กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
19 กุมภาพันธ์ 2554
All Blog
ในสวนขวัญ : ดวงตะวัน


ในสวนขวัญ : ดวงตะวัน

พายุพัด กระหน่ำที่ใดก็ไม่เท่ามรสุมร้ายที่เกิดจากคนในครอบครัวเดียวกัน บัวบูชาเข้าใจคำนี้ได้ดีเมื่อจู่ๆ “บ้าน” ที่อยู่อาศัยมาตั้งแต่เกิดกลายสภาพเป็นดั่งสมรภูมิรบ “ครอบครัว” ที่ควรเป็นที่พักพิงใจแห่งสุดท้าย หายวับไปเหมือนไม่เคยมี

เคยได้ยินผ่านหู ได้เห็นผ่านตามามาก ทั้งปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ พ่อตาลูกเขย ผัวกินเหล้า เมียเอาแต่เล่นไพ่ ทิ้งลูกตาดำๆ ให้อดมื้อกินมื้อ พี่น้องทะเลาะตบตีแย่งมรดก ฯลฯ สารพัดสารพันที่ฟังดูราวกับละครหลงโรง จนมาเจอกับตัวจึงได้รู้ว่า ละครโทรทัศน์ที่ว่าเน่า ยังไม่เท่าละครชีวิต

ลำพังตนเองยังไม่เท่าไร แต่ที่หนักหนาสาหัสต่อหัวใจยิ่งกว่า คือการพาพ่อวัยเกษียณก้าวออกจากบ้านมาเริ่มต้นชีวิต “ใหม่” อีกครั้งในวัยวันที่ควรได้ผ่อนพักจากการงานที่ทำเพื่อครอบครัวมาทั้งชีวิต มีความสุขในบั้นปลายท่ามกลางลูกหลานพร้อมหน้า

หากเมื่อตัดสินใจก้าวออกมาแล้ว ก็ต้องเดินหน้าต่อไป หนทางเดียวที่ทำได้ คือการจับจูงมือพ่อไว้ เติมขวัญกำลังใจซึ่งกันและกัน
หญิงสาวไม่รู้หรอกว่า คนบนฟ้าที่ทำราวจะกลั่นแกล้งให้หล่อนกับพ่อต้องพบเผชิญมรสุมชีวิตเตรียมอะไร ไว้รอรับในวันคืนข้างหน้า...เป็นผืนดินกันดารแห้งผากไร้รักและหวัง หรือสวนขวัญอันชุ่มฉ่ำเย็น

...ไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่า หนทางตรงๆ ง่ายๆ ที่เลือกทำ คือการจับจูงมือพ่อไว้ จะสะกิดหัวใจใครบางคนให้ต้องเหลียวมอง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก สำนักพิมพ์ดวงตะวันค่ะ

ก่อนอื่นขอกรี้ดดังๆ ให้หนังสือเล่มนี้ที่ชอบมากมาย และอีกอย่างที่กรี้ดดังกว่าเดิมคือทำปกหลังหนังสือหัก คือว่านอนอ่านอยู่ดีๆ พอขยับตัวหนังสือดันลื่นลงไปอยู่ข้างตัว มีรอยหัก พับ ยับไปเรียบร้อย

อ่านของดวงตะวันมาแค่ 2 เล่มเอง รักสราญใจกับรักร้อยพันใจ ไม่รู้ไปอยู่ไหนมาทำไมตั้งนานไม่หยิบมาอ่าน ขอบอกว่าชอบมากสำนวนแบบนี้ มันรู้สึกได้ถึงคำว่านิยายคุณภาพ (ซึ่งจริงๆ แล้วเราก็ไม่ใช่นักอ่านที่เก่งอะไรที่จะมาวิจารณ์งานเขียนของคนอื่นได้ แต่ทั้งหมดที่บอกมานั้นมันเป็นความรู้สึกของตัวเองที่มาจากใจจริงๆ...อันนี้ขอบอกไว้ก่อนนะจ๊ะ) รู้สึกว่าอ่านงานของนักเขียนท่านนี้มีมากกว่าความบันเทิง แต่ยังมีเรื่องราว มีภาพ มีความรู้สึก มีแง่คิดที่สามารถใช้ในชิวิตจริงได้ ซึ่งหายากมากสำหรับนิยายสมัยนี้ ตอนนี้เริ่มจะหาเรื่องอื่นๆมาอ่านบ้างแล้ว (ยกเว้นชุดธิโมส์ที่ยังไม่พร้อมอ่านจริงๆค่ะ)

สำหรับเรื่องนี้เกี่ยวกับครอบครัว อ่านแล้วอินมากๆ จินตนาการได้ถึงภาพและรู้สึกถึงความเจ็บปวดของคุณเชียร อย่างเวลาที่เก็จเกยูรว่าสามีจนลามมาถึงคุณเชียร ตอนที่ไก่กุ๊กเข้ามาขอบ้าน ตอนที่คุรเชียรรู้ว่าต้นกรรณิการ์ถูกตัด อ่านไปก็สงสารไป ทำไมคุณเชียรกับย่าขวัญต้องมาเจอเรื่องแบบนี้ด้วย อะไรมันจะแย่ขนาดนี้ สำหรับบั้นปลายชีวิตของคนสูงวัยที่ควรจะอยู่กับลูกกับหลานอย่างสบายใจ

แต่ก็ยังดีที่พระเอก-นางเอกเป็นคนดี๊ดี รักพ่อ รักย่า พร้อมที่จะเสียสละความสุขของตนเองเพื่อคนที่รัก และเพื่อครอบครัว ตรงข้ามกับไก่กุ๊กที่เป็นพี่ชายนางเอกและศักดิ์อาของพระเอก ที่เอาแต่ความต้องการของตัวเองจนลืมคำว่าครอบครัว อืม...ฉากน่ารักๆ ของพระนางก็มีเหมือนกัน บทหวานก็ตรงๆ ไม่อ้อมค้อม บทจะรุกนายไม้นี่ก็จีบคุณเป็ดปุ๊กไม่ยั้ง พอมีให้แอบเขินบ้างเล็กน้อย

ก่อนอ่านเรื่องนี้บอกตัวเองเสมอว่าต้องเดาความสัมพันธ์ของละครที่นักเขียปูไว้ให้ถูก ว่าใครเป็นญาติใคร เนื่องจากพลาดมา 2 เรื่องแล้ว เป็นไง...ก็นับเป็นเรื่องที่ 3 ไปเลยแล้วกัน ไม่รู้ว่าพลาดตอนไหนที่ไม่รู้ว่าครอบครัวนี้เกี่ยวดองกัน ขอแก้ตัวเรื่องใหม่นะจ๊ะ

รีวิวนี้ไม่ค่อยได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับฉากหรือว่าเนื่อเรื่องเท่าไหร่ แต่ที่อยากจะบอกคือ ถ้าอยากอ่านนิยายแนวชีวิตครอบครัว สุข เศร้า ตลกและหวานเล็กน้อย ขอแนะนำเรื่องนี้เลยค่ะCreate Date : 19 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2554 23:55:31 น.
Counter : 4224 Pageviews.

10 comments
  
ชอบเช่นกัน อันที่จริง เราก็ชอบผลงานของ "ดวงตะวัน" ทุกเรื่องนั่นแหละ
มีแง่มุมที่ต้องการนำเสนอชัดเจนดี
โดย: นัทธ์ วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:10:44 น.
  
ชอบงานของคุณดวงตะวันเพราะนิยายแนวแบบนี้ค่ะ อ่านแล้วอบอุ่นหัวใจ
เรื่องนี้เกี่ยวกับครอบครัวที่ให้แง่คิดดีๆ และมีครบทุกรสเลยค่ะ
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:35:48 น.
  
รีบไปหามาอ่านเลยนะคะ แนวแบบนี้ยังมีอีกหลายเรื่องเลย ถ้าชอบแนวกุ๊กกิ๊ก ตลกๆ น่ารักๆ แนะนำ เรือนดอกรัก แก้วตาหวานใจ (อันนี้ออกแนวซึ้งอยู่หน่อยๆ เกี่ยวกับครอบครัวด้วย) หรือ เรื่อง แผ่นดินหัวใจ ก็สุโค่ยค่ะ...

ถ้ายังไงไปลองอ่านรีวิวในบล็อกเราก่อนก็ได้ แนะนำของคุณเจ๊ดวงตะวันไว้หลายเรื่อง...
โดย: rainoflove (rainoflove ) วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:36:53 น.
  
เรื่องนี้ยังไม่ได้อ่าน แต่คงไม่นาน จะหาสอยมาในครอบครองบ้าง

ขอบคุณที่เข้าไปเมนท์ในบล็อกเรานะครับ
โดย: อาณาจักรแห่งเรา วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:34:16 น.
  
ปล.

ถ้าคุณได้เข้าไปในเว็บของพี่ปุ๊"ดวงตะวัน" อาจจะถูกสาวกของพี่ปุ๊เชียร์นวนิยายชุดธิโมส์นะครับ

เว็บของพี่ปุ๊
//www.dtawanbooks.com

อย่างคุณ'rain of love' นี่ก็เป็นสาวกของพี่ปุ๊ตัวยงเลยล่ะคุณ

ถามได้...เรื่องพี่ปุ๊ เธอรู้ทุกอย่าง
โดย: อาณาจักรแห่งเรา วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:45:20 น.
  
ขอบคุณมากที่แนะนำค่ะ ได้ข้อมูลมาเยอะเลย...มีช่วงนึงอยากอ่านแนวตลกๆ ฮาๆ มาก แล้วในเว็บดวงตะวันก็แนะนำมุกตลกในเรื่องรักร้อยพันใจมาก็หวังฮาจากเรื่องนี้เต็มที่เลยค่ะ

แต่พอได้อ่านจริง ก็ผิดคาดนิดหน่อย(ไม่ใช่ผิดหวังนะคะ) มุกตลกก็มีจริงค่ะ แต่เรารู้สึกว่าปมเกี่ยวกับครอบครัวมันกลบมุกตลกเกือบหมดเลย แต่ก็มีเรื่องน่ารักๆ พอให้กระชุ่มกระชวยหัวใจบ้าง พอจะเลือกอ่านแนวตลกแบบฮาเต็มที่ก็ไม่ค่อยกล้าแล้ว หรือว่างานของดวงตะวันจะเป็นสไตล์นี่คะ...ถ้าเป็นไสตล์นี้ก็เข้าใจนะคะ

...แต่ทั้งหมดนี้เราก็ยังจะตามงานของดวงตะวันต่อไปค่ะ

ปล.ที่ยังไม่พร้อมอ่านชุดธิโมส์นี่ไม่ใช่อะไรนะคะ คือส่วนตัวจะไม่ค่อยอ่านนิยายที่ต่อเนื่องกันหลายๆ เล่มน่ะค่ะ แล้วนี่ก็มีมาตั้งหลายเล่มแล้ว คิดว่าถ้าได้เริ่มอ่านคงติดงอมแงม จนไม่เป็นอันทำอย่างอื่นแน่เลยค่ะ

โดย: สารพัดช่าง วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:37:52 น.
  
อ่านรีวิวเล่มนี้ติดๆ กันสองบล็อกเลยค่ะ

อย่างนี้ต้องหามาอ่านซะแล้ว
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:45:22 น.
  
โดยส่วนตัวนะคะ สำหรับเรื่อง "ฮา" ของนิยาย ดวงตะวัน ยังไม่มีเรื่องไหนมาลบอันดับของ "เรือนดอกรัก" ไปได้เลยค่ะ แม้ว่าใครจะว่าเรื่องอื่นฮากว่า แต่เราชอบ "เรือนดอกรัก" ที่ซู้ดดดด...
โดย: rainoflove (rainoflove ) วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:15:04:50 น.
  
อ่านในสวนขวัญหลายรอบมากๆตอนแรกไม่รุสึกอะไรนอกจากเมื่อไหร่จะจบพออ่านไปเรื่อยๆชอบมากเช่ามาอ่านหลายรอบมากจนต้องหามาเป็นของตัวเองต้องสั่งกันเลยทีเดียวเพราะหายากมาก ส่วนเรื่องดวงใจเจ้าเอ๋ยก็สนุกนะหมีเล็กกับหมีใหญ่อันนี้ให้แง่คิดดีเหมือนกัน ลองหาอ่านดูนะสนุกดีแล้วจะรักหมีใหญ่และเป็นอีกเรื่องที่อยากให้นำมาทำเป็นละคร จะว่ายังไงก็ช่างมองเป็นบอยปกรณ์เป็นหมีใหญ่และมิ้นต์ ชาลิดาเป็นเเอ่ย แต่ก้อจะหามาเป็นของตัวเองและจะลองหาเรือนดอกรักมาอ่าน
โดย: ชัดเจน IP: 124.120.125.112 วันที่: 23 สิงหาคม 2555 เวลา:20:54:55 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณชัดเจน
ได้อ่านเรื่องดวงใจเจ้าเอ๋ยแล้วนะคะ สนุกดี แต่ก็ประทับใจน้อยเรื่องนี้นิดนึงน่ะคะ (ส่วนตัวขอบอะไรที่สะเทือนใจค่ะ)

ส่วนเรื่องเรือนดอกรัก ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะยังอยู่ในกองดอง แต่ถ้านึกถึงมากๆ ก็อาจจะหยิบเป็นเล่มต่อไปค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ
โดย: สารพัดช่าง วันที่: 27 สิงหาคม 2555 เวลา:22:19:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สารพัดช่าง
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ไม่ค่อยมีสาระ แต่จริงใจนะจ๊ะ...จะบอกให้

บ้านนี้สร้างขึ้นเพื่อเขียนถึงนิยายที่ได้อ่าน เป็นที่บอกความรู้สึก ความคิดเห็น มีชอบบ้างไม่ชอบบ้าง มาจากความรู้สึกส่วนตัวล้วนๆ ไม่มีกฎเกณฑ์หรือใช้ทฤษฎ๊ใดๆ ตัดสิน คนที่หลงเข้ามาอ่านอย่าได้คิดมากค่ะ ^_^