ชาวเวียงป่าเป้า ฮือต้านมัสยิดอิสลาม


 



ชาวเวียงป่าเป้า ฮือต้านมัสยิดอิสลาม








 



เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 24 เม.ย.2555 ณ ที่ว่าการ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย กลุ่มชาวบ้านจากพื้นที่ 14 หมู่บ้านของ ต.แม่เจดีย์ใหม่ อ.เวียงป่าเป้า ประมาณ 1,000 คน นำโดยชมรมน้อย-หนานเวียงป่าเป้า และชมรมอาจารย์วัดเวียงป่าเป้า ได้ไปชุมนุมกันเพื่อขอความชัดเจนจากทางอำเภอกรณีได้มีผู้เข้าไปก่อสร้างมัสยิดตามศาสนาอิสลามบนที่ดินประมาณ 3 ไร่ พื้นที่บ้านโป่งน้ำร้อน ม.6 ต.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า ติดถนนสายเชียงราย-เชียงใหม่ เนื่องจากกลุ่มชาวบ้านดังกล่าวกลัวว่าจะกระทบวิถีชีวิต วัฒนธรรม ของชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ โดยการชุมนุมดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ทางอำเภอ นำโดย นายเชิดชาย พิบูลย์วุฒิกุล นายอำเภอเวียงป่าเป้า จัดให้มีการประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาโดยนัดหมายกรรมการอิสลามทีเกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง ตัวแทนกลุ่มชาวบ้าน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ฯลฯ ในพื้นที่ไปประชุมกัน แต่ปรากฎว่ามีเฉพาะกลุ่มชาวบ้านที่ไปประชุมรวมทั้งมีการชุมนุมของชาวบ้าน โดยมีป้ายแสดงความเห็นและเปิดให้ลงชื่อคัดค้าน ส่วนฝ่ายของกรรมการอิสลามไม่ได้เข้าร่วมประชุมแต่อย่างใด


นายบุญนาค จอมธรรม ประธานชมรมน้อย-หนานเวียงป่าเป้า กล่าวว่า ชาวบ้านไม่อยากให้มีการก่อสร้างสถานที่ทางศาสนาอื่นในพื้นที่ เพราะการก่อสร้างมัสยิดตามหลักศาสนาอิสลามนั้นยอมรับว่าตามกฎหมายระบุไม่ต้องมีการทำประชาคม แต่จากการสอบถามความเห็นของชาวบ้านในภาพรวมพวกเขาก็ไม่ต้องการจริงๆ เพราะเกรงจะเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาจึงเคยมีการประชุมหารือกับฝ่ายผู้จัดตั้งมาแล้วครั้งหนึ่งซึ่งได้ก็ไม่ได้ข้อยุติ เพราะทางฝ่ามัสยิดยืนยันจะก่อสร้างเพราะไม่ได้ผิดกฎหมาย แต่ชาวบ้านก็เกรงจะมีผลกระทบ เช่น ความมั่นคงเพราะเห็นจากเหตุการณ์ที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ วิถีชีวิตจะเปลี่ยนไป วัฒนธรรมที่จะถูกกระทบ จึงขอให้มีการชะลอการก่อสร้างไปก่อน แต่ปรากฎว่าในปัจจุบันการก่อสร้างคืบหน้ามาได้ราว 2 เดือนแล้วโดยมีการปรับที่และขึ้นโครงอาคารแล้ว ทำให้ชาวบ้านออกมาชุมนุมดังกล่าว


น.ส.เขมภัทร แสงมณี ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่าชาวบ้านไม่ได้ต่อต้านศาสนาอื่นรวมทั้งศาสนาอิสลาม แต่อยากให้ย้ายสถานที่ไปก่อสร้างที่อื่นได้หรือไม่ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวตั้งอยู่ติดกับวัด ซึ่งชาวบ้านอาศัยอยู่กันตามวิถีชาวพุทธและเรียบง่าย จึงกลัวว่าจะได้รับผลกระทบและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในที่สุด


 


ต่อมานายเชิดชาย ได้เข้าชี้แจงกับชาวบ้านที่ชุมนุมว่าทางกรรมการอิสลามที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างได้โทรศัพท์แจ้งเหตุผลของการไม่ร่วมประชุม เพราะมีการชุมนุมกันดังกล่าว ส่วนตนก็ตัดสินเรื่องนี้ไม่ได้เพราะทางราชการต้องทำตามกฎหมายครั้นจะเจรจาสองฝ่ายก็ไม่มาครบกัน ดังนั้นวันที่ 30 เม.ย.2555 จะมีการนัดประชุมเฉพาะแกนนำที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายชาวบ้านและกรรมการอิสลามที่เกี่ยวข้องที่ศาลากลาง จ.เชียงราย โดยจะขอให้ทางจังหวัดเป็นเจ้าภาพ กระนั้นในวันที่ 25 เม.ย.2555 ก็จะนำคณะพร้อมตำรวจไปยังบริเวณสถานที่ก่อสร้างเพื่อขอให้ผู้รับเหมาก่อสร้างได้ชะลอการก่อสร้างไปก่อนจนกว่าการเจรจาจะได้ข้อยุติ ทำให้ชาวบ้านพอใจและสลายตัวไปรอฟังข่าวต่อไป.



ขอบคุณข่าวจาก หนังสือพิมพ์ภาคเหนือรายวัน/คุณนพดล นามวงค์พรหม

ลิงค์ข่าว //www.phaknua.com/?cid=1522438&f_action=forum_viewtopic&forum_id=109019&topic_id=141987




Create Date : 29 เมษายน 2555
Last Update : 29 เมษายน 2555 18:17:00 น.
Counter : 684 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

tonyma
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]



ชุมพล ศรีสมบัติ

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

free counters

เมษายน 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog