มกราคม 2561

 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
1 Day Trip @ ย่านเจริญกรุง
สถานที่ท่องเที่ยว : 1 Day Trip @ ย่านเจริญกรุง, กรุงเทพมหานคร คลองสาน Thailand
พิกัด GPS : 13° 43' 31.13" N 100° 30' 50.28" E1 Day Trip @ ย่านเจริญกรุง

เจริญกรุง - บางรัก - คลองสาน - ถนนตก


*ย้อนรอยไปในสมัยรัชกาลที่ 4 กับชุมชนเชื้อสายจีน ณ ล้ง 1919

*ทานของอร่อยกับร้านเก่าแก่ชื่อดังย่านคลองสาน..นายสุน เจริญนคร
*หาที่นั่งทำงานสงบๆและเสพย์งาน Design เชิงสร้างสรรค์ที่ TCDC

*รำลึกความหลังกับตึกรามอาคารเก่าที่สถานีดับเพลิงบางรัก

*หาที่พักเปลี่ยนบรรยากาศ พร้อมชมวิวอาทิตย์ตกดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา ณ ถนนตก


หากใครอยากจัดทริปเที่ยว กทม. ใน 1 วัน แต่คิดไม่ออกว่าจะไปไหน สามารถเลียนแบบบล๊อกนี้ได้ ไม่หวงสูตรค่า

………………………………...

เริ่มต้นทริปที่ไปหาที่ถ่ายรูปสวยๆ ที่ ล้ง 1919> ขับรถต่อ 3 กม. ไปกินห่านพะโล้ที่ร้านนายสุน เจริญนคร > ขับรถข้ามฝั้งแม่น้ำเจ้าพระยาไปหาสถานที่สร้างสรรค์ไอเดียที่ TCDC ที่ตั้งเดิมของไปรษณีย์บางรัก > เดินต่อ 500 ม. ไปดูความเก๋าของสถานีดับเพลิงบางรักเก่า > เปลี่ยนบรรยากาศที่พัก ไปชมวิวอาทิตย์ตกดินริมเจ้าพระยาที่คอนโด River Heaven

………………………………...


ล้ง 1919

โครงการ ล้ง 1919 เป็นท่าเรือเก่าของตระกูลหวั่งหลีมาตั้งแต่สมัย ร.4 ถูกบูรณะเป็นพื้นที่สาธารณะประกอบไปด้วยศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ พื้นที่ทำ workshop พื้นที่สาธารณะริมแม่น้ำเจ้าพระยา ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์งานออกแบบและงานฝีมือ ลานกิจกรรมกลางแจ้ง และโกดังริมแม่น้ำที่ถูกปรับการใช้งานให้เป็นพื้นที่ทางการค้า ซึ่งจะประกอบไปด้วย ร้านกาแฟ ร้านอาหาร

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่: https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=muggleonearth&month=12-2017&date=29&group=2&gblog=8


………………………………...

ร้านนายสุน เจริญนคร
ร้านนายสุนเป็นร้านเก่าแก่ย่านคลองสานที่ขายมาหลายสิบปี เมนูแต่ละจานอร่อยเลิศรสทั้งนั้น
ร้านนี้ดุนิดนึง โปรดสังเกตป้าย 555
ที่นี่มี

-ห่านพะโล้/เป็ดพะโล้ ซึ่งเลือกตามขนาดจานได้ว่าจะเอา  ใหญ่ กลาง หรือเล็ก รสชาติดีทานคู่กับน้ำจิ้มก็อร่อยไปอีกแบบ
-ปลาต้มเค็ม ดีงามมากมาย แนะนำว่าต้องสั่งเพราะนอกจากรสดีแล้วก้างปลายังการันตีว่าทานได้ ไม่ต้องคายทิ้ง สามารถเลือกขนาดตัวปลาได้(เล็ก/ใหญ่) เสริฟคู่กับผักดอง เมนูปลานี้ต้องสั่งและจ่ายเงินแยกกับเจ๊เจ้าของร้านปลาเท่านั้นค่ะ เพราะเมนูนี้ไม่ใช่ของร้านสุน แต่ก็ตั้งเตาต้มอยู่ในร้านค่ะ งงมั้ย 55
-ออส่วน จะสั่งหอยล้วนหรือทะเลรวมก็ได้ ถ้าสั่งหอยล้วนสามารถเลือกหอยได้ว่าจะเอานิ่มหรือกรอบ ออส่วนที่นี่ไม่คาวค่ะ แถมผัดเคล้ากับไข่รสกลมกล่อม ทานแบบไม่จิ้มน้ำจิ้มก็อร่อยแล้วค่ะ
-หอยทอด ก็ใช้วัตถุดิบเดียวกับออส่วนค่ะ สามารถเลือกได้ว่าจะเอาหอยล้วนหรือทะเลรวมได้เหมือนกันค่ะ
-หน่อไม้จีนต้มพะโล้ อันนี้ก็ดีค่ะ เนื้ออ่อนนุ่มกำลังดี คิดว่าเค้าเลือกส่วนของหน่ออ่อนทั้งนั้นค่ะแต่จะมันๆนิดนึงน้า
เอาเป็นว่าลองมาจัดเอง แล้วจะรู้สึกอยากมาซ้ำอีกแน่นอนค่ะ ฟันธง

…………………………………


TCDC
TCDC (Thailand Creative & Design Center) หรือ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ

เดิมที่ TCDC อยู่ที่เอ็มโพเรียม แต่ย้ายไปที่อาคารไปรณีย์กลางเมื่อ 59  ตกแต่งสไตล์ modern ใช้โครงเหล็กขาวเป็นเป็นกิมมิคในหลายๆโซน มี 5 ชั้น ซึ่งแบ่งโซนให้สมาชิกและบุคคลทั่วไปเข้าได้แตกต่างกันไปชั้น 1 เข้าได้ทั้งสมาชิกและบุคคลทั่วไป

-Front Lobby พนง.ใจดี ให้คำแนะนำเก่งอีกตังหาก

-TCDC Shop จำหน่ายสินค้าที่รวบรวมผลงานการออกแบบไอเดียเจ๋งจากทั้งในและต่างประเทศ เจอครีมทามือ รสชาติไทยๆอย่าง ข้าวเหนียวมะม่วงด้วยอะ กลิ่นเหมือนเป๊ะเลย จนอยากเอาเข้าปาก 555-Gallery เป็นห้องนิทรรศการขนาด 200 ตารางเมตร สำหรับจัดนิทรรศการหมุนเวียนจากในและต่างประเทศ ที่เปิดให้เข้าเยี่ยมชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย (แต่ตอนไปไม่มีจัดแสดงพอดี น่าเสียดาย)

ชั้น 2 เข้าได้เฉพาะสมาชิก

-Material & Design Innovation Center เป็นศูนย์นวัตกรรมด้านวัสดุและการออกแบบ พร้อมบริการให้คำปรึกษา ส่งเสริมและสนับสนุนนวัตกรรม พัฒนาความคิด สร้างโอกาสทางธุรกิจและเชื่อมเครือข่ายให้ผู้ประกอบการ ชั้นนี้มีห้องสมุด materials มากมายหลายแบบให้ designer ได้ศึกษาด้วยค่ะ

ชั้น 3 เข้าได้เฉพาะสมาชิก

-Maker Space เป็นห้องปฏิบัติการพร้อมเครื่องมือที่ครบครัน และผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำปรึกษาในการเปลี่ยนไอเดียดีๆ เป็นชิ้นงานต้นแบบ

ชั้น 4 เข้าได้เฉพาะสมาชิก

-Resource Center เป็นแหล่งรวบรวมหนังสือ วารสาร สื่อสิ่งพิมพ์และมัลติมีเดียด้านความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบกว่า 50,000 รายการในบรรยากาศสร้างสรรค์เพื่อการค้นคว้าและต่อยอดแรงบันดาลใจ เรียกได้ว่าเป็นคลังความรู้ของนักออกแบบโดยแท้จริง

ชั้น 5

-Creative Space แบ่งเป็นส่วน Public (บริเวณ cafe) และสมาชิก พื้นที่สำหรับนั่งทำงานและศึกษาค้นคว้า ไม่ว่าจะจากการอ่านหนังสือ วารสาร การชมสื่อมัลติมีเดีย หรือการสืบค้นข้อมูลจากฐานข้อมูลด้านการออกแบบชั้นนำ


เก้าอี้เท่ห์มาก มีโต๊ะเหมือนเลกเชอร์ด้วย

-Café ราคาเฉลี่ย 50 บาท วันนั้นลองมัจฉะเย็น รสชาติก็พอได้ค่ะ-Rooftop Garden พื้นที่สำหรับการจัดกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้และสันทนาการ ไปถ่ายรูป portrait ที่นี่ก็ดีเหมือนกันน้า ได้ฉากหลังเป็นฟ้า Hipster ดี


ปล. สมาชิกแบบรายวัน 100 บาท/วัน, สมาชิกแบบรายปี 1,200 บาท/ปี

…………………………………


อาคารสถานีดับเพลิงบางรักอาคารรูปแบบสถาปัตยกรรมศิลปะทรงนีโอคลาสสิก อายุกว่าร้อยปี เดิมทีคือศุลกสถาน หรือ กรมศุลกากรในสมัย ร.5 ออกแบบโดย Joachim Grassi สถาปนิกชาวอิตาลีที่มีชื่อเสียงในขณะนั้น หลังกรมศุลกากรได้ย้ายไปในปี พ.ศ.2497 สถานีดับเพลิงบางรักได้ใช้อาคารนี้เป็นที่ทำการ ปัจจุบันอาคารอยู่ในความดูแลของกรมธนารักษ์ ซึ่งจับมือร่วมกับเอกชน มีแผนจะปรับปรุงให้เป็น Boutique hotel แต่เหมือนเรื่องจะคาราคาซังตั้งแต่แจ้งให้สถานีดับเพลิงย้ายไป จนกระทั่งสถานีดับเพลิงย้ายไปแต่ก็ยังไม่ได้รับการปรับปรุง ตึกทรุดโทรมไปมากแล้ว เห็นว่ามีการเสนอให้กรมธนารักษ์ทบทวนในการเลิกสัญญากับเอกชนเพื่อรักษาอาคารแห่งนี้เอาไว้ให้เป็นมรดกของชาติให้ลูกหลานได้มาศึกษาประวัติความเป็นมา และจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต่อไปค่ะ

ไม่รู้ว่าอาคารนี้จะได้รับการปรับปรุงเมื่อใดเนาะ ถ้าหากได้ปรับการปรับปรุงดูแลในเร็ววันคงดีไม่น้อยก่อนที่อาคารจะทรุดโทรมลงไปมากกว่านี้ค่ะ

…………………………………


River Heaven condominiumโจทย์ของเราในคราวนี้คือมีผู้ร่วมทริป 4-5 คน มีเพื่อนมาจาก ตจว. ด้วย นานๆจะมาเจอกันที ด้วยความที่บ้านใน กทม.ของเราบางคนไม่สะดวก เลยต้องหาที่ที่สามารถนอนสุมหัวเม้ากันได้และวิวต้องสวยด้วย เอ้า ถือว่าเปลียนบรรยากาศไปในตัว เราเลยลอง search ใน airbnb.com จึงได้คอนโดนี้มาค่ะ คืนละประมาณ 2000+ หารกันก็คนละไม่กี่บาท โอเคเลยค่ะ

River Heaven อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ห่างจาก Asiatique 600 ม. แหม่ นี่ถ้าเป็นช่วง countdown คงดี เพราะจะได้ดูพลุไปด้วย นั่งสังสรรค์กันไปด้วย ห้องที่เราได้เป็นห้อง 15 ชั้น 23 ตึกใหญ่ที่สุดอยู่ฝั่งทิศตะวันตกค่ะ มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก

เปิดประตูเข้าไปจะเป็นห้องรับแขกมีกลิ่นไอวินเทจหน่อยๆ มีทีวี ชุดโซฟา 1 ชุด โต๊ะทานข้าว 1 ชุด

ยามอาทิตย์ตกแสงสวยงาม


ด้านซ้ายมือแรกของห้องจะเป็นห้องครัว ห้องครัวเป็นโทนสีขาวค่ะ มีเตาทุกอย่างพร้อมสรรพ อ่างล้างจาน ตู้เย็น 2 ตอน เครื่องซักผ้าฝาหน้ายี่ห้อ SIEMEN ด้วยล่ะ

ทางขวาห้องรับแขกจะเป็นห้องนอนกลาง ห้องนอนกลางคือห้องที่ชอบที่สุดค่ะ เป็นส่วนมุมห้องที่ติดกับฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เห็นวิวแม่น้ำและสะพานกรุงเทพชัดเจนที่สุดในบรรดาทุกห้องค่ะ เตียงและโต๊ะข้างเตียงดูเป็นสไตล์ Modern ค่ะ แสงเริ่มทแยงเข้าห้องตั้งแต่ช่วงบ่ายค่ะ ห้องนี้จะร้อนที่สุด แต่พออาทิตย์เริ่มคล้อยต่ำละก็ ลำแสงอ่อนๆยามเย็นจะย้อมห้องให้เป็นสีส้มสวยงามมากค่ะ


ภาพยามอาทิตย์ตก


ทางซ้ายของห้องรับแขกฝั่งติดระเบียงเป็นห้องนอนเล็ก มีเตียงเดี่ยว 1 เตียง แต่งสไตล์ Zakka เบาๆ ผ้าคลุมเตียง โต๊ะข้างเตียง กรอบรูปจัดวางดูเข้ากัน ห้องนี้สามารถมองเห็นอาทิตย์ตกดินเช่นกันค่ะ

เดินทะลุโถงกลางซ้ายมือของห้องรับแขกเช่นกันเป็นห้องนอนใหญ่ ข้อดีของห้องนี้คือมี walk-in closet และห้องน้ำใหญ่ ทุกห้องใช้โทนสีขาว ห้องนอนใหญ่มีระเบียงเป็นของตัวเองด้วยค่ะ
ยามอาทิตย์ตกแสงสวยงาม

ห้องน้ำใหญ่(ส่วนแห้ง)


ถึงแม้ว่าการตกแต่งห้องนี้ จะไม่ค่อยไปในทิศทางเดียวกันเท่าไหร่ แต่จุดเด่นอยู่ที่ยามเย็นค่ะ เพราะอาทิตย์ยามเย็นจะทอแสงเข้าทั้งห้องนอน 3 ห้อง และห้องรับแขก สามารถอาบแสงยามเย็นและดูวิวสวยๆที่ห้องได้เลย วิวกลางคืนยังสวยอีกต่างหาก เห็นเรือเล็กใหญ่ล่องแม่น้ำยามค่ำ เห็นรถวิ่งขวักไขว่แสงไฟหน้ารถส่องกระทบระยิบระยับกันบนสะพานกรุงเทพหรือ จะไปที่ชั้น 21 ที่เป็นส่วนกลางมีสวนลอยฟ้า อีกฝั้งหนึ่งของห้อง มองเห็นอีกคุ้งน้ำ เห็นชิงช้าสวรรค์หมุนไปมาที่ Asiatique ก็สวยไปอีกแบบค่ะ

ทางไปจองคอนโด https://th.airbnb.com/rooms/21667887


จบทริปเจริญกรุง 1 วัน อย่างมีคุณภาพ :)


…………………………………


ที่ตั้ง


- ล้ง 1919 อยู่ถนนเชียงใหม่ย่านคลองสาน มีที่จอดรถอยู่หลังโครงการ (ไปวันหยุด คนจะค่อนข้างแน่นค่ะ) ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้เปิดตั้งแต่เช้า พื้นที่ส่วนอื่นๆเปิดประมาณ 11 โมงค่ะ

- นายสุน เจริญนคร อยู่ย่านคลองสาน ตรงข้ามโรงแรมเพนนิซูล่า ร้านเองไม่มีที่จอดรถ ต้องจอดข้างถนนค่ะ เปิดเช้าถึงบ่ายๆ

- TCDC อยู่ที่อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก เปิดเวลา 10.30 – 21.00 น. (ปิดวันจันทร์) มีที่จอดรถอยู่อาคารด้านหลัง เสียค่าจอดรถด้วยค่ะ

- สถานีดับเพลิงบางรักเก่า อยู่ในซอยเจริญกรุง 36 ใกล้สถานทูตฝรั่งเศส

- River Heaven condominium อยู่ ถ. เจริญกรุง เลยซอยเจริญกรุง 74/3 มาหน่อยนึง


ขอบคุณข้อมูลจาก

https://web.tcdc.or.th

https://th.wikipedia.org/wiki/อาคารศุลกสถาน

https://pantip.com/topic/30115069Create Date : 19 มกราคม 2561
Last Update : 19 มกราคม 2561 21:26:42 น.
Counter : 383 Pageviews.

6 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96

  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 20 มกราคม 2561 เวลา:3:47:13 น.
  
ปลาต้มเค็มน่าเอาข้าวสวยไปทานด้วยมากกกกก
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 20 มกราคม 2561 เวลา:11:06:44 น.
  
คุณ Kavanich96 ยินดีค่ะ
โดย: Muggleonearth (สมาชิกหมายเลข 869019 ) วันที่: 20 มกราคม 2561 เวลา:15:28:11 น.
  
คุณทนายอ้วน อร่อยมากกกกค่ะ ไว้ไปลองนะคะ
โดย: Muggleonearth (สมาชิกหมายเลข 869019 ) วันที่: 20 มกราคม 2561 เวลา:15:29:02 น.
  
มีแต่ที่สวยๆถ่ายรูปทั้งนั้นเลยนะคะ ดีจังเลย
โดย: VELEZ วันที่: 23 มกราคม 2561 เวลา:21:35:49 น.
  
ขอบคุณค่ะ ตุณ VELEZ :)
โดย: Muggleonearth (สมาชิกหมายเลข 869019 ) วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:21:13:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 869019
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]New Comments