คังชีปฐมบท
น้ำตาของจิ้งจอกและดอกไม้
Kang Chi the Beginningออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 21.55 น. เริ่ม 8 เมษายน-25 มิถุนายน 2556 ทางสถานีโทรทัศน์ MBC (จำนวน 24 ตอน)

구가의 서 คูคาอึยซอ แปลตรงตัวคือตำรายาโบราณ หรืออีกนัยหนึ่งคือตำราวิเศษที่บอกเล่าวิธีการเป็นมนุษย์ของจิ้งจอกคูมิโฮ ชื่อละครเรื่องนี้ในภาษาอังกฤษแรกเริ่มเดิมทีจึงใช้ว่า Gu Family Book และต่อมาก็เปลี่ยนเป็น Gu Family Secret จนสุดท้ายก็ตกลงกันที่ Kang Chi the Beginning คังชีปฐมบท หรือกำเนิดคังชี อะไรก็ว่าไป

ส่วนคูมิโฮ คือ จิ้งจอกเก้าหางในตำนานของเอเชียตะวันออกไกล ทั้งจีน เกาหลี และญี่ปุ่น ล้วนมีความเชื่อคล้ายๆกันเรื่องจิ้งจอกเก้าหาง สัตว์ในเทพนิยายที่แปลงกายเป็นมนุษย์ได้และมักจะเป็นหญิงสาวเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ในเรื่องนี้ คูวอลรยอง คูมิโฮตัวพ่อ เป็นเทพพิทักษ์ป่าแห่งภูเขาจีรี และ เชคังชี ลูกครึ่งคูมิโฮ เป็นหนุ่มน้อยวัย 20 ปี
ตามท้องเรื่อง ทั้งคูวอลรยองและเชคังชี ต่างออกตามหาตำราวิเศษเล่มนี้เพื่อจะได้เป็นมนุษย์และครองรักอย่างมีความสุขกับหญิงสาวที่เขารัก เพียงแต่ว่า ตำราเล่มนี้ช่างหายากเย็นเสียเหลือเกิน และเป็นไปได้ว่า จริงๆแล้ว ตำราวิเศษเล่มนี้อาจไม่มีอยู่จริงก็ได้ อ้าว เล่าซะหมดสนุกเลย น่าตีนัก ฮ่า ฮ่ายังไงก็ตาม ละครออกอากาศจบไปแล้วที่เกาหลีเมื่อ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา สาวกซูจีและซึงกิต่างร่ำร้องนองน้ำตากันถ้วนหน้า ยิ่งกว่านั้น ยังสงสารท่านพ่อคูวอลรยองสุดหล่อ แอบปาดน้ำตากับชะตากรรมอันรันทดของพัคชองโจ รักแรกของคังชี เรื่องนี้มีแต่นองน้ำตาค่ะ แต่ว่าดูๆไปเถอะ อย่างน้อยก็มีครบทุกรส ทั้งสุขเศร้า เคล้าน้ำตา และเฮฮาขำขัน กระทั่งมาบงชุล อันธพาลเกกมะเหรกประจำหมู่บ้านก็ยังน่าหยิกจนวินาทีสุดท้าย แม้แต่ตัวร้ายอย่างโจควานอุง ที่ชั่วช้าสาระเลว ก็เกลียดไม่ลง เพราะทุกตัวละครมีบทสรุปของตัวเองเรื่องนี้คนเขียนบทย่อโลกใบหนึ่งของคังชีไว้ให้เราติดตามอย่างระทึกทุกบททุกตอน เริ่มตั้งแต่กำเนิดคังชีด้วยตำนานรักต้องห้ามของคูมิโฮตัวพ่อ-คูวอลรยอง และ ยูนซอฮวา พ่อและแม่ของเชคังชี ที่ไต้ซือโซจอง คัดค้านนักหนา ว่ามันเป็นไปไม่ได้หรอกนะ คูมิโฮกับมนุษย์ แต่เมื่อความรักบังตาเสียแล้ว อะไรๆก็ห้ามไม่อยู่ คูวอลรยอง เทพแห่งภูเขาจิรีจึงได้อุ้มสมกับยูนซอฮวา นางมนุษย์ที่หนีจากหอนางโลมประจำเมือง-เรือนกีแซงมาครองรักกันอยู่ในอุทยานแสงจันทร์ แต่ความสุขอยู่ได้ไม่นาน โจควานอุง ขุนนางชั่วที่ต้องการครอบครองยูนซอฮวาแทบขาดใจตาย ตามล้างตามเช็ดมาจนเจอ แค้นแทบกระอักเลือดทีเดียว เมื่อดอกฟ้าที่เขาเคยหมายปองกลายเป็นเมียคูมิโฮ คราวนี้ดึงท่านมือปราบตงฉินฝีมือฉกาจอย่างนายอำเภอทัมพยองจุนมาจัดการ จนคูวอลรยองสิ้นฤทธิ์ และยูนซอฮวาต้องอุ้มท้องไปอยู่เรือนกีแซงอีกหน แต่เรื่องราวก็ยังไม่จบแค่นั้น เมื่อนางยอมพลีชีพเพื่อแก้แค้นโจควานอุง ทิ้งลูกน้อยให้ลอยน้ำไปเจอนายท่านพัคมูซอล คหบดีใจบุญแห่งทางใต้
เด็กชายที่ถูกทิ้งในแม่น้ำ จึงได้รับการขานชื่อว่า คังชี ในตอนนั้น และนั่นคือจุดเริ่มต้นอีกตำนานหนึ่งของคูมิโฮลูกครึ่งมนุษย์ที่ชื่อคังชี-ที่มาของ Kang Chi the Beginningคังชี เติบโตเป็นหนุ่มรูปงาม นิสัยเลือดร้อน รักความยุติธรรม คอยดูแลโรงเตี๊ยมร้อยปีของนายท่านพัคมูซอล ซึ่งมีลูกชายหญิงอายุไล่เลี่ยกับคังชี คือพัคแทซอ และ พัคชองโจ แต่เขาไม่เคยเป็นที่ถูกใจของนายหญิง เพราะนางไม่เคยไว้ใจเด็กกำพร้าที่สามีหอบมาเลี้ยงเมื่อ 20 ปีก่อน และนางปักใจเชื่อว่าคังชีคือลางร้ายของครอบครัว ในวันที่นายท่านไม่อยู่ นายหญิงพัคก็สั่งให้ข้ารับใช้รุมทำร้ายคังชีเพื่อไล่เขาออกจากโรงเตี๊ยม คังชีเกือบเอาชีวิตไม่รอด หากไม่ได้รับการช่วยเหลือจากทัมยออุลบุพเพสันนิวาสของสองหนุ่มสาวใต้ต้นดอกท้อและจันทร์เสี้ยว ช่างสวยงามโรแมนติก แต่ท่านไต้ซือทำนายไว้หนักแน่นกับทัมยออุลว่าจงหลีกเลี่ยงชายคนนั้นเสียเถิด มิเช่นนั้นเจ้าคนใดคนหนึ่งจะต้องตาย แต่ทัมยออุล หรือท่านทัมของคังชี หาเกรงกลัวไม่ เพราะนางยึดถือคติว่า หากมัวแต่เกรงกลัวต่ออนาคตที่ยังมาไม่ถึง แล้วชีวิตอยู่ในปัจจุบันจะมีความหมายอะไรขณะเดียวกันลางร้ายได้มาถึงยังครอบครัวนายท่านพัคมูซอล พร้อมๆกับการมาของโจควานอุง ซึ่งในตอนนี้ปลดเกษียณ แต่ยังมีเส้นสายอยู่ทั่วแผ่นดิน การมาของโจควานอุง คือจุดเริ่มของเรื่องราวยุ่งยากลำบากซับซ้อนกับทุกคนที่เกี่ยวข้องกับคังชี เริ่มจากการล่มสลายของโรงเตี๊ยมร้อยปี ความพินาศของทุกคนในครอบครัว และที่สำคัญคังชีซึ่งอายุจะครบ 20 ปีในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ได้รู้จักตัวตนของตัวเองเป็นครั้งแรก เขาไม่ยอมรับการเป็นคูมิโฮของตัวเอง เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา เขามีชีวิตอย่างมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง แม้เขาจะโกรธเกลียดชะตากรรมที่โหดร้ายของตัวเอง แต่คนที่อยู่ข้างๆเขาและไม่เคยรังเกียจเขาเลยคือทัมยออุลยออุล
เพียรบอกเขาเสมอว่า

"ภายนอกจะเป็นยังไง แต่ภายในเจ้าก็ยังเป็นคังชีคนเดิมมิใช่หรือ"

ความเชื่อมั่นที่ยออุลมีต่อคังชีอย่างไม่สั่นคลอน ทำให้เขารู้สึกว่า ชีวิตลูกครึ่งคูมิโฮเช่นเขาไม่ได้โดดเดี่ยวเดียวดายนัก และไม่ทำให้เขาสูญเสียศรัทธาต่อมนุษย์ และการเป็นมนุษย์อย่างที่เขาปรารถนา

ในช่วงที่คังชีกำลังก้าวสู่การเรียนรู้ชีวิตบทใหม่ของเขา มีบุคคลจริงในประวัติศาสตร์เช่นนายพลอีซุนชิน เข้ามาทำหน้าที่พ่อทางจิตวิญญาณให้เขา คอยชี้ทางและปกป้องจิ้งจอกน้อยที่กำลังว้าเหว่เดียวดาย พลัดพรากจากทุกสิ่งที่เคยรัก ไม่ว่าโรงเตี๊ยมร้อยปี พ่อบุญธรรม กระทั่งพัคชองโจ
เรื่องราวต่อจากนี้ ต้องไปติดตามกันเองนะคะ ฮ่า ฮ่า เริ่มขี้เกียจเล่า จริงๆไม่อยากสปอยล์ เพราะในตอนท้ายๆของเรื่องคังชีก็ยังต้องเจอบทพิสูจน์อีกมากมาย มีปมพ่อแม่ที่กลับมาสร้างความขมขื่นให้เขาอีกหน จนอยากจะบอกเจ้าคังว่า ถ้าหากการเป็นมนุษย์มันลำบากยากเข็ญนัก ก็อย่าเป็นเลยดีกว่า หรือกระทั่งความรักที่มีต่อยออุล ซึ่งกว่าจะฝ่าฟันมาจนรักหมดใจ ก็ยังต้องเจออุปสรรคอีกหลายขั้นตอน
แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนนำเสนอผ่านเรื่องราวทั้งหมดของละครเรื่องนี้คือ
ความเชื่อมั่นศรัทธาในกันและกันของมนุษย์ ไม่ว่าจะเเป็นรื่องการรักชาติ รักแผ่นดิน รักพวกพ้อง หรือรักของหนุ่มสาว ต้องเริ่มจากความเชื่อมั่นและไว้วางใจต่อกันและกัน


ความผิดพลาดทั้งปวงมักเกิดจากความหวาดระแวงต่อกัน โศกนาฏกรรมจากความรักของคูวอลรยองและยูนซอฮวาคือตัวอย่าง เมื่อมาถึงรุ่นลูกคังชีแตกต่างจากพ่อแม่ของเขา เขายอมสละทุกอย่างเพื่อคนที่เขารัก ไม่เคยพร่ำบ่นต่อความทุกข์ยากของตัวเองและไม่เคยหมดศรัทธาต่อการมีชีวิตอยู่เช่นมนุษย์เอาเป็นว่าวันหยุดยาวๆสองสามวันนี้ถ้าไม่ตะลอนทัวร์ไปไหน ก็รีบไปหาคังชีปฐมบท มากล่อมเกลาหัวใจและวิญญาณกันนะคะ เพราะไม่เพียงเป็นผลงานชิ้นเอกประจำปีของช่อง ซึ่งเป็นละครพีเรียดที่ทุ่มทุนล้นหลามในฉากCG หลายๆฉาก แม้ไม่เคยเป็นคอละครพีเรียดมาก่อน แต่รับรองว่าเรื่องนี้สนุก เพราะปีนออกจากวังโชซอน มาอยู่ตามป่าเขาลำเนาไพร และเรื่องราวแปลกพิศดาร ผสมแฟนตาซีก็ทำให้ดูเพลินเหมือนกัน

ตัวละคร
เชคังชี รับบทโดย อีซึงกิ ไม่ต้องอารัมภบทมากมาย หนุ่มวัย 26 ปี อาชีพหลักเป็นนักร้อง มาเล่นละครเป็นพระเอกเรื่องที่ 4 คงหายเหนื่อยกับที่ตรากตรำมา 3-4 เดือน กับละครพีเรียดเรื่องแรกของเขา เพราะเรทติ้งงามทิ้งคู่แข่งขาดลอยทัมยออุล รับบทโดย เพซูจี สาวน้อยผู้ได้รับฉายาว่า"รักแรก"ของเกาหลี ด้วยวัยเพียง 20 ปี ความสดใสอ่อนเยาว์คือเสน่ห์ที่ชวนมอง และพัฒนาการทางด้านการแสดงก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เธอกลายเป็นยออุลที่ใครๆก็ต้องหลงรักจริงๆพัคแทซอ รับบทโดย ยูยอนซอก ถือได้ว่าเป็นดาราหน้าใหม่สำหรับบ้านเรา ทั้งที่มีละครและภาพยนตร์มาพอสมควร แต่รับรองว่าต่อจากนี้เขาจะเป็นที่จดจำแน่นอนโจควานอุง รับบทโดย อีซองเจ ดารารุ่นใหญ่ของเกาหลี มารับบทร้ายที่ต้องยอมรับในฝีมือ เพราะทำให้คนเกลียดกันทั้งเมือง แต่คอสตูมโดดเด่นมาก แทบจะเป็นนายแบบสมัยโชซอนเลยทีเดียวชอนซูรยอน รับบทโดยจองฮเยยอง รับบทนางคณิกาใจเด็ดยอมสละชีพเพื่อปกป้องผู้บริสุทธิ์นายพลอีซุนชิน รับบทโดยยูดงกึน แม่ทัพผู้ลือนามของเกาหลี ผู้นำเกาหลีชนะสงครามกับญี่ปุ่น (ค.ศ.1592-ค.ศ.1598) เรื่องราวของคังชีน่าจะอยู่ช่วงก่อนเกิดสงครามคูวอลรยอง รับบทโดย เชจินฮยอก เทพพิทักษ์ภูเขาจิรีที่ไม่เคยพบพานความรักมาตลอดพันปีแต่กลับต้องกลายเป็นปีศาจพันปีเพราะความรักพัคชองโจ รับบทโดย อียูบี คุณหนูผู้โชคร้าย เธอสูญเสียความรักเพราะหัวใจเธอไม่ยิ่งใหญ่พอเช่นเดียวกับยูนซอฮวา รับบทโดยอียอนฮียูนซอฮวา ในวัยกลางคนรับบทโดย ยูนเซอา
เธอกลับมาชดใช้ให้คูวอลรยองด้วยหัวใจอันสัตย์ซื่องดงาม

"ในชีวิตอันยาวนานเป็นนิรันดร์ของท่าน
ชีวิตมนุษย์อย่างข้าก็เป็นเพียงสายลมที่พัดผ่าน"แต่สำหรับคังชี ชีวิตอันยาวนานของเขา
คือการรอคอยเพื่อจะรักและจดจำยออุลให้ได้ก่อน


 สวรรค์ของฉัน- Paradise in Meน้ำตาดอกไม้-Tears of FlowerCreate Date : 16 กรกฎาคม 2556
Last Update : 16 กรกฎาคม 2556 3:54:56 น.
Counter : 3771 Pageviews.

2 comments
  
ขอบคุณมากๆค่ะ..น้องเชอรี่ฯ ยิ่งอ่าน..ก็ยิ่งฟินนนนน...(แล้วฟินอีก) 5 5 5 เรื่องนี้ซึงกิเล่นได้หลากอารมณ์มากๆ สุข,เศร้าเคล้าน้ำตา,กุ๊กกิ๊ก,เกรียน-กร่าง จะแบบไหน อารมณ์ใด นูนาก็หลงรักจะแย่อยู่แล้วค่ะ.. ~____~" รักเรื่องนี้มากๆ ขอบคุณทีมสร้างและคนเขียนบท ที่ทำให้เรื่องนี้เป็นที่ "ตราตรึงใจ" ไปอีกนานแสนนาน.. รักที่สุดดดด..คัง-ทัม ♥_♥

พูดไม่ค่อยเก่ง(เหรอ?) แต่.."รักหมดใจ"นะ คังชีๆๆๆๆๆๆๆ ^[++++]^
โดย: รักแรกอุ้ม IP: 118.172.134.190 วันที่: 16 กรกฎาคม 2556 เวลา:7:20:17 น.
  
สุดยอดดดด ปรบมือให้เลยค่ะ ยิ่งอ่านยิ่งน่าติดตาม (ขนาดดูไปแล้วนะนี่) บรรยายได้สวยงามสมยี่ห้อคุณเชอรี่เลยค่ะ

เรื่องนี้จริงๆ ตอนมีข่าวว่าจะสร้าง ยังไม่ได้รู้สึกอะไรเลย (ตอนนั้นยังไม่คลิ๊กกะเจ้าซึง) แต่หลังจากคลิกแล้ว ได้ดู ใครจะคิดว่าจะซาบซึ้ง ตรึงใจ ติดหนึบ ขนาดนี้ ไม่เพียงแต่บทของซึงกิเท่านั้น ยังเลยไปจิ้น ท่านทัมด้วย เป็นพีเรียดที่ไม่คาดคิดว่าจะติด เพราะจริงๆ ไม่ใช่คอพีเรียด แต่สุดท้าย มันทั้งสนุก ทั้งชวนติดตาม แถมดาราก็เล่นเก่งโพดๆ บอกได้คำเดียว สุดยอดดด
โดย: มา IP: 14.207.123.154 วันที่: 16 กรกฎาคม 2556 เวลา:9:54:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เชอรี่สะพรั่ง
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]กรกฏาคม 2556

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
16 กรกฏาคม 2556