ร้านยะยาห์&เรยา(วี)โภชนา อาหาร มุสลิมในเชียงใหม่ สูตร มาลายู ดั่งเดิม

ร้านยะยาห์&เรยา(วี)โภชนา อาหารมุสลิมในเชียงใหม่  สูตร มาลายู ดั่งเดิม

บบบ


      มีงานเขียนชิ้นหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องอาหารอิสลามได้เขียนเล่าให้ฟังว่า การค้าขายอาหาร มุสลิมเชื้อสายมลายูเป็นผู้ริเริ่ม และมุ่งบริการคนมุสลิมด้วยกันเป็นหลัก ต่อมาคนไทยคนจีนก็เข้าไปร่วมอุดหนุนด้วย จนทำให้อาหารบางอย่าง โดยเฉพาะข้าวหมกไก่แพร่หลายมากขึ้น กลายเป็นอาหารข้างทางอย่างหนึ่ง แต่เนื่องจากต้องขายราคาถูก คนมุสลิมแท้ ๆ จึงมักวิจารณ์ว่าไม่ใช่ข้าวหมกขนานแท้   ตอนผมหนุ่มน้อย คงจะย้อนหลังไปไม่ต่ำกว่าสามสิบปี  เคยไปพำนักอาศัยอยู่ใน กทม. เป็น ครั้งครา ข้าวหมกในยุคนั้น อร่อยมาก ณ.ปัจจุบัน ทานข้าวหมกที่ไหนก็ รสชาด คล้าย ๆ กันหมด หาทานรสชาดดั่งเดิมไ้ด้ยากในมากปัจจุบัน  จนวันนี้ ผมได้รับเชิญจากคุณเพรช เจ้าของร้าน ยะยาห์&เรยา(วี) โภชนา  


ขข


ให้ไปชิมอาหารที่ร้าน เจ้าของร้านจัดอาหารมาให้ทาน เริ่มต้น ด้วย เกี้ยวกุ้ง ตามด้วย ข้าวหมกไก่ ซุปหางวัวปิดท้ายเป็ดย่างรสเด็ดอาหารแนะนำของร้าน


พอได้ทาน ข้าวหมก ตามด้วยซุปหางวัว คำแรก รู้สึกได้เลยว่า รสชาดแห่งความทรงจำ รสชาดข้าวหมก ที่เคยคุ้นลิ้น ความหอมของเครื่องเทศ ไม่แรง ไม่ฉุน กับข้าว ที่หุ้งได้อย่างลงตัว ซุปหางวัว ก็เป็นสูตรดั่งเดิม ตามสไตล์ อาหารมาลายูรุ่นเก่าซึ่งเจ้าของร้านคุณ เพรช  เห่งพุ่ม ซึ่งมีพื้นเพเดิมอยู่ที่ บางมะเขือ พระโขนง กทม.  บอกว่าสูตรอาหารของเรา ทำสืบต่อกันมา ตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่า  อยากจะเผยแพร่สูตรอาหารของครอบครัว เลยชวน พี่สาว และน้องสาว มาเป็นกุ๊กประจำร้าน ซึ่งทั้งสองคนนี้ เป็นผู้ได้รับมรดกในการทำอาหาร จากครอบครัวมา ไม่เท่านั้นยังได้เรียนเพิ่มเติม ทางด้านอาหารเพิ่มอีก เพื่อทำให้ อาหารที่ร้าน ได้มารตฐาน อยากให้ท่านที่มาทานแล้วพอใจกับการได้มารับประทานอาหารที่ร้านเรา


จตค
แกงมัสมั่น เมนูอีกอย่างที่ อยากแนะนำ เป็นอาหารประเภทแกงที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารมลายู ชาวไทยมุสลิมเรียกแกงชนิดนี้ว่า ซาละหมั่น แกงมัสมั่นแบบไทยออกรสหวานในขณะที่ตำรับดั้งเดิมของชาวมุสลิมออกรสเค็มมัน ร้านนี้ แกงมัสมั่น ได้รสชาด ของมุสลิมชาวมาลายูแท้ ถ้าคุณสั่งข้าวหมกเนื้อ  ทางร้านก็จะจัดแกงมัสมั่น พร้อมเครืองเคียง อาจาด น้ำจิ้ม เป็นโถ เสริฟมาพร้อมกับข้าวหมกเนื้อ  เนื้อที่นำมาทำแกงจะเป็นเนื้อที่ติดเอ็น ซึ่ง แกงจนได้ที่ เนื้อนุ่ม เครืองแกง ซึมไปทุกอณูของเนื้อ จึงได้รสชาด ของ แกงมัสมั่น แท้ ๆ ของชาวมาลายู ซึ่งอาจจะทำให้คุณ คิดถึงกาพย์ในพระราชนิพนธ์ของรัชกาลที่ ๒ ที่ว่ามัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง  ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา

ลลล

เมื่อมาถึงร้านแล้วลองสั่งเป็ดย่างมาทานกัน  เป็ดย่างของที่นี่ทางร้านพิถีพิถันการทำเป็ดย่างดี  เพราะผ่านการย่างด้วยเทคนิคเฉพาะของทางร้าน จนได้เป็ดที่เมื่อแล่เป็นชิ้นแบบเป็ดปักกิ่งแล้ว ชวนกินเป็นยิ่งนัก เป็ดหอมๆ ส่งเข้าปากเคี้ยวแล้วสัมผัสเนื้อเป็ดนุ่มชุ่มลิ้น กินคู่กับน้ำจิ้มเป็ดที่ออกหอมหวานกลิ่นซีอิ้ว

พูดถึงเมนู "เป็ด" แล้วก็ต้องบอกว่าเป็นสัตว์ปีกอีกหนึ่งชนิดที่ถูกนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารจานเด็ดมากมาย ร้านนี้เน้นเมนูเป็ด ไม่ว่าจะเป็นเป็ดย่าง ก๋วยเตี๋ยวเป็ด แกงคั่วเป็ด อันนี้ เจ้าของร้านบอกเองเลยว่า น้ำพริกที่นำมาทำคั่วเป็ด เป็นสูตรดั่งเดิมของครอบครัว ไม่งั้น ไม่พาพี่พาน้องข้ามดอยขุนตาล มาถึงเชียงใหม่ แน่


    จึงขอพาพี่น้องมิตรรักนักกินผู้นิยมในรสชาติเป็ดทุกท่านไปลองลิ้มชิมรส อาหารจานเป็ดรสเลิศกันที่ร้าน "ยะยาห์&เรยาโภชนา" กันดู


ขขข
ผู้ควบคุม และ แม่ครัว ที่ ทำอาหาร อร่อย ๆ ให้คุณทาน ชื่ออะไร ไปที่ร้านถามกันเองนะ
ยนร
บรรยากาศภายในร้าน
จจจ
เป็ดย่างรสเด็ด ของทางร้าน
บบบ
เกี้ยวกุ้ง ประกอบไปด้วย ใส้ที่นุ่ม ผสมผสานกันอย่างลงตัว อันนี้ต้องลองชิมดู
งงง


ชขจ
ข้าวหมกเนื้อ อีกเมนูหนึี่งที่อยากให้ชิม สำหรับผู้ไม่ทานเนื้อก็สั่งข้าวหมกไก่ทานกัน
จจจจ
หน้าตาของแกงมัสมั่น ซึ่งประกอบด้วย เครื่องแกงที่หอม รสชาดของแกงปรุงไ้ด้อย่างกลมกล่อม
จจจ
ซุปหางวัว ร้อน ๆ รสชาติกลมกล่อม สูตรดั่งเดิม  ซดคล่องคอดีนักแล
ขขข
เมนูของร้าน ยะยาห์& เรยา โภชนา
ลบย


บรรยากาศที่นั่งภายในร้านร่มรืน เย็นสบาย
ยยยย


ร้าน " ยะยาห์&เรยาโภชนา  " ปรุงอาหารด้วยสูตรเก่าแก่พอสมควรตั้งแต่สมัยรุ่นคุณแม่จนมาถึงรุ่นลูก รสชาดไม่ผิดเพี้ยนฝีมือการปรุงทุกขั้นตอนจากชาวมุสลิมขนานแท้อยากจะให้ลองไปชิม ผู้ที่เดินทาง หรือกรุ๊ปทัวร์ที่เดินทางมาเที่ยวหรือทำธุระที่เชียงใหม่ ทางร้านพร้อมบริการ อาหารตามสั่งและรับจัดข้าวกล่อง และรองรับทัวร์ได้ถึงครั้งละสองคัน  โทรสอบถาม ได้ที่ เบอร์  089-434-4341 และ เบอร์ 089-119-6244  ร้านนี้ ตั้งอยู่ที่ สี่แยกรินคำ ซุปเปอร์ไฮเวย์ขาออก ถนน เชียงใหม่-ลำปาง


บยน
ที่นั่งกว้างขว้างสบาย
ขขข
บรรยากาศหน้าร้าน ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่
Free TexCreate Date : 26 มิถุนายน 2554
Last Update : 26 มิถุนายน 2554 23:50:21 น.
Counter : 1799 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

tonyma
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชุมพล ศรีสมบัติ

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

free counters

มิถุนายน 2554

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
 
 
All Blog