ร้านยาลี กับร้านอาหารมุสลิม ในจังหวัดลำพูน

ร้านยาลี อาหารมุสลิม จังหวัดลำพูนผมเคยอยู่จังหวัดลำพูน  มาร่วมสิบปีกว่าปี  ลำพูนเป็นเมืองสงบ เมืองเล็ก  ๆ แต่ก็มีเสน่ห์ ในต้ัวเอง   ในจังหวัดลำพูน กลุ่มมุสลิม กลุ่มแรก ที่เข้ามาอยู่ในพื้นที่แรกเริ่มน่าจะมีการขยับขยาย ที่ทำมาหากิน ที่เก่าแก่น่าจะเป็นกลุ่ม สกุล อารีย์ และอีกหลาย ๆตระกลู ซึ่งมีการเชื่อมโยงกับสายตระกูลศรีจันทร์ดร สกุลใหญ่ในช้างคลานเท่าที่จำได้ ก็น่าจะมีอยู่เดิม ๆ ไม่น่าจะเกิน ๑๐ ครอบครัว  มัสยิดลำพูน ภาพนี้เป็นภาพเก่า ปัจจุบันหน้าตามัสยิดสวยกว่านี้มาก


ปัจจุบัน เมืองลำพูนเจริญ ขึ้น พี่น้องมุสลิม จาก ทางภาคกลาง ภาคใต้ ย้ายถิ่นฐานมาทำมาหากินที่ หรือที่มารับราชการ ที่่ ลำพูนอีกหลายครอบครัว  ลำุพูน มีมัสยิดที่จดทะเบียนแล้วหนึ่งหลังชื่อมัสยิดอัล-อันซอรี  ซึ่ง ทาง นำโดย นายยง ฟูอนันต์ แะคุณแสงทอง ต.เจริญ ได้ นำทุนการก่อสร้าง จากกลุ่มตระกลูอันซอรี ประเทศซาอุดี้อารเบีย

     ปัญหาอย่างหนึ่ง ของพี่น้องมุสลิม ที่เดินทางมาทำธุระ หรือมาพักที่ลำพูน เรื่องอาหารการกินเป็นปัญหาหนึ่ง สำหรับเมืองลำพูน เพราะร้านอาหารมุสลิมหาทานยากมาก  แต่ปัจจุบัน ด้วยความเมตตาของเอกองค์อัลลอฮฺ (ซุบฮาฯ)  พี่น้องมุสลิมที่มาลำพูน ก็สบายใจในระดับหนึ่ง  ร้านอาหารที่นำมาแนะนำครั้งนี้ ชื่อร้าน ยาลี  ขายอาหารประเภทข้าวหมก  เผอิญไม่ได้ชิม เลย บรรยาย ไม่ถูก ว่ารสชาด น่าจะอยู่ในระดับไหน  แต่เป็นอาหารหนึ่งที่น่าลิ้มลอง
     เพราะคุณแม่ของเจ้าของร้าน  รู้จักกันในนามของป้าจันดี  ซึ่งเป็นที่รุ้จักกันทั่วในความใจบุญ ใจกว้างของท่าน ปัจจุบันท่านกลับไปสู่ความเมตตาของเอกองค์อัลลลฮฺ แล้ว  ผมได้รับทานฝี่มือ ของคุณป้าท่านมาตลอด ซึ่งสุตรข้าวหมก น่าจะได้รับการถ่ายทอดมาจากท่านด้วย
      แต่สิ่งที่ได้สัมผัสลิ้น  ก็เป็นก๋วยเตี่ยวเนื้อตุ๋น  อันนี้ต้องยกนิ้วให้ อร่อยมาก เนื้อ นุ่ม เปื่อย ไม่ต้องเคี้ยว เข้าปาก ใช้ลิ้นตบ รสชาดความหอม ของเนื้อ ตุ๋น ก็แตกกระส่าน แผ่ซ่านความอร่อยไปทั่ว ทั้งปาก ร้านยาลี  เปิด ประมาณ เก้าโมง เช้า  ถ้าเลยบ่าย สองโมง ไปแล้ว ท่านอาจจะไม่ได้ทาน  ร้านยาลี ตั้งอยู่ข้างวัดพระธาตุหริภูนชัย หรือ ชาวลำพูนเรียกว่า วัดหลวง   ฝั่งตรงข้ามกับ ขัวมุง ตลาด จำหน่ายโอท๊อป บนสะพานข้ามแม่น้ำกวง  ประทานอภัยจำเบอร์ไม่ได้ จดไว้แล้วไม่รู้เก็บไว้ที่ไหน หาง่ายครับ เพราะ มีร้านเดียว อยู่ข้างวัด


ร้านอาหารมุสลิมที่ลำพูน

ร้านอาหารมุสลิมลำพูน

อีกร้านหนึ่ง อยู่หน้าร้าน ยาลี  เป็นร้านของป้ามาลี ขายทุกอย่าง ที่ขว้างหน้า  ไม่ว่า จะเป็น กล้วย แขก ไก่ทอด  กุ้งทอด ข้าวเหนียว  น้ำพริกตาแดง อร่อยมาก   ไก่ทอดร้อน ๆ
ทานกับข้าวเหนียวจิ้มน้ำพริกแดง อร่อยดีจังลูก ๆหลาน ป้ามาลี มาอุดหนุนป้าประจำ เพราะคุณป้าใจดี มาทุกทีอิ่มฟรีกลับบ้านหากว่า เราพลาด โอกาสจากทั้งสองร้าน ให้ท่านไปที่ตลาดจตุจักร ถนนสายดอยติ-ลำปาง เข้าไป กลางตลาด มีร้านขายแกง สำเร็จรูปอยู่ในตลาดอีกเจ้า หนี่ง เป็นร้านของบังตุ้ยและภรรยา อยากทานอะไร สั่งได้ดังใจหมาย เพราะเก็บฝีไม้ลายมือมาจากคุณแม่ซึ่งมีชาติกำเหนิดจาก
ย่านสี่แยกบ้านแขก กทม. รับประกันรสมือของอาหารภาคกลางจริง ๆ ของแท้เจ้าเดียวในลำพูนคนนี้เลยบังตุ้ย กำลังยืนประกาศบอกบุญพี่น้องมุสลิมลำพูนอยู่


 รายนี้ มาอยู่  ลำพูนน่าจะ ๒๐ ปี ขึ้นไปแล้ว จนได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องมุสลิมในลำพูนให้ดำรงตำแหน่ง บิหลั่นแห่งมัสยิดลำพูน มีธุระ สอบถามข้อมูล พีน้องมุสลิมลำพูน หรือสั่งอาหาร โทรสอบถามท่านนี้ไ้ด้ที่


โทร  086-1980-704 ท่านจะได้รับข้อมูล ทุกอย่างจากท่าน เขาแหละบุรุษ จากแดนไกล นักพัฒนาแห่งเมืองลำพูน ไม่ผิดหวังครับท่าน เอาเป็นว่า ท่านสดวกที่ไหน ก็ไปที่นั้นก็แล้ว กัน หน้าที่ผมมาบอกให้รู้ และก็ช่วยกันอุดหนุนกันไป  
ลำพูนม่วนแต้ ๆ เจ้า.....
รายงานโดย นายชุมพล ศรีสมบัติ


Free TextEditorCreate Date : 09 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2554 17:33:21 น.
Counter : 1466 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

tonyma
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชุมพล ศรีสมบัติ

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

free counters

กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
3
4
5
6
7
8
10
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
All Blog