่อนเราเพิ่งมาตอนแรกก็โดนปฏิเสธ
ยื่นอีกรอบอธิบายเค้าไปในที่สุดก็ผ่านค่ะ

ที่มา10เดือนนี่เรียนกี่เดือนคะ
เพราะได้ยินว่ากฎใหม่ทำงานได้ไม่เกิน50%ของคอร์สที่ลง


โดย: my-kokoro วันที่: 12 มีนาคม 2552 เวลา:4:15:52 น.  

 
อยากทราวว่าเรื่องคร์อสเรียบแบใหม่นี่เป็นไงหรอ
ได้ข่าวว่ายากขึ้นและแพงขึ้นเลย หาข้อมูลอยู่จ๊ะ
ใครทราบอ่ะไรบ้างรบกวนมา แชร์หน่อนนะค่ะ

**อยากไปแล้ววววว


โดย: ruji IP: 58.8.125.203 วันที่: 23 มีนาคม 2552 เวลา:16:34:36 น.  

 
อยากรู้ว่าไปของเอเจนซี่ไหนคะ จะได้ไปบ้างค่ะ winecherry@hotmail.com


โดย: cherry IP: 58.8.104.79 วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:0:15:31 น.  

 
แบบใหม่ก็ไม่แน่ใจว่าเรียนเป็นไงนะคะ แต่ต้องเรียนระยะเวลาครึ่งนึงของคอร์สที่ลงเช่น1ปีก็ต้องเรียน6เดือนเต็ม ทำงานอีก6เดือน

เอเจนชื่อIENค่ะ


โดย: my-kokoro วันที่: 17 พฤษภาคม 2552 เวลา:6:30:46 น.  

 
พอดีจะไปโครงการ work & study in UK 10 เดือนค่ะอยากทราบว่าไปกับเอเจนซี่ไหนคะ
แนะนำด้วยนะคะ อยากไปมากๆๆๆค่ะ

jiraprapa2@hotmail.com


โดย: เมย์จิ IP: 115.67.159.196 วันที่: 12 สิงหาคม 2552 เวลา:16:02:44 น.  

 
อยากไปมากเหมือนกันคะ แนะนำเอเจนซี่หน่อยนะคะ
iamnidnoi@hotmail.com


โดย: หน่อย IP: 125.25.13.110 วันที่: 10 กันยายน 2552 เวลา:15:42:54 น.  

 
อยากรู้เอเยนซี่ด้วยค่า

yuinaka_@hotmail.com


โดย: yuinaka IP: 58.8.27.130 วันที่: 21 กันยายน 2552 เวลา:13:05:01 น.  

 
ถามเรื่องเงินได้มั๊ยอ่า
อยากรู้ว่าได้เงินกลับมามั๊ย
กำไร ขาดทุน เท่าทุน


โดย: เม IP: 203.131.208.132 วันที่: 28 กันยายน 2552 เวลา:18:43:28 น.  

 
อายุ 52 ไปwork and travel ได้ไหม


โดย: mom IP: 118.173.98.42 วันที่: 29 ตุลาคม 2552 เวลา:22:48:25 น.  

 
แนะนำ เอเจนซี่ work&study หน่อยนะคะ

ch3eky_mqp@hotmail.com

กำลังอยากไปมากมากเลยค่ะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: PP IP: 58.64.110.112 วันที่: 31 ตุลาคม 2552 เวลา:18:12:02 น.  

 
เรากำลังจะไปเหมือนกัน แต่ไม่รู้เอเจนซี่ที่จะสมัครนี่ดีจิงหรือป่าว ยังไงรบกวนแนะนำด้วยนะคะ
kaii_tsuru@hotmail.com
ขอบคุณค่าาา~


โดย: Medz IP: 124.157.229.152 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:45:20 น.  

 
อยากไปเหมือนกัน แต่ลองดู agency แล้ว แต่ไ่ม่รุ้ว่าอันไหนดีค่ะ

อยากรู้ว่าเธอไปกับ agency ไหนค่ะ รบกวนบอกหน่อยได้มั้ย

ตอนนี้เราอยากไปมาก เพราะว่ากลัวจะเกินอายุที่เขากำหยดค่ะ

mail มาหาเราได้นะค่ะ tokyo_keau@hotmail.com ช่วยแนะนำ
หน่อยนะค่ะ


โดย: MiSs ToKyO IP: 203.209.92.187 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2552 เวลา:19:04:53 น.  

 
อยากถามเรื่องเอเจนซี่เหมือนกันค่ะ แนะนำหน่อยค่ะ k_buntiyarat@hotmail.com


โดย: poy IP: 113.53.70.135 วันที่: 23 ธันวาคม 2552 เวลา:2:49:09 น.  

 
เข้ามาตามเก็บข้อมูลด้วยคนค่ะ
เรียนด้านโรงแรมอยู่ตอนนี้
กะว่าจะไปฝึกงานที่นู่นอ่ะค่ะ
ก้อเลยจะเก็บข้อมูลจากคนที่เคยไปมาแล้ว
ถ้าใกล้ๆจะไปแล้วจะแวะมาถามข้อมูลน่ะค่ะ


โดย: chinchang17 IP: 125.24.173.198 วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:12:04:58 น.  

 
มาเก็บข้อมูลด้วยคน สมัครไปแล้วไปคนเดียว กลัวเหมือนกันจะไปประมานก.ค.อ่ะยังไงชวยแนะนำด้วยนะคะ ใครที่ไปแล้วหรือกำลังจะไปแอดมาคุยกันนะคะ เพื่อไปทีเดียวกันอ่ะ เราไปคนเดียวมะมีเพื่อนอ่ะ อิอิ koyobiii@hotmail.com จ้า


โดย: ก้อย IP: 112.142.149.110 วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:19:03:04 น.  

 
อยากไปมากๆเลยอ่ะคะ กำลังหาข้อมูลของ agency อยู๋
เพราะไม่รู้ว่าที่ไหนดีอ่ะ

อยากทราบอ่ะคะ ช่วยติดต่อกลับหน่อยน๊า
pupa_smile_ha@hotmail.com

เคยไป work&travel in USA มาอ่ะคะ


โดย: pupa_smile IP: 203.144.144.164 วันที่: 22 มกราคม 2553 เวลา:12:04:37 น.  

 
อยากทราบชื่อโครงการที่ไปอ่ะคะ พอดีสนใจที่จะไปโครงการนี้ แต่ไม่รู้จะไปกับบริษัทไหนดี กลัวไปแล้วโดนลอยแพรอ่ะคะ ยังงัยช่วงส่งชื่อบริษัทมาที่ p_tesza@hotmail.com หน่อยนะค้า ^0^


โดย: พีช IP: 117.47.14.37 วันที่: 10 สิงหาคม 2553 เวลา:22:56:08 น.  

 
สนใจมากเลยค่ะ(จบอักษร-ศิลปากรเหมือนกานเยย)

อยากได้ชื่อบริษัทอ่ะค่ะ ช่วยส่งให้หน่อยได้ไหมคะ w.chanatip@gmail.com

ขอบคุณล่วงหน้าค่า...


โดย: Amohisai IP: 118.173.106.212 วันที่: 10 สิงหาคม 2553 เวลา:23:59:38 น.  

 
รบกวนแนะนำ agency ที่ไป Work & study UK..หน่อยนะคะ เพราะ คิดว่าจะเดินทางเร็วๆๆ นี้อ่ะค่ะ...tob_najaa@hotmail.com


โดย: กะต๊อป IP: 125.24.13.170 วันที่: 16 มกราคม 2554 เวลา:13:41:14 น.  

 
รบกวนด้วยนะคะ อยากทราบเอเจนซี่ที่พี่ไป work and study UK ด้วยอะคะ เพราะตอนนี้ กำลังมองหาเอเจนซี่ที่จะพาไปอยู่มานานแล้ว ตัดสินใจไม่ได้ซะที mickeyok_ok@hotmail.com ขอบคุนค่า


โดย: Mickeyok IP: 115.87.187.163 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:55:51 น.  

 
ขอชื่อเอเจนซี่หน่อยได้มั้ยค่ะ
พอดีอยากไปมากก
miktak_nan@hotmail.com
รบกวนหน่อยน่ะค่ะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: Nana IP: 223.207.23.36 วันที่: 23 มีนาคม 2554 เวลา:1:14:53 น.  

 
รบกวนขอชื่อ agency ด้วยค่ะ พอดีสนใจอยากไปเหมือนกัน
กำลังคิดๆอยู่ ขอบคุณมากนะคะ สำหรับข้อมูลดีๆ


โดย: lilkung IP: 58.8.229.64 วันที่: 15 เมษายน 2554 เวลา:20:33:33 น.  

 
ป.ล. k_piraya@hotmail.com นะคะ ลืมบอกอีเมลล์ไป แหะๆ


โดย: lilkung IP: 58.8.229.64 วันที่: 15 เมษายน 2554 เวลา:20:34:24 น.  

 
อยากไดชื่อ agency ด้วยค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ ....jern_gil@hotmail.com


โดย: mu.....bin IP: 110.171.27.70 วันที่: 30 เมษายน 2554 เวลา:21:22:58 น.  

 
สนใจอยากไปมากกกกกค่ะ
ช่วยบอกชื่อ agency ที่ไว้ใจได้ ให้หน่อยนะคะ
bogybooky@yahoo.com ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ ^o^


โดย: Bogybooky IP: 124.121.217.53 วันที่: 25 พฤษภาคม 2554 เวลา:12:30:07 น.  

 
แหะๆ ขอรบกวนขอชื่อบริษัทหน่อยนะค่ะ เพราะมีหลายบริษัทมาก แล้วได้ข่าวว่าลอยแพร์ก้อมีเยอะมาเช่นกัน คือ หนูอยากไปจริงๆค่ะ ตอนนี้คุณแม่อนุญาตแล้วค่ะ
อีเมล์ boboz_jung@hotmail.com ค่ะ


โดย: bow IP: 182.52.17.51 วันที่: 19 มิถุนายน 2554 เวลา:17:33:41 น.  

 
ได้สาระมากเลยค่ะ แต่อยากขอรบกวนทราบชื่อบริษัทด้วยค่ะเราอยากไปบ้าง ขอบคุณมากค่ะ e_daogreezi@hotmail.com


โดย: dew IP: 142.179.206.180 วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:42:22 น.  

 
รบกวนขอชื่อเอเจนซี่หน่อยค่ะ แล้วก็อยากถามข้อมูลด้วย ตอนนี้สนใจมากๆ
E-mail: aom_aommy@hotmail.com


โดย: Aom IP: 223.24.229.156 วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:18:10:37 น.  

 
อยากทราบ เอเจนซี่ เช่นกัน รบกวน ส่งเมลให้หน่อยนะค่
่mynan_myangel@hotmail.com


โดย: Yuriko IP: 58.8.167.222 วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:2:29:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

my-kokoro
Location :
London United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หวังว่าบล๊อคคงจะมีประโยชน์กับหลายๆคนที่คิดจะมาWork&Study in U.K.นะคะ


Hot N Cold - Katy Perry
Friends' blogs
[Add my-kokoro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.