Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
3 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 

8 เดือนผ่านไปมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง (ที่ทำงาน)

เผลอแป๊ปๆ ผ่านไป 8 เดือนแล้วหลังจากที่ได้เริ่มทำงาน เวลาผ่านไปเร็วมาก จากตอนที่เริ่มงานอากาศหนาว สลัวๆ มืดๆ ตอนนี้ร้อนระอุ ต้องเปิดพัดลมทำงานไปด้วยนะเนี่ย

แล้ว 8 เดือนที่ผ่านมามีอะไรเกิดขึ้นในชีวิตการทำงานบ้างละเนี่ย

1. ออกแบบและระบบของโครงสร้างของโปรเจ็คที่ทำให้เข้าที่เข้าทาง ประมาณว่าตอนเริ่มงานโปรเจ็คที่ต้องเข้าไปจัดการก็ใหม่ เป็นโปรเจ็คสนับสนุนให้ทุนวิจัย มีแต่การตั้งแนวทางการรับและคัดเลือกการให้ทุนคร่าวๆ แต่ไม่มีกำหนดขั้นตอนที่ละเอียด หรือแม้แต่ material ที่จำเป็นสำหรับทำให้ขั้นตอนมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ process สำหรับการประเมินและติดตามผล และวิเคราะห์หาเป้าในการวัดมูลค่าของโปรเจ็ค (Key Performance Indicators) ด้วย

2. internal marketing หรือการตลาดภายในองค์กร เนื่องจากโปรเจ็คเราต้องใช้วิศวกร หรือผู้เชี่ยวชาญพิเศษสำหรับมาประเมินความเป็นไปได้ของโปรเจ็คที่ส่งมาขอทุน และจากนั้นถ้าได้ทุนวิศวกรหรือผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ต้องเป็นที่ปรึกษาให้แก่โปรเจ็คที่ได้ทุน ซึ่งเป็นอะไรที่ยากมาก เพราะวิศวกร ผู้เชี่ยวชาญมักจะยุ่งมากไม่มี่เวลา จนไม่อยากรับโปรเจ็คมาเป็นภาระเพิ่มอีก ดังนั้นงานนี้ข้าเจ้าก็ จัดการใช้ทุกช่องทางการสื่อสารในบริษัทเพื่อดึงดูดความสนใจและ "ขาย" โปรเจ็คให้กับวิศวกรในบริษัท ซึ่งตอนนี้รู้สึกว่าดีขึ้นมาก บอกชื่อโปรเจ็คไปมีคนรู้จักมากขึ้น เพราะก่อนหน้าเรามาทำงานไม่มีคอยดูแลเรื่องนี้ ก็ใช้แต่พวกวิศวกรที่รู้จักกันเอง จะบอกว่า internal marketing ยากกว่า external marketing มาก (ไปโฆษณาเรื่องทุน ใครๆ ก็อยากได้อยู่แล้ว ง่ายกว่ากันเยอะ)


3. เป็นออแกไนเซอร์จัดสัมมนาและจัดประชุมทางวิชาการ (เหนื่อย ยุ่ง วุ่นวายมาก แต่มันส์พ่ะยะค่ะ เพราะต้องจัดให้ได้ตามงบที่โดนตัดแหลก)

4. เรียนรู้เรื่อง IPR (Intellectual Property Right) มากขึ้นหลังจากต้องคอยเป็นโต้โผหลักในการจัดการเรื่องสัญญาร่วมมือโครงการวิจัยให้ทุน มันส์พะย่ะค่ะ ตอนแรกเห็น standard contract แล้วงง อะไรฟะ ศัพท์อะไรเนี่ย เยอะแยะไปหมด แต่ตอนนี้ดีขึ้นพอสมควรเลย

5. เรียนรู้ทำงบประมาณ และทำรายงานของโปรเจ็คสำหรับ management เหมือนเขียนรายงานส่งอาจารย์ แต่ว่าต้องสร้างภาพให้โปรเจ็คในรายงานเยอะกว่าปกติ ส่วนทำงบประมาณนี่ก็ซับซ้อนหน่อยเพราะต้องแตกค่าใช้จ่ายของแต่ละโปรเจ็คออกเป็นปี แล้วก็ต้องประมาณการจำนวนโปรเจ็คใหม่ที่รับเข้าไปแต่ละปีด้วย เฮ้อวุ้ย

6. ติดตามผลโปรเจ็คที่ให้ทุนไป แต่ละโปรเจ็ค คอยจิกกัดคนที่เกี่ยวข้องให้มันทำหน้าที่ให้เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น มึนตึ๊บมาก ตอนนี้มีอยู่ 15 โปรเจ็ค และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตายแน่ตรู

7. สองเดือนที่แล้วรอดพ้นการถูก layoff (โล่งอย่าบอกใครเชียว) หลังจากที่พนักงานในเดนมาร์กถูกเลย์ออฟไปพันกว่าคน

8. ได้ทันเดินทางไปทำงานต่างประเทศ ก่อนที่จะมีการออกนโยบายตัดงบเดินทางอย่างมหาศาล

9. หัวหน้าที่ดูโปรเจ็คนี้อยู่ เหมือนจะไม่ค่อยสนใจ ส่งเมลล์อะไรไปถาม หรือให้ส่งฟีดแบ็คก็ไม่ค่อยส่ง (แกอยู่ออฟฟิศที่อเมริกา) แต่เดือนที่แล้วแกมาประชุมแลกเปลี่ยนความเห็นกับบริษัทผลิตยาชื่อดังของเดนมาร์ก เรื่องการจัดการทุนวิจัย เราก็เข้าประชุมด้วย ตอนนำเสนอนี่หัวหน้ายกเคสต่างๆ ที่เราได้ออกแบบและจัดการไว้ให้กับบริษัทนี้ฟัง (ดีใจวุ้ยหัวหน้าเห็นผลงาน ฮิฮิ)

10. ทำงานได้ 8 เดือน เงินเดือนขึ้น 2% ใช้ได้เลยนะ ไม่เลวเลย ที่อื่นๆ เค้าเอาพนักงานออก ลดเงินเดือนพนักงาน ได้แค่นี้ก็ดีใจแล้ว :-)

11. ยังมีอาหารตาอาหารใจอยู่ คือหนุ่มๆ ยังน่ารักช่วยเหลือเหมือนเดิม :)

นึกไม่ออกในรายละเอียดแระ แต่ยังรักที่ทำงานนี้อยู่ ปีที่แล้วบริษัทโตขึ้นกว่าที่ควรจะเป็นมาก ปีนี้ถึงเวลาที่จะต้องใช้พลังคนที่โหมจ้างเข้ามาจากปีที่แล้วอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งตรงนี้เป็นจุดที่น่าสนใจมากว่าจะทำได้มั้ย และโครงการที่เราทำจะมีส่วนในการช่วยพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ขนาดไหน :-)

แต่ยังไงเดือนนี้ก็ขอลาพักร้อนก่อนละกัน แปดเดือน ไม่ไหวแล้ว จะไปเมืองไทย 16 วัน เตรียมวางแผนเช่ารถ ขับล่องใต้ แวะเที่ยวและค้างคืนกลางทางจนถึงบ้านที่นครศรี สนุกแน่ๆ งานนี้
 

Create Date : 03 กรกฎาคม 2552
6 comments
Last Update : 3 กรกฎาคม 2552 5:52:19 น.
Counter : 596 Pageviews.

 

อ่ายแล้วเครียดแทน ที่นี่จะยุ่งมากๆๆๆช่วงต้นปีและปลายปีค่ะ ช่วงอื่นดิฉันพยายามไม่ยุ่งค่ะ

 

โดย: Rive Gauche 3 กรกฎาคม 2552 6:24:00 น.  

 

เอิ๊กกกกกก เครียดแทนเลยค่า

เก่งนะนี่

 

โดย: โยเกิตมะนาว 3 กรกฎาคม 2552 9:38:55 น.  

 

 

โดย: wbj 3 กรกฎาคม 2552 14:07:00 น.  

 

เก่งจังเลย
ขอให้สนุกกับวันพักร้อนนะคะ

 

โดย: faisai 3 กรกฎาคม 2552 17:43:13 น.  

 

มิ้งค์เก่งจัง อ่านแล้วเหนื่อยแทน รับผิดชอบเยอะมากๆ สู้ๆนะ

 

โดย: stila 12 กรกฎาคม 2552 22:19:53 น.  

 

 

โดย: jodtabean (loveyoupantip ) 6 สิงหาคม 2554 3:12:03 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


MingDK
Location :
Copenhagen Denmark

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ยังเขียนเล่าประสบการณ์ต่อไปหลังจากมาใช้ชีวิตในฐานะแม่บ้าน นักศึกษา และรับงานฟรีแลนซ์ หลังจากมาใช้ชีวิตในต่างแดนได้หกปีกว่า จนบรรลุเป้าหมายได้งานประจำสมใจอยาก :)
Friends' blogs
[Add MingDK's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.