ร้านยาลี อาหารมุสลิม จังหวัดลำพู
ร้านยาลี อาหารมุสลิม จังหวัดลำพูน


ผมเคยอยู่จังหวัดลำพูน  สิบปีกว่าปี  ลำพูนเป็นเมืองสงบ เมืองเล็ก  ๆ แต่ก็มีเสน่ห์ ในต้ัวของมันเอง   ในจังหวัดลำพูน กลุ่มมุสลิม กลุ่มแรก ที่เข้ามาอยู่ในพื้นที่
แรกเริ่มน่าจะมีการขยับขยาย ที่ทำมาหากิน ที่เก่าแก่น่าจะเป็นกลุ่ม สกุล อารีย์ และอีกหลาย ๆตระกลู ซึ่งมีการเชื่อมโยงกับสายตระกูลศรีจันทร์ดร สกุลใหญ่ในช้างคลาน
เท่าที่จำได้ ก็น่าจะมีอยู่เดิม ๆ ไม่น่าจะเกิน ๑๐ ครอบครัว  

ปัจจุบัน เมืองลำพูนเจริญ ขึ้น พี่น้องมุสลิม จาก ทางภาคกลาง ภาคใต้ ย้ายถิ่นฐานมาทำมาหากินที่ หรือที่มารับราชการ ที่่ ลำพูนอีกหลายครอบครัว  ลำุพูน มีมัสยิดที่จดทะเบียนแล้วหนึ่งหลังชื่อมัสยิดอัล-อันซอรี  ซึ่ง ทาง นำโดย นายยง ฟูอนันต์ แะคุณแสงทอง ต.เจริญ ได้ นำทุนการก่อสร้าง จากกลุ่มตระกลูอันซอรี ประเทศซาอุดี้อารเบีย
ปัญหาอย่างหนึ่ง ของพี่น้องมุสลิม ที่เดินทางมาทำธุระ หรือมาพักที่ลำพูน เรื่องอาหารการกินเป็นปัญหาหนึ่ง สำหรับเมืองลำพูน เพราะร้านอาหารมุสลิม
หาทานยากมาก  แต่ปัจจุบัน ด้วยความเมตตาของเอกองค์อัลลอฮฺ (ซุบฮาฯ)  พี่น้องมุสลิมที่มาลำพูน ก็สบายใจในระดับหนึ่ง  ร้านอาหารที่นำมาแนะนำ
ครั้งนี้ ชื่อร้าน ยาลี  ขายอาหารประเภทข้าวหมก  เผอิญไม่ได้ชิม เลย บรรยาย ไม่ถูก ว่ารสชาด น่าจะอยู่ในระดับไหน  แต่เป็นอาหารหนึ่งที่น่าลิ้มลอง
เพราะคุณแม่ของเจ้าของร้าน  รู้จักกันในนามของป้าจันดี  ซึ่งเป็นที่รุ้จักกันทั่วในความใจบุญ ใจกว้างของท่าน ปัจจุบันท่านกลับไปสู่ความเมตตาของเอกองค์
อัลลลฮฺ แล้ว  ผมได้รับทานฝี่มือ ของคุณป้าท่านมาตลอด ซึ่งสุตรข้าวหมก น่าจะได้รับการถ่ายทอดมาจากท่านด้วย

      แต่สิ่งที่ได้สัมผัสลิ้น  ก็เป็นก๋วยเตี่ยวเนื้อตุ๋น  อันนี้ต้องยกนิ้วให้ อร่อยมาก เนื้อ นุ่ม เปื่อย ไม่ต้องเคียว เข้าปาก ใช้ลิ้นตบ รสชาดความหอม ของเนื้อ ตุ๋น 
ก็แตกกระส่าน แผ่ซ่านความอร่อยไปทั่ว ทั้งปาก 


    ร้านยาลี  เปิด ประมาณ เก้าโมง เช้า  ถ้าเลยบ่าย สองโมง ไปแล้ว ท่านอาจจะไม่ได้ทาน  ร้านยาล ตั้งอยู่ข้างวัดพระธาตุหริภูนชัย หรือ ชาวลำพูน
เรียกว่า วัดหลวง   ฝั่งตรงข้ามกับ ขัวมุง ตลาด จำหน่ายโอท๊อป บนสะพานข้ามแม่น้ำกวง  ร้านอาหารมุสลิมที่ลำพูน

ร้านอาหารมุสลิมลำพูน

อีกร้านหนึ่ง อยู่หน้าร้าน ยาลี  เป็นร้านของป้ามาลี ขายทุกอย่าง ที่ขว้างหน้า  ไม่ว่า จะเป็น กล้วย แขก ไก่ทอด  กุ้งทอด ข้าวเหนียว
น้ำพริกตาแดง อร่อยมาก   ทานกับไก่ทอดร้อน ๆ อร่อยดีจัง
 
หากว่า เราพลาด โอกาสจากทั้งสองร้าน ให้ท่านไปที่ตลาดจตุจักร ถนนสายดอยติ-ลำปาง เข้าไป กลางตลาด มีร้านขายแกง สำเร็จรูปอยู่ในตลาด
อีกเจ้า หนี่ง เป็นร้านของบังตุ้ย  รายนี้ มาอยู่  ลำพุนเป็น ๒๐ ปี ขึ้นไปแล้ว จนได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องมุสลิมในลำพูนให้ดำรงตำแหน่ง บิหลั่น
แห่งมัสยิดลำพูน มีธุระ สอบถามข้อมูล พีน้องมุสลิมลำพูน โทรสอบถามท่านนี้ไ้ด้ที่ โทร086-1908-704 ท่านจะได้รับข้อมูล ทุกอย่างจากท่านรายงานโดย นายชุมพล ศรีสมบัติ

Create Date : 10 เมษายน 2554
Last Update : 10 เมษายน 2554 21:38:07 น.
Counter : 810 Pageviews.

1 comments
  
ขอขอบคุณทุกท่าน
โดย: บังตุ้ย บิหลั่น มัสยิดอัน อัลซอรี ลำพูน IP: 118.174.121.170 วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:56:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

tonyma
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชุมพล ศรีสมบัติ

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

free counters

เมษายน 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog