เชียงใหม่กระตุ้นตลาดอาหาร จัดฮาลาลสตรีท 2015 ถ.บ้านฮ่อประกวดข้าวซอยเชียงใหม่
เชียงใหม่กระตุ้นตลาดอาหาร –ท่องเที่ยว Halal ต่อเนื่องจัดฮาลาลสตรีท 2015 ถ.บ้านฮ่อประกวดข้าวซอยเชียงใหม่

ฮาลาลสรีท

คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่และศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลฯ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจับมือกระตุ้นตลาดอาหาร-ท่องเที่ยว Halal จังหวัดเชียงใหม่ต่อเนื่องประจำปี 2558 จัดงานฮาลาลสตรีทHalal Street-Hilal Town Stage Show 2015 และการประกวดข้าวซอยเชียงใหม่และการแสดงวัฒนธรรมมุสลิมมุ่งส่งเสริมให้จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือเป็นศูนย์กลางในการกระจายผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาลในระดับภูมิภาคและอาเซียนในอนาคต

กวินธร

นายกวินธร วงค์ลือเกียรติ

นายกวินธร วงศ์ลือเกียรติประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยในปีนี้ทางคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่จะได้จัดงาน Halal Street-Hilal Town Stage Show 2015หรือฮาลาลสตรีทประจำปี 2558 ในวันที่ 23มกราคม2558โดยได้รับการสนับสนุนจาก หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่และศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในการดำเนินการกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน ได้แก่การออกบู้ธสินค้าและอาหารฮาลาลที่หลากหลายกว่า 70บู้ธการแสดงนิทรรศการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในโลกอิสลาม ที่ยิ่งใหญ่อลังการ์การประกวดการทำอาหารมุสลิม โดยจัด“กิจกรรมสาธิตและแข่งขันปรุงฮ่อเชียงใหม่” เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สนใจมาชมการแข่งขัน

นอกจากนั้นยังมี การแสดงจากเยาวชนมุสลิมจากมัสยิดทั่วจังหวัดเชียงใหม่การแสดงบรรเลงวงอนาซีด การบรรเลงดนตรีวงเบบี้ อาระเบียเป็นต้นเพื่อเป็นเป็นการกระตุ้นพื้นที่ดังกล่าวและสร้างการรับรู้เชิงพื้นที่ให้แก่นักท่องเที่ยวและบุคคลทั่วไปให้รู้จักย่านการค้าพาณิชย์และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและอาหารของมุสลิมในจังหวัดเชียงใหม่อย่างต่อเนื่องและส่งเสริมการซื้อขายสินค้าฮาลาลและการจัดกิจกรรมเพื่อประชาสัมพันธ์พื้นที่ในชุมชนมุสลิมมัสยิดบ้านฮ่ออำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งมีความพร้อมในเชิงสถานที่ บุคลากรและอยู่ในย่านแหล่งท่องเที่ยวไนท์บาซาร์ ซึ่งการพัฒนาย่านการท่องเที่ยวดังกล่าวจะนำไปสู่การส่งเสริมการท่องเที่ยวการส่งเสริมการค้าผลิตภัณฑ์ฮาลาลของจังหวัดเชียงใหม่อย่างเป็นรูปธรรมและก่อให้เกิดความยั่งยืนในอนาคตต่อไป


รศ.ดร. วินัย ดะห์ลัน

ภาพจาก www.chiangmainews.co.th

ด้าน รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าการจัดHalal Street ครั้งนี้ นับเป็นกิจกรรมหนึ่งภายใต้โครงการของศูนย์ฯที่จะส่งเสริมให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นศูนย์กลางด้านฮาลาลของภาคเหนือ ตลอดจนการกระตุ้นธุรกิจการค้าและการท่องเที่ยวฮาลาลพื้นที่ภาคเหนือและสร้างโอกาสและช่องทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการSMEs และส่งเสริมให้จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือเป็นศูนย์กลางในการกระจายผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาลในระดับภูมิภาคและอาเซียนในอนาคต


การจัดงานในวันนี้จึงเป็นกิจกรรมเกี่ยวกับโครงการงานแสดงสินค้าเชียงใหม่ ฮาลาล อินเตอร์เนชั่นแนลแฟร์ 2558 หรือCHIF 2015ครั้งที่สอง ซึ่งจะจัดชึ้นช่วงระหว่างวันที่4-8 กุมภาพันธ์ 2558 ณ เชียงใหม่ฮอลล์ศูนย์การค้าเซ็นทรัลแอร์พอร์ทเชียงใหม่ ก็จะมีงานประชุมนานาชาติด้านฮาลาลที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งภายในโครงการจะประกอบไปด้วยกิจกรรมหลักที่น่าสนใจมากมายคือ การออกบู้ธสินค้าจากต่างประเทศ การแสดงบนเวทีการสาธิตเมนูฮาลาลการจับคู่ธุรกิจฮาลาล (Business Matching) รวมถึงในช่วงดังกล่าวก็จะมีการประชุมคณะกรรมการกลางอิสลามทั่วประเทศด้วย

การได้มาร่วมสนับสนุนการจัดงานHalal Street ในครั้งนี้จึงนับเป็นการดำเนินโครงการที่ควบคู่กับการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด ซึ่งการได้มาสัมผัสถนนบ้านฮ่อแห่งนี้ก็จะได้เห็นถึงบรรยากาศของวัฒนธรรมมุสลิมแบบจีน ซึ่งจะเป็นการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมให้เกิดเวทีในการนำผลิตภัณฑ์ฮาลาลของตนเองมาแสดงและจำหน่ายกับนักท่องเที่ยวประชาชนทั่วไปด้วย

***************************
Create Date : 20 มกราคม 2558
Last Update : 20 มกราคม 2558 18:24:36 น.
Counter : 713 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

tonyma
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชุมพล ศรีสมบัติ

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

free counters

มกราคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog