ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคเจ้าพระองค์นั้น
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2548
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
7 ธันวาคม 2548
 
All Blogs
 
หลอดยาสีพระทนต์พุทธศักราช ๒๕๔๑ ..... พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นแบบอย่างการดำเนินชีวิตพอเพียง เมื่อเศรษฐกิจฟองสบู่แตกในปี ๒๕๔๐ คน ที่ได้รับผลกระทบมากที่ สุด คือนักธุรกิจและผู้ที่ทำงานอยู่ ในเมืองใหญ่ บริษัทหลายแห่งล้ม ละลายต้องปิดกิจการ หลายแห่ง ต้องปลดพนักงานเพื่อประคับ ประคองให้บริษัทอยู่รอดได้ เมื่อ ต้องเดือดร้อนเพราะตกงานกัน มากขึ้น ทำให้หลายคนนึกถึง "การ ประหยัด" ความจำเป็นที่จะต้องรัด เข็มขัด ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ ไม่เคยมี ใครนึกถึง เพราะต่างก็จับจ่ายใช้ สอยซื้อหาวัตถุสิ่งของทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็น ทั้งเกินกำลังรายได้ของตนเอง กันอย่างฟุ่มเฟือย แต่หากเราเฉลียวใจ และตั้งใจฟังพระราชดำรัสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทาน ในทุกวันที่ ๔ ธันวาคม ของทุกปีกันอย่างมีสติ ก็จะเห็นว่าแท้จริงแล้วทรงเตือนพวกเราถึงเรื่อง การดำเนินชีวิตอย่างประหยัด พอเพียง และเรียบง่ายมาเป็นเวลานานแล้ว ..... วันที่ ๔ ธันวาคม เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ได้รับสั่งเกี่ยวกับเรื่องการกินการโกง โดยรับสั่งว่า หากบ้านเมือง ผู้คนยังโกงฉ้อราษฎร์บังหลวงอยู่อย่างนี้ บ้านเมืองพินาศนะ และเมื่อเร็วๆ นี้ ระหว่างผู้ว่า CEO เข้าเฝ้าฯ อยู่ พระองค์รับสั่งแช่งเลยว่า ใครโกงขอให้มีอันเป็นไป พวกเราคงจะได้รับฟังกันถ้วนทั่ว จริงๆแล้วหากจะขจัดการกินการโกงฉ้อราษฎร์บังหลวงแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคงไม่ใช่ให้ตำรวจ มาคอยเฝ้าระวัง เพราะกลับทำเองเสียก็มี หรือให้ ป.ป.ช. คอยไล่สอบสวนลงโทษที่ปลายทาง หากแต่คงต้องเริ่มจากตัวเองแต่ละคนเป็นเบื้องต้นเสียก่อน คือทุกคนต้องปรับพฤติกรรมการเป็น อยู่ของตัวเองให้มีชีวิตบนความพอดี พอเพียง ประหยัด อดออม อยู่อย่างเรียบง่าย จะได้ไม่ แสวงหาประโยชน์บนความสกปรก ง่ายที่สุดก็คือ "ต้องประหยัด"

และต้นแบบในเรื่องนี้ พวกเราพสกนิกรชาวไทยคงไม่ต้องแสวงหาที่ไหน เพียงแต่ตั้งสติดำเนิน ชีวิตตามรอยเบื้องพระยุคลบาท ก็ไปสู่ความพอดี พอเพียง และประโยชน์สุขแล้ว ..... พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระอุปนิสัยที่ข้าราชบริพารและ ข้าราชการ ที่ใกล้ชิดรับ ทราบกันดีว่า "ทรงประหยัด" ซึ่งเป็นพระอุปนิสัยที่ติดพระองค์มาแต่ยังทรงพระเยาว์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงฝึกให้พระราชโอรส และพระราชธิดา รู้จักวิธีการประหยัด อดออม ทรงตั้งกระป๋องออมสินไว้กลางที่ประทับ ทรงเรียกว่า กระป๋องคนจน เมื่อถึงสิ้นเดือนจะ ทรงประชุมทั้ง ๓ พระองค์ว่าจะนำเงินก้อนนี้ไปทำประโยชน์ อะไร หรือทำกิจกรรมเพื่อคนยาก จนอย่างไรดี ..... สำหรับผู้ที่ติดตามข่าวในพระราชสำนัก หรือจากสารคดีเฉลิมพระเกียรติ ก็จะเห็นบ่อยครั้งและ อาจสงสัยว่า ทำไมพระเจ้าแผ่นดินทรงใช้ดินสอที่เหลือสั้นกุดนิดเดียว และดินสอสั้นกุดนี้ใคร จะนำไปทิ้งไม่ได้ เพราะจะทรงกริ้วอย่างมาก หรือแม้แต่ฉลองพระองค์สูท หรือเบลเซอร์ถ้า สังเกตให้ดีก็จะเห็นว่า จะทรงสูท หรือเบลเซอร์องค์เดิมให้เห็นซ้ำๆ บ่อยๆ แม้ว่าจะเสด็จฯใน ต่างสถานที่และต่างเวลา เบลเซอร์บางองค์ที่ทรงสวม เมื่อนำภาพห่างกัน ๑๐ ปี ๒๐ ปี มาเปรียบ เทียบกัน จะเห็นได้ว่าหลายองค์ยังคงใช้อยู่ ทั้งนี้ ก็เพราะทรงประหยัด ทรงใช้สิ่งของต่างๆ อย่างคุ้มค่าและทะนุถนอม

แม้กระทั่งฉลองพระบาท ..... ที่ทรงใช้เวลา เสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมราษฎรในพื้นที่ต่างๆ ก็จะทรงฉลอง พระบาทองค์เดิมเป็นเวลา นานหลายสิบปี เท่าที่เห็นจะมี ๒ องค์ องค์หนึ่งเป็นฉลองพระบาทผ้าใบ และอีก องค์เป็นฉลองพระบาทหนังสีดำ ซึ่งฉลอง พระบาทนั้นไม่ใช่ยี่ห้อยอดนิยมหรือมี ราคาแพงเลย ฉลองพระบาทผ้าใบที่ทรง สวมเวลาเสด็จฯ เยี่ยมราษฎรไม่เคยเปลี่ยน แบบเลยเป็น เวลาหลายสิบปีแล้ว ราคาไม่กี่ ร้อย คู่ไหนชำรุดก็ทรงส่งซ่อมร้านเล็กๆ ใกล้ๆ วัง ทำการซ่อมแซม ทรงใช้คุ้มราคา คุ้มค่าที่สุด ..... ส่วนนาฬิกาที่ทรงใช้นั้น แม้จะมีผู้ทูลเกล้าฯถวายนาฬิกายี่ห้อดัง ราคาแพง ก็ไม่ได้ทรงใช้ ทรง ใช้นาฬิกาธรรมดาที่ประชาชนทั่วไปใช้กันอยู่ ทรงมีนาฬิกาเพื่อใช้บอกเวลา ไม่ได้ทรงใช้เพื่อ การอื่น มักจะรับสั่งว่า ฉันใส่นาฬิกายี่ห้อ "ใส่แล้วโก้"

คณะทันตแพทย์ ..... เคยนำภาพหลอดยาสีพระทนต์ที่ทรงใช้แล้วมาแสดงให้ดู ทรงรีดเสียแบนราบ เป็นแผ่นกระดาษแม้ถึงกระเปาะใกล้จุกซึ่งอย่างดีเราก็เอานิ้วกดๆ จนคิดว่าหมด แต่ของพระองค์ ทรงกดจนแบนติด เรียกว่าหมดเกลี้ยงจริงๆ มีคนมาเล่าให้ฟังว่า พอทรงกดใช้มาถึงกระเปาะ แล้ว มหาดเล็กก็เห็นทรงกดไม่สะดวกก็เชิญหลอดใหม่มาถวาย มีรับสั่งให้นำกระเปาะที่เหลือ กลับมา และรับสั่งว่าที่เหลือนั่นยังใช้ต่อได้อีกตั้งหลายวัน

มีอยู่ครั้งหนึ่ง ..... เสด็จฯไปทรงเยี่ยมโครงการทางภาคเหนือ วันนั้นพวกเราใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อต่อ ในเมืองไทย เสด็จฯผ่านมาทอดพระเนตร ทรงพอพระทัยมาก และรับสั่งให้ผมและเจ้าหน้าที่ ไปยืนข้างรถ ฉายภาพพระราชทานให้พวกเราเป็นที่ระลึก พร้อมรับสั่งว่า จะส่งรถมาขอให้นำ ไปต่อถังให้เป็นลักษณะนี้ด้วย ประหยัดดี และบังเอิญช่วงนั้นนํ้ามันแพงด้วย ต่อมาไม่นานก็พระ ราชทานรถกระบะขนาดเล็กครึ่งตัน เล็กกว่าปิกอัพเสียอีก พระราชทานให้พวกเราต่อเป็นเก๋ง ตรวจการณ์ ซึ่งก็ได้นำไปต่อถวายให้ตามพระราชประสงค์ และพ่นสีฟ้านํ้าเงินเหมือนรถแวก กอนเนียร์ที่ทรงใช้อยู่ด้วย ..... เรื่องของการประหยัดที่หลายคนอาจยังไม่ทราบก็คือ ทรงช่วยประหยัดงบประมาณของรัฐบาล เป็นจำนวนมากมายมหาศาล อย่างเช่น เมื่อครั้งนํ้าท่วมหมู่บ้านเสรีในกรุงเทพฯ มีด็อกเตอร์ หลายคนกราบบังคมทูลวิธีการแก้ไข โดยการขุดคลองระบายนํ้ากว้าง ๕๐ เมตร ลึก ๔ เมตร ความยาวมากกว่า ๑๐ กิโลเมตร ใช้งบประมาณถึง ๒,๐๐๐ ล้านบาท และคลองที่จะขุดนี้ใช้ เฉพาะเวลานํ้าท่วม ซึ่งมีเพียง ๑๕ วันต่อปี คือเฉพาะในช่วงนํ้าเหนือมาเท่านั้น แต่ทรงมีวิธีการ ที่ง่ายกว่านั้น ใช้งบประมาณที่น้อยกว่ากันมาก รับสั่งให้ทำคันถนนเสมอกัน ห่างกัน ๑ กิโลเมตร ขนานไปเรื่อย ตรงกลางเก็บเป็นพื้นที่สีเขียวไว้ ถึงหน้านํ้ามาก็ให้ไหลไประหว่างถนนนี้ เรียกว่า คลองลอยฟ้า หรือคลองบนดิน ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่มีใครคาดถึง เรียบง่าย และประหยัดงบประ มาณที่สุด และคำนวณออกมาแล้ว เราได้คลองกว้างกว่า ๒๐ เท่าตัว แต่ใช้เงินแค่ ๔๐ กว่าล้าน เท่านั้นเอง

นอกจากนี้ ..... ทรงประหยัดในการนำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้ ทรงเน้นว่าเป็นการประหยัดเพื่อ ให้เกิดความยั่งยืน มีกินมีใช้ไปชั่วลูกหลาน ทรงทำให้เห็นเป็นตัวอย่างอยู่ในโครงการอันเนื่อง มาจากพระราชดำริที่มีอยู่มากมายหลายพัน โครงการ อย่างเช่น เวลาจะบำบัดนํ้าเสีย ร้อยทั้งร้อยโดย เฉพาะฝ่ายราชการก็จะนึกถึง ระบบบำบัด นํ้าเสียแบบเทคโนโลยีสมัยใหม่ ราคาแพง มหาศาลเป็นพันๆล้าน อย่างที่เป็นคดีอื้อ ฉาวอยู่ในขณะนี้ พระองค์กลับคิดที่จะนำ ผักตบชวามาใช้ เช่น คลองมักกะสัน โดย ใช้อธรรมปราบอธรรม คือ ผักตบชวา ปราบนํ้าเน่า ซึ่งได้ผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ ต่อสายตา พวกเราทุกคน กรณีแหลมผัก เบี้ยก็เอานํ้าเน่าจากเทศบาลจังหวัดเพชรบุรี มาบำบัด โดยบ่อตกตะกอน แล้วกรองด้วย พืชนานาชนิด โดยไม่ต้องมีการใช้พลังงาน เลย ใช้ธรรมชาติคือ การตกตะกอน สายลม แสงแดด พืชชนิดต่างๆ เป็นตัวบำบัด ลงทุนครั้ง เดียวในการสร้างโครงสร้าง แล้วปล่อยระบบทำงานไปเอง ใครอยากศึกษาก็ไปศึกษาได้ เพราะ ได้ผลสำเร็จ พิสูจน์ทราบได้ทั้งทางปฏิบัติและวิชาการมาดูกันมาก ทุกระดับ ประทับใจกันทุก คน แต่ไม่มีใครไปทำ เพราะมันง่ายและราคาถูกกระมัง จึงไม่มีใครชอบ?

ทฤษฎีใหม่ ..... ซึ่งเป็นทฤษฎีที่ว่าด้วยการบริหารจัดการที่ดินและน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผลที่ได้ สำหรับราษฎรก็คือ เป็นการลดค่าใช้จ่ายและค่าอาหารบางส่วน เพราะต่างคนต่างมีซุปเปอร์มาร์ เกตส่วนตัวหลังบ้าน มีทั้งพืชผักสวนครัว ผลไม้ ปลา ไก่ เป็ด แม้กระทั่งไข่ไก่ ไข่เป็ด ที่สามารถ เก็บมากินได้ตลอดเวลา และยังอาจนำผลผลิตที่มีต่างกันมาแลกเปลี่ยนระหว่างบ้านได้อีกด้วย เป็นความประหยัดที่แฝงด้วยความเอื้ออาทรระหว่างกัน

นอกจากนี้ ..... ทรงสร้างวัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก ที่เขตห้วยขวาง นอกจากจะเป็นศูนย์รวมจิต ใจของประชาชนในทางพระพุทธศาสนาแล้ว ยังทรงแสดงให้เห็นอีกว่า การสร้างพระอุโบสถ ไม่จำเป็นต้องสร้างให้ใหญ่โต เพราะยากแก่การดูแลรักษา แต่ควรสร้างอย่างเรียบง่าย มีขนาด ประหยัด พอควรแก่ฐานะ และไม่เดือดร้อนแก่ผู้ดูแลในภายหลัง เดิมเราเสนองบประมาณที่คิด ว่าน้อยแล้ว คือทั้งวัดประกอบด้วย พระอุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิพระหลายหลัง ภูมิทัศน์ สระน้ำ ฯลฯ เป็นเงิน ๑๒๐ ล้านโดยประมาณ รับสั่งว่าแพงไป ทรงตัดฉับเดียวเหลือ ๑๔ ล้าน บาท ต้องเขียนว่าฉับเดียว เพราะตัดศูนย์แค่ตัวเดียว อย่างไรก็ตาม ก็ได้วัดสวยงาม กะทัดรัด อย่างที่เห็นทุกวันนี้

ทั้งหมดที่เล่าสู่กันฟังนี้ ..... เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงปฏิบัติพระองค์ โดยยึดแนวทางแห่ง การประหยัด แต่มีเพียงเรื่องเดียวที่ไม่ได้ทรงประหยัดเลยก็คือ น้ำพระทัย และพระราชดำริที่พระราชทานมาตลอดเวลาอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือพสกนิกรไทยให้มี ความเป็นอยู่อย่างพอเพียง อยู่ดีกินดี และดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขกันถ้วนหน้า.

เพลงโพธิ์แก้วCreate Date : 07 ธันวาคม 2548
Last Update : 7 ธันวาคม 2548 11:05:42 น. 82 comments
Counter : 831 Pageviews.

 
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ปัจจุบันนี้เราส่วนใหญ่รายได้เท่าเดิมบางคนก็อาจจะน้อยลงกว่าเดิม แต่ค่าใช้จ่ายกลับมากขึ้น และก็อาจจะแย่กว่านี้อีกก็ได้ ..ขอให้ทุกคนมีกำลังใจปรับปรุงวิถีชีวิตสู่ความพอเพียงและใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า ..บทความนี้เป็นกำลังใจให้ป่ามืดและหวังว่าเพื่อนๆก็จะรู้สึกมีกำลังใจเช่นกันค่ะ..

หุหุ..ที่ไม่ต้องประหยัดคือ "น้ำใจ"

..ตามแบบอย่างพ่อหลวงของเราท่านทรงประหยัด...แต่มีเพียงเรื่องเดียวที่ไม่ได้ทรงประหยัดเลยก็คือ "น้ำพระทัย"

แว๊บๆ ไปทำงานก่อนนะคะ


โดย: ป่ามืด วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:11:02:23 น.  

 
๙๙๙๓
ประทับใจมากค่ะ
น้ำใจมีให้เหลือเฟือค่า อย่างอื่นประหยัดได้ เห็นด้วยๆค่า


โดย: เฉลียงหน้าบ้าน วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:11:12:02 น.  

 
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ถ้าคนไทยทุกคน ยึดท่านเป็นแม่แบบ
ดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง
ชีวิตคงไม่ต้องดิ้นรนอะไร
ดำเนินชีวิตเท่าที่มีอย่างมีความสุข
ไม่ต้องแก่งแย่งแข่งขันกัน


โดย: ยัยบี๋ วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:11:16:17 น.  

 
ยาสีฟันอันนี้มีคุณค่า
ได้ปัญญาเรื่องประหยัดดัดนิสัย
นอกจากนี้หากจะมองลึกลงไป
จึงเห็นธรรมภายในตัวเราเอง
ว่าชีวิตคนเราต้องต่อสู้
พึงเรียนรู้ฟ่าฟันคิดแก้ไข
แม้จะโดนเสียดสีบ้างไม่เป็นไร
เพราะเราใช้ยาสีฟันทุกวันเอยโดย: sevenlotus IP: 203.113.76.8 วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:11:28:09 น.  

 
อ่าฮะ..ท่าน7 มาโปรดป่ามืดบ่อยๆ กราบอนุโมทนาค่ะ..แม้จะโดนเสียดสีบ้างทุกวันไป ..

น้องยัยบี๋ สาธุ

คุณเฉลียงชวนป๋วยฯ..เอิ๊กๆๆ อ๊ากๆ ค่ะ ....


โดย: ป่ามืด วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:11:41:03 น.  

 
แอบเล่นค่ะ

ต้องไปนานหน่อยแล้วค่ะ


โดย: ป่ามืด วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:11:42:12 น.  

 
9999 ใครเอ่ย


โดย: ป่ามืด วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:11:42:49 น.  

 
ยอดเยี่ยมมากครับ
ขอนอกเรื่องนิดนึง ตี๋น้อยเข้ามได้ลำดับเยี่ยมชมที่ เก้าพันเก้าร้อยเก้าสิบเก้าครับ
ถือว่าเลขสวยมีมงคลมากๆเลย
คราวที่แล้วไปเยี่ยมบล็อกคุณธูปหอมพี่ปู ก้ได้ลำดับที่แปดพันแปดร้อยแปดสิบแปดครับ
เลขสวยๆทั้งนั้น ฮิๆๆๆๆ


โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:11:45:27 น.  

 


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:12:11:18 น.  

 


โดย: erol วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:12:32:53 น.  

 
เห็นด้วยค่ะ น้ำใจใช้ให้เยอะๆ แล้วอย่างอืนก้อประหยัดให้มากๆ อิ อิ


โดย: asariss วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:12:37:12 น.  

 
yeh yeh หมื่นแล้วจ้า บล็อกคุณป่ามืด
คุณป่ามืด เจ้าขา.....
ยิ่งมืด..เฉลียงฯก็ยิ่งงาม
ยิ่งมืดแสงยิ่งเห็นคุณค่า..เฉลียงฯ
และในความมืดแสง..เฉลียงฯ..จึงมีความหมายยิ่ง
(ขออนุญาติแปลงนะเคอะ)
จาก...เฉลียงหน้าบ้าน งามอย่างมีคุณค่า ราคาน้ำอัดลมเจ้าค่ะ


โดย: แฟนคลับคุณป่ามืด IP: 69.225.227.98 วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:13:06:49 น.  

 
เรารักในหลวง.........


โดย: ครีเอทีฟ หัวเห็ด วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:13:19:40 น.  

 
ขอพระองค์จงทรงพระเจริญบิ่งยืนนาน

**********************

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีดีนะคะ


โดย: Batgirl 2001 วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:13:23:50 น.  

 
มาแอบจิต เอ๊ย มาแอบดู อิอิอิ


โดย: เฉลียงหน้าบ้าน วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:14:53:14 น.  

 
ชอบภาพแรกมาก ๆ เลยค่ะ
ซาบซึ้ง

วันนี้ปวดท้องจังคุณมด


โดย: run to me วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:15:29:23 น.  

 

สวัสดีตอนสายๆของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


ใช้สีเทียนเขียนคำว่าห่วงใย
ใช้สีไม้เขียนคำว่าคิดถึง
ใช้สีน้ำเขียนคำว่าคำนึง
ใช้สีเมจิกยามลึกซึ้ง
ว่า**คิดถึงและห่วงใย**** มีความสุขมากๆในวันนี้นะจ้า **


ปล. ขอโทษด้วยนะจ้าที่ไม่ได้แวะมาเล่นด้วยเมื่อวาน.


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:15:29:53 น.  

 
น้ำประปาต้องประหยัดแต่ห้ามประหยัดน้ำใจใช่มั้ยคะพี่ป่ามืดโดย: marinesnow วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:16:45:39 น.  

 
ท่านทรงเป็นแบบอย่างที่ดีเลิศในทุกด้านจริงๆครับ ...

ขนาดฉลองพระบาทของท่านยังซ่อมแล้วซ่อมอีก ... น่าเทิดทูนไว้เหนือเกล้ายิ่งนัก...


โดย: Cymry วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:17:37:07 น.  

 


ขอจงทรงพระเจริญ ทรงเป็นมิ่งขวัญ
ของปวงชนชาวไทย ทรงเป็นแบบอย่างที
ดีมากคะ

รักท่านก็ต้องรุ้จักประหยัดด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะพี่ป่ามืด

บุญร้กษาค่ะ...


โดย: พลอยสีรุ้ง วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:18:34:01 น.  

 
พระผู้ทรงไว้ซึ่งปรัชญา...นำพสกนิกรของพระองค์โดยเสมอมา..

พอเพียง ครับ พอเพียง...

ขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆ..อย่างเสมอต้นเสมอปลายครับคุณป่ามืด...


โดย: กุมภีน วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:18:58:22 น.  

 
มาเยี่ยมจ้า
ตัวเล็กง่ะ อ่านไม่ไหว...


โดย: suparatta วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:19:13:10 น.  

 
...มายิ้มหวานเจ๋ย...อาจจะยิ้มแบบเหี่ยวๆ แต่ยิ้มจากใจนะคุณป่ามืด...

ปล. ยังไม่ทันเที่ยงเลย ผู้ใหญ่ก็โทรตามซะแระ......ละก็มีงานเพิ่มจนท่วมหัวแทบรับไม่ไหว...

กรรมอะไรเหรอคะคุณป่ามืด ที่ทำให้คนนึงทำงานอย่างสบายตามสภาพที่ควรเป็น กับคนที่ต้องทำงานแทบเป็นแทบตาย...อย่างข้าพเจ้า ...โอเค ความก้าวหน้าในหน้าที่การงานไปได้ดีมาก...แต่จะคุ้มมั้ยกับการทำงานหนักขนาดนี้...นี่ก็หลายเดือนเข้าไปแล้วงานไม่ซาลงเลย...มีแต่จะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ
ได้แต่แลดูเพื่อนร่วมงานคนอื่น...ไม่เห็นใครจะยุ่งแบบเราบ้างเลยอ่ะ...เหนื่อยนะเนี่ย...เอ้า เอ้า...บ่นเข้าปายยยย
ก็ได้รับกำลังใจดีดี จากครอบครัว เพื่อนร่วมงาน ผู้ใหญ่ที่เคารพ คุณป่ามืดด้วยล่ะ...อิอิ...
ละก็ที่สำคัญในหลวงค่ะ...

ถ้าท้อเป็นเพียงถ่าน ถ้าผ่านอุปสรรคต่างๆ มาได้ จะเป็นเพชร......

ตอนนี้ยังอยากเป็นเพชรอยู่มั๊ยเนี่ย...


โดย: pataree วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:21:13:53 น.  

 
ปชช คนไทยอย่างเราๆ โชคดีนะค่ะที่มี
ตัวอย่างดีๆ อย่างในหลวงท่านอ่านแล้วก็เป็นอีกเรื่องที่น่าประทับใจและก็น่าจะเอาเยี่ยงอย่างนะค่ะ ...

ถ้าเราพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ ไม่โลภโมโทสัน อะไรๆ ก็คงจะดีกว่านี้เยอะเลย บางทีเราเห็นพวกโกงกินบ้านกินเมืองรวยแล้วก็โกงให้รวยอีก เห็นแล้วมันน่าสมเพชใจนะค่ะ

วันนี้มาแนวสาระหน่อยอย่าแปลกใจนะค่ะ
เพราะว่ายังเป็นจิ๋วนิดคนเดิมค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:21:56:53 น.  

 
ชีวิตทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ก็ตั้งอยู่ในความประหยัดอยู่ค่ะ

แวะมาเยี่ยมพี่ ม. ค่ะ คิดถึงนะคะ

ลป. อมยิ้มพี่ ม. เป็นอะไรคะ ทำไมมันเป็นกากบาท อ้อ เพราะมันเป็นกากบาทล่ะมั๊ง นิ อิอิ


โดย: หมูแพนด้า IP: 133.1.128.95 วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:22:14:52 น.  

 


แต่มีเพียงเรื่องเดียวที่ไม่ได้ทรงประหยัดเลยก็คือ น้ำพระทัย
^
^
ชอบประโยคนี้จังค่ะ
ขอบคุณคุณป่ามืดสำหรับเรื่องราวดีดีนะคะ


โดย: p_tham วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:22:23:52 น.  

 
สวัสดียามค่ำคืนค่ะ คุณ pataree กรรมอะไรหนอ ..ก็กรรมแน่นอนค่ะ เราต้องได้สร้างเหตุให้เป็นให้เกิดมาแต่ในอดีตแน่ๆไม่งั้นคงไม่ต้องประสบกับสภาวะที่เป็นอยู่..อาจด้วยเหตุว่า อุดมการณ์เพื่อความเป็นเพชร อันเป็นทัศนคติที่ใหญ่กว้างไกลยอดเยี่ยม และความเป็นได้ยากกว่าคนอื่นเขา ซึ่งมีอยู่ในใจคุณเป็นเหตุหนึ่ง..กว่าจะเป็นเพชร อิอิ..(ยิ้มให้กำลังใจ)..ยากยิ่งค่ะ ..แต่ว่าคุณคือนักสู้แน่นอนเพราะคุณมีเพชรเป็นหลักชัยอยู่ในใจ และงานหนักนี่แหละคือโอกาสที่จะวิวัฒน์คุณขึ้นไปสู่ความเป็นเพชร ..และจะเป็นความภาคภูมิใจยิ่งของคุณ ..ยินดีด้วยค่ะ โอกาสเป็นของคุณแล้ว คนที่ไม่ได้ผ่านสนามรบจะอาจหาญภาคภูมิด้วยตะกอนที่นอนเนื่องของประสบการณ์ได้อย่างไร นั่งดูเอาก็แค่ดูไม่ได้ลิ้มรสค่ะ ..ไม่มีทางได้หัวเราะอย่างกึกก้องและลุ่มลึกในอารมณ์แน่นอน เหอๆๆๆๆ...เริ่มเป๋อีกแล้ววววววว..ห้า ๆ ๆ ๆ..เอิ๊กๆ ๆ..

หวังว่าคงใช้ได้นะคะ..ห้า ๆ ๆ ..ยิ้มหวานและกำลังใจไม่อั้นค่ะ..ฝันหวาน+ดี นะคะ ..ยิ้มหวานยกกำลังแล้วแต่ความต้องการของผู้รับค่ะ..


โดย: ป่ามืด วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:22:39:34 น.  

 
สาธุ

พี่ป่ามืดจ๋าสวัสดีค่ะ

คืนนี้หลับฝันดีนะคะ


โดย: yadegari วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:22:47:12 น.  

 
สวัสดียามดึกค่ะ กะว่าจะมาสวนสนามชนช้างกับคุณนิด แต่เลี้ยวไปหาคุณ pataree นิดไม่เดียว ..จขบ บล๊อคนั้นบ่นเป็นขั้นบันไดค่ะ 555 (นินทา)..เลยไม่ได้ชนกะคุณนิดเลย..

อืม....
พวกโกงกินตายแล้วน่าจะได้เป็น "เปรต" ค่ะ เราโชคดีนะคะที่ไม่โดนสถานการณ์บังคับให้ทำอย่างนั้น บางคนดีๆ แต่ไปอยู่ในหมู่คนแบบนั้นก็ต้องเอากับเขาด้วยเพื่อความอยู่รอด เข้าแล้วออกไม่ได้แบบนั้นก็มีนะคะ ..

ด้วยความภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย


โดย: ป่ามืด วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:23:00:06 น.  

 
สาธุ ฝันดีเช่นกันค่ะน้องแบม


โดย: ป่ามืด วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:23:01:09 น.  

 
คุณ p_tham ยินดีที่ได้ร่วมความรู้สึกเดียวกันค่ะ "น้ำใจ" ไม่ต้องประหยํด


โดย: ป่ามืด วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:23:12:37 น.  

 
เจ้าหมูแพนด้า สบายดีนะ ระลึกถึงเสมอค่ะ อืม..อมยิ้มมันแปลงร่างค่ะ บางทีก็เป็นกากะบาท เป็นบางวันค่ะ..ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ ใกล้จบแล้วสินะคะอีกแป๊บเดียว ขอให้สำเร็จสมปราถนานะคะ

รักษาสุขภาพนะคะ คงจะหนาวมากแล้ว


โดย: ป่ามืด วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:23:20:00 น.  

 
คุณป่ามืด
ขอขอบพระคุณจากใจจริงค่ะคุณป่ามืด ...
กำลังใจแบบสุดๆ จริง ๆ อ่านแล้วรู้สึกดีมากๆ เลยค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับจิตใจที่ดีงามของคุณ ผู้เอื้อเฟื้อเพื่อนผู้ตกยาก......ที่ไม่เคยเห็นหน้า หรือได้ยินเสียงกันมาก่อน...น๊าน !!! เริ่มเคลิ้มแล้วใช่มั๊ยล๊า....รู้น๊า......

อิอิ...เด๋วคุณป่ามืดจะเคลิ้มจนตกเก้าอี้ไปซ๊า...แล้วอิชั้นจะหากำลังใจมิได้...พอล่ะค่ะ...ขอบคุณนะคะ...ขอบคุณ...ขอบคุณอย่างแรง...อย่างแรง...

ปล. เด๋วจะปิดโน๊ตบุ๊คแล้วตรงกลับบ้านอาบน้ำ...หุหุ...ไม่มีข้าวทานอ่ะ...อ๊ะๆ น้ำส้มคั้นสดๆ ทั้งง่วงทั้งเพลียนี่ล่ะ...คงพอม๊าง...แระก็นอนเนาะ...แล้วรีบตื่นมาทำงานต่อ......

ยิ้มหวานเต็มแรง...เฮือกสุดท้าย...เอื๊อก...

นอนหลับฝันดีฝันเห็นธรรมด้วยกันนะคะ...


โดย: pataree วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:23:39:59 น.  

 
เคลิ้มค่ะ ..

แรงมาก..

หวานมากค่ะคุณ pataree ข้าวก็ไม่มีเหรอคะ บางทีหิวมากนอนไม่หลับและก็บางทีเหนื่อยมากจนไม่ทันกินอะไรหลับไปเสียก่อน..ถ้าไม่มีข้าวก็เหนื่อยจนน๊อคดีกว่าหิวแล้วนอนไม่หลับนะคะ..เอิ๊ก กำลังใจ..


โดย: ป่ามืด วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:23:57:20 น.  

 
10044
เลขสวยอีกแล้ว วันนี้ตั้งใจจนไม่ได้มาเยี่ยม พี่ป่ามืดไปเม้นต์ใหม่นะค่ะ


โดย: erol วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:0:11:31 น.  

 

มายกมือสวัสดีค่ะ
ถ้าทำตามพระองค์ได้ บ้านเมืองคงร่มเย็นมากๆเลยจะ


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:0:22:13 น.  

 
ฟังแล้วเคลิ้มจังเลยค่ะพี่ป่ามืด


โดย: yadegari วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:1:23:51 น.  

 
แวะเอาดอกไม้มาขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมผมที่บล็อคครับ ขอให้ความสุขและร่ำรวยมีแฟนหล่อแฟนสวยทุกคนโดย: ชายคา วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:1:34:28 น.  

 

ขอบคุณเนื้อหาดี ๆ ที่นำมาลงครับ


โดย: คนเดินดินฯ วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:4:59:34 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ทุกท่าน ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ

เมื่อคืนไม่ได้ตั้งใจนอนก็หลับไปเฉยๆตื่นอีกทีสว่างแล้ว อือม..นอนดีนอนนานวันนี้อากาศดีรักที่นอนมากขึ้นอีกนิด 555 พรุ่งนี้ก็วันศุกร์แล้ว เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วจริงๆ ทำงานอย่างมีความสุขสดชื่นเหมือนเวลาที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วนะคะ


โดย: ป่ามืด วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:6:45:07 น.  

 
สายๆมาใหม่ค่ะ แว๊บๆไปเยี่ยมเหมือนเดิมค่ะ


โดย: ป่ามืด วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:7:01:44 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะ คุณป่ามืด
ขอบคุณนะคะ...วันนี้รู้สึกดีค่ะ...อาจจะเพราะเคลียร์ปัญหาเสร็จไปบางส่วน...เลยส่งผ่านความรู้สึกดีๆ ไปให้คุณป่ามืดผ่านยิ้มหวานนี้นะคะ...

ปัญหามีไว้แก้ไข มิใช่หลบหนี...ตั้งกะเกิดมาไม่เคยหนีปัญหาได้เล๊ย...เกิดมาเพื่อพัฒนาตนโดยแท้ๆ......ช่วงนี้ต้องอาศัยขันติกับวิริยะ...อุเบกขาด้วย...แต่ยากจัง

นำส้มคั้นช่วยชีวิตไว้เยอะเลยค่ะ...วันนี้ส้มที่บ้านเหลือ 2 ผล ครั้นจะคั้นก็มิคุ้มที่จะล้างเครื่องคั้น...จะบังคับตัวเองให้ปอกทานก่อนไปทำงาน...ม่ายงั้น...จะไม่ไปซื้อส้ม......น๊าน....ดูมานนน...ข่มขู่ตัวเอง...โดย: pataree วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:7:33:14 น.  

 
...เย้...ดีใจ...คุณป่ามืดนอนนาน...รู้อ๊ะยัง...ว่าที่นอนน่ะ...น่ารักซ๊า....

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหกค่ะ...แผล็บๆ เด๋ววัน เด๋ววัน...

สุขสันต์วันพฤหัสบดี...ค่า....


โดย: pataree วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:7:37:49 น.  

 
sawat ka


โดย: erol วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:8:22:37 น.  

 
10060 ..

สวัสดีตอนเช้าค่ะพี่ป่ามีด
เช้านี้อากาศดีจัง
เดี๋ยวชงกาแฟแล้วไปนั่งอ่านหนังสือพิมพ์หน้าบ้านดีกว่า

ทานไรหรือยังค้า...


โดย: ยัยบี๋ วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:9:04:20 น.  

 
คุณมดจ๋า

อาการดีขึ้นตามลำดับ


วันนั้นของเดือน ก็เป็นแบบนี้ทุกทีเลยค่ะ ( แฮ่ แฮ่ )

แต่ที่อาการไม่ดีขึ้น คืออาการติด BLOG คุณมด ต้องมาทุกวันสิน่า
เดี๋ยวจะไปเลิกที่ถ้ำกระบอก

บ่าย ๆ จะ LOG IN มา แล้วจะ VOTE ให้คุณมดด้วยค่ะ หัวข้อไหนดี ธรรมะ หรือว่า ขวัญใจ BLOG ดีนา


โดย: run to me IP: 203.151.49.69 วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:9:37:15 น.  

 
เดี๋ยวต้องเอาหลอดยาสีฟันเก่ามารีดใหม่แล้วครับ เพิ่งเปลี่ยนเมื่อคืน ยังไม่ได้ทิ้ง ต้องประหยัดเหมือนพระองค์ท่านบ้างครับ....อิอิ

ดีใจครับที่คุณป่ามืด ยังพอมีอารมณ์ขันบ้างครับ ผมบางทีอ่านกระทู้ธรรมะแล้วบางทีมีอึดอักบ้างเล็กน้อย ...
ไม่เหมือนฟังพระพยอมอ่ะครับ...ท่านพูดแบบเข้าใจง่ายดี...แหะแหะ...

คูณป่ามือก็อธิบายดีแล้วละครับ....โดย: Arefa Gold วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:13:06:08 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


อักษร...M... เดินนำหน้า
อักษร....I.... ตามมาไม่ห่างหาย
ส่วน....SS... ขอตามติดข้างๆกาย
รวมได้ความหมายว่า**คิดถึงเธอ**** มีความสุขและสุขภาพแช็งแรงนะจ้า **


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:14:26:45 น.  

 


โดย: erol วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:17:19:48 น.  

 
เมื่อสักครู่ได้คุยกับพี่โต๊ะ วสันต์ค่ะพี่ป่ามืด
หนูถามว่าเดี๋ยวนี้ชอบอ่านอะไร พี่โต๊ะบอก ธรรมะชนะอธรรม ..หนูเลยส่งบล๊อคพี่ป่ามืดไปให้แกอ่านค่ะ..ขออนุญาตช้าไปหน่อยนะค่ะ


โดย: erol วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:17:25:22 น.  

 
Image Hosted by ImageShack.usageshack.us">Image Hosted by ImageShack.us


โดย: erol วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:19:16:34 น.  

 


โดย: ไอดินและกลิ่นฝน วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:19:29:09 น.  

 
Image Hosted by ImageShack.us


โดย: erol วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:20:20:18 น.  

 
แว๊บๆไปเยี่ยมนะคะ ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


โดย: ป่ามืด วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:21:10:55 น.  

 
แวะมา
"ธรรมสวัสดี"
พี่ป่ามืดก่อนเข้านอนค่ะ ...
รูป แรกที่มีเจ้าหนูตัวเล็ก กำลังธุ ในหลวงท่าน น่ารักที่สุดเลย ...ดาว ปลาบปลื้มและ รักพระราชชนนี มากๆ ...ด้วยความภาคภูมิใจ อย่างหนึ่งในชีวิต หนูเองก็คือ
หนู เติบโตขึ้นมากๆ จากคนไม่ระมัดระวัง
และเห็นคุณค่าของสิ่งต่างๆ มาเห็นพระจริยวัตร ของท่านนี่แหละค่ะ ที่ท่านสอนในหลวง ลูกๆ ของท่าน ...หนูเลิกคลั่งไคล้แบรนเนม ..ยังใช้อยู่นิดหน่อยค่ะ แต่อยู่ในสเกลที่ คงที่ ..หนูระวังในการใช้ทรัพยาการของโลก ทุกๆ อย่างด้วยหัวใจมากขึ้น เท่าที่จะทำได้ ...ดาวเซฟ ข้อความให้กำลังใจ สอนด้วยธรรม ของพี่ไว้ทุกอันนะคะ ชอบเอามาอ่านซ้ำๆ ...

บางทียังคิดว่า เรานี่หนอทำไมยังหมกหมุ่นสนุกสนานกับเรื่องทางโลกๆ รักใครใยดี อะไรมากมายนัก รู้ก็ทั้งรู้ ..ว่ามันนำทุกข์ มาให้แท้ๆ สุขที่ได้ก็ไม่ใช่สุขที่ยั่งยืน แต่อย่างใด รู้แต่ยังทำไม่ได้นี่เป็นบัวเหล่าใด ดีคะ พี่..

อนุโมทนาสาธุค่ะ


โดย: ประกายดาว วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:21:27:00 น.  

 
อรุณสวัสดิ์จากคนอุบลฯพลัดถิ่นค่า คุณป่ามืด
เมื่อคืนลืมสวดมนตร์ แล้วอีกอย่างนึง ลืมแปรงฟันอีกตังหาก หุหุหุ ต้องหัวเราะแบบเอามือป้องปากไว้ด้วย ตื่นมาก็ยังไม่ได้แปรงเพราะว่ารีบมาตอบเม้นท์อ่ะค่ะ


โดย: เฉลียงหน้าบ้าน ณ อุบลฯเมืองดอกบัวค่ะ (เฉลียงหน้าบ้าน ) วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:21:32:24 น.  

 
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
สวัสดี จขบ ค่ะ อ่านแล้วปลื้มใจจังค่ะเพลงเพราะมากค่ะชอบมากเลยค่ะฟังแล้วเหมือนจะนึกย้อนๆๆกลับไปเวลาเก่าๆจังเลยค่ะ ชอบเพลงนี้มากค่ะ ขอบคุณค่ะที่เอามาให้ฟังนอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: oryzaja วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:21:39:28 น.  

 
ถูกต้องนะคร้าบบบบ
ต้องสวดสองจบ เมื่อกี๊ตีห้าที่นี่ สวดแล้วหนึ่งจบ
หวังว่าพระท่านคงเข้าใจนะคะ


โดย: เฉลียงฯน้อยกลอยใจค่า (เฉลียงหน้าบ้าน ) วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:22:07:09 น.  

 
แวะมาทักทายก่อนนอนค่ะ


โดย: Batgirl 2001 วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:22:46:48 น.  

 
...คุณป่ามืด...วันนี้คงยุ่งละซิ...มาส่งกำลังใจด้วยความรู้สึกดีดีผ่านยิ้มหวานๆ นี้น๊า.......กำลังส่งสูงปี๊ดเลยค่ะ...รับได้อ๊ะยางงงง....ละก็รักษาสุขภาพด้วยนะคะ...

นอนหลับฝันดีฝันเห็นธรรมนะคะ
...ยิ้มหวานก่อนนอน...

คราวนี้นอนจริงๆ ค่ะ...ทานยาแล้วง่วง...คัดจมูกอะค่ะ...คร๊อกกกก...อุ๊ยไม่ช่ายยยย......อ้าว...


โดย: pataree วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:0:11:40 น.  

 
ไปฝันมั่งก่อนนะคะ เพลินไปอีกแล้ว เวลาไม่ปล่อยให้เราเล่นสบายๆบ้างเลยนะ..

ฝันดีฝันธรรมะนะคะทุกท่าน..


โดย: ป่ามืด วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:1:53:27 น.  

 
ทรงพระเจริญ

ฝันดีคะโดย: Angel Tanya วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:2:01:52 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะ


โดย: ป่ามืด วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:7:03:25 น.  

 
มาหา พาซานต้ามาด้วย ฮี ฮี ฮีโดย: Angel Tanya วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:7:20:12 น.  

 
น่ารัก

คุณนางฟ้าบล๊อคหวานๆ ..ซานต้ามาเร็วจัง ยังไม่ได้หาถุงเท้าเลย ..อืมๆ ใช้หัวใจแปลงร่างเป็นถุงเท้าแทนก็แล้วกันนะ ประหยัดดี ฮี่ฮี่ เมื่อคืนนี้คิดถึงจะ ไน ไน ก่อนนอนแต่น๊อคไปก่อนน่ะ เพราะไปซึ้งอยู่ในหัวใจใครคนหนึ่ง บล๊อคสีม่วงเอาน้ำตาไปแปะไว้ด้วย..ซึ้งๆ..

คิดถึงค่ะ อรุณสวัสดิ์วันศุกร์ แล้วไม่ทำกับข้าวเหรอคะ


โดย: ป่ามืด วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:7:33:13 น.  

 
^
^
อรุณสวัสดิ์ค่ะ...คุณป้ามืด...สุขสันต์วันศุกร์นะค๊า....
วันนี้ปวดเคล็ดหลังจากเล่นบอลค่ะ...แต่ก็อื้ม...มันส์กำลังได้ที่......ดีกว่ากล้ามเนื้ออักเสบโรคเวรโรคกรรมที่ส่งมาทดสอบจิตใจแยะเลยค่ะ...
งานก็ถึงแม้จะยุ่งแต่คลี่คลายความตึงเครียดลง...อิอิ...เค้าคงปล่อยให้พักรบม้างงงง.......

ใช้ชีวิตให้เกิดประโยชน์เต็มที่นะคะ...
ส่งยิ้มหวานๆค่ะ......

ปล. คุณป่ามืด...นอนดึกอีกแล้ว...อุอุ
วันนี้อากาศเย็นน่านอนเนาะ...


โดย: pataree วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:7:35:59 น.  

 
หวัดดีตอนเช้าค่ะ คุณป่ามืด


โดย: Batgirl 2001 วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:8:10:54 น.  

 
อรุณสวัสด์ค่ะ พี่ป่ามืด
บี๋มาจ๊ะจ๋าก่อนไปทำงานค่า


โดย: ยัยบี๋ วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:8:31:46 น.  

 
อรุณสวัสดิ์คุณป่ามืดผู้มีประกายเจิดจรัศส่องแสงได้ด้วยตนเองค่า

วันนี้อากาศดีเหรอเจ้าคะ จะไม่ทำตัวเหลวไหล เล่นตัว ต่อมุขกันหน่อยเหรอค้า

แต่ว่าของเฉลียงฯเมื่อเช้า ทั้งเหลว ทั้งไหล ไม่ได้รูปร่างเลยอ่ะค่ะ แซวเล่นๆๆๆนะคะ เห็นว่าวันนี้จะไม่เหลวไหล


โดย: เฉลียงหน้าบาน (บานจริงๆค่ะ) IP: 69.225.227.98 วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:8:54:14 น.  

 
หิ่งห้อย

เด๋วไปไหลด้วย


โดย: ป่ามืด วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:8:58:21 น.  

 
ฮ่าๆๆ อดจายไม่หวายเหรอเจ้าคะ คุณป่ามืด อิอิอิ หิ่งห้อยของอังศุมาลินด้วยรึเปล่าเนี่ย

ตอบค่ะตอบ...
ลูกไหนค่ะ (ประโยคบอกเล่านะคะ ไม่ใช่ประโยคคำถาม) ลูกไหนกินได้อร่อยด้วย อันนี้พี่สาวเค้าบอกมาค่ะ
แหมเห็นเต็มต้นอย่างนี้นะ ถ้าอยู่เมืองไทยหน่อยไม่ได้ จะเดินไปหยิบมาชิมซักกระสอบค่า เผื่อคนในบล็อกแก๊งค์ด้วย ฮ่าๆ ถ้าโดนจับจะมีใครไปประกันไม๊ล่ะเนี่ย


โดย: เฉลียงหน้าบ้าน วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:9:35:00 น.  

 
ชิมเป็นกระสอบ เจ้าค่ะคุณเฉลียง ชมเป็นสวนชิมเป็นกระสอบ ..55 ไหลไม่หยุด..เอิ๊ก..

..ต้องถามต่อๆไปค่ะ โดนจับจะมีใครไปประกันคุณเฉลียงไหม ? โทษฐานชิมผลไม้ริมทางค่า..55 ไหลๆ..


โดย: ป่ามืด วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:9:43:50 น.  

 
อะแฮ่ม..มาช้านี้สนึงนะค้า เพราะว่าไปเต้นระบำหลอกเด็กมาค่ะ ฮ่าๆลืมทำหน้าที่พี่เลี้ยงเด็กเลยโยเยต้องหาอุบาย
อ้าว ถ้าโดนจับ คงต้องดูใจกันล่ะฮ่า ว่าจะมีใครไปส่องแสงเมตตาช่วยเราอ๊ะเป่า?
อูยยยย...ปิ๊ดๆๆ ไหลๆ


โดย: เฉลียงหน้าบ้าน วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:10:12:34 น.  

 
ฮี่ฮี่..ถ้าโดนจับทางจิต ไม่ไร้มิตรเมตตา ฮ่า ๆๆๆ..ถ้าโดนจับอาญา ..โอ้ละหนาน้องเฉลียง ..เมียงๆยิ้มหวานซ่านๆให้โปลิส ..เพี้ยงให้ตาบอดมืดสนิท แล้วก็รีบวิ่งหนีกลับบ้านไปนะคะ..ห้าๆๆๆๆ..ไหลๆๆ..


โดย: ป่ามืด วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:10:31:33 น.  

 
อ่า..จะมีใครสงสัยสภาวะจิตใจของเราตอนนี้มะเนี่ย เล่นต่อกลอน,ต่อคำ,ต่อแตนต่อยกับคุณป้ามืด เอ๊ย ป่ามืดอยู่อ่ะค่ะ
ขอบคุณที่ยังเมตตาเสกเพี้ยง ให้อาคุณโปลิสตาบอดเพราะความหวานซ่าของรอยยิ้มเฉลียงน้อยกลอยใจเด๊อค่า


โดย: เฉลียงหน้าบ้าน วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:11:26:29 น.  

 
มาแย้ว..มาแว้ว

วันนี้วันศุกร์อีกแล้ว

วันเวลามันผ่านไปไวนะคะโดย: run to me (run to me ) วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:11:35:33 น.  

 
จะมาขออนุญาต เซฟ รูปในหลวง ส่งไปให้ แม่ ดู นะคะ ว่าแล้วก็ ยิ้มหวานๆ
แบบ คุณ pattaree ...

ธรรมสวัสดีค่ะ


โดย: ประกายดาว วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:12:27:38 น.  

 
เป็นไงบ้างคะ วันนี้งานยุ่งม้ยเอ่ย ...
ส่งยิ่มหวานให้น๊า....
...
ทานข้าวเที่ยงอ๊ะยังคะ...ถ้ายังก็ไปทานซะน๊า...

ส่งยิ้มหวานให้อีกที.....


โดย: Pataree IP: 210.246.145.36 วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:13:18:01 น.  

 


โดย: IceIcy (lcelcy ) วันที่: 10 กรกฎาคม 2550 เวลา:8:41:03 น.  

 
ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ


โดย: นางสาวอัฉราภรณ์ ปะถาวะเถ IP: 125.26.107.73 วันที่: 18 กรกฎาคม 2550 เวลา:13:33:46 น.  

 
ยอดเยี่ยมกระเทียมเจียวจิงๆค่ะ


โดย: raeveena IP: 203.172.201.1 วันที่: 21 กรกฎาคม 2550 เวลา:13:25:43 น.  

 
อะไรอ่ะ


โดย: นางฟ้า IP: 203.172.201.1 วันที่: 22 กรกฎาคม 2550 เวลา:16:08:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ป่ามืด
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
 

 

Now Playing:

eXTReMe Tracker
New Comments
Friends' blogs
[Add ป่ามืด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.