ห้องเรียนราชินี -The Queen's Classroom


เมื่อสี่เกลอเจอแม่มดออกอากาศวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 21.55 น. ทางสถานีโทรทัศน์ MBC จำนวน 16 ตอน (12 มิถุนายน-1 สิงหาคม 2556)

The Queen's Classroom (여왕의 교실) ละครรีเมคจากญี่ปุ่น ในชื่อเดิมว่า Class of the Queen (2005) ผลิตโดยบริษัท IOK  ของมิสโก หรือ โคฮยอนจอง ที่มารับบทนำ หลังจากห่างจอแก้วไปนานถึง 3 ปี สมใจแม่ยกที่ตั้งตารอหรือเปล่าไม่รู้ เพราะเรื่องนี้ ไม่มีดราม่า โรมานซ์หวานแหวว พระเอกนางเอกยังตัวกะเปี๊ยก เรียนประถมหก โรงเรียนชานดึล ชานกรุงโซล ส่วนตัวเอก คือแม่มดมา หรือ ครูมายอจินจอมเฮี้ยบ รับบทโดยโคฮยอนจอง
ความเฮี้ยบของครูมา มากมายเสียจนเด็กๆนักเรียนกลัวลนลาน จนแอบตั้งฉายาว่า แม่มด เพราะมีเสียงเล่าลือว่าเธอกินเด็ก (ไม่ใช่กินเด็กแบบสาวใหญ่กินเด็กนะคะ)
บุคลิกของครูมา เฉยเมย ไม่เจ๊าะแจ๊ะขายตรงกับใคร พูดเฉพาะที่จำเป็น ไม่เวิ่นเว้อเพ้อพก แต่ใส่ใจนักเรียนเป็นที่สุด
ฉากแรกที่เปิดเรียนในวันฝนตก เธอถือร่มมาอีกด้วย ทำให้นึกถึงแมรี่ ป๊อปปินขึ้นมาซะงั้น แต่ว่า แมรี่ ป๊อปปิน คนนี้เนี้ยบตั้งแต่หัวจรดเท้า จนแม้แต่ครูๆด้วยกันยังเกรง แล้วเด็กๆจะเหลือเหรอ แค่ว่าเธอเดินอยู่ในรัศมี ลมก็เย็นไปหมด

จั่วหัวเรื่องว่า สี่เกลอเจอแม่มด เหมือนละครตลก แต่หาใช่อย่างนั้นไม่ เพราะ สี่เกลอ ที่ว่านี้ คือเด็กๆสี่คนที่เป็นเพื่อนรักกัน และกว่าจะรักกันได้ ก็ฝ่าฟันด่านแม่มดจนแทบหมดแรง และเสียน้ำตาไปหลายปี๊บ เพราะซาบซึ้งจริงๆค่ะ หมายถึงคนดูนะคะ

เรื่องทั้งเรื่องเล่าถึงชีวิตเด็กนักเรียนชั้นประถมหก ซึ่งเป็นปีสุดท้ายในโรงเรียนประถมชานดึล เน้นไปที่ตัวเอก คือฮานา(คิมฮยางกี) เด็กหญิงจากครอบครัวชั้นกลาง พ่อทำงานบริษัท แม่เป็นแม่บ้าน มีพี่สาวหนึ่งคนที่ป่วยกระเสาะกระแสะ แต่มีพรสวรรค์ทางด้านดนตรีและศิลปะ เธอจึงขอเป็นเด็กนิสัยดี แข็งแรง ไม่เรื่องมากก็แล้วกัน (นี่คือที่มาของบุคลิกแจ่มใสของเธอสินะ)เพื่อนจอมป่วนของเธอ โอดงคู(ชอนโบคึน)คอยตามติดเธอไม่ห่าง แม้ว่าเขาจะเป็นคนที่ไม่มีเพื่อนในห้องสักคน เพื่อนสนิทของเขาคือมิสโรซ่า ตุ๊กตาที่เขายึดไว้แทนแม่ตัวเอง ไม่ต้องบอกก็รู้นะคะว่าโอดงคูกำพร้า เขาอยู่กับคุณปู่ที่เป็นเพศที่สาม ที่เขาเรียกว่า มาดามโอ(นัมมยองรยอน)ส่วนเกลอคนที่สามคือ คิมซอฮยอน(คิมแซรน) เด็กนักเรียนหัวกะทิของห้อง เธอเรียนเก่งได้คะแนนเต็มร้อยทุกวิชา แต่ไม่สุงสิงกับใครเลย เด็กเก่งมักจะเป็นแบบนี้หรือเปล่านะ แต่จริงๆแล้วเธอเลือกที่จะไม่คบใครมากกว่าเพราะปมปัญหาจากอดีตเกลอคนสุดท้ายคืออึนโบมี(ซอชินเอ)เป็นนักเรียนที่โหล่ของห้อง เรียนไม่เก่งแล้วยังไม่มีเพื่อนคบ บุคลิกเก็บตัว ไม่มีความมั่นใจ แต่วาดรูปเก่ง

ทั้งสี่ต้องกลายมาเป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกัน เพราะครูมาลงโทษให้เป็นนักเรียนที่โหล่ ต้องทำความสะอาดห้องด้วยกัน ด้วยครูมาถือคติว่า คนที่สอบได้คะแนนดี สมควรจะทุ่มเทเวลาเรียนมากกว่าอย่างอื่น เพราะฉะนั้นคนที่สอบได้คะแนนต่ำสุด ต้องเป็นหัวหน้าห้องเพื่อทำงานจิปาถะ เช่นถูห้อง เตรียมอาหารกลางวันให้เพื่อนๆทุกคนในห้อง ทั้งอึนโบมีและโอดงคู เข้าข่ายพวกหัวไม่ดี แต่คิมซอฮยอนกับฮานา ติดร่างแห เพราะดันไปต่อต้านครูแค่นั้นเองละครเรื่องนี้มีทั้งหมด 16 ตอน ถือเป็นละครขนาดสั้น แต่ละตอนเล่าเรื่องชีวิตของนักเรียนแต่ละคน ปมปัญหาแต่ละอย่างแตกต่างกันไป โดยมีครูมาคอยปั่นคอยยุ คอยหาหนทางให้เด็กๆได้เรียนรู้ตามวิธีการของครูมา ซึ่งครูคนอื่นและผู้ปกครองถือว่าโหดไป
แต่สำหรับครูมา ผู้ยึดถือคติว่า
โลกนี้ไม่ได้สวยงามดังเทพนิยาย
เด็กๆต้องเรียนรู้โลกอย่างเป็นจริง

นอกจากจะเล่าถึงชีวิตเด็กๆแล้ว ครูมายังเป็นแบบอย่างที่ดีของครูด้วยกันเอง ครูยังมินฮี(ชเวยูนยอง) รับบทครูใหม่ ที่ประสบการณ์น้อย เธอไม่เห็นด้วยกับแนวทางของครูมาตั้งแต่แรก แต่ในตอนท้ายเธอก็ดำเนินรอยตามแทบทุกกระเบียดนิ้วเลยทีเดียว
วิธีการสอนของครูมานั้น แม้แต่ครูใหญ่(ยุนยอจอง)ก็ยังเคยตักเตือนให้เปลี่ยนวิธีการสอนเถิด เพราะการให้ยาแรงกับเด็กที่ยังไม่โต ก็เหมือนให้ยาพิษดีๆนี่เอง แต่ครูมาผู้ยอมหักไม่ยอมงอ ยืนยันหลักการว่า เธอจะสอนตามวิธีของเธอเท่านั้น

ไม่เพียงเท่านั้นละครเรื่องนี้ยังวิพากษ์พ่อแม่ผู้ปกครองอีกด้วย แม่ของโกนาริ และแม่ของฮานา คือตัวอย่างที่ชัดเจน แม่ที่อยากให้ลูกเป็นอย่างที่ตัวเองต้องการ กับแม่ที่เข้าใจและส่งเสริมลูกในแบบที่เขาเป็น แม่ที่คอยปกป้องลูก ไม่ใช่คอยควบคุมทุกอย่างที่ลูกคิด
แต่เอาเข้าจริงละครเรื่องนี้ถึงจะเป็นละครเด็กเล่น แต่ก็ทำให้ผู้ใหญ่ดู ไม่เพียงให้ผู้ใหญ่เข้าใจเด็ก แต่สารที่ส่งออกมา คือปรัชญาของชีวิตมนุษย์ทุกคน เด็กๆประถมหกอาจไม่เข้าใจสิ่งที่ครูมาสอนในวันนี้ แต่ในอีกสิบปีหรือยี่สิบปีต่อมา สิ่งที่ครูมาสอนอาจตอบคำถามในชีวิตของพวกเขา

สิ่งสำคัญสำหรับครูมาคือเธออยากให้เด็กๆมีความเชื่อมั่นในตัวเอง มองเห็นคุณค่าของผู้อื่น กล้าหาญ และมีความสุขในที่สุดครูมาบอกกับครูยังว่า
ครูมีหน้าที่ชี้ทางให้เด็กๆเท่านั้น แต่เด็กๆต่างหากเล่าที่จะต้องหาหนทางของเขาเอง
การได้เจอกับครูดีๆอย่างครูมานั้น ช่างเป็นวาสนาของครูยังเด็กอย่างฮานาคือตัวแทนของเด็กๆทั้งหมด เด็กที่เรียนธรรมดา รูปร่างหน้าตาธรรมดา ฐานะกลางๆ ยังไม่มีความฝันของตัวเองสักอย่าง แต่เธอใฝ่รู้ และแสวงหาคำตอบของตัวเองเสมอ เข้ากับปรัชญาการศึกษาแท้จริงที่ว่า การศึกษาไม่ใช่แค่การท่องหนังสือเพื่อเตรียมสอบ แต่เป็นการหาคำตอบทุกอย่างที่อยากรู้ เพื่อนำชีวิตไปสู่ทางอันประเสริฐ

สี่เกลอเจอแม่มดเรื่องนี้ไม่ธรรมดา แม้เรทติ้งจะต้อยต่ำเพราะแข่งกับละครโรมานซ์หวานแหววไม่ได้แน่นอน แต่เรื่องนี้ดูแล้วต้องคิด ต้องย่อยให้ละเอียด เหมือนกับว่าจะได้ประสบภาวะ enlightenment เลยทีเดียวค่ะ เพราะคุณค่าในชีวิตบางอย่าง พอนานๆไป เราๆก็ลืมเลือนไปบ้าง แต่เด็กๆเรื่องนี้ทำให้ต้องกลับไปมองชีวิตให้ดีๆอีกครั้งหนึ่งโคฮยอนจองสวมบทบาทครูมา ไม่มีที่ติ ไม่มีรอยยิ้ม แววตาเฉยเมย แต่บางขณะ เมื่อเด็กๆทำให้เธอพอใจ ครูมาจะมีแววปราณีอยู่ที่ดวงตาแว่บหนึ่ง แว่บเดียวจริงๆ แต่เด็กอย่างฮานารู้ว่า
ครูมาของเธอดีที่หนึ่งเลยค่ะ

ดิฉันชอบประโยคสุดท้ายของฮานาค่ะ เธอถามครูมาว่า

พวกเธอชนะครูมาแล้วใช่ไหม

ครูมายิ้มเป็นคำตอบค่ะ

นักแสดง


โคฮยอนจอง


ยุนยอจอง


คิมฮยางกี


ชอนโบคีน


คิมแซรน


ซอชินเอ


ภาพเบื้องหลัง มิสโก รักเด็กนะคะ

เพลงประกอบ

Create Date : 06 สิงหาคม 2556
Last Update : 6 สิงหาคม 2556 19:27:12 น.
Counter : 6796 Pageviews.

2 comments
  

ขอบคุณมากนะ ที่เขียนเรื่องราวดีๆสำหรับละครเรื่องนี้ให้ได้อ่านไปยิ้มไป

ละครที่มิสโกแสดง แต่ละเรื่องไม่เคยทำให้ผิดหวัง....รอผลงานมิสโก เรื่องต่อไปค่ะ...คงจะนานเลยล่ะกว่าจะได้ดูผลงานใหม่

เด็กๆที่แสดงเรื่องนี้ ฝีมือเยี่ยมกันทุกคน เป็นนักแสดงคุณภาพในอนาคตแน่นอน

*** ปลื้มเป็นพิเศษ...โอดงคูและฮานา
โดย: noisoi IP: 180.180.226.97 วันที่: 6 สิงหาคม 2556 เวลา:19:50:19 น.
  
ขอบคุณนะคะ..น้องเชอรี่ฯ เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด ด้วยประการทั้งปวง
โดย: รักแรกอุ้ม IP: 118.172.134.136 วันที่: 7 สิงหาคม 2556 เวลา:9:07:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เชอรี่สะพรั่ง
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31