"ลืม" กิจกรรมในวัยเด็ก ที่เด็กปัจจุบันไม่เคยเห็น (Blog ดักอายุ)
กลับมาอีก 1 Story ( Story 8) ที่มาในรูปแบบ "ถนนสายตะพาบ" ผมก็นั่งนึกได้หลายเรื่องพอควรที่ตัวผมลืมเอง ว่าตอนแรกจะรวม Top Hits สิ่งที่ทุกคนมักจะลืมกันในวัยทำงาน แต่ไม่ดีกว่า เพราะวันก่อน ตอนที่ผมนั่งกินข้าวกะเจ้านายหลังจัดบูธออกงานเสร็จ ได้นั่งคุยเรื่องวัยเด็ก อะไรประมาณนี้ และทำให้ผมได้นึกว่า "กิจกรรมวัยเด็ก ที่เราได้เล่น แต่ปัจจุบัน วัยเด็กรุ่นใหม่ ได้สลายไปแล้ว" นั่นแหละครับ คือสิ่งเริ่มต้นของคำว่า "ลืม" ใน Story นี้

ปล.ผมก็ลืมจะอัพงาน Bloggang Meeting อีกแล้ววว ยุ่งงานมากกกก!!!!!!!ถ้าผมพูดถึงกิจกรรมเหล่านี้ ช่วงวัยเด็ก คิดว่าต้องนึกถึงสิ่งเหล่านี้และกิจกรรมแบบนี้บ้างหละ บางกิจกรรมก็ไม่มีให้เห็นแล้ว บางกิจกรรมก็เห็นบางตา แต่ถ้าตอนนี้อายุผู้อ่าน Blog ผม เกิน 20+ คิดว่ารู้จักหละ

-กระโดดหนังยาง
การละเล่นหนึ่งที่ยอดฮิตของทุกโรงเรียน และเป็นกิจกรรมสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ ผู้ชายก็ร่วมได้ โดยมีอุปกรณ์หลักคือ "หนังยาง" ถ้าไม่มีแบบถักขายตามหน้าโรงเรียน เหล่าผู้หญิงก็มักไปซื้อหนังยางถุงกับข้าวมาถักด้วยตนเอง อาจจะถักที่บ้าน ถ้าช้าไปหน่อยก็แอบมาถักในห้องเรียน สุดท้าย ก็เอามาเล่นกัน โดยมีผู้เล่น 1 คน จับหนังยาง 2 คน และวิธีเล่นก็เหมือนไต่ระดับ Level ไป ตั้งแต่ อีตาตุ่ม อีเข่า อีเอว อีอก อีไหล่ อีหัว และก็สูงกว่าหัว และถ้าใครโดดสูงกว่าหัวได้แบบไม่ใช้มือช่วยถือว่าเทพมาก และจะแพ้ได้ต่อเมื่อโดดไม่ข้าม หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของตัว ไปโดนหนังยาง แล้วแต่กติกาตามตกลงในวงภาพ :: โดดหนังยาง (จากtwitter:: paydekd)

-เขี่ยไพ่ยูกิ
กิจกรรมยอดฮิตของฝ่ายชายของการเขี่ยไพ่ ที่มักจะเห็นทุกโรงเรียน เล่นตั้งแต่ประถม ยัน มัธยม ไพ่ยูกิ ก็หาซื้อได้ตามร้านค้าหน้าโรงเรียนนี่แหละ ซองละ 5 บาท เสร็จแล้วก็แกะห่อ เอามาเขี่ยเล่นกัน มีทั้งเล่นแบบเอาหลอก คือ เขี่ยได้ ก็ไม่มีการกินไพ่ที่เขี่ย แต่ถ้าเอาจริงหละก็ นั่นแหละ งานเกิดเลย และโดยเพื่อนกินไพ่ของเราไม่เท่ากับครูในห้องเรียนยึดไพ่ยูกิเป็นว่าเล่น ต่อให้ซ่อนที่ไหนก็เถอะ เรียกได้ว่าครูแทบแบบว่าทำคอลเล็คชั่นได้เลยภาพ:: ไพ่ยูกิในตำนาน

-เอาสายลิงค์ต่อเล่นโปเกมอน
อันนี้เป็นอันรู้กันของสาวกโปเกมอนวัยเด็ก ตกเที่ยง หาที่ร่ม ต่างคนก็เอาเกมบอยออกมาจากกระเป๋า พร้อมเจ้ามือทำการเสียบสายลิงค์เข้ากัน2-4เครื่อง และก็กดกันเมามันส์ แต่สุดท้ายก็เช่นเดิม ครูเห็นเกมบอยทีไร ต้องเป็นทำการยึดให้ผู้ปกครองมารับทุกที เพราะคงไม่อยากให้เอามา หายแล้วจะงานเข้า และกลัวเสียการเรียนมั้งนะ (ที่เจอมา)


ภาพ:: สายลิงค์โปเกมอนในตำนาน

-ไปบ้านเพื่อนหรือร้านเกม และนั่งเล่นเกมเพลย์สเตชั่น 2 - 4 คน

ไม่ต่างอะไรกับเล่นต่อลิงค์สายโปเกมอน แต่อันนี้ค่อนข้างมีมูลค่าพอควร ไม่สามารถเล่นที่สาธารณะได้ ต้องมีการนัดพบปะกัน "เฮ้ย ใครบ้านใกล้ มาเล่นกัน"  ประมาณนี้ เมื่อก่อนก็คงหนีไม่พ้นพวกเกม Twisted Metal หรือ Dokapon ประมาณนี้ นับเป็นอีกกิจกรรมวัยเด็กที่ให้หันหน้าเข้ามาคุยกันอย่างสนุกสนาน ถ้าไม่มีเกม ก็ไปตามร้านใกล้บ้าน ชั่วโมงละ20บ้าง สมัยมาใหม่ ๆ มี 60 บาท 
และถ้าเมื่อก่อนอีก ต้องเครื่อง Super Nintendo และลงไปตามสมัย แต่สมัย PS3 PS4 นั่งเล่นอยู่บ้านเป็นแถว ร้านเกมเพลย์แทบหาไม่ได้แล้วว เจอกลุ่มเล่นก็ไม่พ้นเซียนวินนิ่งนั่งเล่นตู้หยอดเหรียญตามห้างภาพ:: ร้านเกม PS1

-ดีดลูกแก้ว

สุดยอดกิจกรรมฮิตไม่ต่างกะไปเล่นเกมเพลย์บ้านเพื่อน ถ้าพื้นที่ไหนมีพื้นดิน เท่านั้นแหละ กิจกรรมนี้เกิด พร้อมทำการขุดหลุม และก็ ลุยดีด การเล่นก็คล้าย ๆ ไพ่ยูกินั่นแหละ มีเอาหลอก กะ เอาจริง ดีดได้ ก็ยึดเป็นของตัวเองไป แต่ที่โกงไปกว่านั้น มีการเปลี่ยนเอาลูกแก้วลูกใหญ่มาดีดกินลูกเล็ก เป็นอะไรที่ขี้โกงมากจริง ๆ ช่วงนั้นภาพ:: ดีดลูกแก้ว (จาก thaipoem.com)

-เล่นเป่ายิงชบพระราชา

กรรไกร กระดาษ ค้อน นี่แหละ เป็นอะไรที่คลาสสิค เด็กปัจจุบันต้องรู้จัก แต่ที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น ปกติจะเล่น 2 คน แพ้ดีดมะกอกอะไรอย่างนี้ แต่อันนี้ แตกต่างที่ ค่อย ๆ ลุยทีละด่าน คนตั้งวงก็จะแตกต่างกันไป วงนึงอาจจะ 2 ด่าน และเป็นพระราชา มากสุดที่เคยเจอมา 10 ด่าน และถ้าเราได้เป็นพระราชาหละก็ สามารถเลือกคนต่อแถวมาเป็นพวกในแต่ละด่านได้ตามสบาย และผมไม่เข้าใจอย่างนึงคือ ทำไมต้องกระทืบเท้าเวลาฉบด้วยอ่ะ ที่สำคัญ จะเล่นกันกลางเสาธง เป็นประจำ ไม่รู่ทำไม
55555

ภาพ:: เป่ายิงฉบ (จาก Thairath.com)


เกมตัวต่อ (เกมกด999999999999 in 1)

มันก็คือเกม Tertris นี่แหละแต่ไม่ได้อยู่ในรูปแบบ GB หรือเกมต่อทีวีนะ แต่เป็นเกมกดพกพาที่เป็นเครื่องเล่นเกมนี้โดยเฉพาะ ทั้งนี้ ยังมีเกมรถแข่งแถมมาด้วย และ Arkanoid (ถ้าจำไม่ผิดนะ) ยุคหลัง ๆ ก่อนพวกนี้สลายไปก็เป็นเกมรถถัง โดยเมื่อก่อนหาซื้อได้ง่ายตามตลาดนัด ราคา 99 ยัน 300 ขึ้นอยู่กับจอเล็ก ใหญ่ อีกที เล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ปัจจุบันนี้หายากพอควรหละ ภาพ:: เกมกด 9999 in 1 (จาก Dek-D)

ซ่อนแอบ

หนึ่งในกิจกรรมที่ยอดฮิตสมัยเด็ก เล่นได้ทั้งที่กว้าง และแคบ เป็นอะไรที่สนุกพอควรในวัยเด็ก การเล่นก็คือ ผู้ที่ต้องหาคนซ่อน ต้องปิดตา นับเวลาให้คนซ่อนไปซ่อนตัว เมื่อคนซ่อนพร้อมแล้ว คนหาก็หาไป ถ้าหาเจอให้ทำการโป่ง ใครถูกโป่งคนแรก คนนั้นต้องเป็นคนหารอบต่อไป แต่ ถ้าคนซ่อนมาแปะคนหาได้ คนหา ก็ต้องเป็นคนหาต่อไป


ภาพ:: ซ่อนแอบ (จาก Sanook.com)

พ่อแม่ลูก
กิจกรรมที่มีผู้เล่นมากกว่า 2 คน ที่ยอมรับว่า บางคนเล่นกันแฟนกันจริง ๆ (คนข้างบ้านผมเองนี่แหละ) เหมือนเป็นการจำลองชีวิตกันแบบเกม The Sims นั่นแหละ และเพื่อความสมจริง แต่ละคนก็หาอุปกรณ์การละเล่นมารวมกัน และก็เล่นกันอย่างสนุกสนาน

ภาพ:: ชินจัง ตอน เล่นพ่อแม่ลูก


-กลับบ้าน นัดกับเพื่อนดูทีวีบ้านเดียวกัน หรือ ดูวีดีโอ

กิจกรรมนี้ผมคิดว่าดักแก่มาก ประเด็นที่เกิดจุด ๆ นี้ได้ก็คือ ยุคก่อนนู้น สมัยทีวีขาวดำมาใหม่ ๆ ถ้าบ้านใครมีนี่ถือว่าหรูมาก ก็จะฮั้วกะเพื่อน ๆ ไปนั่งดูการ์ตูนเป็นกลุ่มกันอย่างสนุกสนาน และเชื่อมสัมพันธ์กัน การ์ตูนส่วนใหญ่ตอนนั้น ผมคิดว่าไม่พ้นช่อง 9 นะ (ที่จำได้) 


ภาพ:: ไฮไลท์การ์ตูน 9


แต่ถ้าเอาจริง ๆ กิจกรรมสุดฮิตในวัยเด็กในอดีต และเด็กปัจุบันก็ถูกลืมไป แต่บางอย่างก็ยังพอเห็น จริง ๆ ที่ถูกลืมยังมีมากมายไปกว่านี้อีก นี่แค่สิ่งหลัก ๆ ที่ผมคิดว่าถูกลืมไปพอควร เพราะยุคสมัยการเข้าสังคมนั้นเปลี่ยนไป จากที่เคยนั่งรวมกลุ่มทำอะไรกัน นัดออกมากันข้างนอก แต่เดี๋ยวนี้ นัดเจอในโลกออนไลน์ สังคมก้มหน้า กลับบ้านมาก็เปิดเช็ค Status (ผมก็คนนึงนี่แหละ) เด็ก ๆ ก็อาจไปนั่งเล่นเกมออนไลน์ทั้งวันช่วงวันหยุด หรือเลิกเรียน แถมยังมีโทรศัพท์หรูกว่าผู้ใหญ่ปัจจุบันอีก (ถ้าเป็นตังเก็บของตัวเอง ก็ปรบมือให้จริง ๆ ) เพราะรูปแบบการใช้ชีวิตเมื่อก่อน และ ปัจจุบัน เปลี่ยนกันไปแต่ละยุคสมัย และ เทคโนโลยีที่เข้ามาแต่ละวัน เข้าถึงได้ง่าย แต่อย่างว่าหละครับ โลกออนไลน์ก็มีทั้งข้อดีและเสีย และ ถ้าเราเอาโลกออนไลน์ทำเป็นแต่ข้อดี และเอาสังคมรูปแบบเก่า ๆ มาผสมกัน คนครอบครัวที่บ้านเอาใจใส่กันทุกคน ผมคิดว่าปัญหาสังคมต่าง ๆ คงลดลงได้กว่านี้แน่นอนครับ :D และที่สำคัญ ตะพาบนี้เกี่ยวกับเรื่องลืม ก็อย่าลืมตัวหละกันนะครับทุกคน ว่าเราทำหน้าทีอะไรกันอยู่ และเราทำดีที่สุดหรือยัง Create Date : 15 พฤษภาคม 2558
Last Update : 17 พฤษภาคม 2558 8:35:55 น.
Counter : 2354 Pageviews.

11 comments
  
ได้เล่นทุกสิ่งที่ลงในนี้เลยจ้า...
ปล. ของเราก็มียึดหนังยางนะ

โดย: rommunee(วิฬาร์รมณีย์ ณ มณฑลดิลก) IP: 27.55.79.229 วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:11:35:17 น.
  
มีเป่ากบ. อีกอันนะ. มี้ชอบเล่น. อิอิ...รุ่นซีไม่รู้ว่าจะเป็นยังไง. สมัยเรียนอนุบาลพอว่าครูก็ให้เล่นของเล่นที่ห้อง ไปเล่นสนามเด็กเล่นบ้าง. พอขึ้น ป.1. ไม่รู้ว่าเวลาพักเด็กๆ จะทำอะไร...สมัยเราว่างกลางวันเล่นโดดหนังยาง """"
โดย: kae+aoe วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:12:52:11 น.
  
ทันทุกอันแหะ แต่หลายๆ อันมันใหม่เกินสำหรับพี่ แต่พี่อันหมด ของพี่มันโบราณไปมั้ง

โดดยาง นี่เล่นสมัยประถม มีเอายางมาเล่นอีกแบบเรียกว่าเล่นบ้าน แล้วกระโดดไปมา ถ้าถักยางไม่ดียางขาด ต้องถัก 2 ชั้นยางจะได้เหนียวหน่อย

การ์ดยูกิ
พี่เริ่มเล่นตอน ม.4 ตอนนั้นการ์ดแท้เพิ่งออก กำลังฮิตมากก็มีการ์ดปลอมออกมา พอม.5 พี่จับการ์ดแท้ ที่เล่นเพราะเปิดซองแรกได้ Super rare เลย เขายูนิคอน พี่เริ่มเล่น สมัยที่การ์ดเป็นแบบ 2 แล้ว แต่ตอนนั้นแบบ 1 ยังพอหาได้อยู่นะ

ถ้าเขี่ยไพ่ จะเป็นเขี่ยสติ๊กเกอร์มากกว่า ซึ่งอันนั้นอยู่ในยุคที่พี่เรียนปีะถม

เกมบอยยุพี่ยังเครื่องหนาอยู่เลย เพื่อนมีสายลิงค์ เอามาลิงค์เล่นเกมยูกิกัน แต่สายโปเกมอนพึ่งเคยเห็นแหะ

สมัยก่อนร้านเช่าเวลานี่ฮิตมาก แล้วแต่เครื่องเกม ถ้าเป็นตู้ (กดเครดิตไม่อั้น ชั่วโมงละ 60 อื่นๆ ส่วนมาก 40 ตอนดรีมแคสมาใหม่ๆ 50

ดีดลูกแก้ว ดีดกันแรงๆ ถึงขั้นแตกเลย คนที่โดดก็ววยไป ถือว่าแพ้โดยอัตโนมัติด้วย

เล่นเป่ายิงชุบพระราชา ไม่เข้าใจเหมือนกันมันสนุกตรงไหน แต่ตอนเด็กก็เล่นนะ

เกมตัวต่อ เคยมีแหะ ได้แถมมาตอนซื้อเค่ื่องเกมของแฟมิรี่ี

ซ่อนแอบที่พี่เล่นนี่ต้องหาให้ครบทุกคน หากันตายเลย คนเป็นนี่เป็นกันนาน

พ่อแม่ลูก เคยเล่นอยู่


มันมีอีกเยอะนะ อย่างตบแผะ ปิงป่องแชร์ พับรถกระดาษแล้วเป่า พัดเครื่องบิน เป่าหนังยาง ลูกโป่งวิทยาศาสตร์ มอญซ่อนผ้า หมากเก็บ เยอะมาก เด็กสมัยนี้ไม่รู้จักแล้วมั้ง


จากบล็อกยัยนี่ยังไงก็คงไม่ปีอบแน่นอน นี่ base on true story เลย

+
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:16:37:42 น.
  
ว่างๆ ก็อัพบรรยากาศงานน้อ ไม่ต้องอัพบ่อยมากแต่อัพสม่ำเสมอ แบบนั้นจะดีกว่า แต่ยังไงก็แล้วแต่ความสะดวกแหละครับ 555
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:16:39:27 น.
  
มาเก็บลิ้งค์ก่อนนะครับ
โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:26:51 น.
  
สมัยแม่เล่นตี่จับ เล่นหนังยาง เล่นหมากเก็บ และอีเตยด้วยค่ะ

นึกไม่ออกว่ามีไรอีก คิดว่ามีอีกหลายอย่างค่ะ แต่มันลืมซะแล้ว
โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:04:04 น.
  
ไอเอิร์ธ Cartoon Blog ดู Blog
โดย: newyorknurse วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:19:01:31 น.
  
เพิ่มโบราณเรียกชื่อ อัดดินน้ำมัน ทอยเส้น ไม่รู้เคยเล่นหรือเปล่านะครับ
ส่วนพวกเกมบอยหรือไพ่ยูกินี่รุ่นผมไม่ทัน แก่ซะก่อน 555 รุ่นผมสะสมสติ๊กเกอรืขนมโดราเอม่อน หรือการ์ดมันอยู่ในกระเป๋าน่ะ
โดย: ชีริว วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:19:46:11 น.
  
มาดูสมัยเด็กๆเคยเล่นอะไรบ้าง อันบนๆนี่นเล่นมาหมดแหละแต่ที่ตอสายเล่นเกมส์นี่ไม่เคยเลยค่ะ อิอิเป็นตะพาบที่มีแนวเขียนฉีกไปอีกแบบนึงค่ะ
ไลท์ให้จ้า

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:11:55:28 น.
  
บ้านนี้รออัพตะพาบครั้งต่อไปอยู่รึเปล่าเนี่ยะ ไม่อัพเลย อิอิ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 29 พฤษภาคม 2558 เวลา:19:13:53 น.
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:13:20:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13ไอเอิร์ธ
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

-----------------------------------------------------
Blog บ้านหลังนี้ จะทำการออนแอร์อย่างน้อย 1 Entry ทุกวันศุกร์ ช่วงเย็นหรือคำ เพิ่มเติมถ้าเจ้าของ Blog ขยันจะออกมาเรื่อย ๆ ครับนายท่านและคุณนู๋ ๆ ถ้าออกมากกว่านี้ คือ ของแถม


MySong Like this weekFavorite Games

Dance Dance Revolution A

Beatmania IIDX24

GITADORA

New Comments
พฤษภาคม 2558

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31