[Tip&Gide]ลาก่อนร้านคอม Backup&Restore ข้อมูลง่าย ๆ ผ่าน Ghost12
สวัสดีครับ กลับมาในวันแรงงานแห่งชาติ และกลับมาแตะ Blog อีกครั้งหลังหายไปเดือนกว่า หลายท่านคงได้พักผ่อนวันหยุดแรงงานกันเต็มที่แน่นอน วันนี้มาแบบมีสาระครับ ซึ่งวันแรงงานนี้ ผมก็เลยถือโอกาสพักเครื่องคอมผมเองและถึงรอบการสำรองข้อมูลการใช้งานคอมผมเอง ก็เลยถือว่าเอามาแชร์กันดีกว่าให้เป็นความรู้กันไป ซึ่งใน Entry นี้ ผมจะขอแนะนำการทำสำรองและคืนค่าข้อมูล Hard disk คอมพิวเตอร์ของเราที่ใช้กันทุกวันนี้ครับ ซึ่งประโยชน์ของมันดีตรงที่หากวันนึงคอมพิวเตอร์ของเรา Windows เจ้ง จอฟ้า เครื่องอืด อยากล้างเครื่อง บลา ๆ สารพัดเหตุผล ก็ทำตามนี้ครับ ที่สำคัญ ผู้อ่านสามารถ Do It Myself ได้ง่ายมากครับ ถ้าเข้าใจ

ก่อนที่จะมาถึงการทำงานของกระบวนการต่าง ๆ การ Backup&Restore ต้องมีอุปกรณ์ช่วยกับคอมพิวเตอร์ของท่านตามนี้ครับ1. Flash drive หรือ DVD5 ที่ใช้สำหรับการ Boot การใช้งาน Backup&Restore2. โปรแกรมสร้าง Boot การใช้งาน (RUFUS)3. ไฟล์ข้อมูล Image สำหรับสร้างตัว Boot สำหรับ DVD หรือ USB (อาจจะเป็น Hiren BOOT15.2 หรือ Sergei WinPE10)4. หากต้องการ Backup ทั้ง Disk ให้ทำการเตรียม Harddisk ลูกที่ 2 หรือ Extranal Harddisk ต่อแยกอีกทีครับ ทั้งนี้โปรดดูข้อมูล Drive ของท่านที่จะ Backup และ Restore ด้วย


เริ่มต้นกันครับ ก่อนอื่น ผู้อ่านคงโหลดโปรแกรมข้างต้นตามที่ผมบอกกันไปแล้ว ให้ทำการเตรียม Image Boot ไว้ให้พร้อม หรือหากโหลดจากลิงค์ของ Blog นี้ ให้ทำการ Extract ไฟล์ออกมา จะได้เป็นไฟล์ ISO 1 ไฟล์ (หากต้องการไร้ทใส่แผ่น ให้ใช้โปรแกรมไร้ทที่ติดมากับ windows ได้เลย หรือแล้วแต่สะดวกผู้อ่านครับ สามารถข้ามขั้นตอนทำผ่าน USB ได้เลย)จากนั้น ให้ทำการ เปิดโปรแกรม Rufus 2.14 ขึ้นมาเลย ซึ่งหน้าตาก็ประมาณด้านบนนี้ครับ และให้เสียบ Flashdrive เข้าที่คอม จะปรากฏ Drive ของเรา 1 ตัว จากนั้น ให้ทำการเลือกไฟล์ ISO ที่โหลดมา โดยคลิกที่รูป CDจากนั้น ให้เลือกไฟล์ ISO Boot ที่ถูกต้อง และทำการ Openเมื่อเลือกแล้วโปรแกรมจะพามาหน้าก่อนหน้านี้ ให้ทำการตรวจสอบว่าถูกต้องหรือไม่ ทั้งตัว flashdrive และ ISO ซึ่งถ้าพร้อมแล้วให้กด Start ได้เลย และเมื่อหน้าจอขึ้น Finished แปลว่าสำเร็จกระบวนการทำ Boot USB สามารถนำไปใช้งานจริงได้แล้ว

*การทำ Flashdrive Boot 1 ตัว จำต้องทำการ Format หรือล้างข้อมูลใน Flashdrive ตัวที่ถูกเลือกโปรดตรวจสอบให้ดีก่อนทำการล้าง เพราะยากต่อการกู้ข้อมูลกลับมา ขั้นตอนถัดไป จะเข้าเรื่องการทำ Backup สำรองข้อมูลนั่นเอง ตอนนี้ ก็ให้เราสำรวจในคอมเราเลยว่า เราต้องการ Backup Drive ไหน วางแผนไปเก็บไว้ที่ใด ซึ่งพื้นที่ต้อง Balance กัน อาทิเช่น ต้องการ Backup Windows เก็บไว้ ป้องกันเสีย ซึ่งมีเนื้อที่ข้อมูลที่ใช้งาน 15 Gb. จาก 40 Gb. ของ Drive ที่ว่า สรุปแล้วเราต้องเตรียม Drive ที่ทำการสำรองไฟล์backup ไว้ขั้นต่ำ 17Gb. (ตีเผื่อไว้ 2 Gb. กันพลาดและอาจมี System Files Backup) และที่เก็บปลายทางต้องไม่เป็น Drive เดียวกันกับที่ backup ด้วย 

กรณีเอาทั้ง Disk ให้ทำการเตรียม Harddisk เอารอไว้ได้เลย เป็นไปได้ Size เดียวกันจะเหมาะสุด หรือ สูงกว่า ขอไม่รับประกันว่าเอาน้อยกว่าไป backup และจะเกิด error ได้ หากข้อมูล Over เกิน Disk ปลายทางที่จะรับ

เอาหละ น่าจะเข้าใจกันคร่าว ๆ แล้ว เรามาเริ่มการทำ Backup ด้วยการเรียก USB Boot หรือ DVD Boot กันเลยขั้นแรก ตรวจสอบข้อมูลตามข้างต้นที่เกริ่นนำไว้ และทำการ Shut Down คอม (ไม่ใช้ Shutdown RoV นะ เรื่องติดเกมก็มา 55) ขั้นสอง ให้เรานำ DVD หรือ USB มาเสียบเข้าที่คอมให้เรียบร้อย เมื่อเรียบร้อยให้เปิดเครื่อง ตอนแรกจะ Boot เข้า Bios ให้ทำการหา Bios Boot Menu ให้เจอ (ของ DELL จะกด F12 และ บอร์ดทั่ว ๆ ไปก็คงอยู่ช่วง F9-F12 ซักปุ่มนี่แหละ) ถ้าเจอหน้า Windows เลย แสดงว่าหลุด Boot ให้ปิดเปิดเครื่ีองใหม่ จนกว่าเจอ

ขั้นสาม หาก Bios ที่มี Security Boot ให้ทำการปิดก่อน เพราะ Bios จะสั่ง Boot CD/USB ไม่ได้ และทำการ Save Change และ Boot อีกครั้งขั้นสี่ เลือก Boot USB/CD ได้แล้วก็จะเจอหน้า "Please Any Key for Boot" ให้เคาะเว้นวรรค 1 ทีภายในเวลา 5 วินาที หากเลย ให้ทำการปิดเปิดเครื่องใหม่ขั้นห้า หากเป็นไฟล์ที่โหลดจาก Entry นี้ไป หน้าตา Boot Menu จะเป็นแบบผมเลยซึ่งมีหลายโปรแกรมมากซึ่งรวมโปรแกรมสารพัดช่างคอม เดี๋ยวหากอย่างไงเดี๋ยวสอนใช้ Entry อื่นต่อ แต่ตอนนี้ ให้ทำการ Enter ที่ตัวเลือกแรกได้เลย เพื่อBoot เข้า WinPE รอหลอดโหลดให้ 100%ขั้นหก เมื่อ Boot สมบูรณ์แล้ว จะเข้ามาสู่หน้าเหมือน Windows ไม่ต่างกัน แต่ตัวนี้ไม่ใช่ Windows จริง ๆ เป็นตัว Run สำหรับแก้ปัญหาต่าง ๆ เท่านั้น ไม่สามารถ Run เล่นเกมได้เต็ม 100ขั้นเจ็ด เริ่มทำการเข้าโปรแกรม Backup & Restore ซึ่งโปรแกรมที่เราจะใช้ใน Entry นี้ คือ GHOST32 ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ทำ Recovery Image และ Clone Harddisk ง่ายและเร็วสุดสำหรับผมแล้ว ทั้งนี้ให้ผู้อ่านคลิก Start > All Program > Backup&Restore > Ghost12
เมื่อเข้าแล้ว หน้าตาโปรแกรม Ghost12 จะเป็นอย่างที่เห็นนี้ ลักษณะจอจะเป็นสีฟ้า จากนั้น ให้เรากด Enter 1 ที จะเข้าสู่เมนูก่อนที่ไปต่อ ขออธิบาย เมนูหลัก ๆ จะมีดังต่อไปนี้ครับ

Local จะเป็นการ Ghost แบบ Offline หรือสั้น ๆ Ghost ผ่านไฟล์ตรง ๆ 
GhostCast จะเป็นการ Ghost แบบ Online ขั้นสูง ต้องรู้เรื่องระบบ Network (อันนี้ขอไม่เล่า เพราะจะยาว)

ซึ่งอย่างไร เราจะทำแบบ Local กัน ซึ่งแบ่งออกเป็นดังนี้

Disk to Disk คือการ Clone ทำ Harddisk ทั้ง 2 ลูก ให้เหมือนกัน เปรียเสือนสะท้อนกระจกให้
Disk to Image คือการทำ Backup Harddisk ไว้ทั้งลูก และได้ไฟล์ Image ของโปรแกรม Ghost ออกมา
Partition to Partition คือการทำ Partition disk ให้เหมือนกันทั้ง 2 Drive ซึ่งแตกต่าจากทำทั้ง Disk ที่ยกทั้งลูกเลย แต่อันนี้ดึงเฉพาะ Drive
Partition to Image คือการทำ Partition disk และได้ไฟล์ Partition Image ของโปรแกรม Ghost ออกมา

ขั้นตอนการ Backup Disk หรือ Partition ทำได้ใกล้เคียงกัน ซึ่งจะขออธิบายแบบ Disk to Image เป็นหลักหละกันครับขั้นหนึ่ง จากหน้าเมนู ให้เลือก Local > Disk (หรือPartition) > To Image (หากจะ Clone ใส่อีกลูกเลยให้เลือก Disk แทน)


ขั้นสอง ให้เลือก Disk  (หรือPartition)  ต้นทางที่จะทำการ Clone ให้ถูกต้อง ชื่อทั้งหมดจะเป็นชื่อยี่ห้อ Harddisk และรุ่นของ Harddisk
*หากเป็น Partition จะมีให้เลือก Drive ต่อ ให้เลือกให้ถูกต้อง และทำการกด OKขั้นสาม จะให้เลือกพื้นที่จะเก็บไฟล์ Image backup ให้ทำการเลือก Drive ที่พื้นที่พอสำหรับการเก็บข้อมูล Disk นี้ พร้อมตั้งชื่อให้เรียบร้อย และกด Saveขั้นสี่ เลือกการบีบอัดไฟล์ ว่าจะให้เล็กใหญ่ขนาดไหน ไล่จาก No คือไม่บีบ High บีบเล็กน้อย และ Fast สูงสุด ซึ่งไม่ค่อยแนะนำ Fast อาจทำให้ Image Backup เสียหายได้ง่าย หลังจากนั้นให้กดเลือกตามต้องการ และกด Yes เพื่อเริ่มการทำงาน Backup

ขั้นห้า นั่งรอเวลาไป สังเกตุ Time Remaining ว่าเหลือกี่นาทีเสร็จ ก็ค่อยมาดูอีกครั้ง ถ้าเสร็จแล้ว จะเจอข้อความ "Image Clone Susses" ประมาณนี้ และให้กด OK และเช็คไฟล์ดูได้เลย


การ Restore กลับ ก็คือ การนำเอาไฟล์ที่เรา Backup นั้นกลับมาใช้อีกครั้งนั่นเอง ซึ่งขั้นตอนก็กลับกันกะ Backup หน่อยเดียวเท่านั้นขั้นหนึ่ง จากหน้าเมนู ให้เลือก Local > Disk (หรือPartition) > From Imageขั้นสอง ให้เลือกไฟล์ที่ทำการ Restore กลับคืน ซึ่งจะเป็นนามสกุลไฟล์ .GHO เท่านั้นขั้นสาม จะให้เลือก Disc ที่จะ Restore ไฟล์ลงไป หรือถ้าเป็นแบบ partition จะให้เลือกDrive ที่ต้องการ Restore ต้นทางก่อนและไปเลือก Disk ต่อ และต่อไปด้วย Drive ที่จะ Restoreขั้นสี่ โปรแกรมจะถามต้องการ Restore ใช่หรือไม่ เพราะทั้ง Drive ที่จะแทรมี่ Restore จะถูกเขียนทับทันที ไม่สามารถดึงข้อมูลออกหลัง Restore เริ่มทำงานได้ ถ้าชัวร์แล้วก็กด OK ได้เลยขั้นห้า นั่งรอเวลาไป สังเกตุ Time Remaining ว่าเหลือกี่นาทีเสร็จ ก็ค่อยมาดูอีกครั้ง ถ้าเสร็จแล้ว จะเจอข้อความ "Image Restore Completed" ประมาณนี้ และให้กด Continue เพื่อกลับเมนูหลัก หรือ Restart เพื่อเริ่มระบบใหม่


ทั้งนี้ หากใช้โปรแกรมทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว อย่าลืม Set ฺBoot กลับเข้าที่เดิม เพื่อป้องกันการ Boot Windows ไม่ขึ้นครับ เดิมมาอย่างไร ก็กลับไปอย่างนั้น 

คุยท้าย Blog :: Entry นี้ไม่ยากเท่ไหร่นะครับผมถ้าเข้าใจกัน 555 แต่ก็มีเทคติคอยู่ครับถ้าใครพอรู้เรื่องบ้างแล้ว ส่วนใหญ่นั้น โปรแกรม GHOST12 ที่ว่านี้เหมาะสำกัรบการ Backup Drive ทุกรูปแบบ และตัว Windows ด้วย ซึ่งหาก Windows เสียมาทีนึง ต้องยกไปร้านคอมและบอกว่า ต้องจ่ายตังอีกแล้วหรอ ค่าบูปเฟ่ห์ฉันไปแล้ว คำนี้หายไปแน่นอน ถ้าทำตามขั้นตอนนี้ได้ ซึ่งถ้า Backup windows ไว้ ก็จะเก็บไว้แทบทุกอย่าง ทั้ง Program ที่เราลง Driver ที่คอยสั่งการทำงาน Hardware ซึ่งไม่ต้องเสียเวลาลงไล่ใหม่ทีละตัว เรียกได้ว่า ลดขั้นตอนพอควร คิดว่า Entry นี้มีประโยชน์สำหรับหลาย ๆ คนแน่นอนครับผม ส่วนครั้งถัดไป จะมาสอนการติดตั้ง Windows และเทคนิคการหา Driver กัน ซึ่งบางทีเราบอกยากนักหนา หาไม่เจอบ้าง ไม่ตรงรุ่นบ้าง จะนำมาแขร์กันครับผม

และ Entry นี้สงสัยอะไรกัน Comment ได้เลยหรือหลังไมค์มาก็ได้ครับ และ Program นั้นปล่อยเป็น Freeware ครับ โหลดกันตามสะดวกเลยฺBlog นี้อยู่หมวด :: Technology Blog ครับผม

Create Date : 01 พฤษภาคม 2560
Last Update : 2 พฤษภาคม 2560 7:23:00 น.
Counter : 1892 Pageviews.

25 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณกะว่าก๋า, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณRinsa Yoyolive, คุณชีริว, คุณpantawan, คุณhaiku, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณสองแผ่นดิน, คุณmambymam, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณtoor36, คุณtuk-tuk@korat, คุณคนบ้านป่า, คุณkae+aoe, คุณThe Kop Civil, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณnewyorknurse

  
สวัสดีคะ..

ห่างหายไปนาน..

วันนี้มีความรู้มาเพียบ..โหวตให้เลยคะ

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 2 พฤษภาคม 2560 เวลา:6:10:43 น.
  
สวัสดีครับน้องเอิร์ธ

ดีจังเลยครับ
บอกวิธีทำอย่างละเอียดเลย

โหวต Technology Blog ครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 พฤษภาคม 2560 เวลา:8:15:44 น.
  
ได้แต่อ่านแบบงงๆ

พี่น่ะโง่เรื่องนี้มาก 55555

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
Raizin Heart Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Review Food Blog ดู Blog
Dondaran Parenting Blog ดู Blog
Close To Heaven Review Food Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
mariabamboo Parenting Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
ไอเอิร์ธ Technology Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 2 พฤษภาคม 2560 เวลา:9:37:26 น.
  

สวัสดียามเช้าครับน้องเอิร์ธ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:6:22:54 น.
  
เริดเลยแบบนี้
ได้รู้จักเซฟและประหยัดพื้นที่ไฟล์งานอีกด้วย
คอมพี่ก็ร่อแร่อีกแล้วเนี่ย 555


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
รัชต์สารินท์ Literature Blog ดู Blog
อุ้มสี Diarist ดู Blog
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
ไอเอิร์ธ Technology Blog ดู Blog


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:33:39 น.
  
เวลาทำอะไรแรงๆกับเครื่องนี่ไม่กล้าทำเองเลยครับ ยกไปพันทิปตลอด
แต่พอได้อ่านบล็อกนี้แล้ว..... ก็ยังไม่กล้าทำเองอยู่ดี ฮี่ๆ
ที่สำคัญ ผมไม่มี external harddisk ตัวใหญ่ๆพอรับพื้นที่ใช้งานในคอมตอนนี้ได้อะดิ
แต่มันน่าสนใจตรงที่ไม่ต้องลงโปรแกรมใหม่เนี่ย ซ่อมคอมทีไรรำคาญตอนต้องมานั่งลงโปรแกรมใหม่ที่สุด
โดย: ชีริว วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:21:06:54 น.
  
วันนี้มีความรู้มาฝากกันอีกแล้ว ดีจังค่ะ
น้องชายกำลังสนใจเรื่องนี้พอดี
เดี๋ยวจะให้เค้าเปิดเข้ามาดูค่ะ
ลำพังตัวเองคงทำไม่ถููก อิอิ
ขอบคุณที่แวะชมดอกไม้ค่ะ
ไว้พรุ่งนี้มาอีกทีค่ะ

โดย: mambymam วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:17:39 น.
  
ขอบคุณจ้อมูล
อธิบายละเอียดมากค่ะ

ไอเอิร์ธ Technology Blog
โดย: pantawan วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:23:34:47 น.
  
อ่านช้า ๆ คิดจะทำตาม แต่คงไม่ไหว... มันยากสำหรับ
ผมครับ แหะ ๆ

ผมคงเป็นแค่ ยูสเซอร์..ธรรมดามาก ๆ แต่ก็เคยลองทำ
บางอย่าง โดยดูจกยูทูป.. พวกล้างพรินเตอร์พวกนี้

ยังคิดอยู่เบย พรินเตอร์ชนิดใช้หมึกน้ำ มันมีจดอ่อน
เยอะจริง ๆ ไม่เหมือนแบบด๊อตเนาะ 555


งั้นโหวตให้คุณเอิร์ธ

ไอเอิร์ธ Technology Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:5:30:36 น.
  
น่าสนใจครับ เดี๋ยวจะไปลองทำบ้างครับ
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:8:20:14 น.
  
สวัสดีค่ะ

ไอเอิร์ธ Technology Blog ดู Blog

โดย: mambymam วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:9:03:05 น.
  
อ่านแล้วแอบปวดหัว ไม่ค่อยชอบทำอะไรแนวนี้ มึน ๆ แต่ถ้าทำตามคงไม่ยากเพราะอธิบายละเอียดมากค่า
ไอเอิร์ธ Technology Blog ดู Blog
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:12:34:47 น.
  
คนที่ทำไม่เป็นบางทีมันก็ทำไม่เป็นจริงๆ นะ บางคนเห็นขั้นตอนเต็มไปหมดก็ปวดหัวแล้วล่ะ บางคนซื้อความสะดวก 300 ยกคอมเข้าร้านเลยง่ายดี

อุปกรณ์พร้อมขาดแค่พวกโปรแกรมที่ต้องโหลด

พอดีในเครื่องไม่ได้มีโปรแกรมอะไรเท่าไหร่ด้วย ใช้แค่เล่นเน็ต กับทำงานนิดหน่อย ยกไปร้านเลยรู้สึกสะดวกกว่า
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:14:36:27 น.
  
เป็นคนตวามรู้ทางคอมน้อยมากค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:14:40:06 น.
  
เป็นความรู้ที่ควรรู้ แต่หัวไม่ไปค้าบบบบ

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:04:37 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปทักทายครับ
โดย: wicsir วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:9:43:51 น.
  
ไอเอิร์ธ Technology Blog

เครื่องมี้ก็มีขึ้น หนอจอสีฟ้าด้วยค่ะ แต่ไม่รู้จะทำเป็นไหม ดูยาวเลย 555
โดย: kae+aoe วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:37:11 น.
  

โหวตครับ ละเอียดจริง ๆ
โดย: The Kop Civil วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:11:38:50 น.
  
สวัสดี จ้ะ น้องเอิร์ธ
หายไปจากบล็อกนานจังเนาะ ดีใจนะที่กลับมาเขียนบล็อกแล้ว อิอิ
บล็อกนี้ให้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์มาก ดีจัง แต่ครูแก่แล้ว ศัพท์แสงเกี่ยวกับคอมฯ ก็ไม่รู้เรื่อง ส่วนใหญ่ครูก็อาศัยลูกศิษย์มาช่วยเวลามีปัญหา จ้ะ ห้าห้า

โหวด หมวด เทคโนโลยี่นะจ๊ะ
ขอบใจที่แวะไปเยี่ยมและโหวดที่บล็อกครูนะจ๊ะ
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:12:47:36 น.
  

มาส่งกกำลังใจค่ะ
ไอเอิร์ธ Technology Blog ดู Blog
โดย: newyorknurse วันที่: 6 พฤษภาคม 2560 เวลา:1:03:53 น.
  
เรื่องมีสาระด้วย งั้นผ่านไม่อ่าน 555+

มากวน ไปแระ
โดย: ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ วันที่: 15 พฤษภาคม 2560 เวลา:14:52:54 น.
  
แวะมาพยายามเรียนรู้อะไรบางอย่างไปบ้าง
โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 16 พฤษภาคม 2560 เวลา:12:49:40 น.
  
มาปัดฝุ่นบล็อกบ้างน้า

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 24 พฤษภาคม 2560 เวลา:21:19:15 น.
  
สวัสดีค่ะ..

แวะมาทักทายกันหน่อยคะ

ยังอยู่สบายดีหรือเปล่าค่ะ..?

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 12 มิถุนายน 2560 เวลา:15:06:04 น.
  
เก๊าบอกเลยนะ เรื่องพวกนี้ไม่มีในสมองสักเท่าไหร่ 555
โดย: ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ วันที่: 14 มิถุนายน 2560 เวลา:8:07:09 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ไอเอิร์ธ
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]MySong Like this weekFavorite Games

Dance Dance Revolution A

Beatmania IIDX24

GITADORA

New Comments
พฤษภาคม 2560

 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31