วัดบางแคใหญ่ Wat Bang Khae Yai, Samut Songkhram.


ที่ตั้ง
           วัดบางแคใหญ่ตั้งอยู่บริเวณปากคลองบางแค ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง ในหมู่ ๗ ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา
จังหวัดสมุทรสงคราม

ประวัติ:
           วัดบางแคใหญ่เป็นวัดราษฎร์ในสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตามข้อความที่จารึกไว้บนแผ่นหินชนวนด้านหน้าอุโบสถ เจ้าพระยาวงษาสุรศักดิ์ (แสง วงศาโรจน์) สมุหพระกลาโหมและราชินิกุลสาย ณ บางช้างเป็นผู้สร้างวัดนี้ขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๓๕๗ แต่จากสิ่งก่อสร้างสมัยอยุธยาภายในวัดทำให้น่าเชื่อว่าวัดนี้น่าจะเป็นวัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแล้วเจ้าพระยาวงษาสุรศักดิ์เป็นผู้มาปฏิสังขรณ์ใหม่มากกว่า ยังว่ากันอีกด้วยว่าวัดนี้ ท่านสร้างให้ภรรยาหลวงของท่าน จึงได้ชื่อว่าวัดบางแคใหญ่ (คู่กับวัดบางแคน้อยที่ท่านสร้างให้ภรรยาน้อย)
           ภายในวัดมีโบราณสถานและโบราณวัตถุที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น เจดีย์เหลี่ยมย่อมุมสิบสองศิลปะสมัยพระนารายณ์หรือพระเพทราชา ใบเสมาหินทรายแดงขนาดเล็กสมัยอยุธยา พระอุโบสถสมัยต้นรัชกาลที่ ๒ เรือนสมัยรัชกาลที่ ๒ ของเจ้าพระยาวงษาสุรศักดิ์ซึ่งปัจจุบันเป็นกุฏิท่านเจ้าอาวาสและหอไตรที่เชื่อว่าสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๓ ซึ่งเป็นช่วงที่มีการบูรณะวัดครั้งสำคัญ เป็นต้น

ที่ตั้งภาพจิตรกรรม: 
 ภายในกุฏิท่านเจ้าอาวาสและหอไตร ปกติไม่ได้เปิดให้ชมทั่วไป ต้องขออนุญาต

เนื้อหา: 
           กุฏิ: มีภาพเฉพาะบนฝาประจัน (ฝากั้นห้อง) ๑ ด้าน เป็นจิตรกรรมฝาผนังสีฝุ่นผสมกาวสมัยรัชกาลที่ ๒ เกี่ยวกับการทำสงครามบริเวณด่านเจดีย์ ๓ องค์ซึ่งน่าจะเป็นบันทึกการเดินทางของเจ้าพระยาวงษาสุรศักดิ์ผู้เป็นแม่ทัพ มีภาพวิถีชีวิตของชาวมอญแถวชายแดนสมัยนั้นซึ่งมีให้ชมที่นี่เพียงที่เดียว
           หอไตร: เขียนภาพไว้เต็มผนังทั้ง ๔ ด้าน รวมถึงบนบานประตูและหน้าต่างทั้งด้านในและด้านนอก น่าจะเป็นจิตรกรรมฝาผนังที่วาดขึ้นคราวบูรณะใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ ๓ มีทั้งภาพพุทธประวัติ พระมาลัย เทพชุมนุม อสุภกรรมฐาน
รอยพระพุทธบาท เสี้ยวกางและชาดกที่เดิมเชื่อกันว่าเป็นเรื่องเนมิราชและมโหสถแต่มีองค์ประกอบหลายอย่างที่ทำให้ผู้จัดทำแน่ใจว่าไม่ใช่ ๒ เรื่องนี้แต่ไม่ทราบว่าเป็นเรื่องอะไร ถ้าหากมีท่านใดทราบ กรุณาช่วยบอกด้วยนะคะ




ภาพรวมจิตรกรรมในกุฏิ

ด่านเจดีย์สามองค์

กองเรือ

กะเหรี่ยงกับขุนนางไทย

ภาพชีวิต


ภาพชีวิต

หนุ่มสาว

หนุ่มสาว

หนุ่มสาว

หอไตร

บานประตู

บานหน้าต่างด้านนอก

บานหน้าต่างด้านใน

ผนังเต็ม ๑ ห้อง

 โปรดพุทธมารดา

ชาดกไม่ทราบเรื่อง

 ชาดกไม่ทราบเรื่อง

 ชาดกไม่ทราบเรื่อง

 ชาดกไม่ทราบเรื่อง


Wat Bang Khae Yai, Samut Songkhram

Location:
       On the bank of Mae Klong River in Mu 7, Tambon Khwae Om, Amphoe Amphawa, Samut Songkhram.

Location of murals: Inside the Abbot’s residence and the Tripitaka Repository for Buddhist scriptures.

Stories: 
       The Abbot’s residence: There is murals about a Thai-Burmese war on one wall of the residence. It is the only existing murals which records the life of the Mon who lived on the Thai-Burmese border in the reign of King Rama II.
       Repository: The 4 walls, as well as the inside and outside of doors and windows, are fully covered with murals. Many stories are depicted including the Buddha Story, Phra Malai at Chulamanee Chedi, the Gathering of Angels, monks considering corpses, the Buddha’s Footprint, Chinese angel guardians and Jataka (s?). The Jatakas are generally believed to be Nemi and Mahosadha but many elements in the composition make me believe that they are not these 2 stories but I don’t know which story or stories they are. If anybody knows, please share your knowledge here.


แผนที่


(คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น สามารถกด Fullscreen แล้วขยายภาพเพื่อดูรายละเอียดในแต่ละจุดได้นะคะ
)








บล็อค "ชวนชม"  จะเปลี่ยนวัดใหม่ทุกวันที่ ๑, ๑๑  และ ๒๑ ของเดือนค่ะ
A new set of murals will be uploaded on the 1st, 11th and 21st of the month.

ขอขอบคุณกรมส่งเสริมวัฒนธรรมสำหรับการสนับสนุนเบื้องต้นในการจัดทำคลังภาพจิตรกรรม



Create Date : 10 กรกฎาคม 2561
Last Update : 11 กรกฎาคม 2561 6:59:06 น.
Counter : 229 Pageviews.

9 comments
  
ภาพจิตรกรรมในหอไตร ฝั่งประตูทางเข้าเป็นเรื่องชมพูบดีสูตรครับ แบ่งเป็นสามช่องไล่จากล่างขึ้นบน ตั้งแต่ตอนมฆมาณพไปเชิญพระญาชมพูบดี ไปจนถึงตอนที่พระพุทธเจ้าในรูปพระมหาจักรพรรดิแสดงธรรมครับ
โดย: Bright - J วันที่: 10 กันยายน 2561 เวลา:19:15:19 น.
  
พลาดไม่รู้จักชมพูบดีสูตรอีกครั้งหนึ่งแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ เข้าใจว่ารูป 19 คือตอนที่พญาชมพูบดีเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าแต่ไม่ยอมถวายความเคารพ ถูกไหมคะ และพอจะทราบไหมคะว่ารูป ๑๘ กับ ๒๐ มาจากเรื่องอะไร
เลยลงรูปตอนที่พระพุทธเจ้าในรูปพระมหาจักรพรรดิแสดงธรรมมาให้คนอื่นได้ชมด้วยนะคะ
อู่ทอง

โดย: อู่ทอง (nanakawaii ) วันที่: 11 กันยายน 2561 เวลา:15:02:24 น.
  
ภาพที่ ๑๘ รูปกระบวนช้างนั้นอยู่ใต้ภาพพระพุทธบาทใช่ไหมครับ ถ้าใช่ คิดว่าเป็นภาพการเดินทางไปนมัสการพระพุทธบาท หรือเกี่ยวกับการคมนาคมในอดีตนะครับ เพราะอีกฝั่งหนึ่งที่ถูกหน้าต่างคั่น เป็นภาพกระบวนเรือ

ส่วนภาพที่ ๒๐ ที่เป็นภาพพระราชาเคลื่อนพล คุณธนภัทร ลิ้มหัสนัยกุล ที่ทำวิจัยเรื่องจิตรกรรมชมพูบดีสูตร ให้ข้อมูลว่าเป็นภาพกองทัพของพญาชมพูบดีเดินทางไปเมืองราชคฤห์ครับ
โดย: Bright - J วันที่: 21 กันยายน 2561 เวลา:15:39:00 น.
  
เพิ่มเติมครับ ภาพที่ ๑๙ คุณธนภัทรให้ข้อมูลว่าเป็นภาพตอนพระอินทร์จำแลงเป็นมฆมาณพ มาเชิญพญาชมพูบดีไปเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าครับ

เรียงลำดับเนื้อหาตามชมพูบดีสูตรจะได้เป็น ภาพที่ ๑๙ - ๒๐ -๑๗ และจบที่ภาพแสดงธรรมครับ
โดย: Bright - J วันที่: 22 กันยายน 2561 เวลา:11:22:54 น.
  
ไปเช็ครูปที่ถ่ายมา เป็นอย่างที่คุณว่าค่ะคือ ๑๙-๒๐-๑๗ และจบที่ภาพแสดงธรรม พอดีภาพที่ถ่ายมาไม่ได้เรียงเนื่องจากมีร่างร้านอยู่ในหอไตร ต้องเลื่อนไปเลื่อนมาค่ะ กลับไปรอบสอง ก็พอดีเขากลับมาซ่อมที่ซ่อมไว้ ก็เลยยังถ่ายไม่เสร็จจนถึงเดี๋ยวนี้
สำหรับภาพ ๑๘ อยู่ใต้พระพุทธบาทค่ะ นา่จะเป็นการเดินทางไปนมัสการพระบาทจริงๆ เพราะปะปนกับผู้คนหลากหลาย ตอนที่ดูไม่ทันคิดถึงเรื่องพระบาทค่ะ
โดย: อู่ทอง ประศาสน์วินิจฉัย (nanakawaii ) วันที่: 22 กันยายน 2561 เวลา:12:44:27 น.
  
เดี๋ยวจะขอให้ admin ช่วยลงรูปพระบาทให้ด้วยค่ะ ตอนแรกไม่ได้คิดจะลงเพราะภาพที่ถ่ายได้กระดำกระด่างมาก มองลายแทบไม่เห็น พอดีมีคนปรับมาให้ พอมองลายออกแล้ว ก็เลยจะลงให้ชมด้วยค่ะในฐานะที่ตั้งแต่ตระเวนถ่ายรูปมาทั่วเมืองไทย เพิ่งเคยเห็นที่นี่ที่เดียวค่ะที่เขียนลายมงคล ๑๐๘ ไว้บนพระบาทด้วย
โดย: อู่ทอง ประศาสน์วินิจฉัย (nanakawaii ) วันที่: 22 กันยายน 2561 เวลา:12:46:24 น.
  
โดย: อู่ทอง (nanakawaii ) วันที่: 23 กันยายน 2561 เวลา:7:27:40 น.
  
พอดีเพิ่งไปถ่ายรูปที่ปัตตานีมา พบอีกวัดแล้วค่ะที่เขียนลายมงคล ๑๐๘ ไว้บนพระบาทด้วยและยังชัดมากเลยค่ะ คือวัดเทพนิมิตร (วัดบ้านกลาง) อ.ปะนาเระ เลยส่งมาให้ได้ชมกันค่ะ เดี๋ยวจะฝากแอดมินให้ลงรูปให้ชมนะคะ
โดย: อู่ทอง ประศาสน์วินิจฉัย (nanakawaii ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2561 เวลา:13:21:41 น.
  
โดย: อู่ทอง ประศาสน์วินิจฉัย (nanakawaii ) วันที่: 23 พฤศจิกายน 2561 เวลา:1:25:08 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15



nanakawaii
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]



New Comments
กรกฏาคม 2561

1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog