สุดทางรัก-What Happened in Bali

What Happened in Bali

ออกอากาศ  3 มกราคม-4 มีนาคม 2547
เสาร์-อาทิตย์ เวลา 21.45 น. สถานีโทรทัศน์ SBS
ละคร 20 ตอน เรื่องนี้เรทติ้งดีมากเมื่อออกอากาศในต้นปี 2547 ส่งผลให้นักแสดงนำของเรื่องแจ้งเกิดกันเต็มตัว ทั้งฮาจีวอน และโจอินซอง คว้้ารางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมจาก Baeksang Arts Award ประจำปี 2004

ครั้งแรกที่หยิบละครเรื่องนี้มาดูคือเมื่อ 8 ปีก่อนเพราะติดใจบทนักแสดงอ่านหนังสือไม่ออกของโจอินซอง จากเรื่อง Wish Upon a Star (2002) จึงคิดว่าน่าจะหาซีรี่ย์เรื่องใหม่ๆของหนุ่มน้อยวัย 20 ต้นๆคนนี้มาดู (โจอินซองเกิดปี 2524)

เมื่อดูไปสักสี่ห้าตอนแรก ไม่ชอบฮาจีวอน ซึ่งรับบทเป็นลีซูชอง นางเอกของเรื่องเลย ติว่าเธอไม่สวยในแบบที่ชอบ ผิวคล้ำเกินไป แต่พอดูจบถึงรู้ว่านักแสดงคนนี้ฝีมือดีจริงๆ โดยเฉพาะการแสดงออกทางสายตา ทำให้ฮาจีวอนเป็นลีซูชองที่น่าสงสารและน่าเห็นใจที่สุด แม้ว่าในสายตาคนอื่นจะมองว่าเธอคือหญิงสองใจ รักผู้ชายคนนี้แต่เลือกที่จะไปอยู่กับผู้ชายคนโน้น ยอมทอดกายทอดใจให้ผู้ชายง่ายๆเพียงเพราะว่าเขามีเงิน ช่างไม่รักศักดิ์ศีลูกผู้หญิงเอาเสียเลย--เ่อ่อ นั่นมันนวนิยายของทมยันตีหรือเปล่า แต่นี่เป็นละครเกาหลีนะ และคนเขียนบทเป็นผู้ชายชื่อคิมกิโฮ ซึ่งกำหนดชะตากรรมและความรักของสี่หนุ่มสาวในเรื่องไว้อย่างโหดร้าย ไม่เชื่อลองไปดู Fashion King ซึ่งเพิ่งจบหมาดๆเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา

รักอันแสนเศร้าของลีซูชอง

ใจจริงอยากตั้งชื่อเรื่องนี้เป็นภาษาไทยว่าอย่างนี้ซะเลยทีเดียว มองเผินๆเรื่องนี้เหมือนรักสามเส้าแบบละครเกาหลีทั่วไป มีนางเอกแสนจน พระเอกหรูเลิศ พระรองแสนดี นางร้ายริษยาล้ำลึก แต่เอาเข้าจริงก็ตรงกันข้ามเลยทีเดียว เพราะ What Happened in Bali ไม่ได้เป็นเรื่องรักซ้อนซ่อนรักธรรมดา แต่กล่าวถึงความแตกต่างทางชนชั้นที่ทำลายความรักของหนุ่มสาวทั้งสี่อย่างยับเยินเรื่องราวเริ่มขึ้นและจบลงที่บาหลี เกาะสวรรค์ของนักเดินทางทั่วโลก ซึ่งลีซูชอง ไกด์สาวจากเกาหลีทำงานงกๆอยู่ที่นั่นเพื่อประทังชีวิต มีความฝันเล็กๆที่เป็นไปไม่ได้ว่า วันหนึ่งอยากจะมีโรงแรมเล็กๆสัก 10-20 ห้อง บริการนักท่องเที่ยว

ส่วนเรื่องราวอันเข้มข้นตั้งแต่ต้นจนเกือบสุดท้ายเกิดขึ้นที่โซล ณ บริษัทแพกซ์ที่พระเอก ชองแชมิน(รับบทโดยโจอินซอง) ลูกชายเจ้าของบริษัทบริหารอยู่ มีคังอินอุก(รับบทโดยโซจีซบ) เป็นพนักงานระดับมันสมอง และลีซูชอง(รับบทโดยฮาจีวอน) พนักงานธุรการระดับล่าง และอีกหนึ่งตัวละครสำคัญ เชยองจู(รับบทโดยปาร์คเยจิน) คู่หมั้นของชองแชมิน อดีตรักที่ยังคาราคาซังของคังอินอุก

ก่อนหน้านั้นหนึ่งหญิงสองชาย เชยองจู ชองแชมิน และคังอินอุก สร้างเงื่อนปมแห่งความรักที่ไม่ลงตัวขึ้น เมื่อฝ่ายหญิงบินไปหาคังอินอุก ที่ทำงานอยู่บริษัทแพกซ์ สาขาจาการ์ตา อินโดนีเซียเพื่องอนง้อและขอยื้อความรักของเธอให้ถึงที่สุด แม้เธอจะเป็นฝ่ายเลิกราเพื่อไปหมั้นกับชองแชมินก็ตาม ทั้งสองนัดแนะกันไปถึงบาหลี โดยไม่รู้ว่าชองแชมิน คู่หมั้นหนุ่มนิสัยเพลย์บอยแอบตามไปด้วยความขึ้งเคียด เพราะแม้ไม่ได้รัก แต่หวง เพราะเชยองจูได้ชื่อว่าเป็นคู่หมั้นตามที่ผู้ใหญ่เห็นด้วย

ที่บาหลี ลีซูชองได้ปรากฏตัวขึ้นท่ามกลางความขุ่นข้องของสามหนุ่มสาวในฐานะไกด์นำเที่ยว เธอทำหน้าที่อย่างสนุกสนาน ร่าเริง และไม่ใส่ใจกับภาวะเย็นชาของพวกเขา
แต่การพบกันครั้งนี้ได้เปลี่ยนชีวิตหญิงสาววัย 25 ปีไปตลอดกาล ลีซูชองมีชีวิตเพียงลำพังในบาหลี ดิ้นรนหาเลี้ยงชีพเพียงเพื่อให้พี่ชายคนเดียวที่ไม่เอาไหนของเธอในเกาหลีคอยโทร.มาขอเงินใช้ เงินทองจึงเป็นสิ่งที่เธอต้องการเสมอ และยอมรับมันได้ในทุกกรณี แม้ว่าจะต้องโดนดูถูกดูหมิ่น

ในตอนแรกที่ชองแชมินในสภาพเมามายขอให้เธอค้างคืนกับเขา ลีซูชองซ่อนสีหน้าแห่งความเจ็บปวดไว้และหันไปถามเรียบๆว่า

"จะจ่ายก่อนหรือทีหลัง"

แต่ก่อนที่เรื่องราวจะเลยเถิด ชองแชมินก็โยนเงินใส่เธอเป็นจำนวนมากโข บอกให้ไปซื้อรองเท้าแทนคู่ส้นหักๆของเธอ ลีซูชองเก็บเงินทั้งหมดมาอย่างจำใจ ได้แต่ร้องไห้ลับหลังเมื่อนึกถึงอาการดูหมิ่นจากหนุ่มเพลย์บอย ถ้าหากเป็นผู้หญิงที่รักศักดิ์ศรีแบบในนิยาย เธอก็คงโยนเงินใส่หน้าเขาไปแล้ว แต่เธอก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะทำได้ในความเป็นจริง(เธอมีโอกาสโยนเงินใส่หน้าเขาในตอนท้ายๆ)

เมื่อกลับมาเกาหลี รักคาราคาซัง ซึ่งกำลังจะหลุดลอยของเชยองจูและคังอินอุกก็ยังมีการยื้อต่อ เชยองจูยังไม่ยอมแพ้ ขณะที่คังอินอุกเริ่มถอยห่าง เพราะเขารู้ดีว่ามันเป็นไปไม่ได้ ในสังคมคนรวยการแ่ต่งงานเกิดขึ้นจากความเหมาะสมเท่านั้น
ส่วนลีซูชองไม่ว่าที่บาหลีหรือโซลเธอก็ต้องดิ้นรนไปวันๆเหมือนเดิม มีที่ซุกหัวนอนเพราะเพื่อนเก่า และบังเอิญบ้านเช่าติดกันกับคังอินอุก สำหรับเธอมันเป็นพรหมลิขิตกระมัง

วันหนึ่งเธอก็บากหน้าไปขอความช่วยเหลือจากชองแชมิน ลืมกิริยาร้ายกาจของเขาที่ทำกับเธอที่บาหลี เริ่มจากของานทำและยืมเงินจำนวนมากเพื่อใช้หนี้แทนพี่ชาย เธอเสนอตัวเป็นค่าตอบแทนเสียด้วยซ้ำ--ช่างไม่มีศักดิ์ศรีเอาเสียเลยผู้หญิงคนนี้

คังอินอุก ซึ่งเคร่งขรึมและเย็นชาเสมอต้นเสมอปลาย ดูเหมือนไม่อินังขังขอบกับเพื่อนบ้านผู้ยากจนคนนี้ หนำซ้ำยังหมางเมิน แม้เดินผ่านกันในบริัษัท ใครเล่าจะสนใจดอกหญ้าริมทางคนนี้ ยกเว้นแต่ชองแชมิน ผู้ร่ำรวย ซึ่งลีซูชองมองเขาเป็นถังเงินถังทองที่พอจะตักตวงได้

ความจนเป็นปมด้อยที่รบกวนจิตใจของคังอินอุก และมันทำให้เขามองลีซูชองว่าเป็นเพียงเด็กสาวที่หลงใหลกับเงินทองของชองแชมิน แต่เป็นการประเมินค่าหัวใจเธออย่างผิดพลาดมหันต์ เพราะมันยิ่งทำให้เธอวิ่งไปหาชองแชมินเร็วขึ้น และบางครั้งสิ่งที่เขาแสดงออกก็เหมือนการใช้เธอเป็นรักสำรองแทนที่เชยองจูที่ทิ้งเขาไป
เมื่อวันหนึ่งลีซูชองตัดสินใจไปอยู่กับชองแชมิน เขาถึงตระหนักแท้แก่ใจว่าได้สูญเสียดอกไม้ใกล้มือไปจริงๆ

"ฉันอยู่ที่บ้านปลอมๆของฉัน ซึ่งผู้หญิงที่น่าสงสารอย่างฉันจะแวะมาเมื่อไหร่ก็ได้ตามที่ใจปรารถนา"

คำพูดของลีซูชองมันเสียดแทงหัวใจของผู้ชายที่ฉลาดสุขุมอย่างคังอินอุกยิ่งนัก ในเรื่องความรัก ผู้ชายคนนี้ก็ยังมองไม่ออกจนวินาทีสุดท้าย ความน้อยเนื้อต่ำใจของดอกหญ้าที่เขามองข้ามในบางครั้งสะเืทือนใจนัก ต่างกับชองแชมินเขาไม่เคยตีค่าลีซูชอง เขามอบทุกอย่างใ้ห้เธอได้ เพราะเขามีล้่นเหลือ และอยากให้ผู้หญิงของเขามีความสุข

เมื่อลีซูชองถามว่า ทำไมถึงมาชอบผู้หญิงอย่างเธอ ชองแชมินบอกว่า เป็นเพราะเธอตรงไปตรงมาและไม่ถือศักดิ์ศรี อันน่ารำคาญ เพลย์บอยอย่างเขา เจอผู้หญิงมามาก กระบิดกระบวนในตอนแรก หลังๆเขาก็ซื้อได้หมด คนมีเงินอย่างเขาก็มองออกเหมือนกัน แต่ลีซูชองไม่เคยอ้างศักดิ์ศรีหรือเกียรติยศใดๆ เธอคบกับเขาเพราะเขาให้ในสิ่งที่เธอต้องการได้

มีเพียงอย่างเดียวคือการแต่งงาน ที่เขาให้ไม่ได้

เช่นเดียวกับที่ลีซูชองก็ให้หัวใจเขาไม่ได้เหมือนกัน

เรื่องราวความรักมันซับซ้อน คลุมเครือ ลีซูชอง ถึงแม้ไม่ได้อ่อนต่อโลก แต่เธอก็ไม่ได้เจนจัด จนไม่เหลือความรู้สึกใดๆ เธอรู้ว่าต้องเจ็บปวดในฐานะคนรักลับๆของชองแชมิน แต่เธอเลือกไม่ได้

กระทั่งชองแชมินแต่งงานไปกับเชยองจู เธอก็ยังยืนหยัดขึ้นมาอีกครั้งแม้หัวใจสลาย ชองแชมิน ยื่นเช็คมูลค่ามหาศาลพอที่จะเปลี่ยนชีวิตได้ เธอก็ขว้างใส่หน้าเขาอย่างเจ็บช้ำ แต่ชองแชมินก็ไม่เคยอธิบายให้เธอเข้าใจว่า หากเขายังคบกับเธอต่อไปอีก ลีซูชองจะถูกทำให้หายไปตลอดกาล เพราะโลกอันมั่งคั่งของครอบครัวเขา ไม่เพียงกีดกัน แต่ยังทำลายทุกอย่างที่ขัดต่อกฎเหล็กของพวกเขาได้อย่างง่ายดายและไร้ร่องรอย ชองแชมินจึงต้องยอมจำนนด้วยความปวดร้าวแสนสาหัส

ขณะที่เชยองจูเพิ่งสำนึกได้ว่าแรงริษยาที่มีต่อผู้หญิงอย่างลีซูชองทำลายชีวิตเธอเองอย่างไม่คาดคิด เธอไม่สามารถรักชองแชมินได้ และไม่มีวันลืมคังอินอุกได้เช่นกัน

นอกจากความรักที่ไม่ลงตัวของสี่หนุ่มสาว ยังมีพี่ชายจอมละโมบของชองแชมินที่คอยกันท่าเขาตลอดเวลา ความเป็นครอบครัวเพียงอย่างเดียวของพวกเขาคือการดำรงผลประโยชน์ธุรกิจใบริษัทร่วมกันเท่านั้น

จุดพลิกผันของเรื่องเกิดขึ้นเมื่อคังอินอุกผู้เย้ยหยันกับทุกอย่างในชีวิตและทุกข์ทนกับความสับปลับจอมปลอมของคนมีเงินมาจนเกินพอตอบแทนครอบครัวของชองแชมินด้วยการยักยอกเงินมหาศาลและหนีไปบาหลีพร้อมกับลีซูชอง

ชองแชมินเจ็บแค้นอย่างหนัก รักมาก แค้นมาก เป็นเช่นนี้เอง เขาพร้อมจะหย่ากับเชยองจู แต่ทำไมลีซูชองไม่รอเขา คำตอบสุดท้ายสำหรับความรักที่มาจนสุดทาง จึงเฉลยในตอนจบแบบตระหนกคนดูไปทั้งกรุงโซลและเกาหลี(ใต้)

บนที่นอนขาวสะอาด ภาพลีซูชองในอ้อมกอดของคังอินอุก ทำให้เราเกลียดวันทองสองใจคนนี้อย่างจัง ทำไม ทำไม แต่ฟังก่อน--ฟังก่อน บทสนทนาสุดท้ายของทั้งคู่มันตราตรึง เพราะเป็นการอำลาอาลัยโดยที่ไม่รู้ชะตากรรม

"เธอมีความสุขหรือเปล่า" คังอินอุกถามขึ้น

"ฉันรู้สึกกลัว ที่นี่เหมือนสวรรค์ที่ฉันเคยฝัน แต่ว่ามันไม่ใช่โลกที่เกี่ยวข้องกับฉันเลย ฉันไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นที่ตรงไหน"

ลีซูชองตอบเศร้าๆพร้อมกับน้ำตาค่อยๆไหลริน

"ฉันเห็นความเศร้าและความเจ็บปวดในดวงตาของเธอ
ฉันรู้ว่าทำไมเธอไม่มีความสุข เธอทิ้งหัวใจไว้ที่โน่น
ตัวฉันคงไม่กลับไปอีกแล้ว แต่ฉันอยากปล่อยเธอให้เป็นอิสระเหมือนนก
เธอสามารถกลับไปได้อย่างที่ต้องการ"


คังอินอุกตอบพร้อมกับน้ำตาที่ค่อยๆไหลออกมาอย่างเงียบ

"ฉันไม่อยากให้หัวใจกับเขาจนกระทั่งสุดท้าย เพราะมันเป็นศักดิ์ศรีเดียวที่ฉันเหลืออยู่
ฉันขอโทษเธอจริงๆ"


หล่อนสะอื้นไห้ก่อนกระสุนจากชองแชมินจะทะลวงร่างของทั้งคู่ เลือดสาดกระเซ็นบนหมอนสีขาว
ลีซูชองกล่าวคำสุดท้ายแก่ชองแชมินที่ยืนสั่นสะท้านอยู่ข้างเตียงว่า

"ฉันรักเธอ"

ก่อนจะสิ้นใจ
Create Date : 05 สิงหาคม 2555
Last Update : 5 สิงหาคม 2555 21:06:14 น.
Counter : 9020 Pageviews.

8 comments
  
ขอบคุณค่ะสำหรับการแบ่งปันซีรีดีๆของฮาจีวอน ถึงจะเป็นซีรีเก่าแต่น้ามลก็ยังไม่เคยได้ดูมาก่อน ก็เป็นความโชคดีที่ได้มาเกาะความบันเทิงอีกแล้ว
พักผ่อนให้มีความสุขกันนะจ๊ะ
โดย: กมลมาตา IP: 27.55.6.51 วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:21:44:58 น.
  
ถ้าคุณน้าจำได้ ลีซึงกิร้องเพลงประกอบเรื่องนี้ด้วยค่ะ เพลง My Love ร้องบนเวทีแสดงของ SBS ราวปี 2007 ตอนละครฮิตมากๆปี 2004 ซึงกิเพิ่งเปิดตัวมั้ง ไม่น่าเชื่อว่าวันหนึ่งหนุ่มน้อยจะมาเป็นพระเอกของฮาจีวอนนะ---Destiny

โดย: เชอรี่สะพรั่ง วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:12:33:11 น.
  
คุณน้าคะ เรื่อง What Happened in Bali เป็นคลาสสิคของรักสามเส้าเลยละค่ะ ตอนจบเครียด แต่ว่ามันก็ลงตัว สำหรับคนทั้งสามคน
ละครเกาหลีมักจะเป็นเรื่องรักซ้อนรักอยู่บ่อยๆ แต่เรื่องนี้มันมีเงื่อนไขของบริบทในสังคมเข้ามาด้วย ไม่แฟนซีเหมือนเมโลดราม่าเรื่องอื่นๆ เรื่องนี้ดูมาตั้งนานแล้ว แต่ก็ยังติดตา เรื่องอื่นๆลืมหมด

โดย: เชอรี่สะพรั่ง วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:12:42:58 น.
  
แล้วรู้หรือยังล่ะ "วันใดขาดฉันแล้วเธอจะรู้สึก"
อยากบอกอะไรก็จะรับรู้ไว้...ว่าฉันก็เป็นเหมือนเธอ..
อยากบอกให้เธอได้รู้ไว้เธออยู่ในใจฉันเสมอไม่เคยลืม
เวลาเจอก็ดีใจถึงแม้ว่าไม่ได้พูดได้คุยกับเธอก็ตาม
แต่อยากให้รู้ว่า "ยังรัก" เสมอ เช่นกัน
โดย: วินัย นักรบนพดล IP: 210.246.186.4 วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:21:53:55 น.
  
ชอบฮาจีวอนอ่ะ สวยน่ารักมากๆ ชอบดูหนังที่ฮาจีวอนเล่นด้วยก่อนจะมาดูเรื่องนี้ เป็นหนังวัยรุ่น ฮาจีวอนน่ารักโฮก เป็นผู้หญิงที่สวยและน่ารักมาก
โดย: เดือน IP: 182.53.5.31 วันที่: 29 มกราคม 2556 เวลา:15:40:24 น.
  
อยากดูเรื่องนี้เป็นซับจังค่ะ แต่ไม่รู้จะหาดูที่ไหน พอจะมีใครรู้มั้ยค่ะ
โดย: Fc จีซบ IP: 223.206.133.27 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:30:57 น.
  
อาทิตย์ก่อนเพิ่งดูในยูทูบ โหลดมาครบ 20 ตอน คลิปละตอน วันนี้จะเอาลิงก์มาแปะ ดันหายไปซะแล้วค่ะ
แต่เคยดูใน Gooddrama.net นะคะ ลองเข้าไปหาดู ไม่แจ่มเท่าไหร่ค่ะ
โดย: เชอรี่สะพรั่ง วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:16:29:26 น.
  
ชอบมากเลยเรื่องนี้ ตอนแรกที่ได้ดูไปสักพัก เราก็ลุ้นว่านางเอกจะเลือกใคร แต่ไม่น่าจบแบบนี้เลย ตอนแรกคิดว่าพระเอกจะไปแย่งนากเอกกลับคืนมา แต่ทำไมหนังมันหักมุมแบบนี้ พระเอกก็ใจร้อนเกิน แต่นี่แหล่ะรักมากแค้นมาก
โดย: Dao IP: 192.99.14.36 วันที่: 1 กันยายน 2558 เวลา:23:27:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เชอรี่สะพรั่ง
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]สิงหาคม 2555

 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31