ร้านป้าติ้ว อาหารมุสลิม ที่ท่าตอน อ.แม่อาย เชียงใหม่
ป้าติ้ว อาหารมุสลิม ที่ท่าตอน อ.แม่อาย เชียงใหม่

ปกติ เรา จะได้ยินชื่อร้านอาหาร มุสลิม จะเรียกชื่อ มุฮัมหมัดรสเด็ด  ยุซุฟช้าวหมกไก่หรือชื่ออื่น ที่จะสรรหามาใช้ ว่าชื่อไหนจะเหมาะสมกับร้านของตัวเอง  วันนี้ร้านอาหารที่จะแนะนำ มีชื่อ เป็น ไทย ๆ ชื่อร้าน ตามหัวเรือง นั้นแหละครับ สำหรับร้านป้าติ้
ก่อนไปคุยถึงร้าน แวะดูเส้นทางการเดินทางมาท่าตอนกันก่อน  


หมู่บ้านท่าตอน เป็นหมู่บ้านริมแม่น้ำกก เหนือขึ้นไปจากอำเภอฝาง 24 กิโลเมตร จากเชียงใหม่มีรถประจำทางออกจากประตูช้างเผือกไปลงที่ฝางใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง แล้วจะมีรถสองแถววิ่งประจำระหว่างฝางกับท่าตอน ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
ตำบลท่าตอน ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วย 15 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านห้วยปู บ้านห้วยมะเฟื่อง บ้านท่าตอน บ้านห้วยน้ำเย็น บ้านหาดชมภู บ้านสันต้นดู่ บ้านท่ามะแกง บ้านใหม่หมอกจ๋าม บ้านเมืองงาม บ้านห้วยส้าน บ้านหัวเมืองงาม บ้านผาใต้ บ้านเมืองงามใต้ บ้านร่มไทย และบ้านห้วยศาล


ท่าตอนเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่น่าสนใจอีกแห่ง หนึ่ง มีเรือหางยาวบริการถึงเชียงราย ออกจากท่อตอนเวลา 12.30 น ถึงเชียงราย 16.30 น. และจากเชียงรายเวลา 10.30 น. ถึงท่าตอน 15.30 น. ระยะทางประมาณ 80 กม. ค่าโดยสารประมาณ คนละ 200 บาท เหมาลำ ลำละ 2,000 บาท จุประมาณ 8-10 คนที่ท่าตอนมีรีสอร์ทและเกสท์เฮ้าส์ 4-5 แห่ง หรือจะพักที่ฝาง (22 กม.จากท่าตอน)
มีโรงแรมเล็ก ๆ ให้พักได้ จุดท่องเที่ยวทางน้ำ (จากท่าตอนเชียงใหม่-ท่าเรือเชียงราย


 

แหล่งท่องเที่ยวในอำเภอแม่อาย ท่านสามารถหาชมจากเว็บไซค์ ที่ประชาสัมพันธ์ ให้กับนักท่องเที่ยว ที่จะมาเที่ยว ที่ ท่าตอน

สำหรับ

พี่น้องมุสลิมเรา ที่ชอบ

การท่องเที่ยว ไปยังหน้าแผ่นดิน เพื่อดูความยิ่งใหญ่ ของการสร้างสรรของอัลลอฮฺ  (ซุบฮาฯ) สิ่งสำคัญ อย่างแรก ที่เรา จะต้องนึกถึงก็คือเรื่่องของ

อาหารการกิน   ต้องฮาลาล   ท่านมาเทียวท่าตอน วันนี้ท่านหมดห่วง เพราะมีร้านอาหารมุสลิม ที่บริการพี่น้องมานานนับหลายปีแล้ว

ร้านอาหารที่ว่า ชื่อร้านป้าติ้ว อาหารอิสลาม ซึ่ง บริหารจัดการ โดยท่านอีหม่าม พ.ต.มนัส  ขันธมาส  หรือ เรียกกัน ง่าย ๆ ว่า อีหม่ามหวัง  ท่านมารับราชการทหาร

ที่อำเภอแม่อาย มานานมาก จนได้รับความไว้วางใจจากชาวบ้าน ให้ดำรงตำแหน่งอีหม่าม ประจำมัสยิดมัสยิดอัลเราะมะ

ร แห่งนี้


ป้าติ้วภรรยาของอีหม่ามหวัง  จะถนัดในเรื่องของ อาหารพื้นเมือง  ทุกเย็น ป้าติ้ว ก็จะทำอาหาร สำเร็จรูป หลายอย่าง มาตั้งขายอยู่หน้าร้าน

ซึ่ง เป็นที่ชื่นชอบ ทั้งคนมุสลิมเราเอง และพี่น้องในต่างศาสนิกในพื้นที  ฝีมือในการทำอาหาร ของป้าติ้ว ก็ไม่แพ้ใคร ในยุทธจักรการทำของกิ๋นบ้านเฮา 

เรียกได้ว่า  เป็นมือวาง ตะหลิวทองมือหนึ่ง ใน ตำบลท่าตอนก็ว่าได้ 5สิ่งที่เป็นเสน่ห์ของร้านนี้อีกอย่างหนึ่ง  ก็ต้องยกให้เป็นข้าวหมกไก่ ซึ่งท่านอีหม่ามหวัง  บอกว่า สูตร ข้าวหมก เป็นสูตรเก่าแก่  จากอยุธยา  ซึ่งสูตรนี้ เป็นสูตร

ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ซึ่งส่งต่อกันมาอย่างระมัดระวัง เพื่อให้สูตรนี้อยู่คู่กับลูกกับหลาน ไปนาน ๆ อ้อลืมบอกท่านอีหม่ามมีถิ่นที่อยู่ เดิม ที่อยุธยา  ซึ่งท่านรับประกันว่า สำหรับคนที่นิยม และพิศมัยในเรื่องของข้าวหมกไก่ ไม่ผิดหวังแน่ ข้าวซอย  ก๋วยเตี่๋ยว ของร้านป้าติ้ว  ก็ไม่อายใคร   หวานน้ำต้มกระดุก ซึ่งการปรุงน้ำซุป ต้้องพิถีพิถัน พอสมควร  เพื่อจะให้ได้รสที่กลมกล่อม

ลูกค้าไม่เสียอารมณ์ เมื่อได้ซดน้ำซุปร้อน ๆ ส่วนเรื่อง ข้าวซอย  หายห่วง  ด้วยกับการอยู่ กับพี่น้องมุสลิม จีนมานานจึงได้สูตรเส้นข้าวซอย ที่เหนียวนุ่ม ตามสูตร ของพี่น้องมุสลิมจีนยุนนาน

เลยทีเดียว
รายการอาหาร  ซึ่งป้ายนี้เป็นเพียงอาหารหลัก แต่เมนูด้านใน ยังมีให้เลือกทานอีกมากมาย ท้าทาย นักชิมให้มาลิ้มรส ปะลองลิ้น 

ภายในร้าน กว้างขว้าง  รองรับนักท่องเที่ยว ที่ไปเป็นหมู่คณะ  ได้อย่างสบาย ๆ

มุมนี้เป็นมุมกาแฟ สด สดจริงจากไร่ เพราะอยู่ใกล้ไร่กาแฟ 

ราคาไม่แพง

ลูกค้ารอซื้อ อาหารอร่อย ของป้าติ้ว

ท่านอีหม่าม มาดูแลกับกำเอง   สบายใจได้ สำหรับความฮาลาลของร้านผมนะพี่น้อง 

หนูมารอชิมอาหาร  หิวแล้วค่ะ ท่านอีหม่าม

ได้ทานอาหารร่วมกับท่านอีหม่าม วันนี้ ทานฟรีครับ  ไม่ต้องจ่ายตังค์  อีหม่ามหวังบอกว่าขอเป็นเจ้ามือซักมื้อเถอะ ไอ่เราเด็ก ๆ มีฤาจะกล้าปฏิเสธ ผู้ใหญ่ใจดี ก็ยังไงก็ขอให้เจ้าภาพจงเจริญ คิดเงินให้ได้เงิน คิดทองก็ได้ทอง อัลลอฮฺเพิ่มพูนริสกี สมหวัง ในหน้าที่การงานและครอบครัว  อามีน

หน้าตาอาหารที่เรารับทานในวันนั้น ครับ มีแกงเขียวหวาน แกงหน่อไม้ใส่ปลาดุก และอีกหลายอย่าง ตบท้ายด้วยผัดไทยรสเลิศจากฝีมือป้าติ้ว  อิ่มแป้ล ไปเลยพวกเรา   เอาเป็นว่า  ท่านใด ที่เดินทางไปเที่ยวที่ ต.ท่าตอน ไม่ว่าจะไปล่องเรือ นอนรีสอร์ท ฮันนี่มูน ริมน้ำ ไปเยี่ยมสุเหร่า หรือไปไหว้พระ หรือผ่านไปแถวนั้น
อยากชิมอาหารมุสลิม  ที่ ท่าตอน  ก็อย่าลืมแวะที่ ร้าน ป้าติ้ว อาหารมุสลิม แห่งเดียว ใน ต.ท่าตอน  อ.แม่อาย  เชียงใหม  หาไม่ยาก อยู่หน้า อนามัย ตำบลท่าตอน  ถามคนแถวนั้นคงรู้
หรือสอบถามรายระเอียด  หรือสำรอง สั่งอาหารได้ที่   อีหม่ามหวัง ผู้พันใจดีของเรา ได้ที่  โทร.   081-9604837

รายงานโดย  นายชุมพล   ศรีสมบัติ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไปแอ่วงานเมาลิดท่าตอน อ.แม่อาย เชียงใหม่ กับ สสม.

 


Create Date : 27 มกราคม 2554
Last Update : 27 มกราคม 2554 23:33:01 น.
Counter : 877 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

tonyma
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชุมพล ศรีสมบัติ

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

free counters

มกราคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
31
 
 
All Blog