Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
22 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 

ย้อนรอยอดีตเยอรมันตะวันออก ณ Dresden เมืองหลวงแคว้น Saxony ชมมรดกโลกและโรงงานแก้วผลิตรถ VW (ตอน 1)

ตกลงกับพี่เย็นซ์ไว้ว่าจะไปเที่ยวเมือง Dresden กัน เกือบสองเดือนก่อน ที่เลือก Dresden ก็เพราะมีหนังสือท่องเที่ยวปราสาท เห็นว่ารอบๆ เมืองนั้นมีปราสาทให้เที่ยวเยอะดี แถมห่างจากเมืองเบอร์ลินไปทางตอนใต้แค่ 200 กิโลเมตร ก็ไม่น่าจะใช้เวลาเดินทางมากจนเกินไป (เพราะจำได้ว่าตอนขับรถไปเที่ยวเบอร์ลินนั้นรวดเร็วทันใจ) และเห็นวี่แววว่าน่าจะได้ไปเที่ยวเมือง Prague ด้วย เพราะอยู่ห่างจากเมือง Dresden ไปแค่ 140 กิโลเมตร

เราจองโรงแรมที่ Dresden 4 คืน ออกเดินทางกันวันเสาร์เช้า โดยเส้นทางที่ไปกะว่าจะขับลงไปขึ้นเรือเฟอรี่ ณ เมือง Gedser (ประเทศเดนมาร์ก) แล้วก็ไปขึ้นฝั่งที่เมือง Rostock ประเทศเยอรมันนี ซึ่งเป็นทางตรง แล้วก็ขับโลดอีก 4 ชั่วโมง ก็น่าจะถึง แต่สรุปว่าพี่เย็นซ์บอกว่าตั๋วเรือเฟอรี่จาก Gedser - Rostock เต็ม ก็เลยต้องไปเรือเฟอรี่สาย Rødby (เดนมาร์ก) - Puttgarten (เยอรมันนี) แทนเพราะมีเที่ยวเรือเฟอรรี่บ่อยกว่า Gedser - Rostock ดังนั้นทางที่ไปก็ต้องอ้อมพอสมควรเลย (ดูรูปเส้นทางการเดินทางละกัน) โดยค่าเรือเฟอรี่สำหรับรถยนต์ที่ไม่เกิน 6 เมตร เส้นทาง Rødby - Puttgarten ตกที่ราคา 400 โครนเดนมาร์ก ใช้เวลา 45 นาที ส่วนขากลับเราใช้เส้นทาง Rostock - Gedser ค่าเรือวันธรรมดาคือ 80 ยูโร (ถ้าเป็นวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ก็ตกประมาณ 110 ยูโร) ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที

เส้นทางการเดินทางของเรา (ภาพข้างบนคือขาไป และภาพข้างล่างคือขากลับ)ไปถึงโรงแรมจริงๆ ก็สองทุ่มกว่า หิวก็หิว เพราะว่าพี่เย็นซ์ลืมใส่ upload แผนที่ประเทศเยอรมันนีใน GPS ต้องแวะหาที่จอดแล้ว upload จากคอมพี่เย็นซ์ใส่ GPS ซึ่งก็ใช้เวลานานสมควร ทำให้ยิ่งหงุดหงิดพี่เย็นซ์หนักเข้าไปใหญ่ พอไปถึงโรงแรม (พักที่ InterCity Hotel Dresden) กินเสร็จ ก็กลับขึ้นห้องพัก ใกล้จะสลบเหมือดบนเตียง พี่เย็นซ์บอกว่าให้เราลุกขึ้นมาวางแผนเดี๋ยวนี้ว่าวันรุ่งขึ้นจะไปเที่ยวที่ไหนยังไง เพราะเป็นเราเองที่ชวนเค้ามา ก็เลยต้องตื่นมาวางแผน หาข้อมูลทางเน็ต ถึงจะได้นอน


วันรุ่งขึ้นก็ออกเที่ยวกันเลย โดยที่ไม่มีแผนที่ ก็เดินแบบเดาๆ กันไปกับพี่เย็นซ์ จนไปถึงย่านใจกลางเมืองสุดๆ ที่มีสิ่งก่อสร้างสวยงามมากมาย ส่วนใหญ่เราอยู่กันฝั่งเมืองเก่า (Altstadt) ซึ่งสิ่งก่อสร้างทางฝั่งนี้ได้รับยกย่องให้เป็นมรดกโลกหลายที่เลย เสียดายก็แต่ว่าสิ่งก่อสร้างที่สร้างด้วยหินจะค่อนข้างสกปรก เป็นสีเข้ม และดำ เนื่องจากสมัยที่เมืองนี้เป็นส่วนหนึ่งของเยอรมันตะวันออก ที่ถูกปกครองด้วยลัทธิสังคมนิยมโซเวียต ก็เน้นแต่การผลิตและโรงงานอุตสาหกรรม ที่ปล่อยควันและผลิตมลภาวะมาทำให้สิ่งก่อสร้างสวยๆ สกปรกไปซะหมด

เมืองนี้ยังมีแม่น้ำ Elbe ไหลผ่านมาจากยุโรปตะวันออกด้วย ถ้าข้ามฝั่งจากเมืองเก่าไปทางตอนเหนือของแม่น้ำเป็นฝั่งของเมืองใหม่ (Neustadt) พอตอนบ่ายๆ ของวันแรก หลังจากที่เราเดินชมเมืองจนเหนื่อยก็เลยหารถรางที่มีข้ามฝั่งไป Neustadt


สถาปัตยกรรมสวยๆ ในเมือง Dresden (ฝั่งเมืองเก่า) มีรูปของรูปปั้น Martin Luther มาด้วย เพราะพี่เย็นซ์ได้อธิบายว่า Martin Luther เป็นผู้ที่มีความสำคัญและมีส่วนในการปฏิรูปคริสตศาสนา จากนิกายโรมันแคทอลิก มาเป็นนิกายโปรแตสเตนที่แพร่หลายในยุโรปทางตอนเหนือ
หลังจากเหนื่อยก็ขึ้นรถรางชมเมือง พี่เย็นซ์แอบเห็นป้ายบนรถราง Bombadier ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติแคนาดา ที่มีชื่อด้านการผลิตเครื่องบิน และรถไฟ โดยเฉพาะเครื่องบิน Dash 8 (เครื่องบินใบพัด) ที่สายการบิน SAS เช่ามาประกอบธุรกิจ แล้วมีปัญหามากปีที่แล้ว ที่ล้อลงจอดไม่ทำงาน 3-4 ครั้งแน่ะ จำได้ว่าหลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ ได้ไปเห็นบูทของบริษัท Bombadier ตอนที่มี Career Fair ที่มหาลัยที่แคนาดา แล้วเข้าไปคุยกับตัวแทนบริษัท ดันไปถามเจ้าหน้าที่บริษัทเกี่ยวกับเรื่องอุบัติเหตุนี้ด้วย (ปากดีจริงเลยตรู) แต่ที่น่าแปลกใจว่าทำไม Bombadier ซึ่งเป็นบริษัทต่างชาติถึงได้รับสัมปทานให้มาทำ แทนที่จะเป็นบริษัทใหญ่ๆ ในเยอรมันนี เช่น Siemensหลังจากทัวร์รอบแล้ว เราก็มาลงจากรถรางที่หน้าโรงงานประกอบรถยนต์ที่ตึกทำด้วยแก้วของ Volkswagen ซึ่งทำให้เห็นกระบวนการผลิต ตรวจสอบ ควบคุมของการผลิตรถ Volksawagen รุ่น Phaeton เริ่ดมากๆ เห็นแล้วอยากได้ซักคันบ้างจัง หุหุตึกใสๆ กลมๆ จะเห็นมีรถยนต์จอดอยู่เป็นชั้นๆ ข้างในตรงกลางก็จะมีลิฟต์หุ่นยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนขึ้นลง เพื่อประกอบรถยนต์


หลังจากชมโรงงานเสร็จแล้วก็กลับที่พักไปพักขาและเท้าค่ะ แล้วก็ออกตะลอนต่อหากินอาหารมื้อเย็น โดยตอนหน้าจะเอารูปอาหารหลากหลายสไตล์ของประเทศเยอรมันนีมาให้ชมกัน
 

Create Date : 22 มีนาคม 2551
5 comments
Last Update : 12 กรกฎาคม 2552 17:27:31 น.
Counter : 1282 Pageviews.

 

 

โดย: maxpal 22 มีนาคม 2551 8:25:52 น.  

 

 

โดย: โสมรัศมี 22 มีนาคม 2551 11:29:17 น.  

 

อยากไปมั่งจัง แต่ตังค์ยังไม่พอ

 

โดย: พิกกี้เม้าส์ 22 มีนาคม 2551 21:18:23 น.  

 

พูดถึง Dresden อย่างแรกที่พี่นึกออกคือหนังสือเรื่อง Lady Chatterley's Lover

ตัวเลดี้เธอไปใช้ชีวิตนักศึกษาที่เมืองนี้ เธอก็เลยเปรี้ยวได้ใจ

ขอตามไปเที่ยวด้วยคนนะคะ

 

โดย: A-Chee 24 มีนาคม 2551 20:52:32 น.  

 

เสียดายไม่ได้ไปเมืองนี้ สวยมากเลยมิ้ง

เออ.....พี่ไม่ได้ออโพสต์งวดนี้ เสียดายที่อุตส่าห์แคนเวิลตั๋วไปยุโรป เฮ้อ...ชีวิตก็เงี๊ยแหละ ดูมิ้งไปเที่ยวดีกว่า

 

โดย: Ninie 30 มีนาคม 2551 9:50:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


MingDK
Location :
Copenhagen Denmark

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ยังเขียนเล่าประสบการณ์ต่อไปหลังจากมาใช้ชีวิตในฐานะแม่บ้าน นักศึกษา และรับงานฟรีแลนซ์ หลังจากมาใช้ชีวิตในต่างแดนได้หกปีกว่า จนบรรลุเป้าหมายได้งานประจำสมใจอยาก :)
Friends' blogs
[Add MingDK's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.