Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2549
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
28 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 

My Summery Dishes อาหารง่ายๆ สำหรับฤดูร้อน

ช่วงฤดูร้อนนี้ มีแรงบันดาลใจให้ทำอาหารง่ายๆ สไตล์สำหรับฤดูร้อนหลายอย่างที่ทำง่ายๆ และเพื่อสุขภาพด้วย เพราะอย่างแรกคือในที่สุดที่บ้านก็ติด sattelite แล้วได้ดูช่อง BBC Food (ถ้าอยู่บ้านคนเดียวก็ดูมันทั้งวันเลย) และยังมีแปลงผักสวนครัวที่ปลูกไว้ในสวนหลังบ้านที่ตอนนี้พวกผักต่างๆ โตวันโตคืนเลย มีทั้งต้นสาระแหน่ (Mint) ต้นกระเพราอิตาลี่ (Basil) ใบไทม์ (Thyme) ต้นออริกาโน่ (Oregano) ผักชีฝรั่ง (Curly Parsley) กุ้ยช่ายฝรั่ง (Chive) ต้นดิลด์ (Dild) ต้นเอสตราก้อน (Estragon) ผักสลัดรูโคล่า (Rucola / Rocket Salat) ในห้องกระจกก็มีปลูกมะเขือเทศเชอรี่ไว้


แปลงผักเล็กๆ ของเรา


เริ่มด้วยสลัดอย่างแรกกันก่อน คือ สลัดมันฝรั่ง โดยใช้มันฝรั่งลูกเล็กๆ ต้มทั้งเปลือก แล้วก็หาผักสลัดอื่นๆ มาผสม เช่น rocket salad หอมใหญ่แดง avocado ข้าวโพดหวาน มะเขือเทศเชอรี่ แล้วก็คลุกกับ genevese pesto (เพสโต้อิตาเลี่ยน ทำมาจากใบกระเพราอิตาเลี่ยน ปั่นกับน้ำมันมะกอก pine nut, parmasan, เกลือ และ กระเทียม) อร่อยมาก สลัดจานนี้ทานกับพวกสเต็ค หรือไก่ย่าง หรือแล้วแต่จะทานเดียวๆ ก็ได้ วันนั้นเราทำไก่เอสตราก้อน คือ ใบเอสตราก้อนมาตำหยาบๆ กับ กระเทียม น้ำมันมะกอก และเกลือเม็ดเล็ก (เยอะๆ) จากนั้นก็เอามาทารอบๆ ตัวไก่ แล้วก็เอาเข้าเตาอบประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นก็ทานได้เลย ขอบอกว่าหนังกรอบมากๆๆๆๆๆ พี่เย็นซ์ปกติไม่ชอบทานไก่ติดกระดูก ก็แทะซะเกลี้ยงเลยจานนี้คล้ายๆ กับข้างบนเพียงแต่เสิร์ฟกับไส้กรอก chorizo สดย่าง


อาหารฤดูร้อนจานต่อไปก็คือ สลัดสไตล์กรีก (Greek Salad) ซึ่งคอนเซปต์ของสลัดจานนี้ก็คือ แตงกวา มะเขือเทศ หอมใหญ่สีแดง มะกอก และ feta cheese ค่ะ โดยหั่นผักที่ว่าเป็นชิ้นลูกเต๋าใหญ่ๆ (ไม่ต้องละเอียด) ส่วนของน้ำสลัดก็ง่ายมาก คือ น้ำมันมะกอก ตีกับน้ำมะนาว และเกลืออีกนิดหน่อย แล้วก็คลุกลงไปกับผักสลัดที่เตรียมหั่นไว้เลย แล้วก็โรยพริกไทยนิดหน่อย แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยเตรียมทานได้ค่ะ โดยวันนั้นเราย่างสเต็คที่หมักกับ กระเทียม ใบไทมส์ เกลือ และน้ำมันมะกอก ตำหยาบๆ ด้วยกัน

จานต่อไปก็คือ cous cous salad ค่ะ จานนี้นี่ผักเขียวๆ จะเยอะมาก อาจจะเหม็นเขียวได้ โดยจะเอาข้าว cous cous ที่สุกแล้ว มาคลุกรวมกับพวกผักสมุนไพรต่างๆ ที่สับแล้วเช่น Parsley (แบบใบใหญ่) ต้นหอม, Italian Basil, Chive, ใบสาระแหน่, มะเขือเทศสับ และถั่ว Chick pea กระป๋อง(ไม่รู้ว่าภาษาไทยชื่อว่าอะไร) คลุกไปก็ใส่น้ำมันมะกอกไปหน่อยจะได้ไม่แห้งเกิน แล้วก็บีบมะนาวด้วย เพื่อให้รสชาติเปรี้ยวๆ เล็กน้อย จากนั้นก็ใช้ทานกับสเต็คได้อีกเช่นกัน

และสลัดอย่างสุดท้ายที่ชอบมาก ถึงมากที่สุด คือ ซีซ่าร์สลัด (Caesar Salad) จานนี้กินแล้ว แทนที่จะผอม อาจจะอ้วนได้ เพราะเครื่องเคียงแต่ละอย่างตัวอ้วนๆ ทั้งนั้นเลย แต่อร่อยมากๆ โดยวันนั้น (สองวันก่อน) เราทำน้ำสลัดเอง โดยส่วนผสมคือ ไข่แดง ปั่นกับ ชีสพาร์มาซาน กระเทียมสับที่ต้มในไวน์ขาว ตามด้วย anchovy แล้วค่อยๆ ใส่น้ำมันมะกอก กับ น้ำส้มสายชูไวน์ขาวลงไป เพื่อเพิ่มรสชาติ ผักที่เป็นตัวหลักคือ Romaine lettuce โดยแค่คลุกเจ้าผักสลัดนี้กับน้ำสลัด แล้วก็เสิร์ฟกับขนมปังกรอบลูกเต๋า (crouton) และขูดๆ ชีสพาร์มาซานไปอีกหน่อย และจะโรยด้วยเบคอนกรอบๆ อีกนิดนึงก็ได้

หมดแล้ว สลัดสี่อย่าง แต่มีของแถมนิดหน่อยมาฝากสำหรับหน้าร้อนช่วงที่ผลไม้มีเยอะ เราก็มาทำน้ำผลไม้ปั่นสไตล์ฝรั่ง เพื่อสุขภาพ ก็คือ Smoothie โดยส่วนผสมง่ายๆ ก็คือ นม โยเกิร์ต กล้วย และพวก berry ต่างๆ เช่น สตรอว์เบอรี่ ราสเบอรี่ และน้ำผึ้ง โดยแนะนำว่าให้เอาพวกผลไม้ไปแช่ช่องแข็งก่อน แล้วก็เอามาปั่น จะได้รสชาติที่เย็นสะใจดีแท้

ขอขอบคุณ BBC Food ที่ inspire เปิดโลกการทำอาหารของเรา (ที่มีเชฟหล่อๆ มาดึงดูดความสนใจ)

ขอบคุณพี่เย็นซ์ ที่ยอมเป็นหนูทดลองกินทุกอย่าง

สูตรน้ำสลัดสำหรับ Ceasar Salad เอามาจากสูตรของเชฟสุดหล่อ James Martin ลิ้งค์สูตรตามนี้เลย //www.uktvfood.co.uk/index.cfm?uktv=recipes.recipe&iID=516203

หน้าตาพี่เจมส์ มาติน สุดหล่อ ถ้าได้ไปอังกฤษ ต้องไปกินที่ร้านอาหารของพี่เจมส์ ให้ได้เลย
 

Create Date : 28 กรกฎาคม 2549
7 comments
Last Update : 28 กรกฎาคม 2549 3:48:17 น.
Counter : 1860 Pageviews.

 

ดีตอนดึกมิ้ง เข้ามาแล้วหิวเลยอะ น่ากินมั่ก ๆ เห็นแล้วนึกถึงร้านอาหารอิตาเลียน ที่ไปกินมาเมื่อวาน ชื่อร้าน Mama Ludas นะ ถ้าจำไม่ผิด อร่อยมากกกกเลยอะ จานใหญ่โคตร Tiramisu ร้านนี้เยี่ยมมาก ๆ เราไปกินมาตอนเย็น บรรยากาศก็น่านั่ง ขอแนะนำร้านนี้นะ ไว้ไปกินกับพี่เย็นซ์ อร่อยเหาะ จริง ๆ

วันนี้ไปขับเรือเล่นอีกแล้น พี่โย ชอบใหญ่ อยู่ในเรือกัน 2 ชั่วโมงอะ เราไหม้แล้วเนี่ย แดด แรงมากกกกกกกก ส่วนพี่อานัสเราไม่สนใจอะไรทั้งนั้น พ่อขับเรืออย่างเมามันส์ เรานี่กรี๊ด แหกปากกรี๊ดสนั่น พี่โยก็นั่งเกร็ง หน้าซีดเลย 5555 เห็นอาหารมิ้งแล้วหิวว่ะ ไปนอนดีกว่า เจอกันอาทิตย์หน้าเน้อ


ทำกับข้าวเก่งงี้ พี่เย็นซ์รักตายเลย

 

โดย: Blomster_DK (Blomster_DK ) 28 กรกฎาคม 2549 4:30:57 น.  

 

ว้าวววว ปลูกผักเก่งจังเลยค่ะ อาหารแต่ละจานก็น่ากิน

 

โดย: Picike 28 กรกฎาคม 2549 5:38:51 น.  

 

แวะมาทักทายค่า..
อาหารสุขภาพน่ากินจังเลย ชอบภาพแรกอ่ะค่ะ ปลูกยังไงให้ได้อย่างนั้นเนี่ย นี่เรากำลังประคบประหงมไอ้ที่มีอยู่ไม่ให้มันตาย ร้อนขนาดต้องกางเต๊นท์ให้มันง่ะ

 

โดย: นิ้วโป้งไม่ค่อยเขียว (สร้อยสายรุ้ง ) 28 กรกฎาคม 2549 6:07:11 น.  

 

ว๊าว..น่าทานจังเลย อาหารพวกนี้ส่วนใหญ่พี่ต้องรอไปทานที่ร้านเพราะหาเครื่องปรุงส่วนผสมลำบากกลัวทำออกมาแล้วไม่ได้เรื่องอ่ะค่ะ
พูดถึงรายการโชว์ทำอาหารนี้นะคะ พี่ก็ดูได้ทั้งวันเหมือนกันค่ะ แต่มันไม่มีให้ดูน่ะสิ

 

โดย: Lauderdale By The Sea 28 กรกฎาคม 2549 8:52:49 น.  

 

ขอบคุณสาวๆ (นุ่น นัท คุณสร้อยสายรุ้ง และพี่ปุ๊) ทุกคนที่เข้ามาติชมอาหารที่ทำนะคะ จะหน้าบานถ้ามีใครชมเรื่องทำกับข้าว

ขอตอบเรื่องการดูแลผักนะคะ ว่าเราไม่มีเคล็ดลับอะไรมากอ่ะค่ะ แค่รดน้ำมันทุกวัน แต่ว่าตอนที่เราทำแปลงปลูก (ช่วยกันกับพ่อของพี่เย็นซ์) เราก็ใช้ compos หรือซากใบไม้ ผลไม้ที่ร่วงๆ และวัชพืชต่างๆ ที่มันเน่าเปื่อยแล้ว (ทำเองค่ะ คือสุมๆ พวกนี้จนเป็นกอง ตั้งแต่ก่อนฤดูหนาวปีที่แล้ว) แล้วก็เอามาใส่ในแปลงผสมกับดินที่จะใช้ปลูกค่ะ แล้วก็มีให้ปุ๋ย (แบบน้ำ) อีกนิดหน่อย แค่นี้ก็งามแล้วค่ะ

ทำอาหารที่เมืองไทยก็ไม่ค่อยทำเหมือนกันนะคะพี่ปุ๊ เพราะหาเครื่องปรุงลำบาก แถมเผลอๆ ออกไปกินที่ร้านอาจจะถูกกว่าด้วยซ้ำ ส่วนที่นี่ทำกินที่บ้านประหยัดที่สุดเลยค่ะ แถมรายการทำอาหารนี่ไม่ค่อยมีเหมือนกัน จนกระทั่งติดจานดาวเทียมที่บ้านนี่แหล่ะค่ะ ก็เลยดูแต่ BBC Food ดูมันทั้งวันจนถึงเที่ยงคืน ฟังแล้วเข้าใจง่าย แถมเชฟแต่ละคนหล่อๆ ทั้งนั้น

 

โดย: MingDK 31 กรกฎาคม 2549 14:17:03 น.  

 

oh my..hungry!!

 

โดย: Gena (Lilybell ) 18 กันยายน 2551 23:30:38 น.  

 

น่าทานมากค่ะ ไม่ทราบว่าพี่ยังทำ blog อยู่หรือป่าวคะ เงียบๆ

 

โดย: Pu_Ni_Love 15 พฤษภาคม 2552 10:16:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


MingDK
Location :
Copenhagen Denmark

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ยังเขียนเล่าประสบการณ์ต่อไปหลังจากมาใช้ชีวิตในฐานะแม่บ้าน นักศึกษา และรับงานฟรีแลนซ์ หลังจากมาใช้ชีวิตในต่างแดนได้หกปีกว่า จนบรรลุเป้าหมายได้งานประจำสมใจอยาก :)
Friends' blogs
[Add MingDK's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.