Group Blog
 
<<
เมษายน 2549
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 เมษายน 2549
 
All Blogs
 

Drømmen (The Dream) การต่อสู้ของเด็กชายอายุ 12 ขวบ เพื่ออิสรภาพ และสิทธิอันเท่าเทียมกันในปลายยุค 60

Drømmen (The Dream)

ไปดูมาแล้วซึ้งมากๆ เป็นหนังแนวดราม่าเพิ่งเข้าฉายในปี 2006 สร้างจากเรื่องจริง โดยเป็นเรื่องราวของเด็กชายอายุ 11- 12 ขวบ ชื่อ Fritz (ฟริทซ์) กับครอบครัวในเมืองเล็กๆ ในประเทศเดนมาร์ก ในช่วงปลายยุค 60 พ่อของฟริทซ์มีฟาร์ม แม่ของฟริทซ์ทำงานเป็นพยาบาล ณ โรงเรียนประชาบาลที่ฟริทซ์เรียนอยู่ และฟริทซ์ยังมีน้องสาวฝาแฝดอีกสองคน วันหนึ่งฟริทซ์กลับมาบ้านพร้อมกับเห็นพ่อที่ตัวเองรักมีปัญหาทางจิต และจำเป็นต้องเข้ารักษาในสถานบำบัดทางจิตโดยที่ไม่รู้ว่าพ่อจะหายดีเมื่อไหร่

ฟริทซ์เสียใจมากเรื่องพ่อ และตลอดช่วงปิดภาคฤดูร้อนนั้นฟริทซ์ได้ใช้เวลาในการดูโทรทัศน์ โดยฟริทซ์สนใจในรายการโทรทัศน์ที่เกี่ยวกับ Martin Luther King นักต่อสู้เพื่ออิสรภาพชาวอเมริกัน และเมื่อเปิดเทอม ฟริทซ์เรียนต่อในเกรด 6 ซึ่งฟริทซ์ได้เริ่มสังเกตถึงการลงโทษนักเรียนอันรุนแรงเกินกว่าเหตุในโรงเรียน โดยมีครูใหญ่เป็นผู้ที่ใช้อำนาจในทางที่ไม่ถูกต้อง แต่ฟริทซ์ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ จนกระทั่งมีครูใหม่มาสอน ชื่อว่า Freddie Svale โดย Svale พยายามที่จะเปลี่ยนแปลงระบบในโรงเรียน ล้มเลิกการใช้ความรุนแรง การใช้อำนาจในทางที่ผิด

จนกระทั่งวันหนึ่งฟริทซ์มาเรียน และได้ถูกเพื่อนผู้ชายแกล้งผลักให้เข้าไปในห้องอาบน้ำนักเรียนหญิง ดังนั้นฟริทซ์จึงถูกครูใหญ่เรียกไปทำโทษ หลังจากผ่านไปซักพัก มีนักเรียนคนหนึ่งซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกับฟริทซ์วิ่งไปตาม Svale ให้มาดูฟริทซ์ เพราะฟริทซ์วิ่งหนีเข้าห้องน้ำทันทีหลังจากที่ออกจากห้องครูใหญ่

Svale พังห้องน้ำเข้าไปและพบฟริทซ์มีเลือดเต็มใบหูซ้าย พร้อมกับหูที่ฉีกรุ่งริ่ง ดังนั้น Svale จึงรีบพาฟริทซ์ไปคลินิกเพื่อเย็บหูเนื่องจากหูฉีกเพราะครูใหญ่ได้ลงโทษฟริทซ์อย่างรุนแรงเกินกว่าเหตุ ฟริทซ์เสียใจและสับสนมาก เมื่อฟริทซ์กลับไปถึงบ้าน ได้พบว่าพ่อของเขาได้หายป่วยและกลับมาบ้านแล้ว พ่อฟริทซ์เสียใจและโกรธมากที่เห็นฟริทซ์ถูกครูใหญ่ใช้อำนาจลงโทษรุนแรงเกินกว่าเหตุ โดยที่ไม่มีใครกล้าเอาเรื่องครูใหญ่เกี่ยวกับการกระทำนี้

Svale ได้ให้การสนับสนุนครอบครัวของฟริทซ์ในการทำเรื่องร้องเรียนไปยังคณะกรรมการโรงเรียน เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำรุนแรงเกินกว่าเหตุครั้งนี้ ทั้งนี้แม่ของฟริทซ์ไม่เห็นด้วยในการทำเรื่องร้องเรียนเพราะกลัวอำนาจของครูใหญ่ซึ่งอาจจะทำให้ครอบครัวเดือดร้อนได้ ซึ่งก็เป็นอย่างที่คาดไว้ เพราะแม่ของฟริทซ์โดนไล่ออกจากการเป็นพยาบาลที่โรงเรียน แต่คณะกรรมการโรงเรียนก็ได้โหวตเพื่อตัดสินว่าควรจะนำเรื่องการร้องเรียนนี้เข้าสู่การไตร่สวนหรือไม่ ซึ่งหากไตร่สวนแล้วครูใหญ่ผิดจริง ก็จะถูกให้ออกจากตำแหน่งและการเป็นครู

หนึ่งในหัวหน้าคณะกรรมการโรงเรียนซึ่งมีความสนิทสนมกับครูใหญ่พยายามจะหาทางช่วยครูใหญ่ให้หลุดพ้นจากการไตร่สวนครั้งนี้ โดยเมื่อการไต่สวนมาถึง ได้มีการไต่สวนพ่อแม่ของฟริทซ์ จนมาถึงพยานปากสำคัญคือ Svale ซึ่งกลับให้การว่าเห็นฟริทซ์มีเลือดออกตอนเช้าตั้งแต่มาโรงเรียน ซึ่งไม่เป็นความจริง และทำให้ครูใหญ่รอดพ้นจากการโดนให้ออกจากตำแหน่ง แต่ครูใหญ่กลับไม่หยุดอยู่แค่นั้น เพราะครูใหญ่กลับใส่ร้ายพ่อของฟริทซ์ว่าเคยป่วยทางจิตมาก่อน และได้ทำร้ายฟริทซ์ จนกระทั่งพ่อของฟริทซ์ต้องโดนถูกส่งกลับไปยังสถานบำบัดทางจิตอีกครั้งทั้งๆ ที่เขาไม่ได้มีความผิด หรือมีอาการผิดปกติทางจิตแต่อย่างใด

ฟริทซ์เสียใจและโมโหกับการกระทำของครูใหญ่ครั้งนี้มาก ส่วน Svale ไม่สามารถรับการสภาพตัวเองที่ต้องโกหกเพื่อให้ตัวเองผ่านระยะการทำงานเริ่มแรกได้ จึงขอลาออกทันที

ครูใหญ่กลับมาสอนชั้นเรียนของฟริทซ์อีกครั้ง โดยเมื่อครูใหญ่เข้าชั้นเรียนมานักเรียนทุกคนยืนขึ้น และครูใหญ่สั่งให้นักเรียนร้องเพลง แต่ไม่มีใครร้องตาม เพราะทุกคนเห็นใจฟริทซ์ และต้องการประท้วงการกระทำของครูใหญ่ ครูใหญ่สั่งแล้วสั่งอีกแต่ทุกคนยังคงยืนประท้วง จนกระทั่งครูใหญ่สั่งฟริทซ์ให้ร้องเพลง แต่ฟริทซ์กลับตอบครูใหญ่ว่า Løgner! (Liar!) ครูใหญ่ตบหน้าฟริทซ์อย่างแรงต่อหน้านักเรียนทุนคน และสั่งให้ฟริทซ์ร้องเพลงอีก แต่ฟริทซ์ก็พูดเหมือนเดิม จึงโดนครูใหญ่ทำร้าย และถึงแม้ว่าฟริทซ์จะโดนทำร้ายยังไงก็ยังคงพูดคำเดิมคือ Løgner (Liar) จนกระทั่งครูใหญ่โรคหัวใจกำเริบ และถูกนำส่งโรงพยาบาล แต่เสียชีวิตระหว่างทาง และวันที่มีการประกาศการเสียชีวิตของครูใหญ่ให้กับนักเรียนทุกคนทราบ ทุกคนกรีดร้องแสดงความดีใจที่วันแห่งอิสรภาพได้มาถึงในที่สุด
 

Create Date : 07 เมษายน 2549
5 comments
Last Update : 7 เมษายน 2549 15:36:29 น.
Counter : 512 Pageviews.

 

ทนายหนุ่มแจ้งจับรปภ.ตาถั่ว

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22 มี.ค. พ.ต.ท.ทรงยศ แปลกทองดี สารวัตรเวรสภ.ต.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ รับแจ้งจากนายพีรพันธ์ เกียรติกมลวงค์ อายุ 29 ปี อาชีพทนายความ ขอให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รปภ.มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ข้อหาดูหมิ่นทำให้เสียศักดิ์ศรีกลางที่สาธารณชน

โดยนายพีรพันธ์กล่าวว่า เมื่อเช้าวันเดียวกันขณะเข้าห้องน้ำของอาจารย์ผู้ชายในมหาวิทยาลัยดังกล่าว ได้ยินเสียงคนเดินเข้ามาในห้องน้ำหลายคน จากนั้นมีเสียงจากวิทยุมือถือดังว่าผู้ต้องสงสัยอยู่ตรงนี้ เมื่อตนออกมาจากห้องน้ำ พบชายแต่งกายคล้ายทหารเข้ามาล็อกแขน บอกว่าตามหาตัวมาหลายสัปดาห์แล้ว ชอบทำให้สถาบันเกิดความเสื่อมเสียและฉุดลากตนออกมาที่ระเบียงหน้าตึกโดยมีกลุ่มรปภ. และอาจารย์อีกหลายคนยืนอยู่ กล่าวหาว่าค้ายาและทำอนาจาร ทำให้ตนเสื่อมเสียชื่อเสียงจึงเข้าแจ้งความดำเนินคดี

พ.ต.ท.ทรงยศกล่าวว่า สำหรับคดีดูหมิ่นหรือหมิ่นประมาทในที่สาธารณะครั้งนี้เป็นคดีที่สามารถยอมความกันได้ โดยได้ลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นจะได้เรียกตัวรปภ.ทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์มาสอบปากคำ หากพบว่าผิดก็จะดำเนินคดีต่อไป

จากหนังสือพิมพ์ข่าวสด หน้า 15 วันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2549 ปีที่ 15 ฉบับที่ 5593


ปล.ทนายหนุ่มได้แสดงน้ำใจด้วยการไม่เอาเรื่อง รปภ.กลุ่มด้งกล่าว โดนไม่เรียกค่าเสียหาย แม้แต่แดงเดียว แต่ทาง มหาวิทยาลัยราชภัฏ เชียงใหม่ กลับแสดงท่าทีเมินเฉย ไม่ยอมรับรู้เรื่องนี้แต่อย่างใด ขอวอนเพื่อนๆ ที่ได้อ่าน บอก-ส่ง ต่อเรื่องนี้ ต่อๆ กันไปด้วยคะ ช่วยให้ความยุติธรรมกับเพื่อนหนูด้วยคะ

Chiang Mai Rajabhat University
202 ถนนช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50300
โทรศัพท์ :: 0-5341-2544
โทรสาร :: 0-5341-2307


 

โดย: guru IP: 203.154.50.22 9 เมษายน 2549 10:14:23 น.  

 

สวัสดีค่ะมิ้ง
มาทักทายจ้า

ส่วนตัวชอบหนังเดนมาร์คหลายเรื่องเลยนะคะ เช่น Reconstruction หรืองานเก่าๆทั้งหลายแหล่ของ Lars von Trier

ไม่ได้คุยกันนานมากแล้ว สบายดีไหมคะ

 

โดย: DropAtearInMyWineGlass 9 เมษายน 2549 10:56:30 น.  

 

หวัดดีจ้าอาย ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อคเด้อ ช่วงนี้ทำ thesis หัวปั่นเลย แต่ก็ยังมีเวลามานั่งเขียนบล็อคอ่ะ ชอบดูหนังเดนส์เหมือนกันนะ ไอเดีย คอนเซ็ปเค้าแปลกดีอ่ะ ไม่เหมือนหนังอเมริกันที่เห็นทั่วๆ ไปอ่ะ ยังมีหนังเดนส์อีกหลายเรื่องเลยที่อยากจะเขียนลงในบล็อค แต่รู้สึกว่าจะไม่มีของ Lars von Trier อ่ะ (ไม่แน่ใจเหมือนกัน) แต่ว่ากะว่าทำงานให้เสร็จก่อน แล้วค่อยมาเขียนต่อ

หวังว่าอายคงสบายดีนะจ๊ะ

 

โดย: MingDK 12 เมษายน 2549 14:48:19 น.  

 

อ่านแล้วหนังดีจัง รู้สึกชอบ คงต้องไปหาดูบ้าง ขอบคุณคะที่แปลให้อ่าน เพราะโมดุล1ยังสอบไม่ผ่านเลย 555

 

โดย: Eye blue Busch 18 มกราคม 2551 1:09:49 น.  

 

อยากรู้ว่าฟริทซ์ได้รักกับคนที่ผ้าหลุดในห้องน้ำหรือป่าวคับ

 

โดย: Guide IP: 223.205.6.129 3 ตุลาคม 2559 11:57:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


MingDK
Location :
Copenhagen Denmark

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ยังเขียนเล่าประสบการณ์ต่อไปหลังจากมาใช้ชีวิตในฐานะแม่บ้าน นักศึกษา และรับงานฟรีแลนซ์ หลังจากมาใช้ชีวิตในต่างแดนได้หกปีกว่า จนบรรลุเป้าหมายได้งานประจำสมใจอยาก :)
Friends' blogs
[Add MingDK's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.