Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2550
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
17 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 

Home sweet home: กลับบ้านที่เมืองคอน ชมน้ำตก เที่ยวทะเล และพิธีเทวาภิเษกองค์จตุคามรามเทพ

ในที่สุดก็สิ้นสุดการเที่ยวในภูเก็ต เราก็ได้ฤกษ์ออกเดินทางซักกะที โดยการเดินทาง ภูเก็ต - นครศรี ขับรถใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง (ถ้าขับ non-stop) โดยเราออกเดินทางจากภูเก็ตประมาณ 11 โมง กว่าจะถึงบ้านก็เกือบห้าโมงเย็น โดยใช้เวลานานเพราะมีจอดเป็นระยะ ไม่ทันจะออกจากเขตภูเก็ตก็แวะซื้อของฝากจากภูเก็ตที่ ร้านคุณแม่จู้ (มาภูเก็ตทีไรซื้อทุกที) ของที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งคือ น้ำพริกกุ้งเสียบแห้งในกระปุก (ซีลพลาสติกอย่างดี ขนกลับต่างประเทศได้) น้ำพริกกุ้งแห้งมะขาม (อันนี้พี่เย็นซ์ชอบ) ไตปลาแห้ง (แม่บอกให้เอามาด้วย ปรากฎว่าคลุกข้าวกินกับไข่เจียวอร่อยมากกก)

พอซื้อของฝากเสร็จก็ซิ่งต่อ แต่ไปต่อได้อีกชั่วโมงกว่าก็แวะกินข้าวเที่ยงที่โรงแรมของลูกพี่ลูกน้องในกระบี่ กว่าจะแม่จะเม้าท์กับลูกพี่ลูกน้องเสร็จ ก็บ่ายสองกว่าเข้าไปแล้ว แต่ในที่สุดก็ถึงบ้านด้วยดี

กลับไปถึงบ้านแล้ว แม่ก็พาไปกินตามทีสัญญาไว้ หลังจากอยากกินมากนาน ที่พลาดไม่ได้เลยสำหรับเรา (และสำหรับผู้ที่มาเที่ยวนครศรี) คือ

- ร้านน้ำชาบังบ่าว (หน้าตลาดสดคูขวาง) เราชอบมากๆ เพราะแกขายตั้งแต่เครื่องดื่มต่างๆ (ชาเย็น ชามะนาว กาแฟเย็น ชาร้อน และอีกสารพัด) โรตีต่างๆ ที่อร่อยมาก ข้าวมันราดแกง ข้าวหมกไก่ ต้มแซ่บเครื่องใน และอีกสารพัดจะกินได้ที่นั่น เราจำได้ว่าแกเริ่มขายตั้งแต่เรา 10 ขวบได้ ตอนนั้นมีโต๊ะให้นั่งไม่กี่โต๊ะเอง จนปัจจุบันนี่คนนั่งกินเต็มตลอด (ปล แกเริ่มขายประมาณ 6 โมงเย็น)

- ร้านอาหารชาวเรือ ร้านนี้ขายอาหารทะเลหลากหลายชนิดมาก ไปเมืองไทยครั้งที่แล้วที่ไปคนเดียว แม่ก็พาไปกิน อร่อยสะใจมากๆ ร้านอาหารจะเป็นสไตล์สวนอาหาร ร่มรื่น สบายๆ

- หมูกรอบ หมูแดง และส่วนต่างๆ ของหมู ที่ปรุงสำเร็จแล้ว + เลือดเป็ดพะโล้ โดยคุณฉุย เจ้านี้ก็อยู่มานานมาก ตั้งแต่เราจำความได้ แกจะปั่นจักรยานสามล้อ พร้อมกับตู้กระจกเต็มไปด้วยหมูแดง หมูกรอบ ไส้กรอก (ทำเอง) หูหมู หัวหมู กระเพาะหมู เป็ดพะโล้ แล้วก็มาจอดขายใกล้ๆ ร้านของคุณตา คนซื้อก็จะสั่งว่าจะเอาอะไรบ้าง อย่างละกี่บาท แล้วคุณฉุยก็จะสับให้ เราจะได้ว่าตอนเด็กๆ พอตอนเย็นคุณตาก็ต้องใช้ให้ไปซื้อหมูแดงคุณฉุยมา 10 บาท เอาไว้หั่นกินกับข้าวต้มตอนเช้า ปัจจุบันคุณฉุยก็ยังขายอยู่ที่เดิม ลูกค้าต่อคิวกันยาวมาก แต่มีวิวัฒนาการนิดนึงคือ เดี๋ยวนี้มีแจกเบอร์คิวให้กับลูกค้าด้วย

นอกนั้นก็กินที่บ้านบ้าง แม่ลงมือเข้าครัวเองเพื่อลูกเขย ทั้งแกงพริกปักษ์ใต้ น้ำพริกโจร <-- พี่เย็นซ์กินเป็นครั้งแรกแล้วชอบมากๆ หลนเต้าเจี้ยว แกงเหลือง ผัดสะตอ กินสะตอกันจนเบื่อ (พูดแล้วก็คิดถึงแม่อ่ะ)

นอกจากโปรแกรมกินแล้ว ก็ได้ไปแถบหมู่บ้านคีรีวงศ์ เพื่อเที่ยวน้ำตก (จริงๆ แล้วก็ไปกินนั่นแหล่ะ) บรรยากาศสุดยอดมากๆ

ได้เที่ยวน้ำตกแล้ว เราก็ไปเที่ยวทะเลกันต่อ โดยเราเลือกไปทะเลใน อ. ขนอม เพราะทะเลที่นั่นขึ้นชื่อว่าสวย และนอกจากนี้ยังเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำ Pirate of the Caribbean ด้วย (แม่เรากับเพื่อนๆ เคยไปดูฉากถ่ายทำมาแล้ว)

และสิ่งที่่กำลังฮ็อตฮิตกันเหลือเกินในตอนนี้คือ จตุคามรามเทพ โดยเราและพี่เย็นซ์ได้ไปชมพิธีเทวาภิเษกจตุคามรามเทพมาด้วย ที่หลักเมืองนครศรีฯ ตอนแรกก็ไม่ค่อยรู้จัก แต่ว่าอยู่ในเมืองนคร ไม่รู้จักก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว แม่ได้รับ order จากญาติๆ ที่อยู่กรุงเทพฯ ให้ช่วยเช่าให้ด้วย หลังจากได้รับข้อมูลใส่หัวทุกวัน พี่เย็นซ์ก็เริ่มสนใจบ้าง และได้มา 1 องค์ (พี่ชายเรายกให้องค์นึง) แถมไม่ค่อยจะเห่อเลยนะ สวมขึ้นเครื่องบินกลับเดนมาร์กด้วย


น้ำตก (กึ่งลำธาร กึ่งน้ำตก) ที่หมู่บ้านคีรีวงศ์แม่กับโอ๊ต (ลูกเพื่อนบ้านที่ติดแม่เรามาก)พี่เย็นซ์กับโอ๊ต (พ่อหมี กับ ลูกลิง)นั่งกินกันริมน้ำเห็นๆ บรรยากาศเริ่ดสุดๆกินกันเสร็จ ก็เล่นน้ำกันมันส์สุดๆ คนนึงดำน้ำ อีกคนนึงแจวใหญ่เปลี่ยนบรรยากาศมาทะเลบ้างเดินชมชายหาดเช้าวันรุ่งขึ้น (เราไปค้างที่ชายทะเล 1 คืน) ตื่นมาหกโมงเช้า ว่าจะมาดูพระอาทิตย์ขึ้น แต่ว่าเมฆเยอะมาก แม่โผล่มาถามว่า นี่ๆ ได้กลิ่นไก่ทอดมั้ย เราก็เออว่ะ ได้กลิ่นจริงๆ ด้วยแม่ ว่าแล้วแม่ก็บอกว่าจะเดินกับพี่ชายตามกลิ่นไก่ทอดไปซื้อไก่ทอดกับข้าวเหนียวมากินเป็นอาหารเช้า และแล้วก็ไม่ผิดหวัง แม่กลับมาพร้อมกับไก่ทอดสไตล์หาดใหญ่จริงๆ ด้วย (พี่เย็นซ์ไม่กินอ่ะ เค้ารอกิน american breakfast แหว่ะ)


กินเสร็จก็ไปเดินเล่นริมชายหาด ในขณะที่พี่เย็นซ์ขอเล่นน้ำให้สะใจอีกรอบ (หลังจากที่เล่นไปแล้ววันที่มาถึง) เดินริมชายหาดแล้วก็เจอสัตว์ทะเลหลายอย่างเลยวิวใกล้ที่พักพิธีเทวาภิเษกองค์จตุคามรามเทพ

พี่เย็นซ์ กับจตุคาม รุ่น หลักเมืองมหามงคล 50


ขอจบทริปไปเมืองไทย ปี 2007 เพียงเท่านี้ ปีหน้าอาจจะไป หรือไม่ไปยังไม่แน่ แต่แม่สัญญาว่าจะมาเยี่ยมที่นี่ปีหน้า
 

Create Date : 17 กรกฎาคม 2550
2 comments
Last Update : 17 กรกฎาคม 2550 4:54:09 น.
Counter : 1075 Pageviews.

 

ดีใจจังมาคนแรกแล้ว...

น้ำใสจังน่าเล่นน้ำ แอบอิจฉาด้วยคะ... น่าสนุกจัง...
เมืองไทยมีที่เที่ยวเยอะ และไม่แพงด้วยเนอะ...

วันหลังจะมาเยี่ยมใหม่ ยินดีได้รู้จักคะ

 

โดย: kookkom (the kookkom ) 17 กรกฎาคม 2550 7:14:03 น.  

 

อยากไปจังค่ะ

 

โดย: NAN-PANTIP 17 กรกฎาคม 2550 10:46:10 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Valentine's Month


 
MingDK
Location :
Copenhagen Denmark

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ยังเขียนเล่าประสบการณ์ต่อไปหลังจากมาใช้ชีวิตในฐานะแม่บ้าน นักศึกษา และรับงานฟรีแลนซ์ หลังจากมาใช้ชีวิตในต่างแดนได้หกปีกว่า จนบรรลุเป้าหมายได้งานประจำสมใจอยาก :)
Friends' blogs
[Add MingDK's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.