Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
13 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
งานเข้า --!

ช่วงนี้ "งานเข้า" ทำเอาเหนื่อยมากมาย หลายคนอย่าเพิ่งคิดไปไกล งานเข้านี่ก็ไม่พ้นเรื่องชิวิตความเป็นอยู่ที่นี่นั่นแหระ มันดันมาประจวบเหมาะตรงกันหลายเรื่อง ทำให้ไม่ได้เข้ามาดูแลบล๊อกเลย แต่ต่อไปนี้ จะพยายามมาอัพเรื่องดีๆให้พี่น้องแล้วกันนะ

มีอยู่อาทิตย์หนึ่ง แทบไม่มีเวลาจับคอมเลย เพราะว่าออนทัวร์กันทั้งแม่และลูก เด๋วไปปิคนิคกับเพื่อนสามี เด๋วแม่สามีโทรมาชวนไปปิคนิค เด๋วพี่สาวชวนไปปิคนิค เด๋วพี่สาวอีกเมืองมาค้างด้วยแล้วไปต่อด้วยปิคนิค คือชิวิตนี้มันจะมีแต่ปิคนิคหรือนี่กะไร คนที่อยู่ตุรกีจะรู้ดีเพราะว่าหน้าร้อนมาถึงเหมือนปลากระดี่ได้น้ำ เพราะว่าจำศีลจากช่วงหน้าหนาวมานาน เฮ้อ แต่ก็ช่างเถอะกินฟรี ทนได้ ส่วนไอแสบน้อยเกิดมาก็ตั้งนานแล้ว แม่มันเพิ่งขยันมาขอสูติบัตรให้ ส่งเอกสารไปเรียบร้อยแล้ว ก็ดันเอกสารไม่ถูกต้องอยู่ 1 ฉบับแล้วก็มาประจวบเหมาะกับตัวเองวีซ๋าหมด ต้องไปต่อวีซ่าอีก

เหนื่อย ขออยู่บ้านบ้างเถอะ เข้ามาบ่นไรเนี่ย เหมือนยายแก่เลย
Create Date : 13 มิถุนายน 2552
Last Update : 13 มิถุนายน 2552 19:27:49 น. 38 comments
Counter : 224 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ ชื่อต่ายค่ะ เราตั้งใจจะไปเที่ยวตุรกีเหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าควรไปช่วงไหนดีคะ ตอนนี้ก็กำลังศึกษาการทำวีซ่าตุรกีอยู่ค่ะ ^_^ (jenny9999in9999@hotmail.com)


โดย: slm IP: 58.9.139.251 วันที่: 13 มิถุนายน 2552 เวลา:20:18:43 น.  

 
เรื่องเอกสาร

ก้อคือว่า หนูทำเอกสารเรื่องจดทะเบียนสมรส แต่ไปให้กงศุลไทยที่ankaraรับรองค่ะ แต่ยังไม่ได้ให้สถานฑูตตุรกีรับรองให้ ก้อกะจะไปทำครั้งหน้าอ่ะค่ะพี่
แต่หนูกลัวจะไม่ทันค่ะ เพราะเอกสารจะหมดอายุวันที่25สิงหาคม แต่หนูบินวันที่22สิงหาคม เหลือเวลาแค่2วัน จะทำทันมั้ยค๊ะพี่ หนูกะจะแวะistanbul แล้วให้แฟนมารับที่สนามบิน หลังจากนั้นก้อไปสถานฑูตตุรกีเลย แต่แฟนไม่ยอม เค้าจะให้หนูtransit ไปizmir ทันที
คือเค้าไม่รู้เรื่อง แต่ก้อเถียงหนูตลอดเลยค่ะ เค้าคิดว่า ตอนที่ไปankaraนั้นคือเสร็จเรียบร้อยแล้ว และไปสถานีตำรวจได้เลย ซึ่งหนูก้อบอกเค้าว่า ต้องให้สถานฑูตตุรกีรับรองก่อน เค้าก้อเถียงว่าทุกอย่างทำได้ที่izmir
คือหนูท้อค่ะพี่ หนูเหนือยมากๆ หนูบอกให้เค้าโทรไปถามสถานฑูตเลยค่ะ จะได้รู้เรื่องซักที หนูขอคำแนะนำหน่อยนะค๊ะ และถ้าเอกสารผ่านแล้ว ต้องไปต่อvisaแต่งงานที่สถานีตำรวจ ใช้เวลาอนุมัติกี่วันค๊ะ หนูมีเวลาน้อยมากค่ะ 14 วันเท่านั้นเอง

และตอนนี้ สถานฑูตตุรกีที่ไทยก้อน่าเกลียดมากค่ะ ไม่ให้เข้าไปข้างใน ให้คนยืนรอด้านนอกถนน ถ้าจะติดต่ออะไรต้องฝากยามเท่านั้น ถ้าจะทำvisaก้อต้องไปเอาวันนัดก่อน เค้าจะบอกวันที่ให้มายื่นเอกสาร หลังจากนั้นก้อมายื่นเอกสารวันหลัง สรุปต้องไป3รอบค่ะ เรืองของเรื่องคือว่า หนุ่มตุรกีเลือดร้อนที่ไปทำเอกสารกับแฟนสาว ต่อยท่านฑูต เค้าก้อเลยไม่ให้ใครเข้าข้างในอีกเลย(เรื่องนี้ที่รู้เพราะวันนั้นเพื่อนหนูไปทำvisaพอดี เพื่อนโทรมาเม้าท์ตอนเช้าว่าเจอหนุ่มตุรกีที่สถานฑูตหล่อมาก ซักพักนึงเพื่อนโทรมาบอกว่าหนุ่มหล่อคนนั้นต่อยท่านฑูต) นั่นก้อเลยเป็นความเดือดร้อนไปเลย แต่ทำไมต้องมาลงที่คนไทยด้วย ทำไมต้องให้ยืนรอด้านนอกใต้ต้นตะขบ หลังจากนั้นเพื่อนหนูไปรับvisa ไปรับบ่ายสอง ได้visaตอนสามทุ่ม ซึ่งคุณเพื่อนของหนูเกือบไปขึ้นเครื่องไม่ทัน ได้ข่าวว่าทtourยกเลยไปเยอะเลย เพราะความยุ่งยากนี้ ซึ่งไม่อำนวยความสะดวก

ท้ายสุด หนูขอฝากเรื่องรบกวนหน่อยนะค๊ะ หนูไม่ทราบจริงๆ
แต่หนูเห็นที่พี่เขียนในเว็บอื่น หนูก้อเตรียมเอกสารไปตามที่พี่บอกแหล่ะค่ะ และก้อบังเอิญมาเจอพี่ที่นี่อีก ดีใจมากค่ะ เพราะอันอื่นหนูไม่กล้าถาม คนเยอะ หนูเกรงใจพี่ๆเค้า ใจนึงก้ออยากคุยแต่ไม่กล้า เลยได้แต่แอบอ่านของคนอื่น (ที่นี่ดูอบอุ่นดีค่ะ)
ขอบคุณที่ช่วยเหลือนะค๊ะพี ......อ่อ ลืมไป หนูชื่อมะปรางนะค๊ะ ส่วนพี่ คือพี่นานาใช่มั้ยค๊ะ เห็นเค้าเรียกพี่แบบนี้ ก้อจำพี่ได้ ดีใจที่ได้รู้จักพี่นะค๊ะ และหนูจะเข้ามาอ่านบ่อยๆ(แต่ความจริงเข้ามาทุกวันเลย วันละหลายๆรอบ ดูว่าพี่ตอบหนูรึยัง หุหุ)


โดย: cansu korpe IP: 119.31.46.218 วันที่: 14 มิถุนายน 2552 เวลา:21:26:56 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณต่าย มาช่วงหน้าร้อนดีที่สุดเลยค่ะ เที่ยวสนุกกว่าด้วยค่ะ ตอนนี้อากาศก็เริ่มร้อนแล้ว จะร้อนไปถึงประมาณ สิงหาคมหรือต้นกันยายนค่ะ แต่ว่าสิงหาคมปีนี้ตรงกับเดือนถือศิลอดด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะมะปราง น้องเอาเอกสารไปสถานทูตไทยที่อังคารารับรองแสดงว่าเอกสารทุกอย่างต้องผ่านทางไทยมาแล้วใช่หรือไม่จ๊ะ คือเอกสารทุกอย่างเอาไปแปลเป็นภาษาอังกฤษแล้วให้กระทรวงการต่างประเทศประทับตรารับรอง จากนั้งให้สถานทูตตุรกีที่ไทยรับรองอีกที ถูกต้องหรือไม่ ส่วนเอกสารที่ว่าจะให้สถานทตตุรกีรับรองที่อีสตันบูล สถานทูตตุรกีเหรอจ๊ะ จะให้รับรองทำไมเอ่ย เพราะของพี่ให้สถานกงสุลไทยที่อีสตันรับรองให้ แต่น้องให้ที่อังคาร่ารับรอง พี่ไม่แน่ใจว่ามันจะเหมือนกันป่าวนะ รองกลับไปดูเอกสารที่เค้ารับรองมา ว่าเหมือนของพี่ป่าว ของพี่รับรองมา มันก็เหมือนกับเค้าเอาไปแปลเป็นภาษาตุรกีรวมข้อมูลของเราเป็นแผ่นเดียว เอกสารเป็นตราครุฑ แล้วก็ต้องนำไปให้โนเทอรี่รับรองอีกทีเอกสารจึงจะเสร็จสมบูรณ์ ถ้าเอกสารเป็นอย่างที่พี่ว่า แสดงว่าใช้ได้แล้วจ๊ะ แต่ว่า เอกสารหมดอายุวันที่ 25 น้องบินวันที่ 22 มาถึงนี่วันที่ 23 ไม่แน่ใจว่าจะทันหรือเปล่า เพราะว่าไปยื่นเรื่องขอจดทะเบียน ทางเจ้าหน้าที่เค้าก็จะให้ใบไปตรวจสุขภาพ อีกวันถึงจะได้ผลตรวจแล้วถึงจะจะทะเบียนได้ น้องรองคิดดูว่ามันจะทันหรือเปล่า พี่ว่านะทางที่ดี เตรียมเอกสารมาใหม่ดีกว่า จะได้ไม่ต้องเสียเวลา เสียเงินเพิ่มนิดหน่อยดีกว่าเสียเงินค่าเครื่องบินไปทำเอกสาร


โดย: นานา (itsourlove ) วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:13:03:35 น.  

 
เรื่องก้อมีอยู่ว่า
หนูทำเอกสารและแปลเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ไม่ได้ให้ใครที่ไทยรับรองเลย แต่ไปให้กระทรวงการต่างประเทศที่ankaraรับรองให้แทนเท่านั้นค่ะ เอกสารที่ประทับมีตราครุฑ
ตอนไปครั้งก่อน หนูมีเวลาไม่พอ เพราะไปแบบฉุกเฉิน ก้อได้แต่แปลไปเท่านั้น

ก้อกะว่าครั้งนี้ จะไปให้สถานฑูตตุรกีรับรองให้ที่istanbulอ่ะค่ะ ต้องทำยังไงดีค๊ะ หนูคิดว่าเวลาไม่พอ และเอกสารของหนู เสียค่าใช้จ่ายไปเยอะมากๆ เพราะตั้งแต่เกิดมา ก้อเปลี่ยนชื่อ4ครั้ง เปลี่ยนนามสกุล1ครั้ง สรุปหนูเสียค่าเอกสารไปมากกว่าคนอื่นเกินเท่าตัว
แต่อย่างว่ามันก้อคือปัญหาของหนูเอง

สรุปเอกสารของหนูที่มีตราครุฑของกระทรวงการต่างประเทศประทับนั้น ต้องทำอะไรต่อบ้างค๊ะ ต้องให้สถานฑุตตุรกีรับรองด้วยหรือไม่ค๊ะพี่ ตอนนี้หนูกังวลมากๆค่ะ
และถ้าหนูจะทำเอกสารใหม่ ก้อกลัวว่าสถานฑุตตุรกีที่นี่ไม่รับรองให้ เพราะเดี๋ยวนี้เข้มงวดมากๆเลยค่ะ จะถามหรือจะคุยกับเจ้าหน้าที่ก้อไม่ได้ เจอแต่ยามอย่างเดียว เอกสารก้อต้องยื่นที่ป้อมยาม
ตอนนี้หนูบอกให้แฟนไปแปลเอกสารที่รับรองแล้วเป็นภาษาตุรกีรอหนู พอหนูไปจะได้ไปที่istanbulเลย เพื่อให้สถานฑุตตุรกีรับรองให้ แต่ถ้าไม่ทันหนูคงแย่เลยค่ะ
หนูไม่ทราบว่าจะปรึกษาใครเลยค่ะ และไม่รู้จะบอกแฟนยังไงดี ตอนนี้หนูปวดหัวกับปัญหานี้มากๆค่ะ อะไรๆก้อจวนตัวเวลาไปหมดเลยค่ะ
ขอบคุณพี่มากๆเลยค่ะที่ตอบคำถามหนูโดย: cansu korpe IP: 110.49.133.96 วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:15:49:39 น.  

 
ตามที่ฟังจากน้องมะปรางเล่ามาแล้วนั้นพี่แนะนำว่าให้ทำเอกสารใหม่ดีกว่า เพราะว่า เอกสารอาจจะหมดอายุก่อน และอีกอย่างคือพี่กลัวว่าเอกสารที่ทำมาก่อนจะไม่ถูกต้อง ต้องเสียเวลาบินกลับไปไทยอีก ทางที่ดียอมเสียเงินเพิ่มอีกหน่อย ทำเอกสารให้ถูกต้องครบถ้วนเลยดีกว่าค่ะ

เอกสารที่พี่บอกว่าให้กระทรวงการต่างประเทศรับรอง มันจะเป็นตราประทับตราครุฑ แล้วตราประทับจะเขียนว่ากระทรวงการต่างประเทศ จะประทับ 2 ที่ คือที่ตัวเอกสารและมุมเอกสารที่เม็กเย็บกับสำเนาฉบับจริง แล้วสถานกงสุลตุรกีที่ไทยก็จะประทับตราอีกรอบ จะเป็นตราของตุรกี ภาษาตุรกี เขียนว่า Turkish Embassy Bangkok Consular Section นี่คือเอกสาร 1 ฉบับที่สมบูรณ์มาจากไทย

ส่วนเอกสารที่ให้ทางกงสุลไทยที่อีสตันบูลแปล เค้าจะเอาเอกสารทุกฉบับที่นำมาจากไทย แปลเหลือเป็นเอกสารแค่แผ่นเดียว ย้ำแค่แผ่นเดียวเท่านั้น หัวเอกสารจะเป็นตราครุฑ เหมือนเอกสารราชการ แต่รายละเอียดจะเป็นภาษาตุรกี มีข้อความอยู่แค่ 3 บรรทัดได้ ส่วนข้อมุลของเจ้าของที่นำมาแปล เค้าจะสรุปเป็นตารางอยู่ในกระดาษแผ่นนั้นแหระ ระบุ นามสกุล ชื่อ เพศ ชื่อพ่อแม่ เกิดที่ไหน วันที่เท่าไหร่ อยู่ที่ไหน แค่นี้แหระ แผ่นเดียวแต่สำคัญเพราะว่าต้องนำไปใช้ในการจดทะเบียนสมรส แต่เอกสารฉบับนี้จะไม่สมบูรณ์หากไม่มีตราประทับของโนเทอรี่

น้องมะปรางค์ก็ดูว่าเอกสารน้องอ่ะ ท้ายสุดแล้วมันเหมือนกับของพี่หรือเปล่า มันมีทางเป็นไปได้หรือไม่ แต่พี่บอกว่าน่าจะยาก ทางที่ดียอมเสียเงินทำใหม่ดีกว่า ดีกว่ามาแล้วเอกสารใช้ไม่ได้แล้วต้องเสียค่าเครื่องบินกลับไปอีก ค่าเครื่องกับค่าแปลเอกสารใหม่ เป็นพี่ พี่เลือกทำเอกสารใหม่ให้ถูกต้องมาเลยดีกว่าไม่ต้องมานั่งลุ้นด้วยว่าจะใช้ได้หรือเปล่า

ส่วนเรื่องเอกสารเค้าจะรับรองให้หรือไม่นั้นไม่เกี่ยวค่ะ หน้าที่ของเค้าคือรับรองเอกสารว่ามันถูกต้องหรือเปล่า หากว่าถูกต้องครบถ้วน เค้าก็ต้องรับรอง เรื่องวีซ๋าหากน้องเตียมเอกสารทุกอย่างครบ ถูกต้อง ตามที่เค้าระบุก็เสียเวลามาตามเรื่องหน่อย แต่พี่รับรองว่าผ่านอยู่แล้ว ส่วนหนังสือเชิญจากแฟนให้แฟนส่งตัวจริงให้นะ เห็นว่าต้องใช้ตัวจริงเท่านั้นถึงจะผ่าน สู้ๆๆ นะ


โดย: นานา IP: 78.174.197.116 วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:19:08:30 น.  

 
ตอนนี้เอกสารทั้งหมดอยู่ที่ตุรกีค่ะ และตราประทับก้อเหมือนที่พี่บอกเลยค่ะ แต่หนูจะทำเอกสารใหม่ทั้งหมดอย่างที่พี่แนะนำคงจะดีกว่า เพราะหนูก้อคิดไว้อยู่แล้ว แต่เพื่อนหนูบอกว่าให้แฟนหนูส่งเอกสารมาให้หนูที่เมืองไทยดีกว่า และก้อเอาไปแปลเป็นภาษาตุรกี หลังจากนั้นก้อให้สถานฑุตตุรกีที่นี่รับรอง (แต่อยากถามพี่นานาว่า อายุของเอกสารก้อไม่ได้เริ่มใหม่ใช่มั้ยค๊ะ ถ้าสถานฑูตรับรองเสร็จ) ถ้าแบบนั้นหนูจะได้รีบไปทำเรื่องใหม่เลย
และถ้าจะขอvisa ต้องใช้จดหมายเชิญด้วยใช่มั้ยค๊ะ หรือยื่นพร้อมกับตอนที่ให้รับรองเอกสารเอ่ย
และตอนนี้เพื่อนหนูก้อกำลังทำเอกสารแต่งงานอยู่เหมือนกันค่ะ หนูจะเล่าให้พี่ฟังว่าเพื่อนหนูทำถูกหรือเปล่านะค๊ะ
1.เพื่อนหนูนำเอกสารไปแปลเป็นภาษาอังกฤษ
2.นำไปให้กงศุลไทยตรงหลักสี่รับรองเอกสาร
3.พอรับรองเสร็จ เพื่อนหนูนำเอกสารไปแปลเป็นตุรกี
4.หลังจากนั้นก้อนำไปให้สถานฑูตตุรกีรับรองเอกสาร พร้อมขอvisa
5.เพื่อนหนูเดินทางไปจดทะเบียนที่adanaเลย
(แต่จากที่พี่นานาแนะนำหนู ข้อ5ของเพื่อนหนูน่าจะผิด) เพราะพี่นานานำเอกสารจากข้อ4ไปให้กงศุลไทยที่istanbulแปลและรับรองอีกที
ที่หนูทบทวนแบบนี้หนูพูดถูกมั้ยค๊ะ ถ้าถูกหนูจะได้รีบบอกเพื่อน และหนูก้อจะได้ทำตามขั้นตอนนี้เลย
สรุปคือยังไงๆถ้าเอกสารจากไทยพร้อมแล้วก้อต้องไปistanbulเพื่อให้เค้าแปลและรับรองอยูดี(ไม่ต้องเป็นภาษาแปลตุรกีที่ไทยใช่มั้ยค๊ะ ที่ให้สถาฑูตตุรกีที่ไทยรับรองนั้นก้อคือภาษาอังกฤษใช่หรือเปล่าาค๊ะพี่)
ขอบคุณพี่นานาอย่างมากเลยค่ะ หนูจะทำตามที่พี่บอกนี่แหล่ะค่ะ ดีใจมากๆเลยค่ะ จะได้ไม่เสียเวลา หนูอาจจะดูเข้าใจยากหน่อยเพราะหนูฟังข้อมูลหลายที่ และเข้าใจผิดทั้งหมด แต่ข้อมูลของพี่นานา หนูเชื่อว่าถูกต้อง100% เพราะพี่นานาเป็นสะใภ้ตุรกีไปนานแล้ว หุหุ

ขอบคุณอีกครั้งจากใจค่ะพี่


โดย: cansu korpe IP: 110.49.4.50 วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:23:46:55 น.  

 
ตอนที่พี่ขอวีซ่ามาที่นี่พร้อมแต่งงานพี่ยื่นเรื่องพร้อมกันเลยจ๊ะ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปๆ มาๆ หลายรอบ

ส่วนเรื่องเอกสารพี่ว่าตัดปัญหาทำใหม่ไปเลยดีที่สุด ไม่ต้องส่งไปส่งมาให้เสียเวลา เผลอๆอาจใช้ไม่ได้ด้วย ทำใหม่ไปเลยถ้าเป็นความคิดพี่ ส่วนเรื่องขึ้นตอนนั้นจะเล่าอย่างละเอียดให้ฟังอีกทีแล้วกันนะ

1. นำเอกสารไปแปลเป็นภาษษอังกฤษแล้วให้ทางกระทรวงต่างประเทศ(ที่หลักสี่) รับรอง ซึ่งการรับรองเค้าจะต้องละเอียดหน่อยว่าเอกสารนั้นไม่ได้ปลอมแปลงมา โดยการจะรับรองเอกสาร 1 ฉบับนั้นจะประกอบด้วย เอกสารที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ สำเนาฉบับจริง และก็เอกสารตัวจริงไปให้เค้าตรวจด้วย หากตรวจแล้วถูกต้องเค้าถึงจะรับรองให้ (รับรองว่าเอกสารจริง ไม่ปลอมแปลง)
2. นำเอกสารที่รับรองจากกระทรวงการต่างประเทศ ไปให้สถานทูตตุรกีรับรองอีกที ซึ่งเข้ารับรองนี่มีความหมายอย่างไร ที่เค้ารับรองก็เพื่อยีนยันว่าเอกสารที่ทางกระทรวงการต่างประเทศรับรองมานั้นเป็นเอกสารที่ถูกต้องจริง เค้ารับรองเพื่อที่จะได้นำออกไปใช้ยังประเทศตุรกีได้ (รับรองว่ากระทรวงของจริง)
3. เอกสารที่รับรองมาจากไทย ทางสถานกงสุลไทยที่อีสตันบูลจะรับรองอีกทีว่าเอกสารที่แปลและนำมาจากไทยนั้นถูกต้องจริง ในขั้นตอนนี้เค้าจะต้องทำการแปลเป็นภาษาตุรกีเพื่อนำไปใช้กับคนตุรกีอีกที (รับรองว่าไทยของจริง)
4. แต่เอกสารก็จะนำไปใช้ไม่ได้เพราะว่ายังไม่มีหน่วยงานตุรกีมารับรองว่าสถานกงสุลไทยที่รับรองเอกสารมานั้นจริง ดังนั้นโนเทอรี่จะเป็นผู้รับรองเอกสารดังกล่าว และสามารถนำไปใช้จดทะเบียนได้ (รับรองว่ากลสุลของจริง)

ขั้นตอนก็มีดังนี้ หวังว่าคงจะเข้าใจแล้วก็เห็นว่า มันจะรับรองแล้วก็แปลย้อนไปย้อนมา

ที่ไทยผังการทำงานจะเป็น ภาษาไทย เป็น ภาษาอังกฤษ
ที่ตุรกีผังการทำงานจะเป็น ภาษาอังกฤษ เป็น ภาษาตุรกี

ซึ่งทุกส่วนจะต้องมีการรับรองเป็นขั้นๆ ไป จะข้ามขั้นตอนใดไปไม่ได้ อย่างเช่น แปลเอกสารเป็นอังกฤษแล้วให้สถานทูตตุรกีรับรองเลย ก็ไม่ได้ เพราะว่าสถานทูตตุรกีไม่สามารถรับรองและตรวจสอบได้ว่าเอกสารนั้นมันปลอมแปลงหรือไม่ ดังนั้นทุกหน่วยงานจึงทำงานกันเป็นทอดๆ


โดย: นานา IP: 78.174.244.104 วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:14:41:18 น.  

 
เป็นที่เข้าใจแล้วค่ะ
หนูจะทำเอกสารใหม่เลย เพราะไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ เพราะตอนแรกหนูคิดว่าต้องวแปลเป็นภาษาตุรกีในไทยเลย ฉะนั้นเมื่อเอกสารรับรองในไทยเรียบร้อยหมดแล้วหนูก้อจะไปistanbulเลย ให้แฟนมารับที่สนามบิน จากนั้นก้อไปกงศุลไทยที่istanbul พอเสร็จเรื่องก้อค่อยกลับizmir เพื่อจดทะเบียนสมรส (เพราะตอนแรกแฟนบอกให้transitไปizmir แล้วค่อยมาistanbul ซึ่งหนูบอกเค้าว่า จะย้อนไปย้อนมาให้เสียเงินทำไม)
ขั้นตอนที่ฟังจากพี่นานาไม่ยุ่งยากเหมือนที่หนูเข้าใจผิดเลยค่ะ ตอนนี้หนูสบายใจแล้ว และจะรีบไปทำเอกสารให้เสร็จภายในเดือนนี้ และต้องให้สถานฑูตตุรกีรับรองให้เสร็จภายในเดือนหน้า เพราะเดือนสิงหาจะได้ไม่วุ่นวาย ขอไปแบบสบายใจกับเค้าซักที
ขอบคุณพี่นานามากเลยค่ะ หนูขอเป็นสะใภ้ตุรกีด้วยคนนะค๊ะ


โดย: cansu korpe IP: 119.31.12.226 วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:22:07:31 น.  

 
พี่นานาค๊ะ มีวิธีไหนที่โทรทางไกลจากตุรกีราคาถูกบ้างค๊ะ
ค่าโทรศัพท์ที่ตุรกีแพงจังเลยค่ะ ไม่ไหวแฟงเกิน สงสารแฟนอ่ะค่ะ


โดย: cansu korpe IP: 119.31.12.226 วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:22:16:53 น.  

 
ดีใจที่เข้าใจนะ พี่ใช้วิธีโทรกลับไทยโดยโทรผ่านทางอินเทอร์เน็ตจ้า คือสมัครเว็บไซต์แล้วดาวโหลดโปรแกรมมาลงเครื่องจากนั้นก็โทรออกได้เลย จะโทรเข้ามือถือหรือเบอร์บ้านก็ได้ แต่ว่าต้องเติมเงินในระบบเหมือนเราเติมเงินในโทรศัพท์เรา การสมัครต้องใช้บัตรประชาชนในการสมัครด้วย ถ้าไงน้องรองสมัครให้แฟน แล้วจัดการดาวโหลดโปรแกรม แล้วก็ส่งให้แฟนเอาโปรแกรมไปลงที่เครื่อง เค้าก็จะใช้ได้แล้วแหระ โทร 4 นาที 1 บาทได้ ของพี่ใช้บริการของ ทีโอที แล้วก็มีของทรูที่ถูกกว่า 6 นาที 1 บาท แต่คอมพี่ใช้โปรแกรมของทรูไม่ได้เลยใช้ของทีโอที //www.totnetcall.com ลองเช้าไปดูรายละเอียดได้เลยจ้า เห็นมีคนบอกว่ามีการโทรฟรีด้วย ไว้พี่ศึกษาแล้วจะบอกให้รู้ทีหลังนะ


โดย: นานา IP: 78.174.244.104 วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:22:27:28 น.  

 
เดี๋ยวหนูจะต้องได้ใช้บ้างแน่ๆค่ะ เพราะถ้าไปอยู่ที่โน้นก้อต้องโทรกลับบ้านบ่อย
พี่นานาอยูเมืองizmitใช่มั้ยค๊ะ แล้วไกลจากizmirมากหรือเปล่าค๊ะ พี่นานาคงพูดภาษาตุรกีเก่งแน่ๆเลย เพราะพี่อยู่หลายปีแล้ว ไปแรกๆพี่ปรับตัวยังไงค๊ะ หนูขาดอาหารไทยไม่ได้ ตอนที่ไปเที่ยว หนูก้อทำอาหารไทยทาน และแฟนก้อชอบมาก หนูไปหาซื้อเครื่องปรุงไทย ก้อมีซอสถั่วเหลืองขาย มีพริกแกงเขียวหวาน น้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มสุกี้ เส้นหมี่ไวๆ เกี๊ยวกุ้งCP แต่หาน้ำปลาไม่ได้เลยค่ะ หนูคงต้องเอาน้ำปลาไปเอง แต่มันหนักมาก ตั้ง4.5กิโล เพราะหนูไปเดินหาน้ำปลาทุกห้างในizmir ก้อไม่มีเลยค่ะ สรุปกระเป๋าหนูคงมีของไม่กี่อย่าง เพราะน้ำหนักเกิน หนูไม่เน้นเสื้อผ้า แต่หนูเน้นอาหารไทยแบบสุดๆ
หนูอยากจะถามพี่นานาว่า ที่ตุรกีเค้ามีอ่างน้ำล้นสวยๆแบบบ้านเรามั้ยค๊ะ อ่างน้ำล้นเล็กๆน่ารักๆ ที่ขายตามสวนจัตตุจักร หนูจะเอาไปฝากครอบครัวแฟน แต่กลัวมันมีเหมือนบ้านเรา แล้วเอาไปเสียเที่ยว เพราะหนูถามแฟนแล้ว แฟนบอกว่ามี แต่บ้านเราสวยกว่า (หนูคิดว่าเค้ากลัวว่าหนูหิ้วไปหนักๆมากกว่าก้อเลยไม่อยากให้หนูเอาไป)
มีหลายเรื่องเลยค่ะที่หนูอยากรู้เกี่ยวกับคนตุรกี และการถือศีลอด แต่ถ้าหนูไปเดือนศิลอดนั้น แต่หนูยังไม่ได้แต่งงาน หนูต้องอดกับเค้าด้วยมั้ยค๊ะ นึกแล้วหิวน้ำเลยค่ะ หุหุ


โดย: cansu korpe IP: 119.31.112.126 วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:23:32:59 น.  

 
พี่นานาค๊ะ ตอนหนูไปตุรกีคราวก่อน หนูไม่ได้ใช้จดหมายเชิญใดๆเลยค่ะ หนูไปกับเพื่อน แต่เพื่อนหนูไปadana หนูก้อเขียนที่อยู่บ้านแฟนเพื่อนที่adanaลงไปแทน และก้อเปลี่ยนตั๋วเครื่องบินเป็นizmirทีหลัง ส่วนเพื่อนหนูก้อไม่ได้ใช้จดหมายเชิญเหมือนกัน ถ้าหนูจะต้องให้สถานฑูตตุรกีในไทยรับรองเอกสารนั้น ต้องใช้จดหมายเชิญแต่งงานมั้ยค๊ะ ที่เคยหาข้อมูลมา จำได้ว่า ใช้จดหมายเชิญแต่งงานก้อต่อเมื่อขอvisaแต่งงาน แต่ถ้าหนูขอvisaท่องเที่ยว ก้อไม่ต้องใช้ใช่มั้ยค๊ะ รบกวนพี่นานาอีกแล้ว


โดย: cansu korpe IP: 110.49.89.71 วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:9:28:12 น.  

 
สวัสดีจ๊ะน้องมะปราง บ้านพี่อยู่ใกล้อีสตันบูลจ้า ไกลจากเมืองของน้องเยอะเลย เรื่องภาษาพี่อ่ะ พอพูดและฟังได้จ้า ไม่ขนาดเก่งจนได้ทุกคำ ที่พี่เปิดหัวข้อเรียนภาษาตุรกี พี่ก็เรียนไปทำความเข้าใจไป แล้วก็แปลเป็นภาษาไทยมาแบ่งปันใก้คนอื่นบ้างอ่ะ แต่ช่วงนี้ติดหนังแล้วก็ขี้เกียจ อิอิ ส่วนเรื่องอาหารหนูคิดถูกแล้วแหระที่จะหิ้วมาแต่อาหารไทย เพราะว่าหายาก ของใช้มาหาได้ที่นี่ ของที่หนูหาซื้อได้บางอย่างเมืองพี่ยังไม่มีเลยจ๊ะ ถ้าจะกินต้องไปซื้อที่อีสตันบูลมีทุกอย่าง น้ำปลาก็มีจ๊ะ ไม่ต้องแบกมาให้หนัก เอาเว็บนี้ไปให้แฟนดู //www.metro-tr.com/servlet/PB/menu/1029781_l8/index.html มันมีสาขาที่เมืองแฟนน้องอยู่ด้วยนะ ที่นี่ขายอาหารไทยเยอะ แต่อาจไม่เท่าสาขาใหญ่ที่อีสตันบูล

อ่างน้ำล้นพี่ไม่เคยเห็นที่นี่อ่ะ เลยไม่รู้ว่ามันสวยหรือเปล่าแต่ว่ามันหนักไม่ใช่เหรอ หาของฝากที่เบาๆไม่ดีกว่าเหรอจ๊ะ

การถือศีลอดนั้นทำได้เมื่อพร้อมจ้า ยังไงก็ต้องแต่งแล้วเข้าศาสนาอยุ่แล้ว ก็ไม่ได้ยากอะไร

การรับรองเอกสารนั้นพี่ไม่เคยขอวีซ่าแต่งงานอะจ๊ะ พี่มานี่ด้วยวีซ่าท่องเที่ยว แต่ก็ทำเอกสารที่จะแต่งงานมาด้วยพร้อมกันเลย พี่ไม่เข้าใจคำว่าวีซ๋าแต่งงานมันเป็นยังไง คือขอวีซ่าเพื่อมาแต่งงาน หรือว่าต้องแต่งแล้วถึงขอวีซ๋าแต่งงานได้ แต่ที่พี่ทำ ณ ตอนนี้คือ พี่ขอวีซ๋าท่องเที่ยวมาที่นี่ ตอนนั้นสามีพี่ไม่ได้ทำหนังสือเชิญเพราะว่าพี่ทำงานหน่วยงานราชการ ให้ทางหน่วยงานออกหนังสือรับรองการทำงานก็ผ่านเลย พอแต่งงานแล้วมาอยู่ตุรกี วีซ๋าท่องเที่ยวหมด พี่ก็ต่อวีซ่าแต่งงาน (หลังจากแต่งงาน) ตอนนี้ก็ต่อมาเรื่อย จนเกือบจะได้สัญชาติแล้วจ้า


โดย: นานา IP: 78.174.193.193 วันที่: 19 มิถุนายน 2552 เวลา:19:26:21 น.  

 
หนูคงไปหาซื้ออาหารไทยที่ทistanbulนั่นแหล่ะค่ะ เพราะหนูไม่อยากเอาของไปน้อยชิ้น ตอนนี้ยังไม่ได้บิน ของที่คิดเอาไปเกินร้อยโลแล้วค่ะ คิดนู้นคิดนี่หลายอย่างว่าจะเอาอะไรไปด้วยดี หนูดีใจงที่izmirมีอาหารไทย เดี๋ยวหนูจะลองเปิดดูwebทั่พี่ให้มานะค๊ะ ขอบคุณที่พี่แนะนำแต่เรื่องดีๆให้หนูได้รู้นะค๊ะ
พี่นานาเคยไปเที่ยวismirมั้ยค๊ะ หนูอยากทราบว่ามีคนไทยอยู่ที่izmirเยอะหรือเปล่า หนูจะได้อุ่นใจ เพราะตอนที่หนูไปกงศุลไทยที่ankara พอเจอคนไทย เค้าก้อคุยกับหนูและแนะนำตักเตือนเรื่องต่างๆ หนูน้ำตาไหลเลยจริงๆค่ะ และก้อรู้สึกเหงาแบบบอกไม่ถูก รู้สึกรักชาติมากของเรามากเลยค่ะ
ถ้าเราอยู่ใกล้กันจะเอาอาหารไทยไปฝากซักหน่อย เสียดายจังเลย


โดย: cansu korpe IP: 119.31.27.127 วันที่: 19 มิถุนายน 2552 เวลา:21:38:49 น.  

 
บอกแฟนว่าให้สมัครเว็บไซต์นั้นด้วยนะ เพราะว่าห้างนี้เค้าให้เข้าได้เฉพาะสมาชิกอะจ๊ะ เหมือนเมคโครบ้านเรามั้ง พี่อ่ะอยากไปเที่ยวทะเลแถวนั้น แถว มามาริสอ่ะ เพราะว่าทะเลสวยและสงบกว่าแถวอัลทาเลีย พี่ไม่ชอบอัลทาเลียมันกลายเป็นเมืองเปิดของพวกต่างชาติ ทำอะไรกันก็ได้ เลยไม่ค่อยชอบ พี่อะนะอะไรที่บอกได้ก็จะบอกไม่ได้หวงจ้า ก็เข้าใจอะนะว่ามาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง บางเรื่องก็อาจต้องการข้อมูลบ้าง ถือว่าช่วยกันไป คนไทยด้วยกัน ขอบใจจ้าที่คิดจะเอาของมาเผื่อ แต่พี่อ่ะไม่อยากได้หรอก เพราะว่าเข้าใจว่ามานี่แล้วก็ต้องหิ้วของที่จำเป็นมาให้มากที่สุด อิอิ เลยอยากแนะนำว่าเอาของตัวเองมาให้เต็มที่เลยจ้า เอาแต่ที่จำเป็นแล้วก็หาไม่ได้ที่นี่


โดย: นานา IP: 78.174.193.193 วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:0:03:38 น.  

 
ที่istanbulคงมีอาหารเอเชียเยอะใช่มั้ยค๊ะ จะได้ซื้อไปเก็บไว้เยอะๆ
ห้างmetroต้องสมัครwebด้วย หนูว่าถ้าเค้าให้เข้าได้หมดทุกคน คงขายดีกว่านี้เยอะเลย แล้วพอสมัครแล้วเค้าจะรู้ได้ไงอ่ะค๊ะว่าเราเป็นสมาชิก เดี๋ยวไปแบบเว๋อๆอายเค้า หุหุ

หนูอยากทราบเรื่องกฎหมายคุ้มครองคนต่างชาติค่ะพี่ เพราะกลัวถ้าซักวันมีปัญหา แล้วโดนจับโยนใส่คุก
และถ้าเรายังไม่ได้สัญชาติตุรกี บ้านก้อไม่สามารถเป็นชื่อเราได้ใช่มั้ยค๊ะ แต่ถ้าจดทะเบียนแล้ว เวลากลับเมืองไทย เราสามารถอยู่เมืองไทยได้กี่วันค๊ะ


โดย: cansu korpe IP: 110.49.0.12 วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:18:46:17 น.  

 
หวัดดีคะ เอาขั้นแรกเลยนะคะ ไม่เคยไปต่างประเทศและไม่เคยไปตุรกี แต่มีแฟนเป็นคนตุรกีคะ เขาไม่สามารถมาได้งานยุ่งมาก แต่ให้หนูไป เขาอยู่ mardin คะ หนูต้องดำเนินการขั้นเริ่มต้นอย่างไรบ้างคะ


โดย: nigar IP: 125.26.131.92 วันที่: 21 มิถุนายน 2552 เวลา:13:58:26 น.  

 
มะปราง ห้างนี้เค้าขายให้กับพวกโรงแรม ร้านอาหาร แล้วก็ห้างเล็กๆ ที่จะรับไปขายต่ออีกทีอ่ะจ้า ก็เลยไม่ได้ขายทั่วไป อย่างเช่นคนที่จะสมัครได้นั้นจะต้องเป็นเจ้าของบริษัทหรือห้างร้านหรือเจ้าของกิจการเท่านั้น ส่วนคนที่แต่งงานกับชาวต่างชาตินี่ได้สิทธิพิเศษจ้า เว็บนั้นไม่มีส่วนที่ให้สมัคร แต่จะมีส่วนที่ให้ติดต่อกับทางห้าง ก็กรอกที่อยู่พร้อมเบอร์โทรไปด้วย แล้วทางห้างเค้าจะโทรกลับมาเอง เค้าจะสอบถามข้อมูลต่างๆ

เรื่องกฏหมายคุ้มครองที่นี่พี่ไม่ค่อยรู้เรื่องอะจ้า รู้แต่ว่าพวกประกันสังคมของที่นี่ดีกว่าที่ไทยเยอะเลย ของไทยพวกค่ารักษาจะเบิกได้ก็ต่อเมื่อบรรจุเข้าหน่วยงานรัฐ แต่ที่นี่เบิกได้หากมีงานทำ ส่วนเรื่องการซื้อที่อยู่อาศัย หากเราไม่ใช่คนตุรกีก็ไม่น่าจะเป็นชื่อของเราได้ เว้นแต่ว่าเป็นสินสมรส ส่วนถ้าจะซื้อบ้านที่ไทย จะซื้อได้หากระบุว่าเป็นสินส่วนตัว อันนี้ตามที่พี่พอเข้าใจอะนะ ส่วนเรื่องหลังจดทะเบียนแล้วกลับไปอยู่ไทยได้นานแค่ไหน คำตอบคือ นานเท่าที่อยากจะอยู่จ้า เพราะว่าจดทะเบียนกับชาวต่างชาติ เราก็ยังเป็นคนไทยอยู่

สวัสดีคุณ nigar ก็ให้ขอวีซ๋า ส่วนเอกสารการขอวีซ๋าให้ไปดูในกรุ๊ป เอกสารต่างๆ ได้เลยจ้า มีข้อสงสัยอะไรถามที่นั่นได้เลย เผื่อเป็นประโยชน์กับคนอื่นด้วย


โดย: นานา IP: 78.174.216.163 วันที่: 21 มิถุนายน 2552 เวลา:21:09:49 น.  

 
แวะมาดูเห็นพี่นานาเป็นกูรู อิอิ เลยแอบแซว เรื่องอาหารการกินของไทยที่นี่ต้องถามพี่นานา หุหุ


โดย: เอจ้า IP: 78.162.209.77 วันที่: 22 มิถุนายน 2552 เวลา:11:05:46 น.  

 
วันนี้ไปแปลเอกสารและรับรองเอกสารมา วันนี้เหนื่อยมากเลยค่ะ หมดค่าเอกสารมากกว่าคนอื่นเกินเท่าตัว คนอื่นใช้4ชุด ของหนูใช้9ชุด ไหนจะต้องไปให้สถานฑูตตุรกีรับรองอีก ค่ารับรองก้ออีกชุดละ568บาท ตอนที่พี่นานาให้สถานฑูตตุรกีรับรองเอกสาร ราคาเท่าไหร่ค๊ะ คงถูกกว่านี้ไม่มากก้อน้อยใช่มั้ยค๊ะ
แต่ก้อดีใจค่ะ จะได้เสร็จเรื่องซักที อยากไปแล้วค่ะ
คิดถึงตุรกี อิอิ


โดย: cansu korpe IP: 110.49.136.18 วันที่: 22 มิถุนายน 2552 เวลา:14:21:55 น.  

 
เอ มีเข้ามาแซวคือสงสัยมานานแล้วอย่าหาว่าหลังเขาเลยนะ ไอคำว่ากูรูนี่มันคืออะไรภาษาไรอ่ะ อังกฤษเหรอ คือแบบบ้านนอกอ่ะ งง

มะปรางดีแล้วทำมาให้เรียบร้อยจะได้ไม่มีปัญหาจ้า ของพี่ก็เสียอยู่ประมาณ 4 ร้อยกว่าบาท แต่กว่าเท่าไหร่จำไม่ได้ ก็มันหลายปีมาแล้วอะเนอะ อิอิ


โดย: นานา IP: 78.174.231.24 วันที่: 22 มิถุนายน 2552 เวลา:14:49:07 น.  

 
ช่วงที่หนูไปคือปลายเดือนสิงหาคม ก้อจะหมดหน้าร้อนแล้วสิค๊ะ พอหน้าหนาว ก้อหนาวซะนานเลย หนูจะทันเที่ยวไหนบ้างเอ่ย
หนูดูในgoogle เมืองizmitมีหิมะด้วย แต่izmirได้แต่หนาวอย่างเดียวเองค่ะ เสียดายจัง


โดย: cansu korpe IP: 110.49.154.195 วันที่: 23 มิถุนายน 2552 เวลา:0:08:18 น.  

 
กูรูทับศัพท์มาจากภาษาปะกิดจ้า จริงๆ ไทยเราใช้คำว่าคุรุที่แปลว่าครูอ่ะค่ะ ว่างจากไล่จับลูกเมื่อไหร่อย่าลืมอัพเรื่องรายละเอียดเอกสารนะคะ รอเก็บอยู่ อิอิ


โดย: เอจ้า IP: 78.162.231.4 วันที่: 23 มิถุนายน 2552 เวลา:20:21:44 น.  

 
สวัสดีจ้าพี่นานา และสะใภ้ตุรกีทุกคนนะค่ะ
หยาต้องขอบคุณพี่นานามากเลยนะค่ะ บล๊อคพี่มีประโยชน์กับพวกหนูมากเลยค่ะ หยามีโครงการจะแต่งงานกับแฟนประมาณ เดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ค่ะ ตอนแรกหยาไม่รู้เลยว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง แต่พอได้มาอ่านที่พี่นานา เขียนใว้ เป็นแนวทางให้หยามากเลยค่ะ ตอนแรกหยากับแฟนก็ไม่รู้เรื่องเอกสารเลยค่ะ หยาได้อ่านของพี่แล้วแปลให้แฟน เราพอรู้คร่าวๆ ว่าเราต้องทำอย่างไรบ้าง แฟนหยาฝากขอบคุณพี่นานาด้วยค่ะ แฟนหยาเขาอยู่ อิสตันบูลค่ะ


โดย: mayha IP: 192.168.50.243, 124.122.176.73 วันที่: 5 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:17:09 น.  

 
หยาขอรบกวนถามพี่นานาหน่อยนะค่ะ คือว่าค่าใช้จ่ายในการทำวีซ่าหรือต่อวีซ่าแต่งงาน ตอนนี้ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ค่ะ เห็นบางคนบอกว่า 3000 YTL ก็ตกประมาณ 2000 dollar / ปี เป็นเงินไทยก็ประมาณ 65000-70000/ปี
มันเป็นเงินมากเหมือนกันนะพี่ แต่ที่หยาดูของพี่ 50YTL/เดือน ตกปีหนึ่งก็ประมาณ 600 YTL หรือเป็นเงินไทย ก็ประมาณ ไม่เกิน 20000 บาทต่อปีใช่ไหมค่ะ


โดย: mayha IP: 192.168.50.243, 124.122.176.73 วันที่: 5 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:40:50 น.  

 
น้องมะปราง ตอนนี้ก็ปลายร้อนอะจ้า พี่ว่าอาจมีฝนตกบ้างนะ ไม่ต้องกลับยังเที่ยวได้อยู่จ้า

น้องเอ หายเงียบไปเลยนะ ไม่ค่อยได้คุยกัน

ขอบคุณน้องหยานะคะ ที่เข้ามาเยี่ยมชมบล๊อกพี่ ดีใจที่มีประโยชน์ค่ะ ยินดีด้วยนะคะที่จะได้แต่งงาน ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ ส่วนเรื่องทำวีซ๋า พี่ต่อครั้งแรกต้องจ่ายค่าสมุดเรสซิเด้นด้วย 100 ค่าวีซ่ารายเดือนตกเดือนละ 50 ก็แล้วแต่ว่าเราจะทำกี่เดือน แต่ครั้งแรกต่อ ห้ามเกิน 1 ปีจ้า เอาไปคำนวณเอานะ


โดย: itsourlove วันที่: 6 กรกฎาคม 2552 เวลา:2:07:08 น.  

 
หยาต้องขอบคุณพี่นานาอีกครั้งนะค่ะ ขอให้ครอบครัวพี่มีความสุขมาก ๆ นะค่ะ ถ้าหยาไปอยู่ที่นั้นจะขอไปเยี่ยมตัวเล็กได้ไหมค่ะ


โดย: mayha IP: 192.168.50.243, 124.122.118.140 วันที่: 6 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:01:13 น.  

 
ยินดีต้อนรับตลอดเวลาเลยจ้าน้องหยา


โดย: itsourlove วันที่: 7 กรกฎาคม 2552 เวลา:1:30:22 น.  

 
หวัดดีจ้าพี่นานา ตัวเล็กเป็นไงบ้างสบายดีไหมพี่ หยามีเรื่องจะรบกวนถามพี่นานาอีกแล้วค่ะ บ้านหยาอยู่ต่างจังหวัดแต่มาทำงานอยู่ที่กรุงเทพ พอดีได้มีโอกาศกลับบ้านหยาเลยไปขอใบรับรองความโสดมา ด้วยเลย แต่ลงวันที่ 10/07/2009 กว่าหยาจะทำเรื่องเอกสารก็กะว่า สัก 1 - 2 ด. ก่อนเดิอนทางไปจดทเบียนที่ตุรกี ไม่ทราบว่าเอกสารพวกนี้มีอายุการใช้งานได้ไม่เกินกี่วันค่ะ


โดย: mayha IP: 192.168.50.243, 124.120.98.49 วันที่: 10 กรกฎาคม 2552 เวลา:20:55:36 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องหยา เอกสาราชการมีวันหมดอายุจ้า เหมือนจำได้ว่าเอกสารราชการมีอายุประมาณ 6 เดือนจ้า

มาแล้วรีบแต่งเลยไม่น่ามีปัญหานะ อิอิ ขอให้โชคดีจ้า


โดย: itsourlove วันที่: 12 กรกฎาคม 2552 เวลา:1:22:12 น.  

 
ดีค่ะ ชื่อแม้วค่ะเป็นน้องใหม่ที่เข้ามาแต่ว่าติดตามอ่านหน้านี้มานานแล้ว ดีใจจังที่เห็นทุกคนเข้ามาคุยแบบเป็นกันเอง พอดีว่าแม้วเป็นคนชุมพรค่ะ และได้คุยกับหนุ่มตุรกีมาประมาณ 3 เดือนแล้ว และอยากทราบว่าเมืองbismil อยู่แถบไหนคะถ้าเที่ยบกับไทย แล้วอากาศเป็นอย่างไรบ้างคะ พอดีว่าหาดูแล้วยังไม่ได้ข้อมูลค่ะ เลยสอบถามผู้รู้อิอิ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ


โดย: maew IP: 118.173.119.6 วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:17:17:45 น.  

 
สวัสดีค่ะแม้ว จะบอกว่าชื่อเหมือนกันเลย เพราะว่าชื่อจริงนาชื่อแม้วค่ะ แต่ว่าแฟนออกเสียงไม่ถูก เรียกทีไรกลายเป็นแมว หรือเหมียวไป ก็เลยเอาชื่อนาจากชื่อจริงมา จนคนเรียกกันติดปากว่านานาค่ะ ฮี่ๆๆๆ
เมืองที่คุณแม้วพูดถึงเนี่ย เป็นอำเภอหนึ่งของเมือง diyabakır ค่ะ จะเป็นเมืองที่มีผู้ก่อการร้ายเยอะมาก ถ้านั่งเครื่องบินไปก็ประมาณ 2 ชั่วโมง หากนั่งรถเมล์ก็ตกที่ 22 ชั่วโมงได้ค่ะ ถ้าเทียบกับไทยก็เหนือใต้เลยค่ะ ไกลกันมาก


โดย: itsourlove วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:22:09:28 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่นานา พอดีว่าประมาณเดือนพฤศจิกายนนี้หนูแพลนว่าจะไปเที่ยวหาแฟนที่เมืองอีสตันบลูน่ะค่ะ แต่ว่ายังสงสัยเกี่ยวกับการขอวีซ่าค่ะว่าเราต้องขอวีซ่าท่องเที่ยวไปใช่มั้ยคะ แล้วการเตรียมเอกสารต้องมีอะไรบ้างคะ แต่หนูยังสงสัยอีกว่าหนูไม่ได้ทำงานแล้วมันจะเป็นปัญหาในการขอวีซ่ารึเปล่า แล้วประเทศนี้มีความปลอดภัยมั้ยคะ แล้วเครื่องบินที่ไปตุรกีนี้มีเฉพาะแต่เตอร์กิสแอร์ไลน์รึเปล่าค่ะ แล้วสนามบินใกล้จากตัวเมืองอีสตันบลูมากมั้ยค่ะ แล้วพี่นานาอยู่ห่างจากเมืองอีสตันบลูประมาณกี่กิโลค่ะ ถ้ามีโอกาสอยากแวะไปเยี่ยมเยียน หนูจะได้อุ่นใจที่เจอกับคนไทยด้วยกันนะค่ะ แล้วจะได้สอบถามเรื่องความเป็นอยู่และการใช้ชีวิตในต่างแดนด้วย


โดย: apple IP: 124.120.136.83 วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:13:26:48 น.  

 
น้อง apple ขั้นตอนการขอวีซ๋าเข้าไปดูในอีกห้องที่บล๊อกนี้ได้เลยจ๊ะ พี่ทำไว้ แต่ว่าตอนนี้มันมีอะไรหลายๆ อย่างที่เปลี่ยนแปลง อาจจะยากขึ้น เพราะทางสถานทูตต้องการดูเสตทเม้น แล้วก็หนังสือรับรองการทำงานอีกด้วย ส่วนเรื่องความปรอดภัยถ้าไม่ได้ไปเขตอันตรายหรือเมืองแถบชายแดนก็ไม่ต้องกลัว ตัวสนามบินจะอยู่ใกล้ตัวเมืองนะ ไม่ต้องกลัวไป ส่วนเมืองพี่อยู่ห่างจากอีสตันบูลประมาณ 2 ชั่วโมงได้ เป็นเมืองติดอีสตันบูลจ้า ถ้าไงขอให้ผ่านนะเรื่องวีซ่า


โดย: itsourlove วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:18:00:35 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ ถ้าไม่มีปัญหาอะไรและได้ไปจริงๆจะแวะไปหานะคะ อยากเจอตัวเป็นๆของพี่นานานะคะ


โดย: apple IP: 124.122.145.105 วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:20:05:07 น.  

 
มาอ่านเกี่ยวกับเรื่องคนตุรีกตอนนี้มีหนุ่มตุรกีมาชอบรู้จักกานในแคมฟรอก
อยากจะทราบว่าค่าเงินไทย10000บาทของประเทศตุรกีเท่าไหร่มากสำหรับเค้าไหมกับเงิน10000บาทของไทย


โดย: อยากเข้ามา36 IP: 125.27.93.190 วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:8:18:37 น.  

 
1.ทำอะไรก่อนดี ขอวีซ่าท่องเที่ยวก่อน ริว่า ทำเอกสารที่พี่บอกว่าให้กระทรวงการต่างประเทศรับรอง แล้วสถานกงสุลตุรกีที่ไทยก็จะประทับตราอีกรอบ help me pls

2.เมือไปอีสตันบูลเเล้วเอาเอกสารที่ให้ทางกงสุลไทยที่อีสตันบูลแปล เเล้วทำไงต่อ เเล้วไปจดทะเบียนที่ไหนในอีสตันบูลค่ะ

มีเอกสารไรบ้างค่ะที่ใช้จดทะเบียนสมรสที่อีสตันบูลค่ะ

ไม่รู้อะไรเลย sad มากค่ะ


โดย: jib IP: 111.84.104.178 วันที่: 13 เมษายน 2553 เวลา:12:16:35 น.  

 
ตอบคุณจิ๊บ

1. หากเราเตรียมเอกสารให้ทางกระทรวงการต่างประเทศแปลแล้ว เราก็ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปสถานทูตตรุกีหลายรอบไงคะ เตรียมเอกสารที่แปลและประทับตราจากกระทรวงการต่างประเทศไปให้สถานทูตประทับตราและขอวีซ่าเลยทีเดียวสะดวกดี

2. หากมาถึงตุรกีแล้วนำเอกสารทั้งหมดที่แปลมาจากไทย ให้กงสุลไทยที่อีสตันบูลแปลเป็นภาษาตุรกีอีกที หลังจากนั้นนำไปประทับตราที่โนเทอรี่ เพื่อรับรองเอกสารจากนั้นก็ไปจดทะเบียนสมรสในเขตที่แฟนพักอาศัยค่ะ

ส่วนเรื่องเอกสารที่ใช้ในการจดทะเบียนสมรส รบกวนเข้าไปดูที่ Group Blog หัวข้อ เอกสารต่างๆ นะคะ


โดย: itsourlove วันที่: 14 เมษายน 2553 เวลา:20:41:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

itsourlove
Location :
kocaeli - Turkey

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]


Hoşgeldiniz
ครอบครัว "เยอล์มาซ"
ยินดีต้อนรับค่ะเกิดเป็นคนไทยต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน ยิ่งอยู่ต่างแดนยิ่งต้องรักกันให้มาก
เมล์มาคุยกันได้หากเป็นเรื่องที่ไม่อยากเปิดเผย แต่ขอให้สำคัญจริงๆๆ
munaturkthai@gmail.com

Friends' blogs
[Add itsourlove's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.